หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Change for the Better : โฉมใหม่ไฉไลกว่า
ครึ่งแรกของปี 2554 ช่างผ่านไปไวเหลือเกิน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงรู้สึกอย่างนั้น ตั้งแต่ช่วงต้นปีเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ ทีมงานเบื้องหลังของ TCDCCONNECT เราทำงานกันหนักกว่าปกติ (ชนิดลืมวันลืมคืน) คุณผู้อ่านขาประจำคงสังเกตเห็นแล้วว่า เว็บเรามีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ หลายอย่าง ทั้งรูปโฉมที่สะอาดตาขึ้น ฟังก์ชั่นที่เข้าใจง่ายขึ้น รวมทั้งเนื้อหาสาระที่เข้มข้นขึ้นตามวัย


สำหรับครึ่งหลังของปี 54 นี้ นอกจากเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจและกระตุกต่อมคิดแล้ว เนื้อหาของเราจะมีความเป็น “Practical content” มากยิ่งขึ้น อาทิ เรื่องของข้อมูลเชิงเทคนิค กระบวนการ รวมถึงโซลูชั่นต่างๆ ในการพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์ ฯลฯ ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เนื้อหามุมใหม่ๆ เหล่านี้จะเป็นที่ถูกใจและเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านในวงที่กว้างขึ้น (อ่านบทความของเราจบแล้ว ถ้าชอบ กด Like ถ้ามีคำถามในใจหรือมีไอเดียมากกว่านั้น พูดคุยกับเราได้ในช่อง Comment ด้านล่างสุด ทีมงาน TCDCCONNECT ทุกคนยินดี “Connect” กับคุณเสมอ)

Article Highlights Directory

+ ถอดรหัส “โมเดลแม่สื่อ” สูตรสำเร็จการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากโครงการจับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์
โครงการจับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ของ TCDCCONNECT เป็นเสมือน “แม่สื่อ” ที่ชักนำให้ผู้ประกอบการและนักออกแบบได้มาพบปะและทำงานร่วมกัน แต่อย่างไรก็ดี ก่อนที่ “แม่สื่อ” คนนี้จะลงสนามเพื่อเฟ้นหาคู่แท้ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงตามเป้าที่วางไว้ก็คือ “การวางแผนงานที่มีประสิทธิภาพและเป็นขั้นเป็นตอน” วันนี้ TCDCCONNECT ขอนำเสนอ “โมเดลการทำงาน” ที่ผ่านการทดสอบและลงมือปฏิบัติจริงจนได้ผลลัพธ์เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย >>อ่านต่อ

+ รู้จักกับโครงการ Waste to Wealth - เปลี่ยนขยะให้เป็นทอง
ทุกวันนี้ปัญหา “ภาวะโลกร้อน” ส่งผลกระทบต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราอย่างเห็นได้ชัด ภัยพิบัติต่างๆ ทางธรรมชาติล้วนมีความรุนแรงขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ การบ้านที่ท้าทายข้อหนึ่งของนักออกแบบจึงอยู่ที่การนำเศษวัสดุที่ “ไม่มีคุณค่าแล้วในเชิงอุตสาหกรรม” มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ “มีคุณค่าทางการตลาด” และนี่ก็คือ ต้นกำเนิดของโครงการ Waste to Wealth เปลี่ยนขยะเป็นทอง วันนี้เราจะไปเรียนรู้ถึงกระบวนการออกแบบจากเศษวัสดุกันครับ >>อ่านต่อ

+ “วิสัยทัศน์” เท่านั้นที่ชาติต้องการ! กระตุกต่อม “มกร เชาว์วาณิช” ว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ไทย
อีกครั้งที่เราได้พบกับ มกร เชาว์วาณิช นายกสมาคมนักออกแบบอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เจ้าของและผู้ก่อตั้งบริษัท Cerebrum Design และคุณครูหัวก้าวหน้าแห่งห้องเรียนภาคปฏิบัติ Cerebrum Creative Center ครั้งนี้ เรามานั่งคุยกับเขาในวันที่บทบาทของชายหนุ่มคนนี้ขยายวงกว้างขึ้น มกรบอกกับเราว่า เมื่อชั่วโมงบินสูงขึ้น ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากขึ้น มันถึงเวลาแล้วที่เขาจะเปิดโลกใบใหม่ให้กับตัวเอง (และใครต่อใครอีกหลายคน) ในฐานะ “นักการศึกษา” เวทีการพัฒนาที่ท้าท้ายที่สุดอันหนึ่งของประเทศ >>อ่านต่อ

+ แปรรูป “วัฒนธรรมท้องถิ่น” อย่างไร...ให้ได้เงินล้าน
ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า การออกแบบที่มี “วัฒนธรรม” เป็นตัวตั้งนั้นเป็นเรื่องไม่สนุก! ด้วยว่าเป็นการออกแบบที่ถูก “ปิดล้อม” อยู่ภายใต้กรอบแห่งจารีต การจะขยับตัวออกนอกเส้นทางที่มีมาแต่เดิมนั้นดูจะเป็นเรื่องยากเย็น ขณะที่คนอีกกลุ่มกลับเชื่อมั่นว่า “วัฒนธรรม” และ “การออกแบบ” เป็นสองสิ่งที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ เพียงแต่ต้องสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า “วัฒนธรรมท้องถิ่น” ให้ตรงกันเสียก่อน กรณีศึกษาของร้าน G.O.D (หรือ Goods Of Desire) ณ เกาะฮ่องกง คือ หนึ่งธุรกิจที่ได้หยิบยกเรื่องราวของวัฒนธรรมท้องถิ่นมาปรุงรสใหม่ จนกลายเป็น “งานออกแบบร่วมสมัย” ที่เปลี่ยนมุมมองของคนทั่วโลกต่อ “งานดีไซน์ฮ่องกง” ได้เป็นผลสำเร็จ
>>อ่านต่อ

“ไทส่อง” ผู้ประกอบการ (เล็กๆ) เพื่อสังคมที่ดีกว่า
เมื่อเร็วๆ นี้ TCDCCONNECT ได้พูดคุยกับคุณตุ๊กตา พนิดา ปนคำปิน บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และคุณมาริสา ดียัง (Marisa DeYoung) ชาวอเมริกันที่จบการศึกษาด้าน Business Finance จาก University of Connecticut ปัจจุบันทั้งสองคือ สมาชิกของกลุ่ม "ไทส่อง" กลุ่มคนอิสระเล็กๆ ที่อาสาเข้าไปช่วยเหลือ “ผู้หญิงที่ชีวิตยากลำบาก” ในย่านชุมชนมหาดไทย 2 ผ่านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก “ถุงพลาสติกเหลือใช้” >>อ่านต่อ

+ CITYSUMERS : ตลาดคนเมือง ตลาดแห่งอนาคต
เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ trendwatching.com ได้นำเสนอแน้วโน้มเชิงมหภาพของตลาดบริโภค ณ ปัจจุบันว่า “หากผู้ประกอบการต้องการจะคิดค้นนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ตลาดใหม่ๆ แล้ว พวกเขาจะต้องคำนึงถึงกลุ่มผู้บริโภคที่เรียกว่า Citysumers เป็นหลัก” ซึ่งคนกลุ่มนี้หมายรวมถึงนักบริโภคกระเป๋าหนักที่อาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่ พวกเขามีรายได้สูง เปิดใจกว้าง และภาคภูมิใจในสังคมที่ตนอาศัยอยู่ Trendwatching ได้เผยถึงปัจจัยที่ขับเคลื่อนกระแสการบริโภคดังกล่าว พร้อมช่องทางการสร้างนวัตกรรมให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ >>อ่านต่อ


พักตร์พิมล ศิริมูล
(นักออกแบบ)


รูจช์ รูจช์
(ผู้ประกอบการ)
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter