หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

Article Highlights Directory

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน ประสบการณ์เท่าเทียม = การทำงานที่ลงตัว
เมื่อ ศราวุฒิ นิวัฒนวงศ์ ผู้ประกอบการที่รู้ใจตลาดญี่ปุ่น ได้พบกับ ณัฐพัชร์ ศิลป์อภิชาติสกุล ดีไซเนอร์ผู้หลงใหลความเรียบง่าย แนวคิดที่สอดคล้องกันของทั้งสองได้นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงาน “ชุดเดรสฝ้ายลายเกร็ดแก้วสามสี” เสน่ห์มัดย้อมแบบไทยๆ บนความเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น >>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน มิตรภาพชักพาสู่สินค้ามาสเตอร์พีซ
รุ่งนภา ทากำเหนิด ผู้ประกอบการ/นักพัฒนาชุมชนจากกลุ่มทอผ้าสันก้างปลา กับ เรืองกิตต์ กนกปรีชาวุฒิ นักออกแบบผ้าทอและเครื่องประดับเจ้าของแบรนด์ onetotree คือ สองเพื่อนสนิทที่รู้จักกันจากงานแฟร์ต่างๆ ทั้งสองใช้โอกาสจากโครงการจับคู่ธุรกิจฯ ร่วมกันพัฒนาผลงาน “ผ้าทอมาสเตอร์พีซหลากฟังก์ชั่น” ที่ขับเน้นความสง่างามของธรรมชาติแบบยุโรป >>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน เปลี่ยนผ้าเหลือให้เป็นผ้าสวย
กิตติศักดิ์ และ อลยา ชลประเสริฐสุข แห่งบริษัทไทยอลยา บาติกแอนด์แกลเลอรี่ นำแนวคิดสีเขียวเรื่อง “การจัดการของเหลือจากการผลิต” มาทำงานร่วมกับ อ.พัชรี รัตนพันธ์ จากสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ม.รังสิต และ ชูวงศ์ ชีพธรรม ดีไซเนอร์รุ่นเก๋าจากเฮือนฝ้ายด้ายงาม จ.เชียงใหม่ เกิดเป็นผลงานสร้างสรรค์จากเศษวัสดุที่ตอบโจทย์เรื่องการลดต้นทุน และเพิ่มไลน์สินค้าได้อย่างดีเยี่ยม >>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน แลกเปลี่ยนเเพื่อพัฒนา
การแลกเปลี่ยน “ทรัพยากร” ระหว่างผู้ประกอบการและนักออกแบบเพื่อให้ได้ “ผลิตภัณฑ์ใหม่” อันเป็นประโยชน์ร่วมกันนั้น ถือเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาวงการธุรกิจให้เติบโตขึ้นอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน นครินทร์ ยาโน ผู้นำกลุ่มออกแบบตัดเย็บเคหะสิ่งทอสำเร็จรูปท่ากว้าง จ.เชียงใหม่ คือ อีกหนึ่งคนที่ยึดถือหลักคิด “แลกเปลี่ยนเพื่อพัฒนา” นี้มาโดยตลอด ครั้งนี้ นครินทร์เลือกทำงานกับสามนักออกแบบต่างพื้นฐาน คือ อุบลลักษณ์ ภุณา, อัครพล วงค์คม, และสรส แก้วคำฟู เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับแบรนด์ “ยาโน” ของเขา
>>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ จังหวัดเชียงใหม่ ตอน สิ่งทอพื้นบ้านผสานการจัดการที่ลงตัว
อรุโณทัย รัตนบุตร เจ้าของธุรกิจออกแบบและผลิตกระเป๋าผ้าแคนวาสและสินค้าพรีเมียมจากผ้า เลือกทำงานกับกลุ่มสตรีสหกรณ์ทอผ้าย้อมสีธรรมชาติ และนักออกแบบอีกสองท่าน (กวินทร์ ปันไฟ และวิจักษณ์ ทิพย์พญาชัย) เพื่อพัฒนาคอลเล็กชั่น “กระเป๋า” และ “ลายผ้า” ที่สามารถสะท้อนความเป็นไทยในรูปแบบทันสมัยถูกใจต่างชาติ >>อ่านต่อ
Other Picks
+ เทศกาลนามบัตรครั้งที่ 3 : NAME CARD FESTIVAL 3
สำหรับผู้ที่กำลังมองหาพันธมิตรในแวดวงธุรกิจสร้างสรรค์ เตรียมตัวพบกับเทศกาลนามบัตรครั้งที่ 3 ของ TCDCCONNECT ได้ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน – 2 ตุลาคม 2554 (และเจอกันแบบตัวเป็นๆ วันที่ 1 - 2 ตุลาคม 2554) กติกาการเข้าร่วมง่ายๆ คือ เตรียมนามบัตรของคุณให้พร้อม (อย่างน้อย 300 ใบ) แล้วส่งไปรษณีย์มาที่ “เทศกาลนามบัตร” ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) หรือส่งด้วยตัวเองที่ TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม นี่คือโอกาสครั้งสำคัญในการสร้างเน็ตเวิร์คทางธุรกิจ...ที่เราไม่อยากให้คุณพลาด >>อ่านต่อ
+ กิจกรรมออนไลน์ ว่าด้วยเรื่อง “ตลาด”ู้
กลับมาอีกครั้งกับกิจกรรมออนไลน์ของชุมชนคนสร้างสรรค์ TCDCCONNECT ขอชวนคุณผู้อ่านร่วมแบ่งปันข้อคิดและประสบการณ์ในหัวข้อ “ตลาดไหนถูกใจที่สุด” หากคุณเป็นคนกล้าคิดกล้าเขียน และอยากร่วมแชร์มุมมองแบบนักสร้างสรรค์กับเรา ขอเชิญส่งรูปพร้อมคำบรรยาย (หรือจะเขียนอย่างเดียวก็ไม่ว่ากัน) มาหาเราที่ nfo@tcdcconnect.com หรือจะโพสลงบนหน้าเฟสบุ๊ค TCDCCONNECTonline ก็ได้ งานนี้ไม่แน่คุณอาจได้รับ “ของรางวัล” ส่งตรงถึงบ้าน >>อ่านต่อ
+ สอนเด็กให้มีอัจฉริยะภาพ : โรงเรียนกับวิถีการเรียนรู้
เมื่อเรามองเด็กไทยที่อยู่ในขั้นประถมและมัธยมศึกษา เด็กๆ เหล่านี้อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ยังต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับ “การกวดวิชา” เพื่อให้ตนเองมีความรู้ในการสอบผ่านเกณฑ์วัดต่างๆ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีความเป็นห่วงลูกหลานอยู่ไม่น้อยว่า เมื่อพ้นจากห้องกวดวิชาแล้วพวกเขาจะยังสามารถ “ยืนหยัดหาความรู้” ต่อไปได้ด้วยตนเองหรือไม่? ไม่นานมานี้ผมมีโอกาสพูดคุยกับนักธุรกิจท่านหนึ่งที่ส่งลูกไปเรียนออสเตรเลีย เขาพูดถึงพัฒนาการของลูกจากระบบการศึกษาของที่โน่น ซึ่งผมเห็นว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ยิ่งจึงอยากนำมาถ่ายทอดต่อครับ >>อ่านต่อ
ออกแบบแฟชั่น
เบญจวรรณ ด้วงทอง
(นักออกแบบ)

ออกแบบสิ่งพิมพ์
บริษัท บัตเตอร์ไฟร์
(ผู้ประกอบการ)
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร   (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter