เอลิซาเบธ กิลเบิร์ต...เขียนหนังสือให้หนักเหมือนการทำนา

Posted by Creative Thailand | 6 มีนาคม 2561 | The Subject
2857
Loading...

บางคนเรียกมันว่าการหมกมุ่นหลงใหล บางคนเรียกว่าความอดทนและไม่ยอมแพ้
จะเรียกว่าอะไรก็ตาม Perseverance หรือความมุ่งมั่นทำอะไรบางอย่างจนถึงที่สุด ได้สร้างเหล่า Geek ที่ประสบความสำเร็จ สร้างผลกระทบเชิงบวก สร้างแรงบันดาลใจ ไว้ประดับโลกมาแล้วมากมาย 

คนเหล่านี้ต่างมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ไม่ล้มเลิกง่ายๆ เพราะหลงใหลใฝ่ฝันหมดหัวใจในสิ่งที่ตนเองทำอยู่ 

จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ในที่สุดจึงค่อยๆ สะสมความชำนาญ จน “เก่งกว่าใคร” ในวงการของตนเอง Geek ชื่อดังระดับโลกก็เช่นอีลอน มัสก์ (Elon Musk) แห่ง Tesla และ SpaceX แลร์รี่ เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) แห่ง Google และมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) แห่ง Facebook

เอ่ยชื่อมามีแต่ผู้ชายทั้งนั้น แต่ใช่ว่าวงการ Geek จะมีแต่ผู้ชาย สาวๆ ที่เริ่มจากการเป็นคนธรรมดา ก็เป็น Geek of The World ได้ หากรักในสิ่งที่ทำอย่างสุดหัวใจ และไปให้สุดทาง จนพบความสำเร็จและมอบแรงบันดาลใจแก่คนอื่นได้ อย่างเช่นสาวๆ เหล่านี้

Elizabeth-Gilbert.jpg
©howtoacademy.com

ลิซ หรือเอลิซาเบธ กิลเบิร์ต (Elizabeth Gilbert) ผู้เขียนนวนิยายชื่อดังอย่าง Eat, Pray, Love เขียนเล่าชีวิตช่วงก่อนจะพบความสำเร็จในหนังสือ Big Magic พลังวิเศษของคนธรรมดาว่า “ฉันทุ่มเทกับมันมากจริงๆ ฉันหมกมุ่นกับหนังสือเล่มนั้นอย่างบ้าคลั่ง ตั้งแต่มันผุดขึ้นมาในความคิด ฉันก็ไม่เคยปล่อยมือจากมันเลยแม้แต่ขณะเดียว จนสำเร็จเป็นหนังสือเรียบร้อย”   

ในระยะแรกเธอส่งงานเขียนไปตามสำนักพิมพ์ต่างๆ และได้รับแต่จดหมายตอบปฏิเสธ แต่ลิซเล่าในหนังสือของเธอว่า “แม้จะถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ฉันก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเขียนต่อไป ฉันทุ่มเทเวลาและความพยายามไปกับการเขียนอยู่คนเดียวในห้องนอน”  

เอลิซาเบธบอกว่า ในชีวิตการเป็นนักเขียนของเธอไม่ได้เจอเวทมนตร์มหัศจรรย์อะไร เธอเพียงตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ นั่งลงที่โต๊ะ แล้วก็ก้มหน้าก้มตาทำงานหนักไม่ต่างจากชาวไร่ชาวนา นี่คือสิ่งที่ทำให้เธอเขียนหนังสือจบเล่ม เมื่อรู้ตัวว่า “ชอบทำ” อะไรบางอย่าง สิ่งที่จะตัดสินว่ามันจะเป็นแค่งานอดิเรกสนุกๆ หรือจะเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงและความสำเร็จให้ คือ “คุณหลงใหลมันมากพอที่จะอดทนกับแง่มุมน่าเบื่อที่สุดของมันหรือเปล่า”   

สำหรับลิซ สิ่งที่เธอเลือกแล้วว่าจะอดทนกับมัน คือการเขียนหนังสือ “คนเราไม่ได้สร้างสรรค์งานเหล่านี้เพราะมีเวลาว่างหรือพลังงานเหลือเฟือ แต่พวกเขาทำเพราะการสร้างสรรค์ผลงานสำคัญกับเขามากจนพร้อมจะเสียสละเพื่อมันได้”  

ที่มา :
หนังสือ “พลังวิเศษของคนธรรมดา (Big Magic)” ผู้เขียน Elizabeth Gilbert ผู้แปล อาสยา ฐกัดกุล สำนักพิมพ์วีเลิร์น 
บทความ Elizabeth Gilbert’s ‘Big Magic’ จาก nytimes.com 

เรื่อง: กรณิศ รัตนามหัทธนะ    


Creative Thailand

เกี่ยวกับ Creative Thailand

โครงการ "Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์" จัดตั้งขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีนิตยสารและเว็บไซต์ Creative Thailand เป็นแกนหลักในการนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง


บทความล่าสุด