The Risk Taker: Kaave Pour ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ SPACE10 ผู้กำหนดนิยามใหม่ของ Smart Living ให้กับ IKEA

Posted by Creative Thailand | 5 มีนาคม 2561 | The Creative
1926
Loading...

IMG_1632.jpg

“ใครกุมอดีต กุมอนาคต ใครกุมปัจจุบัน กุมอดีต” คือประโยคชวนขบคิดที่จอร์จ ออร์เวลฝากไว้ในหนังสือ 1984 แต่จะยังใช้ได้กับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงทุกวินาทีหรือไม่ อาจยังไม่มีคำตอบแน่ชัด

ตัดภาพไปที่กรุงโคเปนเฮเกน SPACE10 ห้องทดลองเล็กๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังแห่งสวีเดน กลับอัดแน่นไปด้วยพลังสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่กำลังทำงานกับอนาคต

เปล่า พวกเขาไม่ได้วิ่งแข่งกับอนาคตแบบเอาเป็นเอาตาย แต่พยายามชักชวนผู้คนมาออกแบบหนทางที่จะนำไปสู่อนาคตที่ 'ยั่งยืน' และ 'ดียิ่งขึ้น' โดยมีข้อแม้ว่างานของพวกเขาจะต้องสนุก ไม่น่าเบื่อ ซึ่งฉีกภาพจำของศูนยวิจัย R&D ทั่วไปสิ้นเชิง

IMG_1643.jpg

โคเวอร์ พัว (Kaave Pour) ชาวเดนมาร์กวัย 28 ปี คือมันสมองผู้อยู่เบื้องหลังการกำหนดทิศทางสร้างสรรค์และความสนุกของ Future Living Lab แห่งนี้ เขาเคยก่อตั้งสตาร์ทอัพของตัวเองตั้งแต่อายุ 14 ปี ระหว่างที่เรียนปริญญาตรีสาขาสื่อดิจิทัลและการบริหารด้านการออกแบบ เขาทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายดิจิทัลและคอมมูนิตี้ที่เอเจนซี่ด้านการตลาด Retelly และยังร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพ Revolt นิตยสารออนไลน์ที่นำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอ ด้วยทัศนคติที่สนุกกับความท้าทาย กระหายที่จะทำงานสร้างสรรค์แบบคนหนุ่ม ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ SPACE10 ด้วยวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น

นับวันโจทย์ในมือของเขานั้นยิ่งยากและท้าทายกว่าการทำสตาร์ทอัพที่ผ่านมา นั่นคือ การออกแบบสำหรับอนาคตที่ไม่มีอะไรแน่นอน

เขามองเห็นโอกาสแบบไหน โอบรับความท้าทายอย่างไร นั่นคือสิ่งที่เราอยากรู้

ก่อนหน้านี้คุณเคยเป็นเจ้าของสตาร์ทอัพ อะไรเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผันตัวมาเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่ SPACE10
ผมเป็นคนทำตามสัญชาตญาณตัวเอง นานๆ ทีก็อยากเปลี่ยนบรรยากาศไปทำอย่างอื่น ไม่ให้ตัวเองหยุดอยู่กับหน้าที่เดิมๆ  ผมเปิดบริษัทแรกของตัวเองตอนอายุ 14 ปี เกี่ยวกับสื่อดิจิทัล หลังจากที่ย้ายไปอยู่ปารีส ผมร่วมก่อตั้งธุรกิจแห่งที่สอง เป็นแพลตฟอร์มนิตยสารออนไลน์ที่ให้คนทั่วโลกมาสร้างสรรค์วิดีโอคอนเทนต์เอง แต่สตาร์ทอัพของผมยังไม่เคยไปถึงขั้นระดมทุน เพราะผมไม่อยากให้มันกลายเป็นสิ่งที่ตัวเองจะไม่ชอบในอีก 10 ปีข้างหน้า หลังจากนั้นคาร์ลา คามิลลา ผู้อำนวยการ SPACE10 ได้ยื่นข้อเสนอมาให้ พอลองนึกถึงความเป็นไปได้หลายๆ ด้าน แล้วก็โอเค ช่างมัน ผมจะไป! (หัวเราะ) มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ยากเท่าไร บางครั้งคุณต้องดูว่าที่ไหนคือที่ๆ คุณจะสร้างอิมแพคได้มากที่สุด และ IKEA ก็เป็นบริษัทระดับโลก ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงโลกจริงๆ อาจจะยากหน่อยหากคุณเป็นแค่สตาร์ทอัพ

ทำไมโปรเจ็กต์ของ SPACE10 จึงโฟกัสกับเรื่องใหญ่ๆ อย่างเทรนด์โลก
หน้าที่ของ SPACE10 คือศึกษาและทำความเข้าใจวิถีชีวิตว่าเราจะออกแบบอย่างไรให้คนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถ้าคุณเป็นบริษัทใหญ่ คุณต้องถ่อมตัวให้มากและถามคนอื่นก่อนจะลงมือออกแบบเสมอ การศึกษาแมโครเทรนด์ (Macro Trends) เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้เราเข้าใจความเคลื่อนไหวที่สำคัญในโลก เช่น การขยายตัวของเมือง (Urbanisation) การขาดแคลนทรัพยากร (Lack of Natural Resources) ผลกระทบจากเทคโนโลยี (Technological Breakthroughs) การเปลี่ยนแปลงด้านประชากร (Demographic Shifts) การวิเคราะห์เทรนด์โลกจะทำให้เราเห็นแพทเทิร์นบางอย่างที่จะช่วยกำหนดทิศทางการออกแบบให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต แต่นักออกแบบส่วนใหญ่จะมองข้ามจุดนี้แล้วพุ่งไปหาการออกแบบเลย

IMG_1596.jpg

เราจะหาแพทเทิร์นที่ว่านั้นได้อย่างไร
ผมคิดว่าทุกคนคงเห็นตรงกันว่าตอนนี้โลกเราวุ่นวายพอสมควร มีประตูหลายบานที่เราจะต้องเลือกเปิด แต่บานไหนล่ะ เราเลยพยายามมองภาพรวมของความวุ่นวายที่เกิดขึ้นก่อน และหาแพทเทิร์นในความวุ่นวาย (See the patterns in chaos) โดยร่างความเป็นไปได้ของความท้าทายออกมา จะเห็นได้ว่าทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันหมด เพราะว่าโลกเราไม่ได้หมุนไปทางเดียว แต่ไปหลายทิศทางพร้อมกัน ถ้าคุณมองข้ามประเด็นนี้ไป สุดท้ายคุณจะออกแบบสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะพฤติกรรมคนเปลี่ยนตลอดเวลา ในยุค 60 พวกฟิวเจอริสต์เคยเขียนหนังสือทำนายว่า สถานที่ทำงานในอนาคตจะมีแฟ็กซ์ คอมพิวเตอร์ แต่ไม่ได้เขียนว่าผู้หญิงจะเข้ามามีบทบาทในออฟฟิศด้วย เพราะพวกเขาไม่ได้มองนัยยะทางการเมืองหรือการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ดังนั้นเราต้องมองให้เห็นทุกอย่าง และมั่นใจว่าสิ่งที่เราออกแบบจะสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในอีก 5 ปีข้างหน้า

ต้องเร็วเท่านั้นหรือ
เราพยายามบาลานซ์ระหว่างความเร็วกับความลึก เราเป็นทีมเล็กๆ ก็เลยขยับตัวได้เร็ว (Move Fast) ผมบอกกับทีมเสมอว่าเรากำลังอยู่ในระยะพัฒนา (Beta) ตลอดเวลา งานของเราไม่มีวันจบ ส่วนการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ ช่วยให้เราได้ศึกษาแต่ละโปรเจ็กต์ในเชิงลึก 

เมื่อโจทย์คือการออกแบบการใช้ชีวิตในอนาคตที่เปลี่ยนไว จะแน่ใจได้อย่างไรว่าออกแบบสิ่งที่ใช่และนำไปใช้ได้จริง
นั่นเป็นส่วนที่ยากที่สุด เพราะทุกคนคิดไอเดียที่ดีได้ เราต้องแน่ใจว่าไอเดียนั้นสามารถทำได้จริง ซึ่งต้องอาศัยหลายปัจจัย 1. คนทำต้องมีแพสชั่นมากๆ เพราะมันอาจจะไม่ได้ผลหรือต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ 2. คุณทำทุกอย่างเองไม่ได้ เพราะคุณไม่ได้รู้ทุกอย่าง คุณอาจจะมีไอเดียดี มีแพสชั่น แต่ไม่มีทักษะ เราเลยชอบทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง 3. ถ้าไอเดียของคุณซับซ้อนและทะเยอทะยานมากๆ คุณต้องมีกระบวนการทำงานและวิธีการที่เหมาะสม แต่เหนือสิ่งอื่นใด วิสัยทัศน์ต้องชัดเจนเพื่อไม่ให้หลงทาง ในการทำงาน เราทำงานแบบย้อนกลับ (Backward Design) ดูว่าเป้าหมายคืออะไร ซีนาริโอที่ใช่ควรเป็นอย่างไร แล้วถอยออกมาวางแผน ออกแบบเส้นทางที่จะพาไปถึงจุดหมายที่ง่ายที่สุด แต่สุดท้ายแล้ว คุณต้องโอบรับความวุ่นวายให้ได้ คุณต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ยังไงโลกก็มีความวุ่นวายเกิดขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่มันไม่ได้เกิดเป็นเส้นตรง แต่เป็นเส้นพันกันยุ่งเหยิงหลายๆ เส้น

นอกจากความวุ่นวายแล้ว เราก็ต้องรู้จักยอมรับความล้มเหลวด้วยหรือเปล่า
ใช่ เพราะคุณไม่มีทางเป็นฝ่ายถูกทุกครั้ง ถ้าคุณทำถูกมาตลอด แสดงว่าคุณไม่เสี่ยงมากพอ แต่ก็แน่ล่ะ คุณควรเตรียมตัวที่จะล้มเหลวด้วย แต่ไม่ควรยึดเป็นมายด์เซ็ต ผมคิดว่าตอนนี้ใครๆ ก็ตามกระแสว่า 'คุณควรจะล้มเหลวสิ' กันมากเกินไป ผมไม่คิดว่าคุณควรจะล้มเหลว แต่คุณต้องเตรียมใจสำหรับการทำไม่สำเร็จในครั้งแรก และพยายามไม่ล้มเหลวกับสิ่งเดิมอีก เราคิดว่าความล้มเหลวเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับแบรนด์ใหญ่แบบ IKEA ที่จะกล้าบอกว่า “นี่ไม่ใช่ไอเดียที่ดี” เพราะบริษัทอาจต้องใช้เงินมหาศาลไปกับไอเดียที่แย่ ไม่ค่อยมีใครอยากยอมรับว่าไอเดียนั้นไม่เวิร์กหรอก เพราะคนยกย่องแค่ไอเดียที่ดี

NiklasAdrianVindelev_Space10_CHART2017_5-2.jpg
©NiklasAdrianVindelev/Space10

พอจะยกตัวอย่างวิธีการทำงานในแต่ละโปรเจ็กต์ได้ไหม
เราเริ่มต้นจากความฝันหรือปัญหาที่อยากแก้ไขก่อน แล้วแปลงเป็นไอเดียที่จับต้องได้ โดยการทดสอบ (Test) สร้างต้นแบบ (Prototype) และนำไปทดลองใช้ (Pilot) เราจะแบ่งทีมงานรับผิดชอบตามแต่ละโปรเจ็กต์ ทำงานร่วมกับนักออกแบบ นักพัฒนา และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เช่น โปรเจ็กต์ Algae Dome เราอยากทำงานวิจัยเกี่ยวกับทางเลือกของอาหารยั่งยืนให้เป็นเรื่องสนุก เห็นภาพ คนทั่วไปเข้ามามีส่วนร่วมได้ ปกติแล้วเนื้อสัตว์ต้องใช้น้ำและพลังงานในระบบการผลิตเป็นจำนวนมาก มีค่าใช้จ่ายสูง ขณะที่สาหร่ายทะเล (Algae) เป็นสุดยอดวัตถุดิบที่มีโปรตีนสูงกว่าปกติถึง 2 เท่า เราก็เลยสร้างโดมเพาะเลี้ยงสาหร่ายขึ้นมาและจัดแสดงในงานแฟร์ CHART Art Fair ซึ่งก็มีทั้งคนที่ตั้งคำถามและคนชื่นชม แต่สิ่งที่เราต้องการก็คือจุดประเด็นการสนทนา

NiklasAdrianVindelev_Space10_CHART2017_1.jpg
©NiklasAdrianVindelev/Space10

ทำไมโปรเจ็กต์ของ SPACE10 จึงมีเรื่องเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวด้วย ทั้งที่ IKEA เป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ 
เพราะเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนยุคนี้อย่างที่ไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน เราไม่ใช่บริษัทเทคโนโลยีที่ผลิตไอโฟน คอมพิวเตอร์ หรือชิปประมวลผล แต่เราทำงานกับเทคโนโลยีบ่อย มันเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์ ปัจจุบันหลายบริษัทเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามากำหนดนิยามของการใช้ชีวิตประจำวัน เราก็อยากจะไปอยู่แถวหน้าในทิศทางที่เทคโนโลยีกำลังจะไป

มองความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีในตอนนี้เป็นอย่างไร
ผมว่าหลายปีที่ผ่านมาเราถูกบังคับให้เรียนรู้ภาษาของคอมพิวเตอร์ ทุกครั้งที่มีคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ออกมา
แต่ผมคิดว่าเทคโนโลยีควรจะเข้ามาเพิ่มศักยภาพให้กับมนุษย์มากกว่า แต่นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เทคโนโลยีเป็นฝ่ายเรียนรู้ภาษาของคน และเราก็สามารถโต้ตอบกับเทคโนโลยีได้โดยแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรเลย อีกไม่นาน คุณจะไม่ต้องฝึกขับรถเป็นเดือนๆ แล้ว เพราะมีรถยนต์อัตโนมัติ คุณไม่ต้องหัดใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ เพราะสามารถพูดคุยกับมันได้เลย เรามาถึงจุดที่เทคโนโลยีฉลาดขึ้นมากจนคุณไม่ต้องปรับตัวตามเทคโนโลยี มันจะปรับเข้าหาคุณเอง

IMG_1556.jpg

ไม่ได้คิดว่าความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเป็นภัยที่ต้องกังวล
ก็มองเป็นภัยคุกคามนะ แต่เราไม่ได้อยากให้คนตื่นกลัวกันว่า “โลกกำลังจะแตก!” ที่แน่ๆ เรากำลังเผชิญกับความท้าทาย ดังนั้นเราควรเข้าใจผลกระทบของเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันคนในสังคมรู้สึกเหงา ซึมเศร้า และโดดเดี่ยวกันมากขึ้นเพราะเทคโนโลยี เราไม่ควรมองแต่ด้านที่เป็นประโยชน์ ขณะเดียวกันเราก็ปฏิเสธพลังของมันไม่ได้ ทางที่ดีคือใช้อย่างมีความหมาย 


ทำไมถึงสนใจประเด็นจริยธรรมของปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีในโปรเจ็กต์ “Do You Speak Human?” ด้วย
ปรัชญาการออกแบบของ IKEA คือ Democratic Design หรือดีไซน์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ โดยให้คุณค่ากับรูปทรง คุณภาพ ประโยชน์ใช้สอย ความยั่งยืน และราคาย่อมเยา ตามหลักคิดการออกแบบของสวีเดน เราเลยพยายามตีความว่า Democratic Design ควรมีความหมายอย่างไรในโลกยุคดิจิทัล งานออกแบบดิจิทัลจะตอบโจทย์เราได้อย่างไร ทุกคนจะมีส่วนร่วมในการตัดสินใจได้อย่างไร ในโปรเจ็กต์ “Do You Speak Human?” เราสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับ AI ว่าเราควรมีปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีอย่างไรในอนาคต รวมไปถึงวิธีการรับมือ เมื่อ AI จะกลายเป็นเพื่อนที่คุยกับเราได้ตลอด แล้วมันจำเป็นต้องมีเพศไหม มีศาสนาไหม เราอยากจุดประกายให้เกิดการสนทนาในวงกว้าง เพราะการปะทะทางความคิดจะนำไปสู่การพูดคุยกัน

การตั้งคำถามที่ถูกต้องควรเป็นแบบไหน
จอห์น มาเอดะ อดีตผู้อำนวยการ MIT Media Lab เคยกล่าวไว้ว่า 'ศิลปะคือการตั้งคำถามกับปัญหา ขณะที่การออกแบบคือทางแก้ไขปัญหานั้น' ซึ่งเราก็พยายามนำศิลปะมาใช้ในการตั้งคำถามตั้งแต่แรก งานวิจัยของเราเลยเป็นได้ทั้งอินสตอลเลชั่น นิทรรศการ เว็บไซต์ หรืออะไรก็ตามที่กระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามและถกเถียงกัน เราจะสังเกตว่าผู้คนมีปฏิกิริยาตอบสนองกับงานอย่างไร วิพากษ์วิจารณ์เรื่องอะไร สื่อจะนำเสนอในมุมไหน เพื่อนำข้อมูลไปออกแบบวิธีแก้ปัญหา

IMG_1639.jpg

เราจะออกแบบอนาคตให้น่าอยู่ขึ้นได้อย่างไร
ผมคิดว่าเริ่มจากจินตนาการถึงอนาคต แทนที่จะพยายามกำหนดทิศทางของมัน ผมคิดว่าคนยุคนี้ โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ค่อนข้างมองอนาคตในแง่ร้าย ผมคิดว่าวิธีที่จะออกแบบอนาคตที่ดีขึ้นคือคุณต้องมองในแง่ดีมากขึ้น แล้วใส่แพสชั่นของตัวเองลงไปในการออกแบบ ตอนนี้เรากำลังทำโปรเจ็กต์ใหญ่เกี่ยวกับการแชร์ที่อยู่อาศัยร่วมกัน (Shared Living) ซึ่งไม่ได้โฟกัสแค่ด้านเทคโนโลยี แต่ยังรวมไปถึงการสร้างพื้นที่ที่คนอยู่ร่วมกันได้ดีกว่าที่เคย ทุกวันนี้เราต่างอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆ และใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว แล้วเราจะออกแบบพื้นที่ที่เอื้อกับการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมอย่างไร

คุณคิดยังไงกับคำว่า ‘Geek จะครองโลก’ คิดว่าตัวเองเป็น Geek หรือเปล่า
ผมคิดว่าใครก็ตามที่มีแพสชั่นกับบางอย่างเป็นพิเศษ ก็เรียกได้ว่าเป็น Geek แล้วนะ คุณไม่จำเป็นต้องเป็น Geek ด้านเทคโนโลยีหรอก คุณจะเป็น Geek ด้านฟุตบอล ดีไซน์ หรืออาหารก็ได้ (หัวเราะ) ผมว่ามันเป็นเรื่องดีที่เราสนใจศึกษาสิ่งที่ชอบอย่างลึกซึ้ง ผมหวังว่าตัวเองเป็น Big Geek ตัวพ่อเหมือนกันนะ (หัวเราะ)


Kaave Pour

IMG_1622.jpg

Education Background
ปริญญาตรีด้านสื่อดิจิทัลและการจัดการการออกแบบ มหาวิทยาลัย Danish School of Media and Journalism

Experiences / Skills
ความเชี่ยวชาญของผม คือการผสานทักษะด้านศิลปะ การออกแบบ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Interest
ผมรักการกินครับ (หัวเราะ) ผมคิดว่าอาหารมันมีเรื่องของความคราฟต์และการพบปะสังสรรค์เข้ามาเกี่ยว

Personality
ขี้สงสัย ทะเยอทะยาน

Love / Hate
ผมรักครอบครัวและแฟนของผม ผมชอบเวลาเห็นคนหัวเราะ เพราะมันทำให้ผมมีพลัง แต่ผมเกลียดการเหยียดมนุษย์ด้วยกันเอง

Obsession
ตอนนี้ผมหมกมุ่นกับการดูแลต้นไม้ไม่ให้มันตาย ผมรักต้นไม้ และปลูกไว้ในบ้านหลายต้นเลย

Tool / Gadget
ไอโฟน เพราะผมทำงานบนไอโฟนเครื่องเดียวได้โดยไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ ทุกอย่างอยู่ในนี้หมดแล้ว ซึ่งมันก็สะดวกมาก เพราะผมต้องเดินทางและไปประชุมตามที่ต่างๆ บ่อย

A big fan of?
ซูชิ แต่ผมยังไม่เคยไปญี่ปุ่นเลย

ถ้าคุณมีโอกาสจะคุยกับใครสักคนในโลก ในอดีต-ปัจจุบัน-อนาคต
คลีโอพัตรา เพราะเธอน่าจะกุมความลับเอาไว้เยอะ


    เรื่อง : ปิยพร อรุณเกรียงไกร ภาพ : ชาคริต นิลศาสตร์

    Creative Thailand

    เกี่ยวกับ Creative Thailand

    โครงการ "Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์" จัดตั้งขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีนิตยสารและเว็บไซต์ Creative Thailand เป็นแกนหลักในการนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง


    บทความล่าสุด