หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

Article Highlights Name card festival 3

+ + อัน ยอง ฮา เซ โย “โคเรีย เวฟ” (Korea Wave) ปรากฏการณ์วัฒนธรรมนำเศรษฐกิจ
ประเทศในแถบเอเชียที่แสดงศักยภาพทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และอุตสาหกรรมสมัยใหม่ได้สูงที่สุดในช่วง 2 – 3 ทศวรรษที่ผ่านมา คงจะหนีไม่พ้น “ประเทศเกาหลีใต้” ดินแดนแห่งโสมและอาณาจักรกิมจิอันลือชื่อ ยิ่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเรียกว่า ประเทศนี้นี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการขับเคลื่อนความมั่งคั่งผ่านทาง “สินค้าทางวัฒนธรรม” ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรม ดนตรี ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และสื่อบันเทิงต่างๆ การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดดบนจำนวนทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่น้อยนิดนี้ ทำให้ทุกประเทศทั่วโลกต้องหันมาจับตามอง “พี่โสม” ด้วยความชื่นชมและหวาดหวั่น >>อ่านต่อ

+ คุยกับผู้กำกับร้อยล้าน “บรรจง ปิสัญธนะกูล” : แกะรอยกระแสเกาหลีฟีเวอร์สู่คลื่นบันเทิงลูกใหม่ “Thai Wave”
สัมผัสมุมมองของผู้กำกับหนุ่มร้อยล้าน “คุณโต้ง” บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “กวน มึน โฮ” ที่ไปถ่ายทำในประเทศเกาหลี (และมีหลายฉากที่เกี่ยวโยงกับซีรี่ส์เกาหลีที่เข้าฉายในประเทศไทย) คุณโต้งเคยออกตัวว่า “ผมแอนตี้กระแสเกาหลี” จวบจนวันที่เขาได้ไปเยือนประเทศนี้และสัมผัสกับตัวตนที่แท้จริงผ่านการทำงาน ความคิดของผู้กำกับคนนี้ก็เปลี่ยนไป “Korean Wave” เกิดจากพลังของคนเกาหลีจริงๆ ครับ” >>อ่านต่อ

+ The (Korea) Insider : ล้วงลึกถึงหัวใจ...เพราะอะไรสาวไทยถึงคลั่ง (เกาหลี)
เพื่อไขข้อข้องใจของหลายๆ คนกับคำถามที่ว่า “เพราะอะไรกระแสวัฒนธรรม K-POP จึงร้อนแรงจนฉุดไม่อยู่ถึงเพียงนี้” TCDCCONNECT จะพาคุณไปพูดคุยเจาะลึกกับ 3 สาวไทยต่างวัยหัวใจกิมจิ ที่ต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า ชื่นชอบ สุขใจ หลงใหล และเกิดปีติทุกครั้งที่มีโอกาสได้ถ่ายทอดเรื่องราวจาก “ประสบการณ์จริง” เหล่านี้ >>อ่านต่อ

+ “โคเรียนทาวน์” ย่านชุมชนเกาหลีในเมืองใหญ่ กับความเป็นไปได้ในการพัฒนาเมืองสร้างสรรค์
ในทศวรรษนี้ ย่านชุมชนแห่งใหม่ที่กำลังไต่ระดับบินขึ้นเรื่อยๆ ตามมหานครต่างๆ ทั่วโลก ก็คือ “ย่านเกาหลี” หรือ “โคเรียนทาวน์” ที่ได้กลายเป็นแหล่งกิน แหล่งเที่ยว และแหล่งการค้าแห่งใหม่ของคนเมือง (นอกเหนือไปจากไชน่าทาวน์) เพื่อทำความเข้าใจกับบทบาทของ “ย่านเกาหลี” ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาเมืองต่างๆ ทั่วโลกนี้ TCDCCONNECT ได้นัดพบและพูดคุยกับ ดร.พีรดร แก้วลาย นักวิจัยด้านการออกแบบและพัฒนาเมืองสมัยใหม่ เจ้าของผลงานวิจัย 6 พื้นที่สร้างสรรค์ที่มีศักยภาพในกรุงเทพฯ (ซึ่งโคเรียนทาวน์ ณ สขุมวิท 12 ก็เป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยนั้น)
>>อ่านต่อ

+ สื่อดิจิตอลล้ำหน้าสร้างสังคมยุคใหม่แห่งเกาหลีใต้
ทุกวันนี้ เกาหลีใต้มิได้มาแรงเฉพาะเรื่อง “Korean Wave” เท่านั้น แต่ขณะนี้เขาคือ ผู้นำ “อันดับหนึ่งของโลก” ในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี สารสนเทศ (IT-Information Technology) และสื่อดิจิตอล (Digital Media) ความก้าวล้ำด้านไอทีและสื่อดิจิตอลนี้คือ พาหนะความเร็วสูงที่จะนำพาเกาหลีใต้ให้ทะยานไปข้างหน้า ไม่ว่าจะในด้านเศรษฐกิจ สังคม การศึกษาหรือวัฒนธรรม >อ่านต่อ

+ วัฒนธรรมเกมออนไลน์ของเกาหลี พื้นที่ทองคำที่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
เกมออนไลน์และโครงสร้างระบบอินเตอร์เน็ตที่สมบูรณ์แบบ ได้ส่งอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของชาวเกาหลีใต้ในหลายมิติ คือนอกจากจะทำให้ผู้คน “หลบออกจากโลกแห่งความจริง” ไปสร้างโลกเสมือนในเกมแล้ว เกือบครึ่งหนึ่งของชาวเกาหลีก็ได้สร้าง “อวตาร” (Avatar) ของตัวเองให้มีชีวิต สร้างสังคม รวมถึงสร้างธุรกิจขึ้นในโลกออนไลน์อีกต่างหาก วัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการลุกขึ้นตอบสนองต่อวิถีเทคโนโลยีของคนเกาหลีเองเท่านั้น แต่มันได้ผ่าน “กระบวนการปลูกฝังจากรัฐบาล” เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินในธุรกิจนั้นๆ เป็นสำคัญด้วย >>อ่านต่อ
Other Picks
+ อันลิมิเต็ด ไทยแลนด์ ชวนคนมีฝันสร้างกิจการเพื่อสังคม ภายใต้แนวคิด “ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข”
สำนักงานส่งเสริมกิจการเพื่อสังคม (สกส.) ร่วมกับ สถาบันเชนจ์ฟิวชัน (ChangeFusion) ชวนคนมีฝัน มีไอเดีย ที่อยากเห็น “ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข” เริ่มสร้างกิจการเพื่อสังคมของตัวเอง กับโครงการ UnLtd Thailand ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถส่งแนวคิดกิจการเพื่อสังคมเข้ามาได้ที่ unltd.in.th@gmail.com ก่อนวันที่ 15 ต.ค. 54 โดย 20 ใบสมัครที่ผ่านเข้ารอบจะได้สิทธ์เข้าอบรมกับ UnLtd Class นาน 5 สัปดาห์ (เหมือนได้เรียน mini-mba ฟรีๆ) และมีสิทธิ์รับทุนเริ่มต้น 50,000 บาท >>อ่านต่อ
+ กิจกรรมออนไลน์ ว่าด้วยเรื่อง “ตลาด”ู้
กลับมาอีกครั้งกับกิจกรรมออนไลน์ของชุมชนคนสร้างสรรค์ TCDCCONNECT ขอชวนคุณผู้อ่านร่วมแบ่งปันข้อคิดและประสบการณ์ในหัวข้อ “ตลาดไหนถูกใจที่สุด” หากคุณเป็นคนกล้าคิดกล้าเขียน และอยากร่วมแชร์มุมมองแบบนักสร้างสรรค์กับเรา ขอเชิญส่งรูปพร้อมคำบรรยาย (หรือจะเขียนอย่างเดียวก็ไม่ว่ากัน) มาหาเราที่ info@tcdcconnect.com งานนี้ไม่แน่คุณอาจได้รับ “ของรางวัล” ส่งตรงถึงบ้าน >>อ่านต่อ
โอกาสครั้งสำคัญในการสร้างเน็ตเวิร์ค ทางธุรกิจที่เราไม่อยากให้คุณพลาด เตรียมตัวพบกับ
เทศกาลนามบัตรครั้งที่ 3 ของ TCDCCONNECTได้ตั้งแต่
วันที่ 18 กันยายน – 2 ตุลาคม 2554
รายละเอียดเพิ่มเติม
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
622 อาคารเอ็มโพเรียมทาวเวอร์
ชั้น 24 ถนนสุขุมวิท 24
แขวงคลองตัน เขตคลองเตย
กรุงเทพฯ 10110
โทร   (66) 26647667
แฟ็กซ์ (66) 26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter