หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Reality Dream Business : เจาะลึก 6 ธุรกิจในฝันแห่งทศวรรษ
หลายปีมานี้ความต้องการอยากจะมีธุรกิจอิสระเป็นของตนเองดูจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มนุษย์เงินเดือนหลายคนเฝ้าฝันถึงกิจการเล็กๆ ในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ร้านหนังสือ ร้านนวด บูติกเกสต์เฮ้าส์ ฯลฯ ล่าสุด ผลการสำรวจยังพบว่า ความฝันของแรงงานรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ไม่ได้อยู่ที่การเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ๆ ชื่อเสียงโด่งดัง แต่มีถึงร้อยละ 70 ที่บอกว่า ต้องการเปลี่ยนชีวิตจากพนักงานกินเงินเดือนมาเป็น "ผู้ประกอบการพันธุ์เล็ก" และพร้อมจะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับ "ธุรกิจในฝัน" ทันทีที่มีเงินลงทุน TCDCCONNECT อาสาไปคุย "ล้วงลูก" กับกลุ่มผู้ประกอบการพันธุ์เล็ก ใน 6 ประเภทกิจการที่หนุ่มสาวยุคใหม่ "ฝัน" อยากเป็นเจ้าของ

Article Highlights Directory

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 1) ร้านกาแฟและเบเกอรี่
"อยากมีร้านกาแฟเล็กๆ น่ารักๆ...มีโฮมเมดเบเกอรี่...แล้วก็มีหนังสือดีๆ ให้อ่านเพลินๆ" เชื่อว่า คุณคงเคยได้ยินคำพูดทำนองนี้จากคนรอบข้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 7 ครั้ง อาจจะเพราะค่านิยมในการ "เพลิดเพลินกับชีวิต" ของคนยุคนี้ได้เปลี่ยนไป เราจึงเห็นร้านขนมและกาแฟผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดกระจายไปทั่วทุกมุมเมือง TCDCCONNECT จะพาคุณไปแกะรอยธุรกิจสุดฮอตนี้ กับ ร้านอาฟเตอร์ ยู และ ร้านไล-บรา-รี่ >>อ่านต่อ

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 2) ร้านหนังสือขนาดเล็ก
ท่ามกลางการแข่งขันที่มีร้านหนังสือขนาดใหญ่ยึดหัวหาดอยู่ทุกมุมเมือง น่าแปลกที่ปัจจุบัน เรายังพบ "ร้านหนังสือทางเลือก" (ที่พยายามสร้างที่ยืนเล็กๆ ให้กับตัวเอง) เปิดตัวขึ้นใหม่เรื่อยๆ นักค้าหนังสือเหล่านี้พยายามสร้างฝันของตนให้อยู่บนโลกของความจริง ด้วยวิธีการต่างๆ กัน TCDCCONNECT จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 3 เจ้าของธุรกิจร้านหนังสือขนาดจิ๋ว (แต่ไอเดียไม่จิ๋ว) อันได้แก่ ร้านหนังสือเดินทาง ร้านหนังสือสวนเงินมีมา และร้านหนังสือก็องดิด >>อ่านต่อ

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 3) ร้านดอกไม้
เชื่อแน่ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตของหนุ่มสาวช่างฝันหลายคนคงต้องเคยอยากมี "ร้านดอกไม้" เป็นของตัวเอง เพราะนอกจากจะได้แวดล้อมอยู่ท่ามกลางดอกไม้นานาพันธุ์ ที่สร้างความสดชื่นให้ชีวิตแล้ว ร้านดอกไม้ยังเป็นธุรกิจที่ได้กำไรดี เพราะมันเป็นกิจการของ "อารมณ์" ล้วนๆ (สนนราคาขึ้นอยู่กับความประทับใจ) วันนี้ เราจะพาคุณผู้อ่านไปพูดคุยกับ 2 นักจัดดอกไม้ชื่อดังที่มีกิจการร้านดอกไม้เป็นของตัวเอง อันได้แก่ ร้านนภสร และ เรือนบุษบา >>อ่านต่อ

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 4) บูติกโฮเต็ล
ในช่วง 5-8 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจโรงแรมขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับแขกได้มากกว่า 100-200 ห้องเริ่มชะลอตัว ในขณะที่ "บูติกโฮเต็ล" ที่มีห้องพักเพียงแค่หลักสิบ (หรือน้อยกว่า) กลับมีอัตราการขยายตัวที่เพิ่มสูงขึ้นมาก เสน่ห์ดึงดูดใจของบูติกโฮเต็ลเหล่านี้อยู่ที่การสร้างสรรค์ "บรรยากาศ" ภายในให้มีเอกลักษณ์เฉพาะ TCDCCONNECT ขอพาคุณเดินทางไปเยี่ยมเยียนกลุ่มผู้ประกอบการ "โรงแรมเก๋ในย่านเมืองเก่า" อันได้แก่ พระนครนอนเล่น, เฟื่องนคร, เดอะ ภูธร และดิ อัษฎางค์
>>อ่านต่อ

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 5) สปาและร้านนวด
ปัจจุบัน มูลค่าตลาด "ธุรกิจสปา" ในประเทศไทยนั้นพุ่งสูงกว่าหมื่นล้านบาท (และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 10 - 20 % ต่อปี) ประกอบกับการที่ภาครัฐต้องการผลักดันให้ "สปาไทย" ก้าวไกลในภูมิภาคอาเซียน ก็ทำให้ร้านนวดและสปานี้กลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจในฝันที่หลายต่อหลายคนอยากเป็นเจ้าของ (โดยเฉพาะคนที่ "เสพติด" การนวดอยู่แล้ว) วันน ี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปเจาะลึกถึงเรื่องราวของ 2 ธุรกิจนวดและสปา อันได้แก่ ดีวานา สปา แอนด์ คลีนิค และ ร้านเรือนนวด ที่ต่างก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วร่วมทศวรรษ >>อ่านต่อ

+ Reality Dream Business : รวมธุรกิจในฝันขนาดย่อม (ตอนที่ 6) โรงเรียนสอนทำอาหาร
ทุกวันนี้ธุรกิจ "Cooking School" นบ้านเรากำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ซึ่งแต่ละสถาบัน แต่ละอาจารย์ แต่ละครัว ก็จะมีวัตถุประสงค์ในการเรียนการสอนที่แตกต่างกันไป (มีตั้งแต่พวกที่สอนกันจริงจังเพื่อไปทำธุรกิจ ไปจนถึงพวกที่เรียนเล่นๆ เป็นงานอดิเรก) ล่าสุดศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่าในปี 2554 นี้ จะมีเม็ดเงินสะพัดในธุรกิจสอนทำอาหารสูงถึง 250 ล้านบาท (และเชื่อแน่ว่า ตัวเลขจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี) วันนี้ TCDCCONNECT ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับเส้นทางธุรกิจของ 2 เถ้าแก่โรงเรียนสอนทำอาหาร อันได้แก่ โรงเรียนเรียนร่วมโต๊ะ และ A Little Something >>อ่านต่อ

Other Picks
+ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการดีไซน์ "ตราสินค้า" ให้ธุรกิจ SME
ในการสร้างสรรค์ "อัตลักษณ์" (หรือ Identity) ให้กับตราสินค้านั้น นอกจากความแตกต่างของตัวผลิตภัณฑ์หรืองานบริการที่เป็นพระเอกของเรื่องแล้ว ตัวประกอบอีกตัวที่จะทำให้เรื่องนี้สมบูรณ์แบบก็คือ การนำหัวใจของความแตกต่างนั้น มาถ่ายทอดเป็น"งานดีไซน์" TCDCCONNECT นำเสนอ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการแต่งองค์ทรงเครื่องให้ธุรกิจ SME ของคุณ>>อ่านต่อ

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น
เกริก ยุ้นพันธ์
(นักออกแบบ)

สวนศิลป์ บ้านดิน ราชบุรี
(ผู้ประกอบการ)
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter