พญ.อรพินท์ ภูมิสุวรรณ: เวชศาสตร์ชะลอวัย หัวใจแห่งอนาคต

1 เมษายน 2557 | The Creative
15477
Loading...

AUT_0687.jpg

เมื่อความแก่ชราคือปลายทางของชีวิตที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ความปรารถนาที่จะคงความเป็นหนุ่มสาวไว้ให้ได้นานที่สุดจึงอาจไม่ได้จำกัดเพียงภาพลักษณ์ที่สวยงามน่ามองหรือการมีชีวิตเป็นอมตะ แต่คือสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์แบบจากภายในสู่ภายนอก

เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti aging)” จึงกลายเป็นหนึ่งในสาขาการแพทย์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น มีการก่อตั้งศูนย์ให้การรักษาด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัยมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ เพื่อตอบรับกับสถานการณ์และความต้องการของผู้ป่วยที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน พญ.อรพินท์ ภูมิสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและรองผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลกรุงเทพ จะอธิบายให้เราได้ทำความรู้จักกับศาสตร์แห่งการเยียวยาและป้องกันนี้มากขึ้น

ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) คืออะไร
เวชศาสตร์ชะลอวัยมีแนวคิดมาจากการป้องกัน คือไม่อยากเป็นโรคแล้วถึงมารักษา คนไข้บางกลุ่มมาตรวจ ร่างกายทุกอย่างดีหมด แต่อยู่มาวันหนึ่งหมอบอกว่า “คุณเป็นโรค” อย่างนี้เขาจะรู้สึกเหมือนว่าเจอแจ็คพอต เพราะที่จริงมันควรจะต้องมีสัญญาณอะไรบ่งชี้มาก่อนหน้านี้หรือเปล่าว่าร่างกายเราเริ่มมีปัญหา เราจะดูแลและป้องกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เราเป็นโรคนั้น

AUT_0716.jpg

หมายความว่าสำหรับคนที่มาตรวจร่างกายประจำ เขาอาจรู้สึกว่ามาตรวจร่างกายตลอด แต่ทำไมจู่ๆ ก็เป็นโรคโดยไม่มีสัญญาณอะไร
ถูกต้อง ทำไมเมื่อปีที่แล้วหมอบอกว่าปกติ แต่ปีนี้ให้ไปหาหมอเบาหวาน แค่ช่วงเวลาไม่นาน ไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อนว่าที่เขาปฏิบัติตัวมาทั้งหมดมันผิด ต้องปรับปรุง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เป็นโรคแล้วตามรักษา เราจะไม่มีวันชนะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราป้องกันไม่ให้เป็นโรค นั่นจะดูแลง่ายกว่า เปรียบเทียบง่ายๆ ศูนย์ชะลอวัยก็จะเหมือนกับศูนย์เช็กรถ ถ้าเกิดเราใช้รถคันนี้ ใช้อย่างเดียวจนพังแล้วไปซ่อม ค่าซ่อมก็จะแพง ซ่อมกลับมาอาจจะไม่เหมือนเดิม แต่รถคันเดียวกัน ถ้าขับครบทุกหมื่นกิโลแล้วเราเอาไปเช็กเพื่อจะดูว่ามีอะไรที่เริ่มเสื่อม มีอะไรที่เริ่มไม่ดี ไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง สลับยางรถ รถก็จะสภาพดีตลอด

อีกอย่างคือปกติการรักษาทางการแพทย์ เราจะแบ่งการรักษาเป็นเฉพาะทาง หมอตาก็ดูตาอย่างเดียว หมอผิวหนังก็จะดูแต่ผิวหนัง หมอหัวใจก็จะดูแต่หัวใจ เพราะเขาอยากรักษาโรคนั้นๆ ให้ดีที่สุด แต่ว่าจริงๆ อวัยวะของคนเราไม่ได้ทำงานแยกกัน ทุกอย่างในร่างกายสัมพันธ์กันหมด ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยจึงสนใจทุกอาการของคนไข้ที่เป็น เพราะเราเชื่อว่าทุกอย่างสัมพันธ์กันหมดและเราอยากแก้ที่สาเหตุ เปรียบเทียบให้เห็นง่ายๆ สมมติคนไข้เป็นหวัด ถ้าไปหาหมอทั่วไป หมอจะถามว่ามีอาการอย่างไรบ้าง มีน้ำมูก มีไข้ จากนั้นก็จะให้ยาแก้ไข้และลดน้ำมูกมา แต่ถ้าเดินมาหาหมอศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยจะมองตรงกันข้าม เราจะมองว่าเพราะคนไข้คนนี้ภูมิไม่ดี เขาถึงติดหวัด สิ่งที่เราแก้ไขคือจะทำทุกอย่างให้คนไข้ภูมิดีที่สุด เพื่อจะได้มีภูมิมาปกป้องตัวเองไม่ให้ติดโรคนี้ โรคเดียวกันแต่เรามีมุมมองในการรักษาที่ต่างกัน เราอยากรู้สาเหตุของการเกิดโรคและแก้ไขที่สาเหตุ

ขั้นตอนการให้บริการในศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
การซักประวัติเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้เรารู้ว่าเป้าหมายของผู้ที่เข้ารับบริการในศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยคืออะไร บางคนอยากผิวสวย บางคนอยากรักษาไมเกรน บางคนอยากให้ทำยังไงก็ได้ให้ดูเป็นหนุ่มสาวไปตลอด บางคนเกิดมามีครบทุกอย่างแล้วแต่มาบอกว่าไม่อยากตาย เพราะไม่รู้ว่าเกิดมาชาติหน้าจะได้อย่างนี้หรือเปล่า ดังนั้นเป้าหมายของแต่ละคนจึงต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คนไข้ต้องการเหมือนกันคือคุณภาพชีวิต ทุกคนอยากเดินด้วยสองขาของตัวเอง ต่อให้รวยแค่ไหนก็ไม่มีใครอยากนั่งรถเข็น อยากใช้มือตักอาหาร อยากย่อยอาหารเอง ไม่อยากใส่สายยาง อยากตามองเห็น อยากมีสมองที่ดีจำลูกหลานได้ ทั้งหมดนี้คือคุณภาพชีวิตที่ทุกคนปรารถนา ถ้าคุณภาพชีวิตดีแล้วอายุยืนยาว ทุกคนอยากได้ แต่ถ้าอายุยืนยาวแต่ 10 ปีสุดท้ายต้องอยู่ในห้องไอซียู ไม่มีใครต้องการ

AUT_0663.jpg AUT_0643.jpg

ลักษณะการตรวจคล้ายกับการตรวจสุขภาพทั่วไปหรือเปล่า
จริงๆ ที่นี่ไม่ใช่การเช็กอัพ (ตรวจสุขภาพทั่วไป)  คือดูเหมือนจะคล้ายแต่ก็ไม่ใช่ จริงๆ แล้วการเช็กอัพเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องตรวจ แต่เนื่องจากว่ามันใกล้โรคไป อย่างที่หมอได้อธิบายไปแล้ว เราจึงอยากตรวจอะไรที่ละเอียดกว่านั้น เพราะก่อนที่คนไข้จะเป็นโรค เขาจะต้องมีระบบเผาผลาญ (
Metabolism) ที่ผิดปกติและจะทำให้เราเตือนเขาได้ส่วนหนึ่ง ห้องแล็บของศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัยจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและละเอียด เช่น การตรวจระบบเผาผลาญ การตรวจระดับฮอร์โมนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงการตรวจเลือดเพื่อดูระดับวิตามินในร่างกาย ซึ่งสามารถรู้ได้เลยว่าวิตามินในร่างกายของเราสูงหรือต่ำแค่ไหน ปัจจุบันเราสามารถตรวจจากยีน (Genetic Testing) ได้ว่ามรดกทางพันธุกรรมที่พ่อแม่ให้เรามามีอะไรบ้าง เหมือนดูพิมพ์เขียวในร่างกายว่าเป็นอย่างไร แล้วเราควรใช้ร่างกายของเราไปทางไหน ควรจะต้องตรวจอะไร ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ มีมะเร็งอะไรที่รับมรดกมาเป็นพิเศษ มันจะแสดงผลเลย เราตรวจได้หลายโรคพอสมควร แต่ก็ยังทำไม่ได้ทุกโรค เราสามารถตรวจดูภูมิคุ้มกันของคนไข้ได้ว่าภูมิคุ้มกันเป็นอย่างไร ภูมิคุ้มกันของเขาดีจริงไหม หรือโชคดีว่าอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี เลยไม่เจอโรค นอกจากนี้เรายังดูเรื่องการแพ้แอบแฝงด้วย เพราะบางทีอาจจะมีอาหารบางอย่างที่กินทุกวัน แต่คนไข้ไม่รู้ว่าแพ้ แล้วอาหารเหล่านั้นก็เป็นอาหารที่กินแล้วส่งผลผลเสียต่อสุขภาพ

การตรวจยีนมีความแม่นยำมากแค่ไหน
ร่างกายเรามียีนชุดเดียว ดังนั้นสมมติตรวจตอน 4 ขวบกับตอนอายุ 60 ปี ผลจะออกมาเหมือนกัน เพราะยีนเราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ นี่คือพิมพ์เขียวที่ติดตัวเรามา คนที่ตรวจยีนถ้าตรวจตัวที่ตรวจไปแล้วก็ไม่ต้องตรวจอีก ถึงอีก 10 ปีมาตรวจใหม่ผลก็เหมือนเดิม นอกจากเขาจะไปเจอรังสีที่ญี่ปุ่นมาแล้วอาจส่งผลให้พันธุกรรมเปลี่ยนแปลง หรือเราจะเจอยีนตัวใหม่ที่เราไม่เคยตรวจในปัจจุบัน ถ้าเป็นแบบนั้นค่อยเสียเงินกันอีกครั้ง ในขณะที่ผลตรวจเลือด ค่าจะขึ้นหรือลงจะขึ้นอยู่กับตัวเรามากกว่า เช่นถ้าคนไข้รู้ว่าจะมาตรวจสุขภาพเขาก็จะมีการโกงนิดๆ ช่วงที่หมอตรวจก็จะกินดีมาก ทุกอย่างหยุดโดยไม่ต้องบอก เชื่อฟังเป็นพิเศษ แต่สมมติเจาะเลือดตรวจดูแล้วผลปรากฏว่าระดับน้ำตาลดีมาก พอตรวจเสร็จกลับบ้านไป อาหารที่กินนี่คนละเรื่องเลย เป็นต้น แต่การตรวจทางเวชศาสตร์ชะลอวัยจะบอกผลได้โดยไม่ต้องโกง ทำให้มันเป็นตัวเรา เพราะเราอยากรู้ความปกติที่เราเป็น จะได้รู้ว่าเราควรแก้ไขอะไรและปรับอะไรบ้าง

ผลการตรวจจะแสดงให้เห็นว่าในอนาคตเรามีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรบ้าง มากน้อยแค่ไหน มียีนอะไรที่ไม่ดีหรือไม่ เดี๋ยวนี้คนตรวจยีนกันมากขึ้น ส่วนใหญ่ถ้าหมอตรวจใครคนใดคนหนึ่งในครอบครัวแล้วพบความผิดปกติ ทุกคนจะพาลูกมาตรวจเลย เพราะกลัวจะเป็นเหมือนกัน หมอคิดว่าการตรวจในเด็กจะได้ประโยชน์กว่า เพราะจะได้วางแผนและป้องกันล่วงหน้า เช่นปกติเด็กที่มียีนเบาหวานจะเริ่มเป็นเบาหวานเมื่ออายุราว 30 ปี แต่ถ้าเด็กกลุ่มนี้ถูกเลี้ยงโดยให้ลดแป้งและน้ำตาล จะเป็นเบาหวานตอนอายุ 50-60 ปี คุณภาพชีวิตต่างกันเยอะนะ ถ้าเป็นเบาหวานตอน 30 ปี อีก 15 ปีก็ต้องฉีดอินซูลินแล้ว คือต้องใช้ยาเบาหวานเยอะขึ้น ถ้าเป็นตอน 60 ปี เราจะคุมโดยใช้ยากินอย่างเดียวตลอดชีวิต แล้วถึงการตรวจยีนจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ก็ต้องเห็นใจบริษัทที่ทำเรื่องเจเนติก เพราะแล็บพวกนี้จะไม่เหมือนแล็บอื่นๆ ที่จะต้องตรวจซ้ำเรื่อยๆ เพราะยีนของคนเราไม่มีการแปลี่ยนแปลง ดังนั้นลูกค้ามาตรวจเสร็จ หลังจากนั้นก็ไม่ใช่ลูกค้าของเขาแล้ว นอกจากจะเจอยีนใหม่ขึ้นมา

โดยส่วนใหญ่จะตรวจจากเลือดใช่ไหม
ไม่ใช่ค่ะ วิตามิน ฮอร์โมน ภูมิแพ้แอบแฝง ทั้งหมดนี้เราตรวจจากเลือด ส่วนยีนเราจะตรวจจากเซลล์ในกระพุ้งแก้มโดยให้บ้วนน้ำลายแล้วเก็บตัวอย่างเซลล์ไปตรวจ ที่นี่การตรวจเราจะเป็นเฉพาะบุคคล อย่างการออกกำลังกาย เราก็จะทดสอบความสามารถในการออกกำลังกายด้านต่างๆ ดูว่าคนๆ นี้ไม่ถนัดด้านไหน และเราก็พัฒนาด้านนั้นของเขาให้ดีขึ้น

อายุของคนไข้ที่เข้ามารักษาที่ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย
เรามีคนไข้ตั้งแต่ 2 ขวบจนถึงที่อายุเยอะสุดของหมอคือ 86 ปี ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ที่อยู่ในช่วงวัยทองคืออายุ 50 ปีขึ้นไป เด็กอายุน้อยๆ ที่มาส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องออทิสติก เราจะให้การรักษาร่วมกับจิตแพทย์เด็กด้วย เด็กเหล่านี้ส่วนใหญ่การดูดซึมอาหารผิดปกติ คือพอแม่รู้ว่าลูกเป็น แม่จะดูแลอย่างดี ไม่ละเลย เด็กจึงกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก แต่ลำไส้ดูดซึมแย่มาก เด็กเหล่านี้ต้องรักษาลำไส้และปรับเรื่องอาหาร พอเราดูแลเรื่องนี้ร่วมกับจิตแพทย์เด็ก จิตแพทย์เด็กจะชอบมาก เพราะเด็กจะมีพัฒนาการเร็วกว่าค่อนข้างชัดเจน แต่ข้อเสียคือโดยปกติเด็กออทิสติกจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ถ้ามาทำร่วมกับเราบางทีบางครอบครัวก็ทำไม่ไหว

ลักษณะของคนไข้ผู้สูงอายุที่นี่มีความแตกต่างจากในคลินิกทั่วไปหรือไม่
หมอว่าด้วยความที่ปัจจุบันโลกของเราเป็นโลกของการสื่อสาร ผู้สูงอายุสมัยนี้จึงการรับรู้ข่าวสารและดูแลตัวเอง อีกทั้งอายุขัยเฉลี่ยของเราก็สูงขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเพราะการแพทย์ที่เจริญก้าวหน้าขึ้นด้วย ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น คนไข้ส่วนใหญ่ที่เดินเข้ามาที่นี่ เขาจะต้องคิดของเขามาก่อนแล้ว ว่าทำที่นี่ไม่ฟรี เสียเงิน แถมยังต้องมาปรับตัวเอง ต้องออกกำลังกาย ฯลฯ เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่คือเขาคิดอยากจะปรับอยู่แล้ว แบบที่เดินเข้ามาเฉยๆ เพื่อตรวจสุขภาพจะไม่ค่อยมี หน้าที่ของเราคือต้องถามเขาให้ได้ว่าเป้าหมายของเขาคืออะไร ส่วนใหญ่เขาจะรู้อยู่แล้วว่าต้องการอะไร อยากเติมสิ่งไหน รู้สึกว่าปีนี้ทำไมแก่ขึ้นมากเลย ปีอื่นๆ ยังไม่รู้สึกขนาดนี้ ปีนี้ทั้งเหนื่อยทั้งเพลีย นอนก็ไม่หลับ อาการทุกอย่างรุมเร้าเต็มไปหมด ซึ่งเป็นข้อดีของกลุ่มคนที่เดินเข้ามาที่นี่ ทุกคนพร้อมที่จะปรับตัวและดูแลตัวเอง จึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับเราที่จะให้คำแนะนำในการรักษา เราเหมือนเป็นโค้ชเฉพาะบุคคล เราตรวจทั้งหมดของร่างกาย เราก็ทำวิตามินเพื่อเขาโดยเฉพาะ สมมติหมอทำวิตามินเฉพาะนายเอ ภรรยาของเขาแอบกินไม่ได้นะ เพราะว่าหมอทำตามผลเลือด การออกกำลังกาย และผลระบบเผาผลาญของนายเอเท่านั้น  เพราะเราเชื่อว่าไม่มีใครเหมือนกัน ทุกคนมีโรคประจำตัว พื้นฐานการใช้ชีวิต และความฟิตต่างกัน การรักษาและการออกกำลังกายจะทำเหมือนกันได้อย่างไร

กรณีผู้ป่วยที่เป็นโรคร้ายแรง จะสามารถเข้ามาที่ศูนย์นี้ได้ไหม
ได้ค่ะ ที่นี่ก็มีคนไข้ที่เป็นมะเร็งด้วย เพราะการรักษาของเราจะอยู่บนหลักการรักษาแบบองค์รวม เราไม่ได้ให้คนไข้ปฏิเสธการรักษาทั่วไป คือคนไข้ก็จะรักษาตามปกติกับคลินิกเฉพาะโรค แต่อย่างคนไข้มะเร็งที่รักษาด้วยคีโม ส่วนใหญ่สุขภาพเขาจะแย่ลงทุกคน ร่างกายแทบจะรับไม่ไหวแล้ว การรักษาของเราก็จะช่วยเสริมให้สุขภาพเขาดีขึ้น เพื่อจะได้มีแรงต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป เราก็เลยมีคนไข้กลุ่มนี้อยู่ด้วย

 AUT_0721.jpg

นอกจากการแพทย์ด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุแล้ว การใช้สเต็มเซลล์เพื่อชะลอวัยก็ดูเหมือนจะได้รับความสนใจมากขึ้น ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้เป็นอย่างไร
สเต็มเซลล์คือเซลล์ต้นกำเนิดที่มีความสามารถในการแบ่งตัว สามารถเพิ่มจำนวนของตัวเองได้ แล้วสเต็มเซลล์สามารถพัฒนาไปเป็นอะไรก็ได้ คนเราเกิดจากไข่ของแม่โดยมียีนของแม่ครึ่งหนึ่ง และสเปิร์มของพ่อซึ่งมียีนของพ่ออีกครึ่งหนึ่ง ยีนของพ่อกับแม่อย่างละครึ่งที่มารวมกันเป็นเซลล์เดียว แต่ละเซลล์มีความสามารถในการเจริญเติบโตต่างๆ กัน เป็นตา  ผิวหนัง  สมอง หรือเป็นอะไรก็ได้ เราเรียกเซลล์มหัศจรรย์นี้ว่าสเต็มเซลล์ ปัจจุบันการรักษาด้วยสเต็มเซลล์แบบเดียวที่ใช้กันก็คือการปลูกถ่ายไขกระดูกสำหรับโรคทางโลหิตวิทยา ส่วนเรื่องการนำมาใช้ในด้านความสวยงามหรือแอนไทร์ เอจจิ้ง (Anti-Aging) ให้ชีวิตยืนยาวนั้น ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นตอนการทำวิจัย แต่ถ้าถามหมอ หมอว่าเราได้ผ่านก้าวแรกไปแล้ว ฉะนั้นเชื่อว่าในอนาคตคงจะได้ใช้แน่นอน เพราะความยากของทุกอย่างคือก้าวแรก แล้วของทุกอย่างบนโลกนี้มันมีทั้งดีและไม่ดี จากการศึกษาที่ผ่านมาเรารู้แล้วว่าสเต็มเซลล์มันเวิร์ก สเต็มเซลล์ถ้าหาได้ตั้งแต่ตัวต้นกำเนิดมันจะเหมือนเป็นเซลล์บริสุทธิ์ จะยังไม่สร้างลักษณะการแพ้อะไรขึ้นมา คือทางทฤษฎีมันดีมาก ส่วนทางปฏิบัติปัจจุบันกำลังทำวิจัย เพียงแต่ตอนนี้เรายังไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเรากำลังศึกษาอีกด้านว่ามีผลข้างเคียงอะไรไหม เพราะจริงๆ แล้ว ความสามารถในการแบ่งตัวและพัฒนาไปเป็นอะไรก็ได้ของสเต็มเซลล์ จะว่าไปมันก็เหมือนเซลล์มะเร็ง มันอยู่ที่คำๆ เดียวว่าร่างกายเราควบคุมเซลล์นี้ได้หรือเปล่า นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงยังไม่กล้านำออกมาใช้จริงๆ ทั้งๆ ที่เรารู้ว่ามันเวิร์กขนาดนี้ เพราะเรากลัวผลข้างเคียงที่ตามมา ตอนนี้ก็รอแค่การศึกษาวิจัย ต้องคิดให้รอบด้าน ค้นหาให้หมดทุกด้านว่ามันไม่ดีตรงไหน มีอะไรที่เป็นตัวควบคุม ก่อนที่จะใช้เราต้องรู้ให้ครบทุกแง่มุม


อย่างที่อเมริกาเองเขาก็ผ่านอย่างเดียวคือไขกระดูก ส่วนใหญ่เมืองไทยค่อนข้างอิงอเมริกา เพราะเราเชื่อมั่นในหลักฐาน แต่ปัจจุบันหลายแห่งก็มีเรื่องของการทำการตลาดเข้ามา หมอถึงอยากให้ใจเย็นนิดหนึ่ง อย่าเอาตัวเองไปเป็นหนูทดลองเลย

ในอนาคตที่ไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ ระบบการแพทย์โดยรวมจะต้องเตรียมตั้งรับอย่างไรบ้าง
ถ้ามุมมองของหมอ จริงๆ เราดูประเทศที่พัฒนาแล้วก็ได้ เพราะเขาเป็นสังคมผู้สูงอายุไปแล้ว จริงๆ ไทยเราช้าไปนิดหนึ่งด้วยซ้ำ ถ้าลองสังเกตดีๆ ประเทศเขาจะให้ทุกคนดูแลป้องกันตัวเอง เพราะประชากรวัยทำงานจะต้องแบกรับภาระเยอะมากเพื่อดูแลผู้สูงอายุ ยิ่งอายุมาก โรคและปัญหาก็ยิ่งเยอะตามมา เงินที่ใช้ในการสาธารณสุขก็จะสูงมาก ประเทศที่พัฒนาแล้วเขาทำวิจัยมาหมดแล้วว่าเงินที่ใช้ในด้านสาธารณสุขในการดูแลคนๆ หนึ่งจะน้อยกว่าเงินที่เรานำไปใช้รักษา หรือประเด็นเรื่องที่รัฐบาลสนับสนุนการสูบบุหรี่จนเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ปรากฏว่าก็ต้องเสียเงินไปกับการสาธารณสุขเพราะคนต้องไปรักษา ก็ไม่รู้ว่าเงินก้อนนี้มันจะได้คุ้มเสียหรือเปล่า แต่ถ้าในประเทศที่พัฒนาแล้วเขาพบว่ามันไม่คุ้มนะ เพราะหนึ่งคือเสียเงิน สองคือเวลาเจ็บป่วย เราถือว่าเสียประชากรคุณภาพดีไป เด็กกลุ่มใหม่ก็ต้องแบกภาระในการรับผิดชอบประชากรผู้สูงอายุมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องเน้นเรื่องการป้องกัน

การป้องกันที่ดีที่สุดคือเราต้องตื่นตัวเอง ไม่มีหมอคนไหนดีที่สุดเท่ากับหมอตัวเอง เราต้องคอยสังเกตว่ามีอะไรผิดปกติไหม คนไทยบางคนยังติดกินยารักษา ใช้ยาพร่ำเพรื่อแทนที่จะเน้นการดูแลตัวเอง หมอว่าปัจจุบันคนดูแลตัวเองมากขึ้น แต่เป็นแค่คนกลุ่มหนึ่ง ถ้าเทียบกับคนไทยทั้งประเทศยังถือว่าไม่มาก เพราะฉะนั้นเราต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะเปลี่ยนทัศนคติของผู้คนว่าเขาต้องเป็นคนหลักในการดูแลตัวเอง ไม่ใช่พึ่งพารัฐบาลว่าจะจ่ายอะไรและให้อะไรบ้าง ถามว่าโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคเป็นโครงการที่ดีไหม หมอว่าเป็นโครงการที่ดี เพราะมีไว้รองรับคนที่เป็นโรคว่าเราจะช่วยรักษาเขาให้ดีที่สุด แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือเราจะทำอย่างไรไม่ให้เป็นโรคและรู้จักดูแลตัวเอง ไม่มีใครดูแลตัวเองได้ดีเท่าเรา การที่เราจะรู้ว่าเราเป็นอะไร ก็เกิดจากการสังเกตด้วย เพราะบางอย่างเทคโนโลยีการแพทย์ก็บอกได้ไม่ละเอียด เราก็ยังตรวจได้ไม่หมด เพราะฉะนั้นการสังเกตจากตัวเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด


AUT_0704.jpgCreative Ingredients

เวลาว่าง
เวลาว่างจะแบ่งเวลาให้ตัวเองส่วนหนึ่ง ที่ชอบที่สุดคือออกกำลังกาย หรือไม่ก็เล่นกับสุนัข ปกติจะออกกำลังกายสลับกัน ที่บ้านจะ ทำคอร์สเทรนนิ่ง ปั่นจักรยาน เสร็จแล้วก็ต่อด้วยโยคะ ทำประมาณสามวันต่ออาทิตย์ อีกสองวันส่วนใหญ่จะเต้นแอโรบิก วันอื่นๆ ก็แล้วแต่ บางทีก็จะทำเวทเทรนนิ่ง (weight training) แต่เวทนี่หมอทำเองไม่ได้ต้องมาเทรนกับเทรนเนอร์

หนังสือเล่มโปรด
จริงๆ เป็นหมอก็ต้องชอบอ่านอยู่แล้ว นอกจากหนังสือแพทย์ก็จะอ่านหนังสือธรรมะ ชอบหนังสือของท่านพุทธทาสค่ะ

เว็บไซต์: ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลกรุงเทพ


เรื่อง
: ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ  ภาพ: อดิเดช ชัยวัฒนกุล
บทความล่าสุด