มุมชวนคิดเพื่อความคลั่งไคล้อย่างสร้างสรรค์

Posted by Creative Thailand | 5 มีนาคม 2561 | Creative Resource
676
Loading...

38926-fc-m.jpg

[Featured Book]
Superfandom: How Our Obsessions Are Changing What We Buy and Who We Are

โดย Zoe Fraade-Blanar และ Aaron M. Glazer

บ่อยครั้งที่เราอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีกลุ่มคนคลั่งไคล้กับบางสิ่งได้ถึงขนาดนี้ พวกเขาทุ่มเทอย่างมากเพื่อการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เฝ้าติดตาม และพร้อมจะผลักดันให้สิ่งรักนั้นไปอยู่ในจุดสูงสุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ในอดีตเราอาจจะเห็นการทุ่มเทเหล่านั้นผ่านสื่อหลักบ้าง สื่อเฉพาะกลุ่มบ้าง แต่ปัจจุบันที่ขับเคลื่อนด้วยโซเชียลมีเดีย เราเห็นปรากฏการณ์ในลักษณะนี้ตลอดเวลา โลกดิจิทัลยิ่งทำให้การรับรู้แพร่กระจายไปไกล ปลุกเร้าให้เกิดการรวมกลุ่มกันอย่างรวดเร็ว ซับซ้อน และรุนแรง

ความชื่นชอบ และความหลงใหลนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกสิ่ง ธุรกิจที่เข้าใจ จะพัฒนาความสัมพันธ์นี้ผ่านแบรนด์ ซึ่งเมื่อลูกค้าได้ขยับสถานะตัวเองขึ้นเป็น "แฟน" จะเท่ากับสินค้าและบริการ หรือแบรนด์นั้นได้ชนะความต้องการทางอารมณ์ (Emotional Need) จนสามารถสร้างความจงรักภักดีให้เกิดขึ้น และพร้อมที่จะทุ่มเทพลังและเวลาให้ นอกเหนือจากการสนับสนุนสินค้าและบริการที่ชื่นชอบนั้นอย่างต่อเนื่อง

กลไกของแบรนด์เมื่อเกิดกลุ่มแฟนคลับขึ้นมาแล้ว จะไม่ใช่การสื่อสารทางเดียวอีกต่อไป พวกเขาจะไม่รอให้แบรนด์นั้นพูดถึงสินค้าของตนเท่านั้น แฟนคลับจะแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน บางครั้งก็สร้างสิ่งใหม่ขึ้นมาแบบที่แบรนด์นั้นอาจนึกไม่ถึง ซึ่งการกระทำต่างๆ เหล่านี้สร้างสถานะทางสังคมใหม่ๆ การยอมรับ และอาจทำให้เกิดวัฒนธรรมย่อย (subculture) ในที่สุด

โซอี้ ฟราด-บลานาร์ และ แอรอน เอ็ม. กลาเซียร์ ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ และเป็นเจ้าของบริษัทผลิตของเล่น ตุ๊กตานุ่มนิ่ม หน้าตาน่ารัก Squishable ซึ่งมีฐานแฟนไปทั่วโลก ได้แชร์ประสบการณ์ที่แฟนคลับใช้พลังเชิงบวกในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และยังแนะนำบริษัทให้สามารถผลิตสินค้า ที่บางครั้งไม่ได้อยู่ในแผนการผลิตมาก่อน และข้อมูลเหล่านี้ทำให้เกิดสินค้าที่มียอดขายถล่มทลาย หรือกลายเป็นสินค้าหายากในที่สุด ในทางกลับกันความคลั่งไคล้เช่นนี้ก็ยังสามารถทำให้เกิดการตอบสนองที่รุนแรงได้อีกด้วย หากแบรนด์ไม่ระวัง พวกกลุ่มแฟนจะตอบสนองอย่างทันทีทันใด ที่บริษัททำอะไรออกมาไม่ถูกใจ ซึ่งอาจสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ตามมา ในเล่มยังมีเคสจำนวนมาก ในหลากหลายรูปแบบที่น่าคิดนำไปประยุกต์ใช้ที่สอดคล้องกับธุรกิจในทุกวันนี้

Master of scale.jpeg

[Podcast]
Masters of Scale with Reid Hoffman

โดย Reid Hoffman

Masters of Scale คือ Podcast ของ Reid Hoffman นักลงทุนผูููู้่มีชื่อเสียงคนหนึ่งในซิลิคอนวัลเลย์และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Linkedin แพลตฟอร์มเครือข่ายทางวิชาชีพที่มีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคน โดย Masters of Scale เป็น Channel ที่ Hoffman พูดคุย สัมภาษณ์นักธุรกิจที่กำลังประสบความสำเร็จในขณะนั้นโดยบอกเล่าเรื่องราวของการทำธุรกิจในหัวข้ออันหลากหลายที่น่าสนใจ จากความหลงไหลและศึกษาในด้านที่สนใจอย่างถ่องแท้ นักธุรกิจแต่ละคนได้ก่อตั้งและสร้างธุรกิจในขอบข่ายความเชื่อมั่นของตนเองทั้ง  Reed Hastings, CEO Netflix / Peter Thiel, CEO Paypal หรือแม้กระทั่ง Mark Zuckerberg ต้นฉบับของ Geek ผู้ประสบความสำเร็จที่หลายคนต้องการเดินตาม


blue-ocean-shift.jpg

[Book]
Blue Ocean Shift

โดย W. Chan Kim

ตั้งแต่ในปี 2005 ที่หนังสือ Blue Ocean Strategy ถูกตีพิมพ์ แนวคิดแบบ Blue Ocean เทคนิคการเคลื่อนย้ายจากตลาดที่มีการแข่งขันสูง (Red ocean) ไปสู่น่านน้ำใหม่ ก็ได้แพร่กระจายและกลายมาเป็นกลยุทธ์หลักในหลายบริษัท ทั้งแนวทางการสร้างตลาดใหม่โดยล้มตลาดเก่า หรือการให้ความสำคัญกับ Value Innovation มากกว่า Technology Innovation แต่เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้เพียงทฤษฏีแล้วประสบความสำเร็จ Blue Ocean Shift จึงเป็นการยกระดับความเข้าใจขึ้นไปอีกขั้น โดยนำกรณีของบริษัทที่นำเอาแนวคิดนี้ไปใช้มาเป็นตัวแบบให้เห็นระบบการนำไปใช้จริงได้ชัดเจน

Silicon-Valley.jpg

[Series]
Silicon Valley
Creator : John Altschuler, Mike Judge, Dave Krinsky

การเห็นความสำเร็จของ “Geek” หลายคนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บางคนเกิดความเชื่อว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นทันทีที่เราค้นพบนวัตกรรมใหม่ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นเพียงจุดๆหนึ่งเท่านั้น Silicon Valley คือซีรีย์เรื่องราวชีวิตของเหล่า Geek start up ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันเพื่อพัฒนาโปรแกรมขึ้นมา เมื่อวันหนึ่งระบบอัลกิริทึมที่เขาค้นพบกลายเป็นที่ต้องการของนักลงทุนหลายราย เส้นทางในการประสบความสำเร็จได้เพิ่งเริ่มต้น จากนักพัฒนากลายมาเป็นนักธุรกิจ เนื้อเรื่องที่ไม่ได้จบแค่เพียงการค้นพบระบบที่ยอดเยี่ยม แต่ยังเป็นการเรียนรู้ถึงข้อตกลงทางธุรกิจ การขาย เงินลงทุน แผนการตลาด และปัญหารอบด้านที่ต้องจัดการ ซึ่งช่วยสะท้อนสิ่งที่ start up ต้องเผชิญได้ดี


Creative Thailand

เกี่ยวกับ Creative Thailand

โครงการ "Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์" จัดตั้งขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีนิตยสารและเว็บไซต์ Creative Thailand เป็นแกนหลักในการนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง


บทความล่าสุด