Rise of the Aging Empire เปิดอาณาจักรนักช้อปสูงวัย

1 เมษายน 2557 | Cover Story
13182
Loading...

flickr.comphotoswhonl.jpg
© flickr.com/photos/Whonl

ความพยายามในการคงความเป็นหนุ่มสาวและความแตกต่างระหว่างวัยกำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากขึ้น ขณะที่ผลวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกต่างยืนยันถึงอายุเฉลี่ยของประชากรโลกที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยชราอย่างรวดเร็ว การเดินทางของเวลาที่ไม่อาจชะลอได้นี้ ไม่ได้ทำให้ผู้คนบนโลกยอมแพ้ ทว่าได้ก่อให้เกิดทั้งโอกาสทางธุรกิจ นวัตกรรม เทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ที่สอดรับกับความต้องการของผู้สูงวัย เพื่อที่มนุษย์จะสามารถดำเนินชีวิตควบคู่ไปกับกาลเวลาได้อย่างราบรื่นและเต็มไปด้วยคุณภาพ

เข้าถึงอินไซต์นักช้อปสูงวัย
เมื่อจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นพร้อมกับความต้องการรูปแบบใหม่ๆ ผู้ที่ตระหนักถึงความสำคัญและอำนาจในการจับจ่ายได้รวดเร็วกว่าเท่านั้น ที่จะเอาชนะใจผู้บริโภคในวัยที่เอาใจได้ยากยิ่งเช่นนี้ได้

แม้ว่าปัจจุบันผู้บริโภคสูงวัยชาวจีนจะมีบทบาทด้านสังคมและเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา แต่พวกเขายังคงมองหาการสนองตอบความต้องการจากผู้ผลิตและการบริการต่างๆ เพราะจากรายงานล่าสุดโดยบริษัทวิจัยมินเทล (Mintel) พบว่า ร้อยละ 8 ของนักช้อปสูงอายุชาวจีนยังรู้สึกว่าโฆษณาและกลยุทธ์การสื่อสารที่แบรนด์ต่างๆ ใช้อยู่นั้นไม่ได้พยายามที่จะสื่อสารถึงพวกเขา และอีกร้อยละ 8 ก็รู้สึกว่าบรรดาร้านค้าและบริษัทต่างๆ มักละเลยผู้สูงอายุ ซึ่งต่างกับกลุ่มนักช้อปสูงวัยชาวญี่ปุ่นที่เริ่มได้รับความสนใจจากภาคธุรกิจและแบรนด์สำคัญๆ มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ห้างสรรพสินค้าอิออน (Aeon) ที่ได้เปิดตัวสาขาร้านแว่นตาในซูเปอร์มาร์เก็ตจำนวนมากเพื่อจำหน่ายแว่นตาสำหรับอ่านหนังสือให้แก่ผู้สูงอายุ ทั้งยังได้เริ่มกระบวนการสังเกตและวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้สูงวัยเพื่อที่จะออกแบบร้านค้าได้อย่างเหมาะสมกับพฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว หรือ มารุเอตซึ ซูเปอร์มาร์เก็ต (Maruetsu Supermarket) ที่จัดให้มีการฝึกอบรมพนักงานกว่า 260 สาขาในญี่ปุ่น เพื่อที่จะเข้าใจผู้สูงอายุ ตระหนักถึงปัญหาทางกายภาพ และสามารถให้บริการได้อย่างถูกวิธี ด้วยการให้พนักงานได้ทดลองเป็นผู้สูงอายุด้วยอุปกรณ์พิเศษต่างๆ เช่น แว่นตาจำลองการเป็นต้อกระจก อุปกรณ์อุดหูเพื่อลดความสามารถในการได้ยิน เครื่องถ่วงน้ำหนักบริเวณข้อมือและขาที่ไม่เท่ากันเพื่อให้เสียสมดุลในการทรงตัว ที่พันข้อศอกและนิ้วเพื่อให้งอแขนได้ยากและหยิบสินค้าได้ลำบากขึ้น นอกจากนี้ ทางร้านยังจัดให้มีบริการพิเศษอื่นๆ เช่น การช่วยเหลือผู้ที่นั่งรถเข็นเป็นพิเศษ การจัดให้มีรถเข็นที่มีน้ำหนักเบามากกว่ารถเข็นทั่วไปไว้บริการ ป้ายบอกตำแหน่งสินค้าที่มองเห็นได้ง่ายและมีตัวอักษรขนาดใหญ่ การมีแว่นขยายไว้เป็นบริการเสริม และปุ่มที่สามารถกดขอความช่วยเหลือจากพนักงานได้ตลอดเวลา

สำนักข่าวนิคเคอิรายงานว่า บริษัทเซเว่นแอนด์ไอโฮลดิ้งส์ (Seven & I Holdings Co.) ยังเตรียมเพิ่มแผนกจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อการดูแลผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าในเครืออย่างอิโต-โยกาโดะ (Ito-Yokado) ขณะที่จากผลการสำรวจของบริษัทเซเว่น-อิเลฟเว่น ญี่ปุ่น (Seven-Eleven Japan Co.) พบว่าผู้สูงอายุวัย 50 ปีขึ้นไปคือกลุ่มลูกค้าที่สำคัญและคิดเป็นร้อยละ 30 ของลูกค้าทั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 16 ในปี 1999 และร้อยละ 28 ในปี 2009 โดยเมื่อไม่นานมานี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่นยังได้เพิ่มเมนูอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารสดที่แบ่งเป็นบรรจุภัณฑ์เดี่ยวเพื่อผู้สูงวัยในครอบครัวขนาดเล็กหรือผู้ที่ใช้ชีวิตตามลำพัง ตลอดจนเพิ่มบริการจัดส่งสินค้ารวมถึงการโทรสั่งยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ก่อนจัดส่งถึงบ้านเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้บ่อยครั้งเท่ากลุ่มผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆ

RTR3G3CA (1).jpg.jpeg
© REUTERS/YuyaShino

บริษัทที่ปรึกษาซึ่งเชี่ยวชาญด้านการวางแผนธุรกิจระดับโลก เอ.ที. เกียร์นีย์ (A.T. Kearney) กล่าวว่า "นักช้อปสูงวัยเหล่านี้มักใช้เวลาอยู่ในร้านค้ามากขึ้นเพื่อประเมินคุณภาพของสินค้าและแบรนด์มากกว่าคุณภาพของบรรจุภัณฑ์และความง่ายต่อการใช้งานนอกจากนี้ ยังพบว่านักช้อปสูงวัยยังมีความอ่อนไหวเรื่องราคาต่ำกว่าผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆ รายงานชิ้นนี้ยังระบุถึงประเด็นสำคัญที่ร้านค้าต้องคำนึงถึงในการจัดสรรประสบการณ์ที่พร้อมสรรให้กับผู้บริโภควัยชรา เช่น การจัดเส้นทางการเดินเลือกสินค้าภายในร้าน การหลีกเลี่ยงสินค้าที่ยากต่อการหยิบซื้อหรือฉลากที่อ่านได้ยาก โดยเฉพาะลูกค้าที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ซึ่งมีความต้องการจุดพักระหว่างการจับจ่าย เช่นการจัดเก้าอี้นั่งภายในร้านหรือจำนวนร้านกาแฟที่ควรเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการให้ร้านค้าเข้าใจถึงความต้องการในช่วงวัยของเขา ทว่าก็ไม่ต้องการได้รับการดูแลเสมือนผู้สูงวัยที่อ่อนแอ


4.jpg.jpeg
© karenwalkereyewear.com

เมื่อสไตล์ไม่ขึ้นอยู่กับอายุ
แม้เดิมทีผู้หญิงสูงวัยมักถูกมองว่าจะต้องแต่งตัวให้น้อยลงเพื่อให้ เหมาะสมกับอายุที่เพิ่มขึ้น แต่แนวคิดนี้กลับกำาลังหันหลังสวนทาง เพราะผู้สูงอายุทั่วโลกต่างลุกขึ้นมาแต่งเนื้อแต่งตัว โดยไม่เพียงเพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจให้ตัวเอง แต่การได้แต่งตัวตามสไตล์ ที่ชอบอย่างอิสระนี้ยังได้เปิดตลาดและช่องว่างสำาหรับธุรกิจ ออกแบบและผลิตเสื้อผ้าสำาหรับผู้สูงวัยที่ต้องการเสื้อผ้าแบบ ไม่ซ้ำใครให้กว้างมากขึ้น

"เรามักจะตั้งคำาถามเสมอว่าจะออกแบบผลิตภัณฑ์สำาหรับผู้สูงวัยอย่างไร ซึ่งคำาตอบที่ดีที่สุดก็คือการออกแบบอะไรที่น่าสวมใส่ ให้ความรู้สึกเท่ น่าปรารถนา เซ็กซี่ และที่สำาคัญต้องไม่ตกเทรนด์แฟชั่น” โจเซฟ คอฟลิน (Joseph Coughlin) ผู้อำานวยการของ MIT's AgeLab กล่าว

เมื่อสไตล์กลายเป็นสิ่งสำาคัญสำาหรับวิถีชีวิตในแต่ละวันของผู้สูงวัย นักออกแบบสินค้าแฟชั่นหัวก้าวหน้าทั้งหลายจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจในแฟชั่นของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะการออกแบบและผลิตเสื้อผ้าที่ไม่ได้ให้แค่ความสวยงามในการสวมใส่ แต่ยังต้องพิสูจน์และยืนยันถึงข้อเท็จจริงให้ได้ว่า แท้จริงแล้วสไตล์ของคนเรานั้นไม่ได้สูญหายไปตามอายุและกาลเวลาโดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคยุคเบบี้บูมเมอร์ที่นับเป็นผู้บุกเบิกสไตล์การแต่งตัวอันเป็นตำานานที่สะท้อนถึงการสวมใส่ตามรสนิยมและการแสดงออกถึงความเชื่อ วัฒนธรรม ตลอดจนวิถีความเป็นอยู่ที่ไม่ละทิ้งจิตวิญญาณแห่งความเยาว์วัยแม้เวลาจะล่วงเลยมาแค่ไหนก็ตาม 


AA ad.jpg.jpeg
© americanapparel.net

ล่าสุด คาเรน วอร์กเกอร์ (Karen Walker) ดีไซเนอร์ชาวนิวซีแลนด์จึงได้ผลิตคอลเล็กชั่นแว่นตาสำหรับฤดูใบไม้ร่วง 2013 ในชื่อ “FOREVER” เพื่อตอกย้ำถึงการมองโลกในแง่บวกเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้นางแบบที่เป็นผู้หญิงในวัย 65-92 ปีแล้ว ยังได้เลือกใช้ช่างภาพที่ถึงจะแก่แต่ก็ยังคงสไตล์ความเท่ไว้ได้อย่างครบทุกเม็ดอย่าง อาริ เซธ โคเฮน  (Ari Seth Cohen) แห่ง Advanced Style เพื่อทำหน้าที่ในการสื่อสารความเยาว์วัยที่ยังคงอยู่เสมอผ่านภาพถ่ายไปยังกลุ่มลูกค้า และแน่นอนว่าคอลเล็กชั่นดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากมันสามารถแสดงออกถึงส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างผู้สูงวัย สปิริตของความเป็นหนุ่มสาว และสินค้าแนวสตรีทแฟชั่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แบรนด์ดังอย่างอเมริกัน แอพพาเรล (American Apparel) ก็ยังได้เลือกใช้กลยุทธ์การสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าสูงวัยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา ด้วยการเลือกให้ แจ็คกี้ โอชอเนสซี (Jacky O’Shaughnessy) นางแบบคนล่าสุดวัย 62 ปี มาเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าประเภทชุดชั้นในแทนที่จะเลือกใช้เด็กสาววัยรุ่นแบบที่เคย เพื่อแสดงให้เห็นว่าความเซ็กซี่นั้นไม่มีวันหมดอายุ

ผู้บริโภคสูงวัยที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลกยังทำให้กลุ่มธุรกิจเสื้อผ้าแบบเมนสตรีมหันมาให้ความสำคัญกับผู้บริโภคกลุ่มนี้มากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะการเพิ่มไลน์สินค้าสำหรับช่วงอายุที่หายไป พร้อมกับการนำเสนอคุณภาพของเสื้อผ้าไลน์ใหม่นี้ที่ไม่ใช่แบรนด์สำหรับคนแก่ แต่เป็นแบรนด์ที่ผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูงอันเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้มองหาและต้องการ โดยในปี 2008 มาร์ก แอนด์ สเปนเซอร์ (Mark & Spencer) ได้ออกไลน์เสื้อผ้าที่ชื่อ Portfoilo สำหรับลูกค้าผู้สูงวัยแต่กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร และผลปรากฏว่าคนกลุ่มนี้หันไปนิยมช้อปเสื้อผ้าที่ Autograph ซึ่งเป็นพรีเมียมแบรนด์ของมาร์ก แอนด์ สเปนเซอร์มากกว่า นั่นเป็นเพราะสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้มองหาไม่ใช่แค่สไตล์ที่เข้ากับบุคลิกและรสนิยมของตนเอง ทว่าคือสินค้าที่มีคุณภาพสูง แม้จะต้องจ่ายมากขึ้นก็ตาม 

ขณะเดียวกัน ธุรกิจเสื้อผ้าแนวคลาสสิกก็ยังคงไปต่อได้ในวันที่ผู้สูงวัยล้นเมือง เนื่องจากคนสูงอายุที่นิยมเสื้อผ้าสไตล์คอนเซอร์เวทีฟซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีอายุมากกว่า 65 ปียังคงชื่นชอบที่จะรักษาสไตล์การแต่งตังแบบคลาสสิกเอาไว้ เช่น สไตล์การแต่งตัวที่ดูหรูหราและผลิตจากเนื้อผ้าคุณภาพดีที่ไม่ยับง่าย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้จะยังคงให้ความสนใจซื้อหาเสื้อผ้าแนวเดิม แต่ผู้ผลิตเองก็ต้องไม่ลืมที่จะคำนึงถึงความสะดวกสบายในการสวมใส่ของลูกค้าที่มีอายุมากขึ้น เช่น การออกแบบเสื้อผ้าให้ง่ายต่อการสวมอย่างการติดซิปด้านหลังชุดกระโปรงเพื่อจะได้ไม่ต้องถอดขึ้นมาทางศีรษะ หรือการออกแบบขนาดของชุดที่พอดีตัวแต่ไม่ให้รัดรูปจนเกินไป และการมีขนาดของเสื้อผ้าให้เลือกมากเพียงพอ นอกจากนี้ก็ยังต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคนในแต่ละช่วงวัยมากกว่าดูที่ตัวเลขอายุเท่านั้น เช่น การผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้สูงอายุที่ชอบออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ทำงานสังคม ดูแลหลาน ทำสวน หรือออกไปสังสรรค์กับเพื่อน เป็นต้น


flickr.comphotosyourdon.jpg
© flickr.com/photos/yourdon

ตอบสนองความต้องการผ่านเทคโนโลยี
ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติพบว่าร้อยละ 33 ของประชากรในประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีอายุมากกว่า 60 ปี ภายในปี 2050 โดยผู้สูงวัยเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะใช้ชีวิตตามที่ใจปรารถนามากขึ้นโดยอาศัยการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในยุคปัจจุบัน

เอ็มม่า โซมส์ (Emma Soames) บรรณาธิการนิตยสารซากา (Saga) อธิบายถึงลักษณะของผู้เกษียณอายุในยุโรปที่ยังรู้สึกท้าทายและสนุกกับการดำรงชีวิต พวกเขาอาจออกเดินทางท่องเที่ยว ย้ายไปต่างประเทศ เริ่มต้นอาชีพใหม่ หรือแม้แต่เริ่มต้นชีวิตใหม่ และมีคู่ชีวิตคนใหม่ ขณะที่อำนาจในการจับจ่ายของคนกลุ่มนี้ยังมีอยู่มากเนื่องจากเป็นกลุ่มคนรุ่นทายาทของพ่อแม่ที่ประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจอย่างสูงในช่วงเศรษฐกิจรุ่งโรจน์ของยุโรป (Europe's 'economic miracle' years) โดยบริษัทวิจัยเวอร์ดิคต์ (Verdict Research) เสนอว่า อุตสาหกรรมค้าปลีกควรเตรียมการต้อนรับกำลังซื้อมหาศาลของผู้บริโภควัย 65-74 ปีที่จะเพิ่มขึ้นเกินกว่าร้อยละ 40 ในปี 2017 

ผู้บริโภคที่เป็นผู้สูงวัยจากทั่วโลกนั้นใช้จ่ายเงินมากกว่า 8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2010 และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนการใช้จ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขามีอายุยาวนานขึ้น ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพมากขึ้น แข็งแรงขึ้น และที่สำคัญคือเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจหลากหลายประเภทในวันนี้ และแม้ว่ากลุ่มผู้บริโภคผู้สูงวัยจะมีแนวโน้มที่จะมีความภักดีในแบรนด์มากกว่าคนกลุ่มอื่นๆ แต่จากผลการสำรวจล่าสุดกลับพบว่า พวกเขายังพร้อมที่จะออกค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบความต้องการได้ดีมากกว่า และพร้อมที่จะเปลี่ยนใจ นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้บริโภคสูงวัยกว่าร้อยละ 20 มีการตรวจเช็กข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนตัดสินใจซื้อกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ถือเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาและมีอัตราการบริโภคสูงถึงร้อยละ 67 ของประชากรทั้งหมด แต่กลับมีงบการตลาดที่มุ่งไปยังคนกลุ่มนี้เพียงร้อยละ 5 ขณะที่การทำสำรวจมากกว่า 5,500 ครั้งพบว่ากลุ่มผู้บริโภคสูงวัยชื่นชอบและพร้อมจะจ่ายเพื่องานออกแบบที่มีความสวยงามและมอบสุนทรียภาพได้ดีแอสซาฟ แวนด์ (Assaf Wand) แห่งซาบิ (Sabi) ผู้ผลิตอุปกรณ์ดีไซน์สำหรับผู้สูงอายุกล่าว

อีกราวสองทศวรรษนับจากนี้ไป เหล่าเจเนอเรชั่นเอ็กซ์และกลุ่มยัง เบบี้บูมเมอร์ มีแนวโน้มที่จะใช้งานบนโลกออนไลน์มากขึ้นกว่าผู้ที่มีอายุ 55 ปีในวันนี้ นิตยสารไวร์ด (Wired) รายงานว่า จำนวนชาวเบบี้บูมเมอร์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงกับโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่บริษัทวิจัยข้อมูลด้านการตลาดนีลสัน (Nielsen) ยังระบุว่า ชาวอเมริกันที่เกิดในช่วงกลางปี 1970 ถึงปลายปี 1980 เป็นกลุ่มที่มีความกระตือรือร้นในการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลมากที่สุด โดยเป็นกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นส่วนใหญ่ของตลาด ทั้งยังมีพฤติกรรมการรับชมวิดีโอออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อย่างยูทูบและใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กสูงที่สุดอีกด้วย เช่นเดียวกับที่พบว่าผู้สูงอายุในยุโรปเริ่มมีความคุ้นเคยกับอินเทอร์เน็ต การใช้สมาร์ทโฟน และการติดตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์มากขึ้น 

New Cools for Old School
เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวจะมีจำนวนผู้สูงอายุมากถึง 80 ล้านคนในปี 2050 หรือคิดเป็น  1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด และค่าใช้จ่ายในการดูแลประชากรผู้สูงอายุจะคิดเป็นมูลค่ามหาศาลกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ปัญหาการขาดแคลนคนวัยหนุ่มสาวที่จะเข้ามาดูแลประชากรสูงอายุเหล่านี้จึงต้องได้รับการแก้ไขด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้สูงวัยใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ


 0Doro_PhoneEasy_618_black_right.jpg
© doro.com

Doro PhoneEasy 618 โทรศัพท์มือถือสำหรับผู้สูงวัยที่สามารถระบุตำแหน่งของผู้ใช้งานได้โดยอาศัยเครือข่ายจีพีเอส ทั้งยังง่ายต่อการใช้งานด้วยปุ่มขนาดใหญ่ และฟังก์ชั่นที่ไม่ซับซ้อน ที่ด้านหลังของโทรศัพท์ยังมีปุ่มฉุกเฉินที่เพียงกดปุ่มรัว 3 ครั้ง จะสามารถโทรออกไปยังเบอร์ที่กำหนดได้ทันที และปุ่ม ICE (in cases of emergency) ที่สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวที่มีความสำคัญอย่างวันเกิด น้ำหนัก ส่วนสูง ข้อมูลการประกันสุขภาพ เบอร์ผู้ติดต่อ เบอร์แพทย์ประจำตัว และข้อมูลที่จำเป็นอื่นๆ เช่น หมู่เลือดหรือการแพ้ยาต่างๆ วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม 2013 ในราคา 60 เหรียญสหรัฐฯ

 

yves-behar-and-fuseproject-treat-malaria-with-kernel-of-life-designboom-05.jpg
© prote.in

Kernel of Life พัฒนาจากแนวคิดอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบพกพา เพื่อให้ผู้ที่อยู่ห่างไกลจากแพทย์สามารถตรวจสอบและเฝ้าระวังอาการของโรคต่างๆ ได้ในรูปแบบของอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสวยงามเสมือนเครื่องประดับ โดยอุปกรณ์นี้จะช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุสามารถตรวจเลือด น้ำลาย ปัสสาวะ หรือแม้แต่ลมหายใจได้ด้วยตนเอง ซึ่งผลจากการตรวจจะถูกส่งไปอ่านผลและวิเคราะห์โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่านทางสัญญาณบลูทูธ


a03.jpg
© raytron.co.jp 

Chapit การออกแบบหุ่นยนต์ที่เป็นเสมือนเพื่อนหรือสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้สูงวัย ด้วยรูปร่างหน้าตาที่น่ารักคล้ายสัตว์แสนซนอย่างลิง และยังสามารถตอบโต้กับผู้ใช้งานได้ทั้งเสียงและท่าทาง โดยมันสามารถเรียนรู้คำศัพท์เพื่อโต้ตอบกับมนุษย์ได้มากถึง 10,000 คำ และยังมีโปรแกรมช่วยทำงานภายในบ้านผ่านการออกคำสั่งด้วยเสียง เช่น การปิด-เปิดไฟ เครื่องปรับอากาศ การเปลี่ยนช่องโทรทัศน์ และช่วยค้นหาสิ่งที่ต้องการบนอินเทอร์เน็ต ออกแบบและผลิตโดยบริษัทเรย์ตรอน (Raytron) ในเมืองโอซาก้า และประมาณราคาขายที่ 2,000 เหรียญสหรัฐฯ


japandailypress.com1.jpg
© fujitsufans.com


Smart Walking Stick by Fujitsu นอกจากความสวยงามแล้ว ไม้เท้าในวันนี้ยังต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นอัจฉริยะ บริษัทฟูจิตสึจึงทำการติดตั้งเครื่องนำทางลงในไม้เท้า เพื่อช่วยนำทางผู้สูงอายุที่เริ่มจะหลงลืมให้ค้นหาเส้นทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ไม้เท้าดังกล่าวยังสามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจและอุณหภูมิในร่างกาย รวมถึงการติดตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย พร้อมส่งอีเมลเตือนไปยังผู้ดูแลหากผู้ใช้ไม้เท้าเกิดสะดุดล้มลงอีกด้วย

20131111-L1013878.jpg.jpegflickr.comphotoswoodsbarrack.jpg.jpeg
© Nattapol Suphawong                  © flickr.com/photos/woodsbarrack

คนแก่แห่งภูมิภาค
กลับมาที่สถานการณ์ความชราภาพของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในวิกฤตการณ์ของหลายๆ ประเทศที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุรวดเร็วที่สุดในภูมิภาคนี้

โดยภายในปี 2040 1 ใน 4 ของประชากรไทยจะมีอายุมากกว่า 65 ปี และกำลังเดินหน้าสู่ภาวะการหดตัวของประชากรวัยทำงานในทศวรรษถัดไป หลังอัตราภาวะเจริญพันธุ์ของประชากรในประเทศลดลงอย่างมากในช่วงยุค 70 โดยลดลงเหลือเพียงร้อยละ 1.6 ในปี 2011 จากร้อยละ 2 ในปี 1992 ใกล้เคียงกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ที่มีอัตราภาวะเจริญพันธุ์ที่ร้อยละ 1.2 ซึ่งได้เริ่มมีความพยายามที่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานด้วยการขยายช่วงอายุการทำงานของชาวสิงคโปร์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น รวมถึงการเปิดนโยบายให้ชาวต่างชาติสามารถโอนสัญชาติเข้าไปทำงานในประเทศได้

เราเคยเห็นการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่ร้อยละ 5-6 ต่อปีมาตลอด แต่การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทยอย่างรวดเร็วนี้ยังคงเป็นคำถามสำหรับนักลงทุนทั่วโลกซองเส็งหวุ่น (Seng Wun Song) นักเศรษฐศาสตร์ประจำภูมิภาคของธนาคารซีไอเอ็มบีในสิงคโปร์กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่สังคมไทยยังคงขาดการวางแผนเชิงนโยบายในการดูแลผู้สูงอายุจำนวนมาก นักวิเคราะห์ด้านประชากรศาสตร์ได้แสดงความเห็นถึงการแก้ปัญหาการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของไทยไว้ว่า รัฐบาลควรให้การสนับสนุนนโยบายการอพยพเข้าเมืองของชาวต่างชาติอย่างถูกกฎหมาย รวมถึงต้องเร่งปฏิรูปการศึกษาเพื่อสร้างแรงงานคุณภาพให้กับประเทศต่อไป

เรื่อง: พัชรินทร์ พัฒนาบุญไพบูลย์

ที่มา
บทความ “ยุค ดิจิทัล ครองเมือง โลกของคน ‘Gen-C’” (7 มีนาคม 2555) จาก prachachat.net
บทความ “Caring Technology: Trend Analysis” โดย Ali Morris (9 มกราคม 2557) จาก 
wgsn.com
บทความ “Future Scenarios: Living Forever - The Ageing Consumer” (30 สิงหาคม 2556) โดย Libby Banks จาก wgsn.com  
บทความ “Japanese Retailers Target Older Shoppers” (29 มีนาคม 2555) จาก 
wgsn.com 
บทความ “New Global Report: Age Blurring - How the Breakdown of Age Boundaries is Affecting Global Consumer Markets” (9 เมษายน 2554) จาก euromonitor.com
บทความ “New Technology for Aging People: Innovations in Elderly Care” โดย Bobby Miller (28 มีนาคม 2556) จาก 
nvate.com
บทความ “Marketers and Retailers Fail to Cater for Older Chinese Consumers” (1 กุมภาพันธ์ 2556) จากwgsn.com 
บทความล่าสุด