หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

“อยู่กับน้ำ

ดูเหมือนว่า ณ วันนี้ คนไทยที่เคย “ชิลๆ” กับกระแสความเป็นไปในโลก ด้วยเชื่อว่า “บ้านเราอยู่สบายมาช้านาน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยธรรมชาติ ดังนั้นเราไม่เป็นอะไรหรอก” คงจะได้เวลาปรับเปลี่ยนทัศนคติและเปิดรับกับ “ความเปลี่ยนแปลง” ที่กำลังเกิดขึ้นในชีวิตกันแล้ว ซึ่งหากจะมองในแง่ดี มหาอุทกภัยปี 2554 นี้ดูจะเป็น wake-up call ที่เสียงดังดีที่สุด เพราะมันทำให้คนไทย (ในทุกระดับชั้น) ได้ “ตื่น” ขึ้นมาหาคำตอบพร้อมๆ กันว่า ทิศทางการพัฒนาที่เรา “ปล่อยไหล” มาตลอดหลายทศวรรษนี้ มันได้พรากอะไรไปจากเราบ้าง และจากนี้ต่อไป เราจะต้องปรับกระบวนคิดและพฤติกรรมอย่างไร เพื่อให้วิถีชีวิตของเราดำเนินไปแบบ “สอดคล้อง” กับธรรมชาติรอบตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะในนาทีวิกฤตหรือในชั่วโมงที่ปลอดโปร่งก็ตาม

Article Highlights Business Community

+ บัญญัติ 21 ประการ “บ้านหลังน้ำท่วม” (ตอนที่ 1)
น้ำท่วมแล้ว น้ำลดแล้ว แต่มีโจทย์คาใจหลายข้อที่พวกเรายังแก้ไม่ตก ทั้งปัญหาความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน ท่อระบายน้ำ ระบบไฟฟ้า ประปา สุขา เป็นต้น อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ มีคำตอบให้ >>อ่านต่อ

+ บัญญัติ 21 ประการ “บ้านหลังน้ำท่วม” (ตอนที่ 2)
ต่อเนื่องจากตอนที่ 1 กับเทคนิคกู้บ้านและข้าวของเครื่องใช้หลังจมน้ำนาน อาทิ การซ่อมแซมผนัง ฝ้า เพดาน ประตู ท่อน้ำ การทาสีบ้านใหม่ รวมทั้งเทคนิคและวิธีที่จะรับมือกับน้ำครั้งต่อไป >>อ่านต่อ

+ ลงขันด้วยแรง ลงแขกฟื้นฟูบ้าน
การเตรียมทุนทรัพย์ในการซ่อมแซมฟื้นฟูบ้านเรือน ดูจะเป็นปัญหาหนักอกไม่แพ้การต่อสู้กับมวลน้ำดำปี๋ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกับคนที่มีเงินทองจำกัด (ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของสังคม) จะเริ่มต้นทําอะไรก็ต้องคิดให้ดีก่อน ที่แน่ๆ ควรเริ่มต้นด้วยการช่วยเหลือตัวเอง เช่น สำรวจความเสียหายภายในบ้านไปทีละส่วนๆ (แล้วเราจะพบว่า มีหลายเรื่องที่เราก็ทําเองได้โดยไม่ต้องง้อใคร) หลังจากนั้นค่อยพิจารณาแนวทางการร่วมแรง "ลงแขก" ฟื้นฟูบ้านกับเพื่อนๆ ในชุมชน เพราะนั่นอาจเป็นอีกหนทางที่พวกเราจะสามารถเกื้อกูลกันได้โดยไม่ต้องกระเป๋าฉีกกันถ้วนหน้า >>อ่านต่อ

+ “ทำสวนทำไร่ในเมืองลอยน้ำ” วิถีมนุษย์ยุคน้ำท่วมโลก
คนยุคศตวรรษที่แล้วคงไม่เคยคาดคิดว่า วันหนึ่งเรื่องราวของเรือโนอากับน้ำท่วมโลกตามพระคัมภีร์ ไบเบิลจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แต่นับตั้งแต่ที่มนุษย์เราก้าวเข้าศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา ดูเหมือนว่าปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมจะกลายเป็นประเด็นร้อนที่คนทั้งโลกเริ่มตระหนักและพยายามหาวิธีชะลอผลอันเลวร้ายต่างๆ ให้เกิดช้าที่สุด ที่สำคัญหลายๆ ประเทศที่ตกอยู่ในความเสี่ยงสูง คงต้องหาทางหนีทีไล่กันแล้วว่า “จะอยู่กันอย่างไรในยุคน้ำท่วมโลก?” >>อ่านต่อ

+ สถาปัตยกรรมลอยน้ำและเมืองใหม่ในอนาคต (อันใกล้)
สถาปัตยกรรมลอยน้ำกำลังจะกลายเป็น “วิถีใหม่” ที่สถาปนิกทั้งหลายต้องนำมาขบคิดและพัฒนาต่อเพื่อสู้กับปัญหาการจัดการเมืองในช่วง 50 ปีข้างหน้า ลองสังเกตดูสิว่า ปัจจุบันมีเมืองใหญ่มากมายแค่ไหนที่อยู่เลียบกับชายฝั่งทะเล และเมืองที่แออัดเหล่านี้ก็ต้องการ “ขยายเมือง” ไปพร้อมๆ กับการ “รับมือกับระดับน้ำทะเล” ที่กำลังสูงขึ้นทุกปีด้วย
>>อ่านต่อ

+ การออกแบบเพื่อบรรเทาสาธารณภัย (Design for Disasters) เพื่อทุกชีวิตปลอดภัย ด้วยหนึ่งใจ หนึ่งสมอง และสองมือ
Design for Disasters เป็นการรวมกลุ่มกันระหว่างคณาจารย์ สถาปนิก นักออกแบบ ศิลปิน และบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพที่เล็งเห็นว่าการออกแบบจะช่วยป้องกัน และบรรเทา ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากภัยพิบัติได้ ที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้ร่วมกันวิจัยออกแบบ และบริหารจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติต่างๆ ทั้งที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและฝีมือของมนุษย์ ตลอดจนทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้ และปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีงามในสังคม >>อ่านต่อ

เพิ่มโอกาสและสร้างเครือข่ายธุรกิจสร้างสรรค์ี่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาน้ำท่วม
ขอเชิญผู้ประกอบการและผู้ผลิตร่วมสร้างเครือข่ายในแวดวงอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ โดยเฉพาะผู้ประกอบการและผู้ผลิตที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาน้ำท่วม ผ่านช่องทางแผงนามบัตร Name Card Festival และสร้างโปรไฟล์ออนไลน์ในฐานข้อมูลรายชื่อของ TCDCCONNECT เพื่อเปิดโอกาสและช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ ให้กับสินค้าหรือบริการของท่านติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
622 อาคารเอ็มโพเรียมทาวเวอร์
ชั้น 24 ถนนสุขุมวิท 24
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110
โทร   (66) 26647667
แฟ็กซ์ (66) 26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter