Trend/ Industry/ Innovation

1 เมษายน 2557 | The Subject
2498
Loading...

christie.jpg.jpeg
© people.com

TREND
สวยอมตะ...เป็นไปได้
ภาพลักษณ์ใหม่ของผู้หญิงวัย 60 ปี จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อคริสตี้  บริงค์ลีย์ (Christie Brinkley) ซูเปอร์โมเดลชื่อดังชาวอเมริกันได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารพีเพิล (People) ฉบับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังมีอายุครบ 5 รอบ พร้อมอวดหุ่นเพรียวสวยในชุดว่ายน้ำสีฟ้าเทอร์ควอยซ์บนหน้าปก โดยคุณแม่ลูกสามได้เผยเคล็ดลับการดูแลตัวเองให้ยังคงความสวยเซ็กซี่ไม่เปลี่ยนแปลงว่าเธอให้ความใส่ใจกับสัดส่วนรูปร่างเป็นพิเศษ โดยนอกจากการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัยอย่างการปั่นจักรยานในที่ร่ม ยกน้ำหนัก เล่นโยคะ รวมถึงหมั่นเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลาแล้ว เธอยังรักการทานอาหารเพื่อสุขภาพ โดยทานมังสวิรัติมาตั้งแต่อายุ 13 ปี นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่เธอย้ำคือการมองโลกในแง่บวกและการจัดการกับความเครียด


flickr-european_parliament.jpg.jpeg
© flickr/photos/europeanparliment

แก่แต่เก๋า
แม้จะพ่ายแพ้มัตเตโอ เรนซิ (Matteo Renzi) คู่แข่งขันวัย 39 ปี ในการชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่การที่ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี (Silvio Berlusconi) อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 77 ปีของอิตาลี เผยใบหน้าเปลือยเปล่าไร้เมคอัพระหว่างการแสดงปาฐกถาครั้งใหญ่กลางกรุงโรมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพื่อแสดงถึงคุณค่าของการสูงวัยอย่างเป็นธรรมชาติ ก็เป็นประเด็นที่น่าขบคิดไม่น้อย เพราะการพลิกกลยุทธ์ครั้งนี้นับเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ครั้งสำคัญของแบร์ลุสโคนี ผู้พยายามจะรักษาภาพลักษณ์แห่งความอ่อนเยาว์ด้วยเข้ารับการศัลยกรรมและปลูกผมนับครั้งไม่ถ้วนมาตลอดการดำรงตำแหน่งร่วมสองทศวรรษ แต่ด้วยอายุที่ห่างกันมากเกือบเท่าตัวกับคู่ต่อสู้ การสร้างความมั่นใจให้ประชาชนด้วยวุฒิภาวะ ความอาวุโส และประสบการณ์ในการมองโลกที่แม่นยำกว่า จึงเป็นไม้เด็ดสุดท้ายของผู้นำซูเปอร์สตาร์รายนี้

หากมองไปยังฝั่งสหรัฐอเมริกา ล่าสุดรัสมุสเซน รีพอร์ตส์ (Rasmussen Reports) ได้เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นทางโทรศัพท์จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง พบว่าหากนำการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยต่อไปในปี 2016 มาจัดขึ้นในขณะนี้ ชัยชนะจะตกเป็นของฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ โดยร้อยละ 47 หรือเกือบครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันจะเลือกเธอเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป แม้ว่าฮิลลารีจะมีอายุครบ 69 ปีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 แต่กลุ่มตัวอย่างถึงร้อยละ 72 ก็ลงความเห็นว่าเธอยังไม่แก่เกินไปที่จะทำหน้าที่ประธานาธิบดี และมีเพียงร้อยละ 16 เท่านั้นที่คิดว่าอายุของเธอจะเป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่ผู้นำ

กลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์ใหม่ของแบร์ลุสโคนีและผลสำรวจคะแนนนิยมที่ชาวอเมริกันมีต่อฮิลลารี จึงอาจกำลังบอกเป็นนัยว่าการให้คุณค่ากับความเก่าและความชราคือเข็มทิศที่โลกกำลังก้าวเดินไปjapandiaperfashion135954.jpg
© nypost.com

INDUSTRY
ถึงเวลาที่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เบียดตลาดผ้าอ้อมเด็ก
ช่วงสิบปีที่ผ่านมา ปริมาณการผลิตผ้าอ้อมผู้ใหญ่ในญี่ปุ่นขยับตัวสูงขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว ในปี 2013 ยูนิชาร์ม (Unicharm) พบว่ายอดขายผ้าอ้อมผู้ใหญ่สูงขึ้นเป็น 576 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมากกว่าผ้าอ้อมเด็ก ทั้งยังมีอัตราการเติบโตที่เร็วกว่าและคาดการณ์ว่ายอดขายจะแซงหน้าผ้าอ้อมเด็กในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ร้านขายยาโทโมซึ (Tomod’s) ร้านขายยาในเมืองคาวาซากิเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความต้องการผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุนั้นเพิ่มสูงขึ้น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่กลายเป็นหนึ่งในสินค้าจำเป็นที่ยึดพื้นที่บนชั้นวางพอๆ กับผ้าอ้อมเด็ก โดยเมื่อผลิตภัณฑ์ผ้าอ้อมเด็กเติบโตจนถึงจุดอิ่มตัว ผู้ผลิตจึงเริ่มให้ความสนใจตลาดผ้าอ้อมผู้ใหญ่มากขึ้น เห็นได้จากการที่บริษัทโอจิ เนเปีย (Oji Nepia) เข้ามาสร้างโรงงานผลิตผ้าอ้อมผู้สูงอายุแห่งใหม่ที่เมืองฟูกุชิมะเมื่อปีที่ผ่านมา และบริษัทไดโอะ เปเปอร์ (Daio Paper) ก็มีแผนที่จะสร้างโรงงานในฟุกุชิมะเช่นกัน โดยคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในปี 2017


_MG_5986.jpg.jpeg
© TCDC

หุ่นยนต์ดินสอ มินิ
นวัตกรรมจากนักสร้างสรรค์ชาวไทย ซีที เอเชีย โรโบติกส์ (CT Asia Robotics) ผู้คิดค้นหุ่นยนต์บริการผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถขยับตัวได้เนื่องจากเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต หุ่นยนต์ดินสอ มินิ บรรจุระบบเรียกให้โทรกลับหรือ DinsowSpond ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้การติดต่อหาผู้สูงอายุเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการสื่อสาร 2 รูปแบบ คือ Call Back to Respond กับ Chat to Respond และระบบปฏิบัติการแบบ Real Time Monitoring ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ช่วยให้ลูกหลานสามารถดูแลและเห็นสภาพความเป็นไปของผู้สูงอายุจากสถานที่ต่างๆ ได้ การติดตั้งอุปกรณ์เช็คสัญญาณชีพจร Vital Signs ยังช่วยส่งข้อมูลตรงไปยังแพทย์ผู้ดูแล รวมทั้งสามารถวัดไข้ ตรวจลมหายใจ วัดระดับความชื้น เฝ้าดูการหลับ และวัดคลื่นหัวใจได้

หุ่นยนต์ดินสอ มินิ วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการด้วยราคาราว 185,000 บาท เพื่อรองรับจำนวนประชากรผู้สูงอายุของไทยที่มีสัดส่วนถึงร้อยละ 13 ในปัจจุบัน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มเป็นร้อยละ 20 ในปี 2025

 

fastcocreate.com.jpg.jpg
© fastcocreate.com


INNOVATION  
เสียงสื่อความห่วงใย

โลกวันนี้กำลังขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำและมีความใกล้เคียงมนุษย์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะความฉลาดทางการรับรู้อารมณ์และความรู้สึก ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราใกล้ชิดกับเทคโนโลยีได้อย่างแนบเนียนแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการดูแลผู้สูงวัยด้วย เช่น แอพพลิเคชั่น
Xpression ซึ่งสามารถระบุอารมณ์ ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ โกรธ หวาดกลัว หรือสงบสุข ของผู้สั่งการได้ ด้วยการวัดระดับความเข้มและความดังของน้ำหนักเสียงในช่วงเวลานั้นๆ แอพพลิเคชั่นนี้สามารถนำไปปรับใช้กับศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงวัยในการติดตามสภาวะทางอารมณ์ได้ หรือแม้แต่ Siri ที่ได้เพิ่มบทสนทนาเพื่อโต้ตอบคำถามที่อาจเกี่ยวโยงไปถึงการคิดฆ่าตัวตายของผู้ใช้งาน โดยเมื่อ Siri ได้รับคำถามที่มีแนวโน้มไปสู่ภาวะวิกฤตต่างๆ มันจะนำเสนอทางเลือกให้สามารถติดต่อกับสายด่วนศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตาย

ที่มา
บทความ
”Christie Brinkley: Still Stunning in a Swimsuit at 60!” (29 มกราคม 2014) จาก 
people.com
บทความ
ผลสำรวจล่าสุด ชี้ ฮิลลารี คลินตันจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไปในปี 2016” (7 มีนาคม 2557) จาก manager.co.th
บทความ
Italy's Berlusconi Opts for Wrinkles in New Image Switch” (26 มกราคม 2557) โดย James Mackenzie จาก reuters.com
ทความ
“2016? Hillary Clinton 47%, Jeb Bush 33%” (6 มีนาคม 2557) จาก rasmussenreports.com
บทความ
“Aging Population Pushes Up Sales of Adult Diapers” (23 ธันวาคม 2013) จาก ajw.asahi.com
สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
บทความล่าสุด