The Pioneer: ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้เปิดประตูความเป็นไปได้ใหม่ของธุรกิจยานยนต์ระดับโลก

Posted by Creative Thailand | 5 มีนาคม 2561 | The Creative
16406
Loading...

IMG_0348.jpg

“การทำงานกับการใช้ชีวิตมันเป็นเรื่องเดียวกัน” ผู้บริหารแววตาคมกล้าบอกกับเราอย่างนั้น และบทสนทนาร่วมหนึ่งชั่วโมงก็ทำให้เราเข้าใจว่าเขาหมายความอย่างที่พูดจริงๆ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เล่าว่า ในวันหยุดเขามักจะออก “ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย” นิยามของมันคือการเดินทางที่ไม่รู้ผลลัพธ์ว่าจะเจอกับอะไร และทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำ ล่าสุด เขาประกาศรับสมัครเพื่อนร่วมทางคนไทย 9 คน เพื่อร่วมเดินเท้าพิชิตขั้วโลกใต้บนเส้นทางหนาวเหน็บกว่าพันกิโลเมตรปลายปีนี้ 

ด้านการทำงาน รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิทเข้ารับตำแหน่งผู้บริหารตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 เขาคือผู้ผลักดันให้ไทยซัมมิทก้าวข้ามพรมแดนธุรกิจในประเทศ เปิดประตูสู่การเป็นผู้เล่นในตลาดโลก ขยายอาณาจักรผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จนมีฐานการผลิตใน 7 ประเทศและพนักงานกว่า 20,000 คน บุกเบิกเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนน้ำหนักเบา จนกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนอลูมิเนียมน้ำหนักเบารายใหญ่ที่สุดของโลก และยังได้จับมือกับค่ายรถยนต์แห่งยุคอย่าง Tesla รับหน้าที่ผลิตระบบสายไฟฟ้าและตัวถังสำหรับ Model 3 รถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยานพาหนะที่จะนำพาโลกเข้าสู่ยุคใหม่ของการเดินทาง 

หากการทำงานเป็นเรื่องเดียวกับการใช้ชีวิต ชีวิตของเขาก็คือการก้าวข้ามขีดจำกัดของเมื่อวาน

IMG_0279.jpg

แนวโน้มยานยนต์ยุคใหม่อย่างเรื่องของรถยนต์ไฟฟ้าในมุมมองผู้บริหารเป็นอย่างไร
ไม่มีใครปฏิเสธหรอกว่า ณ วันนี้โลกร้อนไม่มีจริง และหนึ่งในวิธีที่จะหยุดโลกร้อนก็คือการทำให้การเดินทางเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ว่าเรือ รถ เครื่องบิน หรืออะไรก็ไม่ควรจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในภาวะที่มากกว่านี้อีกแล้ว เราเห็นแนวโน้มนี้ เราจึงมาคิดว่าจะทำยังไงจึงจะสร้างชิ้นงานที่มีน้ำหนักเบาได้ (ยิ่งรถมีน้ำหนักเบา ก็ยิ่งใช้พลังงานขับเคลื่อนน้อย เพิ่มระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง) เพื่อตอบสนองแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น หน่วยงานวิจัยและพัฒนาของเราตั้งมาเป็นสิบปีแล้ว เพียงแต่แนวโน้มที่เราหันมาเน้นพัฒนาชิ้นส่วนน้ำหนักเบามันเกิดมาช่วง 5-6 ปีให้หลัง

ความท้าทายของการทำธุรกิจอะไหล่ยานยนต์ในยุคนี้
ความท้าทายแรกคือธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่เปิดเสรีมาก ไม่เหมือนกับธุรกิจโทรคมนาคม ก่อสร้าง หรือธนาคาร ที่จะต้องได้ใบอนุญาตหรือสัมปทานจากรัฐบาล ซึ่งเป็นตลาดที่มีผู้ขายน้อยราย (Oligopoly) คำว่าเสรีของผมหมายความว่า ถ้าคุณอยากจะทำอุตสาหกรรมนี้ คุณสามารถยื่นขอจดทะเบียนเปิดบริษัท ตั้งโรงงาน ซื้อเครื่องจักร แข่งขันกันได้อย่างเสรี ไม่มีข้อห้ามในการทำธุรกิจที่ปกป้องเราจากต่างชาติ ไม่มีการเดินเส้นสายหานักการเมืองหรือข้าราชการ 

ผมคิดว่านี่คือความภูมิใจที่เรายังยืนอยู่ได้ในธุรกิจที่มีการแข็งขันอย่างร้ายกาจ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว มีบริษัทไทยหลายแห่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกับเรา แต่วันนี้ก็ล้มหายตายจากกันไป ตอนนี้คู่แข่งของเราเป็นบริษัทระดับโลกทั้งหมด ทั้งจากประเทศพัฒนาแล้วที่มีเทคโนโลยีสูงกว่า และประเทศที่มีการพัฒนาน้อยกว่าเรา ซึ่งมีต้นทุนที่ต่ำกว่า นี่เป็นปัจจัยในธุรกิจที่เราพยายามที่จะก้าวข้ามผ่าน การแข่งขันทำให้เราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ในการที่จะต้องนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าสำหรับลูกค้าและผู้ใช้รถใช้ถนน 

อีกปัจจัยหนึ่งคือเราอยู่ในธุรกิจที่ต้องคิดถึงการสร้าง productivity ทุกวัน เพราะในโลกการแข่งขันเสรีที่มีผู้ซื้อผู้ขายหลายราย ไม่มีลูกค้าเจ้าไหนจ่ายเงินให้กับความไม่มีประสิทธิภาพ ความแตกต่างต้องสร้างด้วยคุณภาพของสินค้าและบริการ ดังนั้น สิ่งที่ผลักดันให้บริษัทของเราก้าวไปทุกวันก็คือ ทำยังไงให้เราใส่อะไรลงไปในกระบวนการเท่าเดิม แล้วมีผลออกจากกระบวนการนั้นมากขึ้น หรือใส่น้อยลงแล้วได้ผลเท่าเดิมหรือมากขึ้น ไม่ว่า input นั้นจะเป็นเวลาของผู้บริหาร เวลาของพนักงาน วัตถุดิบ เครื่องจักร เงินลงทุน หรือพื้นที่การทำงาน 

จากประสบการณ์ของผม วิธีเพิ่ม productivity มันมีอยู่ไม่กี่แบบหรอก แบบแรกก็คือการเปรียบเทียบกับคนอื่น (benchmark) ใครทำอะไรได้ดีกว่า เราก็ก็อปปี้เขา ซึ่งนี่เป็นที่มาของความสามารถในการแข่งขันที่ไม่ยั่งยืน เพราะแม้ว่าวันนี้คุณทำได้ คู่แข่งอาจจะใช้เวลาอีก 6 เดือนในการเลียนแบบคุณ ซึ่งเมื่อเขาทำได้บ้าง ความได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบของคุณก็จะหายไปทันที แบบที่สองก็คือ หลังจากที่คุณเลียนแบบกันไปเรื่อยๆ มันจะพาคุณไปอยู่ในจุดที่เป็นพรมแดน คือไม่มีใครให้คุณมองแล้ว มีแต่คนวิ่งตามคุณอยู่ข้างหลัง ข้างหน้าคือเหว คือดินแดนที่ไม่มีใครเคยก้าวข้ามผ่านไป ถ้าคุณอยู่จุดนั้น การสร้าง productivity จะมาจากนวัตกรรม (innovation) ซึ่งการที่จะสร้างนวัตกรรมได้นั้น คุณต้องเปิดสร้างวัฒนธรรมที่เปิดรับความคิดใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่ใช่วัฒนธรรมที่กดขี่กันด้วยอำนาจ องค์กรไหนที่เป็นอำนาจนิยมจะไม่เกิดนวัตกรรม

IMG_0293.jpg

มีวิธีสร้างวัฒนธรรมที่เปิดรับความคิดใหม่ๆ ในองค์กรอย่างไรบ้าง
องค์กรของเราเป็นองค์กรใหญ่ ทั้งหมดบริษัทมีคนทำงาน 20,000 คน โครงสร้างองค์กรมี 7 ขั้น คุณลองนึกดูว่าพนักงานขั้นที่ 7 จะส่งเรื่องขึ้นมาถึงผู้บริหารสูงสุดขั้นที่ 1 มันต้องผ่านถึง 6 ขั้น หนึ่งในสิ่งที่ผมทำก็คือ ตัวผมเองใช้เวลาปีละ 120 ชม.ในการเข้าไปฟังแนวทางการปรับปรุงงานและความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ลัดขั้นตอนไปฟังที่หน้าเครื่องจักรหรือหน้างานจริงเลย คนที่นำเสนอไอเดียก็เป็นพนักงานที่เป็นคนลงมือทำงานจริงๆ ไม่ใช่วิศวกรเลเวล 4 หรือหัวหน้างานเลเวล 3 

คือเราต้องเข้าใจก่อนว่า เวลาพูดเรื่องกลยุทธ์ จริงๆ แล้วมันคือเรื่องของการจัดสรรทรัพยากร (resource allocation) กลยุทธ์ที่ไม่มีการจัดสรรทรัพยากรมันไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง สมมติเราบอกว่าเราอยากได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ดีกว่าคู่แข่ง แต่เราไม่มีการจัดงบเพื่อทำวิจัยและพัฒนาที่เพียงพอ ผู้บริหารระดับสูงไม่เคยไปนั่งฟังหน่วยงานผลิตภัณฑ์ใหม่นี้เลย สามเดือนเข้าไปฟังหนึ่งครั้ง ถามว่าถ้าจัดสรรทรัพยากรอย่างนี้ กลยุทธ์ที่ตั้งว่าอยากสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จะเกิดไหม 

ดังนั้น ถ้าคุณพูดว่ากลยุทธ์ขององค์กรคือการสร้างนวัตกรรม คุณต้องเปิดรับความคิดสร้างสรรค์ โดยอย่างแรกต้องเริ่มจากผู้นำองค์กรก่อน อย่างที่สองคือต้องจัดสรรทรัพยากรไปในสิ่งที่พูดจริงๆ ไม่ใช่ว่าพูดเรื่องนวัตกรรม แต่ถึงเวลาคุณตัดงบวิจัยและพัฒนาก่อนเลย เพียงเพราะเห็นว่างบด้านนี้มันไม่สร้างดอกผลในเวลาอันสั้น 

ถ้าอยากรู้ว่ากลยุทธ์จริงๆ ขององค์กรที่ไม่ใช่แค่สิ่งสวยหรูที่เขียนแปะไว้ข้างฝาคืออะไร ให้ดูว่าเวลาของผู้บริหารอยู่ที่ไหน เวลา 8 ชั่วโมงต่อวันเขาทำอะไร ใช้เวลากับหน่วยงานไหน งบประมาณแต่ละปีไปที่ไหน คนที่เก่งที่สุดขององค์กรอยู่ที่ไหน
นั่นแหละคือสิ่งที่บอกว่าองค์กรจะไปทิศทางไหน

IMG_0321.jpg

แล้วในฐานะผู้บริหาร คุณใช้เวลาทำอะไรบ้างในแต่ละวัน
โอ๊ย ผมไม่ทำ (หัวเราะ) อย่างที่บอกว่าผมเปิดโอกาส 120 ชม.ไปนั่งฟังความคิดใหม่ๆ ของพนักงาน แล้วผมก็ใช้เวลาอีกส่วนเข้าพบลูกค้า สิ่งที่ผมทำก็คือผมดูแลคุณภาพของการบริหารมากกว่า เราดูแค่คุณภาพ แล้วปล่อยให้ทุกคนตัดสินใจ เพราะเราเชื่อว่าการที่นวัตกรรมจะเกิดและงอกงามขึ้นได้ มันต้องการโครงสร้างองค์กรที่ปล่อยให้ดอกไม้บาน 

ทุกวันนี้ผมพยายามทำงานให้น้อยลง เพื่อให้คนอื่นตัดสินใจและคิดมากขึ้น เรื่องบางอย่างวางอยู่บนโต๊ะเรารู้แล้วว่าควรจะต้องเดินอย่างนี้ แต่เราไม่ตัดสินใจ เพราะอะไร เพราะคนที่จะเติบโตได้ ต้องเติบโตจากการตัดสินใจผิดและถูก ถ้าไม่เคยตัดสินใจผิดหรือถูก หรือไม่เคยต้องรับผิดชอบการตัดสินใจนั้นๆ เขาก็ไม่ได้เรียนรู้ 

ดังนั้นรูปแบบองค์กรที่ผมวางไว้คือ ตั้งแต่บรรทัดแรกจนถึงบรรทัดสุดท้ายอยู่ที่บริษัทลูก อยู่ที่ผู้บริหารของแต่ละองค์กร ให้รับไปทั้งความรับผิดชอบและอำนาจ เพราะมีแต่ความรับผิดชอบแต่ปราศจากอำนาจก็ไม่ได้ มีอำนาจแต่ไม่ต้องรับผิดชอบก็ไม่ได้ เราพยายามส่งผ่านการรับผิดชอบลงไปให้ลึกที่สุด และส่งผ่านอำนาจกับงบประมาณลงไปด้วย เพื่อให้หน่วยต่างๆ ในองค์กรสามารถทำงาน เรียนรู้ และเติบโตได้เอง 

ผลลัพธ์จากการบริหารงานแบบนี้ 
สิ่งที่เราเห็นเลยหลังจากที่ทำเรื่องนี้มาสี่ห้าปีก็คือ กระบวนการตัดสินใจในองค์มันเร็วขึ้นเยอะ อย่างพนักงานหน้างานที่ต้องพบปะกับลูกค้า จากเดิมเขาได้รับสารมาก็ต้องส่งเรื่องไป 6 ขั้นกว่าจะได้รับการแก้ไข เราก็ต้องพยายามสร้างนวัตกรรมที่ทำให้เขาตัดสินใจได้เอง หรือลดขั้นตอนการตัดสินใจเหลือแค่ขั้นเดียว เพราะนั่นจะทำให้เขากล้ารับปากกับลูกค้า กล้าตัดสินใจและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง จากเดิมที่ใช้เวลาส่งเรื่องกันเป็นเดือน มันไม่เวิร์กหรอก มันไม่สามารถตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของโลก หรือความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปทุกวันได้

IMG_0344.jpg

คนทำงานในอุดมคติของคุณเป็นคนแบบไหน 
ผมคิดว่าทั้งองค์กรต้องมีคนทำงานหลายแบบนะ ต้องมีหมีที่คอยดูแลความรู้สึกของเพื่อนร่วมงาน มีเหยี่ยวที่มีวิสัยทัศน์ มีมดที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน บอกไม่ได้หรอกว่าชอบพนักงานแบบไหนเป็นพิเศษ แต่หนึ่งอย่างที่บอกได้ก็คือ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณสามารถคิดให้ไกลกว่าคนอื่นได้ทั้งนั้น มันยังมีดินแดนที่ยังไม่มีคนเคยไปในทุกสายอาชีพ เพียงแต่ว่าคุณพร้อมจะเดินไปในทิศทางที่ระบบไม่ได้บอกหรือเปล่า มันต้องใช้ความกล้าที่จะยอมรับความเสี่ยงอย่างมหาศาลเพื่อเปิดประตูบานใหม่ๆ เพราะเมื่อคุณคิดอะไรใหม่ สิ่งแรกที่จะได้เจอในสังคมทั่วไปก็คือคำปรามาส ผมว่าในสังคมยังมีคนแบบนี้น้อยเกินไป 

เรื่องนี้มันไม่ใช่แค่บริษัทไทยอย่างเดียว แต่ผมกำลังพูดไปถึงวัฒนธรรมในสังคมเลย วัฒนธรรมของสังคมเราเป็นอำนาจนิยมมาก ยกตัวอย่างเช่นวัฒนธรรมการนับญาติ คุณเป็นใครไม่รู้ เจอกันครั้งแรกเรียกพี่อย่างนั้นพี่อย่างนี้ ถ้าคุณยอมจำนนกับวัฒนธรรมพี่ป้าน้าอาแบบนี้เมื่อไหร่ ความเปิดในการที่จะไปท้าทายเขามันหายไปเลย เพราะคุณยอมรับที่จะต้องตกอยู่ในโครงสร้างอำนาจที่คุณด้อยกว่าเขา ซึ่งในแง่หนึ่งมันเป็นการปิดประตูความคิดสร้างสรรค์ เพราะความคิดสร้างสรรค์มันต้องการการท้าทาย 

หรือถ้าลองไปดูนิทานบ้านเราที่ขายในร้านหนังสือ จะเห็นเลยว่าเกือบทั้งหมดพูดเรื่องการมีวินัย การอดออม ความพอเพียง การเคารพผู้ใหญ่ แต่ถ้าไปอ่านนิทานของต่างประเทศ เขาพูดอย่างเดียวคือเรื่องจินตนาการ ค่านิยมคนละเรื่องเลย ผมว่าในแง่หนึ่งมันสะท้อนวัฒนธรรมสังคมอำนาจนิยมวัฒนธรรมของเราเป็นวัฒนธรรมที่เหยียบหัวคนไว้แล้วบอกว่า คุณอย่าลุกขึ้นมา อยู่ตรงนั้นแหละดีแล้ว ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากว่าจะทำยังไงให้เด็กของเรากล้าคิดนอกกรอบ

คุณเชื่อได้เลย ผมทำงานมา 17 ปี ผมได้เห็นว่าทุกคนมีศักยภาพไม่ว่าการศึกษาเป็นยังไงหรืออายุเท่าไหร่ อยู่ที่ว่าบริษัทจะสามารถสร้างพื้นที่ทำงานที่ให้คนเหล่านี้ดึงพลังออกมาใช้ได้หรือเปล่า เราได้เห็นพนักงานเด็กๆ ที่มีวุฒิการศึกษาไม่สูง แต่สามารถคิดอะไรที่สร้างสรรค์อย่างไม่น่าเชื่อ โรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปควรเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ทั้งหมดว่าเราไม่ได้จ้างพนักงานมาเอาชิ้นงานใส่เครื่องจักร แต่เราจ้างพนักงานมาสร้างสิ่งที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า ให้กับสังคม ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องการซื้อขายแรงงาน มันคือการซื้อขายความคิดสร้างสรรค์ ผมจะตลกทุกครั้งที่ใครพูดเรื่อง 4.0 เรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือเรื่อง Smart Factory แต่ไม่พูดถึงการสร้างวัฒนธรรม เพราะมันไม่ไปด้วยกัน

IMG_0363.jpg

เป้าหมายต่อไปของธุรกิจและการใช้ชีวิต
ในทางธุรกิจ เรามีเป้าหมายที่อยากจะทำให้ได้คือ เราใช้ตัวชี้วัดยอดขายที่ 5 ล้านบาทต่อคนต่อปี ตอนนี้เรามีพนักงาน 20,000 คน แปลว่าต้องสร้างยอดขายให้ได้แสนล้าน เราเริ่มใช้ตัวชี้วัดนี้มา 2-3 ปีแล้ว ตอนนี้เราอยู่ที่ 3 ล้านบาทต่อคนต่อปี ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงแล้วสำหรับธุรกิจในเมืองไทย แต่เราอยากจะไปไกลกว่านี้ เพราะบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันในประเทศที่พัฒนาแล้วตอนนี้อยู่ที่ 10 ล้านต้นๆ กันหมด จึงไม่แปลกที่รายได้ของพนักงานของเขาสูงกว่าเราถึง 6-8 เท่า ดังนั้นถ้าเราอยากจะทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีค่าแรงสูง ก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว มีวิธีเดียวคือสร้างมูลค่าเพิ่มในสินค้าและบริการ เรื่องนี้มันเป็นทั้งมหภาคและจุลภาค ทั้งระดับบริษัทและระดับชาติ ผมจึงอยากทำให้บริษัทเราเป็นตัวอย่างและเป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทอื่นๆ ว่า 5 ล้านบาทต่อคนต่อปีมันเป็นไปได้ 

สำหรับเป้าหมายของตัวเอง ปีนี้ผมมีเป้าหมายใหญ่อยู่ 3 อย่าง อย่างแรกคือมิถุนายนนี้ผมจะไปปีน Mont Blanc ภูเขาที่สูงที่สุดในยุโรป ยังไม่เคยมีคนไทยคนไหนปีนได้โดยไม่ใช้ไกด์มาก่อน เป้าหมายที่ 2 คือผมจะไปวิ่งในหนึ่งในรายการที่ยากที่สุดในโลกคือ Transpyrenea ที่พรมแดนระหว่างฝรั่งเศสกับสเปน เป็นการวิ่งในระยะทางประมาณ 850 กิโลเมตร บนภูเขาโดยปราศจากการช่วยเหลือภายนอก แล้วก็เป้าหมายสุดท้ายคือการนำคนไทยกลุ่มแรกไปที่ขั้วโลกใต้ 

เรื่องที่เคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่สุดท้ายมันก็เป็นไปได้

ผมคิดว่าถ้าย้อนกลับไปสัก 20 ปี บริษัทชิ้นส่วนยานยนต์ในเมืองไทยยังมีเยอะ หลายบริษัทบิ๊กเนมกว่าเรามาก ถ้าให้แทงหวยว่าบริษัทไหนจะขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ผมว่า ณ วันนั้น คงไม่มีใครแทงบริษัทเรา 

IMG_0322.jpg


เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 

Education Background

ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม 

ปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สาขาการเงินระหว่างประเทศ วิทยาลัยธุรกิจสเติร์น นิวยอร์ค และสาขากฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยเซนต์กัลเลน สวิตเซอร์แลนด์

Childhood

ผมเป็นเด็กที่ไม่สนใจการเรียน ตอนมหาวิทยาลัยไม่ได้เอเลยสักตัว ตอนอยู่มัธยมก็ประมาณเกรดสองต้นๆ ไม่เคยได้รับรางวัลอะไรที่ไหน เป็นเด็กทั่วไปที่ไม่มีอะไรพิเศษ แต่หนึ่งอย่างที่จำได้คือเป็นคนที่ไม่ชอบกฎ เจอกฎระเบียบอะไรที่มันเข้าใจไม่ได้ด้วยสามัญสำนึกก็จะต้องพังทลายมันตลอด คุณพ่อคุณแม่ผมก็ให้อิสระในการเติบโตของเรามาก ไม่เคยกดดันให้ต้องเรียนดี 

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ท่านสอนคือสอนให้เข้าอกเข้าใจผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสในชีวิตน้อยกว่าเรา ทุกๆ ปิดเทอม ผมจะถูกส่งไปทำงาน เป็นพนักงานยกกระเป๋าในโรงแรม เป็นพนักงานจัดการคลังสินค้า ยกของใส่รถกระบะ หรือเป็นพนักงานล้างจานที่ร้านอาหารของเพื่อนคุณแม่ที่เป็นคนอเมริกัน ผมคิดว่านั่นเป็นหนึ่งในข้อดีที่เติบโตมาแบบนั้น มันทำให้ทุกวันนี้ผมค่อนข้างกล้าพูดว่าผมมีเพื่อนในทุกชนชั้นของสังคม ตั้งแต่คนขับแท็กซี่ ศิลปินที่วาดรูปหาเช้ากินค่ำ ไปจนถึงนักธุรกิจหมื่นล้านพันล้าน และผมก็ภูมิใจที่เป็นแบบนั้น

Books

Non-fiction
 • Barbarians at the Gate ของ Bryan Burrough และ John Helyar
 • Too Big to Fail ของ Andrew Ross Sorkin 
Fiction
 • นิยายสืบสวนของ Agatha Christie
 • เจ้าชายน้อย
 • แอนน์ แฟรงค์
 • ต้นส้มแสนรัก
 • ห้วงยามแห่งความพ่ายแพ้ 
 • ใบไม้ที่หายไป 
 • รัฐกับการปฏิวัติ
 • Game of Thrones 
 • The Remains of the Day 
 • The Kite Runner, A Thousand Splendid Suns, And the Mountains Echoed 
    Hate 

    ความอยุติธรรม เวลาเห็นคนอื่นโดนกระทำโดยกฎหมาย โครงสร้าง หรือกฎข้อบังคับที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียม 

    ถ้าไม่ได้เป็นนักธุรกิจอย่างทุกวันนี้ เคยคิดไหมว่าตัวเองอยากเป็นอะไร

    ผมก็คงจะเป็นคนที่ทำงานเล็กๆ ในองค์กรไม่แสวงหากำไรในองค์กรใดองค์กรหนึ่ง 


       เรื่อง: ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ  ภาพ: อดิเดช ชัยวัฒนกุล

       Creative Thailand

       เกี่ยวกับ Creative Thailand

       โครงการ "Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์" จัดตั้งขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีนิตยสารและเว็บไซต์ Creative Thailand เป็นแกนหลักในการนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง


       บทความล่าสุด