The Observers: ทายาท เดชเสถียร และ พิศาล แสงจันทร์ ผู้เฝ้าสังเกตความงดงามระหว่างทางของหนังพาไป

6 มีนาคม 2561 | The Creative
1662
Loading...

IMG_9837.jpg

‘ชีวิตที่ไม่บาลานซ์’ คือใจความแรกจากการให้สัมภาษณ์ของ บอล-ทายาท เดชเสถียร และ ยอด-พิศาล แสงจันทร์ คู่หูพิธีกรที่ควบตำแหน่งผู้สร้างรายการ “หนังพาไป” ออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอส ซึ่งปัจจุบันดำเนินมาถึงซีซันที่ 4 แล้ว ในช่วงเวลาที่ทั้งคู่กำลังตัดต่อเทปแบบที่เรียกว่าไม่มีเวลาเข้าสังคมใดๆ หรือพูดคุยกับใครมาเป็นเวลานาน เพราะต้องทำงานให้ทันเวลาออกอากาศทุกอาทิตย์ และแม้ทั้งคู่จะเห็นพ้องกันว่ารายการนี้จะเคยใหม่มากเมื่อ 9 ปีก่อน แต่เรากลับพบว่า มันยังคงเป็นรายการท่องเที่ยวที่สามารถพาผู้ชมเข้าไปสำรวจโลกด้วยมุมมองที่เข้าถึงความเป็นมนุษย์มากที่สุดรายการหนึ่งของเมืองไทย 

และหากนำประโยคทิ้งท้ายของรายการที่บอกว่า ‘จุดหมายปลายทาง อาจไม่ใช่ที่สุดของความงดงาม’ มาพิจารณาร่วมกับชีวิตที่ทั้งคู่บอกว่ายังไม่บาลานซ์ ก็ทำให้เราอยากรู้ว่า ชีวิตระหว่างทางที่ยังคงดำเนินต่อไปในความไม่บาลานซ์นี้ พวกเขาได้ค้นพบความงามอะไรบ้างหรือไม่ แล้วมันจะสนุก จิกกัด เฮฮา หรือบางครั้งก็ดราม่าเคล้าน้ำตาเหมือนกับการเดินทางในแบบฉบับที่พวกเขานำเสนอในรายการหรือเปล่า

IMG_0186.jpg

ชีวิตการทำหนังพาไปที่คนดูมองไม่เห็นเป็นอย่างไร
บอล : ก่อนที่จะไปถึงจุดที่ทำเทปเสร็จ ก็จะต้องผ่านจุดที่เกลียดที่สุด คือช่วงการตัดต่อ ที่ต้องเอาสิ่งที่เราถ่ายมา บางทีถ่ายมาเป็นขยะ ก็ต้องเอาขยะมาทำให้เป็นของมีมูลค่า ก็จะรู้สึกโครตยากเลย รู้สึกเหนื่อยมากในช่วงทำเทป บางทีท้อ เครียดจัด เพราะเวลาก็กระชั้น แต่เมื่อไหร่ที่เราทำเทปเสร็จแล้วนั่งดู เราจะพบว่า มันผ่านแล้ว มันจะเป็นโมเมนต์ที่มีความสุขที่สุดตอนที่เสร็จ

ยอด : แล้วเราก็ต้องเจอขยะชิ้นต่อไป (หัวเราะ) สำหรับตัวเอง อาจจะมองต่างจากพี่บอล เพราะชอบขั้นที่กำลังตัดต่อ ถึงแม้มันจะเครียดมากและใช้พลังงานทุกอย่าง เราต้องดำดิ่งไปในเรื่อง ทั้งๆ ที่เราไม่อยาก แต่ก็ต้องเข้าไปในเนื้อหา อย่างเทปเจ้าน้อยศุขเกษมกับมะเมียะ ที่ไปมะละแหม่ง ช่วงนั้นเครียดมากถึงขั้นทะเลาะกัน เพราะวันหนึ่งเราต้องรู้สึกหลายมุม ทั้งความเป็นเจ้าน้อย มะเมียะ เจ้าพ่อเจ้าแม่ และคู่หมั้นของเจ้าน้อย กว่าจะได้ออกมาเป็นตอน เราต้องดำดิ่งมาก แล้วเราต้องเลือกตัดด้วยนะ ทั้งๆ ที่เราเห็นค่ากับความคิดของเขาว่า ทำไมคนนี้ถึงไม่มีคนพูดถึงเลยในประวัติศาสตร์ เรารู้สึกเจ็บปวดแทนเขาแต่เราก็ต้องเลือกตัดออก พอผ่านมาแล้วก็คิดว่า เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วล่ะที่เราได้ทำในตอนนั้น
บอล : โมเมนต์แบบนี้มักจะเกิดกับเทปเนื้อหาหนักๆ ครับ อย่างตอนเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ที่เขาแบ่งแยกกัน แล้วปีหนึ่งให้ญาติกลับมาเจอกันได้ 1-2 ชั่วโมง เหตุการณ์แบบนี้จะรู้สึกว่า เข้าใจนักแสดงที่ต้องอินกับบทก่อนที่จะแสดงอะไรออกมาได้ มันต้องรับความเจ็บปวดเข้ามาไว้ข้างในทั้งหมดก่อน ซึ่งเวลาตัดต่อ เราก็ใช้วิธีนั้นเหมือนกัน แล้วกว่าจะถอนตัวเองออกมาเพื่อทำเทปต่อไป มันยาก แต่เราต้องดำดิ่งเพื่อจะได้อะไรที่ต้องการจริงๆ

IMG_0215.jpg

ในรายการจะเห็นว่าทั้งคู่ชอบตั้งคำถามถึงประเด็นต่างๆ ในสังคม คิดว่าการช่างสังเกตและช่างถามเริ่มต้นมาได้อย่างไร 
ยอด : ความสนใจของเรามันหลากหลาย แต่ความสนใจที่ออกมาในรายการ มันสะสมมาจากในมหาวิทยาลัย เช่น เราทำชมรม เราคุยเรื่องประเด็นค่าย เรื่องสังคม ระบบขนส่ง ทุนนิยม มันก็สะท้อนออกมาตอนทำรายการ แต่ถ้าถามว่ามีเรื่องที่สนใจเป็นพิเศษหรือเปล่า คงบอกยาก เพราะขึ้นอยู่กับช่วงวัย ช่วงการเดินทาง และขึ้นอยู่กับว่าประเทศนั้นเด่นเรื่องอะไร
 
บอล : ช่วงที่อยู่ชมรมค่ายสร้างสรรค์เยาวชนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขาจะเน้นตั้งคำถาม และคุยความคิด ไม่ใช่ไปสร้างค่ายแล้วเสร็จ แต่จะตั้งคำถามว่า ทำไมต้องไปสร้าง แล้วจะประเมินผลว่าสำเร็จยังไง คือตั้งคำถามจนเหมือนเราเกือบไม่ได้ทำอะไร แต่การตั้งคำถามแบบนี้มันเจ๋งที่ว่า เราได้คิดหมดเลย อย่างตอนที่ผูกข้อมือให้น้องๆ ในค่าย ตอนแรกอาจรู้สึกว่าดีมาก น้องๆ ร้องไห้ ก็ตั้งคำถามกันว่า น้องๆ ร้องไห้นี่ถือว่าสำเร็จแล้วเหรอ ตอนนั้นรู้สึกว่า โลกมันพังหมด เพราะว่าทุกอย่างถูกตั้งคำถามหมดเลย จนเราเกิดคำถามกับการเรียนและชีวิต แต่ก็ต้องขอบคุณตรงนั้น เพราะมันเป็นรากในการทำหนังพาไป ในรายการจะมีคำถามเต็มไปหมด แล้วเราก็จะค่อยๆ ค้นพบคำตอบเรื่อยๆ 

ทำหนังสั้นประกวดก่อนทำรายการโทรทัศน์ แสดงว่าทั้งคู่ชอบดูหนัง
บอล : ชอบดู แต่ไม่มีตังดู แต่ก่อนดูหนังในโรงภาพยนตร์ก็รู้สึกแพง เสียดายตัง คือเคยได้ยินคำพูดของผู้กำกับคนหนึ่ง เขาเคยบอกว่า ถ้าอยากทำหนัง ไม่ต้องดูหนังเยอะ ให้นักวิจารณ์เขาดูไป แต่ถ้าอยากทำหนังให้เก่ง ให้ไปใช้ชีวิต ให้ลองอกหัก ลองเศร้า ลองกลัว ลองเกลียด จะได้รู้ว่าความรู้สึกพวกนี้มันมีกี่เฉด เสียงหัวเราะมันมีกี่แบบ เวลายิ้มมันยิ้มได้แบบไหนบ้าง สิ่งเหล่านี้เป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับคนทำหนัง พอได้ยินเขาพูดแบบนี้แล้ว ก็ดีครับ ยิ่งหนังแพงด้วย เข้าทางเรา 

ยอด : ไม่อยากรู้เลยว่าชีวิตผู้กำกับคนนั้น ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง (หัวเราะ)

แล้วคิดว่าหนังมีหน้าที่อะไร
ยอด : การดูหนังเหมือนอ่านหนังสือ ที่ให้อะไรเราหลายอย่าง ความบันเทิง ข้อคิด เทคนิค หนังก็เป็นเหมือนความรู้ที่เราดูแล้วเราได้อะไรจากมัน แล้วเหมือนเราได้ท่องไปในโลกใบอื่นที่เราไม่เคยอยู่ในโลกนั้น แต่ถ้าถามว่า หนังให้อะไรกับสังคม คิดว่า ไม่มีหนังสังคมก็อยู่ได้ เมื่อวันก่อนเห็นคนทำหนังแล้วปิดถนน น้องฝึกงานก็ต้องออกมาขอโทษคนให้ผ่านทางอื่น เราก็รู้สึกว่า สงสารที่ให้น้องมาคอยรับหน้า แต่ก็โมโหว่าหนังอะไรของคุณ มันจะเปลี่ยนโลกนี้เหรอ ทั้งๆ ที่ไม่มีหนังพวกคุณ โลกมันก็ยังหมุนไปเหมือนเดิม 

บอล : ชอบที่พี่ยอดบอกว่า หนังมันพาเราไปโลกอื่น พี่จะชอบหนังแบบนี้ ซึ่งไม่ใช่ว่าหนังทุกเรื่องทำได้ จะชอบหนังที่ดูจบแล้วเราเปลี่ยนไปอีกคน และฝันว่าวันหนึ่งจะทำได้แบบนี้ หนังพาไปก็พยายามทำหน้าที่นี้นะ แต่ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ถึงบ้างไม่ถึงบ้างก็แล้วแต่เทป แต่นั้นคือจุดมุ่งหมาย เพราะว่าเคยฟังพี่เก้ง-จิระ มะลิกุล เขาเคยบอกว่าหนังที่ดีสำหรับเขามี 3 ระดับ คือ รู้เรื่อง รู้สึก และเป็นสรณะที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนได้ ซึ่งมันก็ไม่ใช่แค่หนัง งานอื่นอย่างหนังสือ บทความ รายการโทรทัศน์ก็ทำได้เหมือนกัน หนังบางเรื่องทำให้เราแค่รู้เรื่อง แต่ไม่รู้สึก บางเรื่องเท่านั้นที่ทำให้เรารู้สึกว่า พอออกจากโรงหนังเราเป็นอีกคน เรามองโลกเปลี่ยนไปเลย เรารู้สึกว่าเนี้ยคือเวทมนตร์ของหนัง ซึ่งศิลปะด้านอื่นก็ทำได้ แต่หนังคือการนำศิลปะหลายอย่าง ทั้งเสียง เพลง ภาพ การเขียน บท การแสดงเข้ามาไว้ด้วยกัน ก็รู้สึกว่าศาสตร์นี้มันยาก แต่ถ้าทำได้ดี ก็เปลี่ยนชีวิตคนได้เลยเหมือนกันนะ 

IMG_0279.jpg

คิดว่าอะไรทำให้รายการหนังพาไปแตกต่างและอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้
ยอด : เราคิดว่าเพราะการเล่าเรื่องกับคนดูแบบเพื่อน ไม่ใช่เราพูดแล้วเขาต้องเชื่อ แต่เป็นเพื่อนที่ตั้งคำถามหรือเถียงกันได้ เราพยายามให้คนดูรู้สึกกับเราแบบนั้นมากกว่า เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เราคิดมันถูกหรือเปล่า (หัวเราะ) 

บอล : เพราะวิธีการเล่าเรื่องที่ให้คนดูรู้เรื่องไปพร้อมๆ กับเรา ทั้งๆ ที่ตอนท้ายเรื่องเรารู้ว่าจะทวิสต์เรื่องแบบนี้ แต่จะไม่ปูเรื่องให้รู้ก่อน คือเราอยากดูรายการแบบนี้ก็เลยทำรายการนี้ขึ้นมา คิดว่าถ้ารู้ไปพร้อมกัน หลงไปพร้อมกัน น่าจะเป็นเสน่ห์ของรายการ แล้วเทปหลังๆ เราจะเริ่มพูดเยอะ เจอความรู้อะไรเราก็จะพูดๆๆ แล้วค้นพบว่าพูดผิดเต็มไปหมด แรกๆ กลุ้มใจ ถ่ายมาแล้วทำยังไง แต่ก็ตัดสินใจให้เขาฟังไปก่อน แล้วมาเฉลยว่าผิด ตอนออกอากาศ หลายคนก็แปลกใจว่า รายการทีวีกล้าเล่าแบบนี้เหรอ คุณผิดแล้วกล้าบอกว่าคุณพูดผิด แต่กลับกลายเป็นว่า คนดูชอบ เขาบอกว่าจริงใจ แล้วก็เห็นความเปิ่นเป๋อของเราที่ไม่ใช่พิธีกรที่รู้ทุกอย่าง

อยากให้แนะนำวิธีการทำสิ่งที่ชอบให้กลายเป็นอาชีพ
ยอด : แต่ก่อนเคยมั่นใจว่าจะบอกน้องๆ ให้ทำตามความฝันสิ แต่พอเราผ่านโลกมาเยอะขึ้นแล้วมองย้อนกลับมา กลายเป็นว่ามันเป็นความโชคดีของเรามากที่ตอนนั้นไม่มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิต ช่วงที่เราเป็นวัยรุ่น เราดื้อ รั้น เราหาสิ่งที่ชอบ แล้วไม่คิดว่าจะต้องรับผิดชอบอะไรกับสังคมหรือคนรอบตัว แต่ตอนนี้พอเห็นโลกมาก เห็นชีวิตของคนมากขึ้น เลยไม่อยากแนะนำอะไร แค่คุณทำให้เต็มที่ในจังหวะที่ช่วงเวลาชีวิตตอนนี้ของคุณเอื้อ อย่าไปคิดว่ามันเป็นที่สุดของชีวิตแค่นั้นเอง ถ้าฝันนั้นไม่เหมาะกับเรา แล้วมันมีทางอื่นหรือเปล่า อย่าหยุดเดินหรือยอมแพ้ถ้าเกิดมันล้มเหลว

บอล : อย่างที่พี่ยอดบอก คือเราโชคดีที่ตอนนั้นไม่มีภาระ เพราะถ้ามีเราอาจจะมาไม่ถึงตรงนี้แน่นอน แต่ก็อยากเชียร์ให้ทุกคนค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน คือการมาถึงการคลั่งไคล้อะไรได้มันยากนะ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอยากทำอะไร แต่ถ้าทุกคนเจอความฝันของตัวเองแล้วมุ่งไป ชีวิตจะพาเราไปใกล้ความฝันนั้นเอง อย่างที่เราชอบหนัง ชีวิตเราก็พาไปใกล้คนที่ชอบหนังเหมือนกัน เราจะเริ่มมีความรู้ เชื่อมโยงคนนั้นคนนี้มากขึ้น สุดท้ายเราก็จะค่อยๆ ไปสู่ความฝัน แล้ววันหนึ่งมันก็จะเปลี่ยนเป็นอาชีพเราได้ ถ้าเราไม่ท้อซะก่อน แต่ถ้าเรามีความฝันเต็มไปหมด ก็ไม่รู้จะไปทางไหนและจะไม่เข้าใกล้อะไรสักอย่าง

IMG_0055.jpg

โชคดีด้วยที่เราเคยอ่านบทสัมภาษณ์ช่วงใกล้เรียนจบว่า ช่วง 10 ปีแรกของการทำงานอย่าหวังเงิน แต่ให้พาตัวเองไปอยู่กับคนเก่งๆ ที่เราชื่นชมหรือมีความรู้ที่เราอยากรู้มากที่สุด แล้ววันหนึ่งถ้าเราได้ความรู้นั้นๆ มา เงินมันจะตามมาเอง ตอนนั้นก็เลยตั้งใจว่าให้เวลาตัวเอง 10 ปี ว่าจะไปในที่ที่อยากไปและทำในสิ่งที่อยากทำ 10 ปีนั้นก็ดื้อกับพ่อแม่หมดเลย ไม่สมัครงานแต่ทำหนังประกวด ไม่มีเงินก็แก้ปัญหาไปเรื่อยๆ พอมองย้อนไป เราก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก แล้วช่วงเวลาแค่ 5-6 ปีก็เกิดรายการขึ้นมา ซึ่งถ้าตอนนั้นเราเลือกงานประจำ ชีวิตเรามันอาจจะ...

ยอด : รวยและดีกว่านี้ (หัวเราะ) แต่ต้องบอกว่าคำแนะนำนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับทุกคน เพราะคนเราต้องหาเส้นทางของตัวเอง ที่พี่บอลบอกว่าอย่าหวังเงิน แต่เด็กบางคนคิดว่า ฉันอยากได้เงิน ฉันก็มุ่งไปหาเงิน รุ่นน้องบางคน เขาก็ประสบความสำเร็จและก็รวยจริงๆ แต่ตอนนั้นเราไปเหยียดหยาม ไปตัดตอนดูถูกชีวิตเขาก่อน มันทำให้เราได้บทเรียนว่า ไม่ใช่ชีวิตของเราถูกคนเดียว ชีวิตแต่ละคนจะมีบทเรียนและการเรียนรู้ในแบบของตัวเอง 

ความฝันที่อยากทำหนังก็ได้ลองทำแล้ว ทั้งหนังสั้นที่ได้ไปฉายต่างประเทศและรายการหนังพาไป อนาคตจากนี้ของทั้งคู่จะเป็นอย่างไรต่อ
ยอด : เราเรียนรู้จากหนังพาไปว่าระหว่างทางมันมีความหมายกว่าจุดหมาย เราเคยใหม่เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว แต่เดี๋ยวนี้เรารู้สึกตัวเองเก่าแล้ว เลยเข้าใจคนบางคนที่หยุดทำอะไรสักอย่างในตอนที่เขาพุ่งขึ้นถึงขีดสุด แต่เพราะโลกมันเปลี่ยน แล้วทำไมต้องติดอยู่กับสิ่งเดิม หนังพาไปอาจจะเปลี่ยนบ้าง เพราะมันมีมองมุมใหม่อีก และพออายุมากขึ้นก็รู้ว่า ทุกอย่างมันเป็นการเรียนรู้ ถึงเราจะทำซ้ำในหนังพาไป เราก็ไม่มีวันอยู่จุดเดิมหรอก เพราะเราก็ได้เรียนรู้ถึงความละเอียดอ่อนของชีวิตมากขึ้น

บอล : เมื่อก่อนเราจะตื่นเต้นที่ค้นพบความฝันได้เร็ว หนังพาไปตอบโจทย์ทุกอย่างเลย ได้ทำหนังและเดินทาง แล้วค้นพบว่า พอทำฝันสำเร็จแล้ว บางทีมันก็ว่างเปล่านะ เราจะยังยืนอยู่บนภูเขาลูกนี้เหรอ ส่วนคนที่ยังค้นหาฝันไม่เจอ เขายังได้ทำโน่นทำนี่ จริงๆ มันดีแฮะ เราไม่น่าค้นพบความฝันเร็วเลย (หัวเราะ) จริงๆ ก็ค้นพบว่า มันก็มีภูเขาลูกอื่น เราไม่จำเป็นต้องมีฝันเดียว ชีวิตเรายังมีโอกาสและฝันอื่นอีกได้ ก็เคยคิดว่าอยากไปทำงานเซเว่นฯ เพราะสงสัยว่าทำไมพนักงานต้องใส่ถุงเยอะแยะให้ลูกค้า ถ้าเป็นเราจะแก้ปัญหายังไงให้ใช้ขยะน้อยที่สุด หรือปลูกผัก สอนหนังสือ ก็อยากลองทำดู CT

หนังพาพวกเขาไปได้อย่างไร

IMG_9831.jpg

จุดเริ่มต้นของรายการหนังพาไป หากดูจากชื่อก็คงรู้ได้ทันทีว่า เริ่มมาจากการทำหนังอิสระ ที่ทั้งคู่ได้ลองทำระหว่างการเข้าร่วมชมรมค่ายสร้างสรรค์เยาวชนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ด้วยความรู้ในการทำหนังเท่ากับศูนย์ แต่ด้วยความช่วยเหลือจากพี่ๆ ในชมรมก็ทำให้เกิดเป็นภาพยนตร์ขนาดสั้นได้สำเร็จ จากนั้นบอลและยอดก็หลงรักในเวทมนตร์ของภาพยนตร์อย่างถอนตัวไม่ขึ้น ต่อมาทั้งคู่ได้ลองส่งหนังสั้นของตัวเองไปประกวดผ่านเวทีต่างๆ ในประเทศ และได้เจอกับเหตุการณ์จุกอกที่พลาดหวังว่าหนังเล็กๆ ของตัวเองจะได้รับโอกาสไปฉายยังต่างประเทศ และนี่เองคือจุดเริ่มต้นของการส่งหนังสั้นเข้าประกวด หาทุนเพื่อการเดินทาง และวางแผนการไปฉายหนังในเทศกาลหนังต่างประเทศด้วยตัวเอง ซึ่งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการบันทึกการเดินทางที่หวังว่า สักวันหนึ่งจะนำมาทำเป็นหนังยาวจากประสบการณ์ตะลุยโลกกว้างที่หนังได้พาพวกเขาไป ทว่าฟุตเทจที่ถ่ายทำมานั้นก็มีขนาดยาวเกินกว่าจะนำมาย่อยเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวหนึ่งเรื่องได้ครบความ พวกเขาจึงตัดสินใจทำเป็นตอนสั้นๆ และเสนอเป็นรายการให้ทางช่องไทยพีบีเอส

    ติดตามชมรายการหนังพาไปได้ทางช่องไทยพีบีเอส ทุกวันอาทิตย์ เวลา 21.10 น.
    เฟซบุ๊ก : facebook.com/MoviePaPai


    บอล-ทายาท เดชเสถียร 
    ยอด-พิศาล แสงจันทร์

    IMG_9823.jpg


    Education Background
    บอล : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    ยอด : คณะอุตสาหกรรมเกษตร ภาควิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

    Tools
    บอล :  “โทรศัพท์มือถือ เพราะทุกอย่างมีอยู่ในมือถือหมดแล้ว”
    ยอด : “กระติกน้ำกับร่ม แล้วเวลาไปกรอกน้ำเห็นคนไปซื้อน้ำจะรู้สึกสมน้ำหน้า แค่พกมาก็ไม่ต้องซื้อแล้ว ไม่ได้เพื่อสิ่งแวดล้อมเลยนะ แค่สะใจ (หัวเราะ)”

    Childhood Happiness
    บอล :  “เป็นคนที่ชอบเดินทางมาตั้งแต่เด็ก เพราะรู้สึกว่าชีวิตเรามันถูกขังอยู่ในเมืองเล็กๆ เห็นอยู่แค่บ้าน โรงเรียน นั่นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการอยากเห็นโลกกว้าง”
    ยอด : “ชอบอ่านหนังสือ พวกนิยายกำลังภายในหรือหนังสือที่มีเรื่องราว ตอนเด็กที่ชอบที่สุดคือ มังกรหยก ภาค 2 เป็นหนังสือที่ทำให้เราร้องไห้”

    Idol
    บอล : “เมื่อก่อนเด็กๆ ก็มีเยอะครับ อย่างนักเขียน คนทำหนัง ตอนเด็กจะแยกไม่ออกว่าชอบตัวเขา หรืองานเขา แต่พอโตขึ้นได้มีโอกาสไปรู้จักก็รู้สึกผิดหวัง ตอนหลังก็เลยรู้ว่า ไม่เห็นต้องมีไอดอลเลย เราควรชอบในสิ่งที่เขาทำ แต่ไม่ต้องชอบเขาก็ได้ เพราะทุกคนเป็นสีเทา มีด้านมืดด้านสว่าง”
    ยอด : “คนที่จับอิตาเลียน-ไทยได้”


    เรื่อง : วรรณเพ็ญ บุญเพ็ญ ภาพ : ชานนท์ บุญเรือง

    บทความล่าสุด