หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Creativity + Knowhow = WOW Product : รวมเรื่องเล่าจากโครงการจับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์
ในโลกใบนี้คงมีสิ่งที่เรียกว่า "บุพเพสันนิวาส" อยู่ทุกที่ แม้แต่ในวงธุรกิจเองทุกคนก็ต้องการหา "คู่แท้" ที่่จะมาร่วมสร้างสรรค์สินค้าและบริการให้มีศักยภาพสูงขึ้น ซึ่งในช่วงขวบปีที่ผ่านมาก็เป็นที่น่าดีใจว่า มีคู่หูธุรกิจหลายคู่ที่ "หากันจนเจอ" จากโครงการจับคู่ธุรกิจฯ ของ TCDCCONNECT วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปเจาะลึกเรื่องราวความสัมพันธ์ (เชิงสร้างสรรค์) ของพวกเขาว่า ตั้งแต่ที่ได้จับมือเดินไปด้วยกันนั้น พวกเขาได้ Give ได้ Take และได้ Create อะไรขึ้นมาบ้าง

Article Highlights Directory

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน จาก Praco สู่ NIV เรื่องราวการปะทะกันของความสดและความเก๋า
กว่า 30 ปีที่ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Praco ยืนหยัดอยู่บนสังเวียนธุรกิจเครื่องหนังในฐานะ "ผู้ประกอบการไทยเพื่อคนไทย" แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่แบรนด์ Praco เดินมาถึงจุดอิ่มตัว ผู้บริหารอย่างอานนท์ ทักขินทรากุล จึงต้องมองหาโอกาสใหม่ให้กับกิจการ และไอเดียสดใหม่ก็คือ คำตอบที่เขาได้จากจินดาณัติ โยธาประเสริฐ นักออกแบบไฟแรงที่เพิ่งคว้าประกาศนียบัตรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์เครื่องหนังมาหมาดๆ >>อ่านต่อ

+จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน จากไหมมัดหมี่สู่พรมทอกี่ที่ Silk Avenue
ครั้งหนึ่ง...ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมและฝ้ายทุกผืนจาก Silk Avenue ถูกโฟกัสไปที่ "กระบวนการผลิต" เป็นลำดับแรก แต่ด้วยเงื่อนไขหลายประการที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้วันนี้ คุณกมล ไกรตระกูล ทายาท Silk Avenue เบนเข็มสู่วิสัยทัศน์ใหม่โดยใช้ "การออกแบบ" เป็นหัวหอกสำคัญในการพัฒนาธุรกิจ เขาเลือกร่วมงานกับศิรประภา ลีสวรรค์ นักออกแบบอุดมการณ์สูง ผู้ถ่ายทอด "องค์ความรู้ใหม่" ให้กับช่างฝีมือของ Silk Avenue อย่างเต็มที่ >>อ่านต่อ

+จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน เทคนิคบนเส้นด้ายและลายผ้า - การเรียนรู้ที่ไม่หยุดยั้ง
การที่โลกมนุษย์เราเจริญก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง สาเหตุหลักประการหนึ่งคงเป็นเพราะมนุษย์ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาขีดความสามารถและทักษะ ความชำนาญ เช่นเดียวกับคุณอัจฉรา วัฒนสมบัติ นักออกแบบและเจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ผ้า บ.เวิลด์เนท ซัพพลาย ที่มาเข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจ โดยมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาผลงานของตัวเองเป็นแรงผลักดัน เธอเลือกร่วมงานกับสองนักออกแบบคือ พิชญา วงศ์สมุทร และสิริณา หลังปูเต๊ะ ผู้มีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวในการออกแบบลายผ้า
>>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน สามทหารเสือผู้จุดประกายวิสัยทัศน์ให้เครื่องหนัง Zince by Dinero
ในโครงการจับคู่ธุรกิจของ TCDCCONNECT ใช่เพียงแต่ผู้ประกอบการเท่านั้นที่เข้ามาตามหานักออกแบบ เพราะคุณภัคมนต์ จำรัสกุล นักออกแบบและเจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Zince by Dinero ก็มาเฟ้นหาไอเดียแปลกใหม่จากนักออกแบบที่เข้าร่วมโครงการด้วยเหมือนกัน ภัคมนต์เลือกทำงานกับบุญทวี เจริญพูลศิริ นักออกแบบแฟชั่นที่ผันตัวมาจากสายงานการตลาด ทั้งสองจับมือกันทำงานโดยเน้น "ความอิสระ" และ "การสื่อสาร" เป็นหัวใจสำคัญ >>อ่านต่อ

+ จับคู่ธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตอน บายศรีครีเอชั่น - ประสบการณ์คัดสรรคู่แท้ธุรกิจ
บริษัท บายศรี ครีเอชั่น โดยคุณศักดิ์จิระ เวียงเก่า อยู่ในธุรกิจสิ่งทอมาร่วม 20 ปี ที่ผ่านมานำเสนอสินค้าอยู่ 2 ประเภท คือ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและงานผ้าสำหรับการตกแต่งบ้าน ความที่ทำงานด้านนี้มายาวนาน คุณศักดิ์จิระจึงอยากจะสร้างอะไรใหม่ๆ ให้กับธุรกิจของตน เขาตอบรับเข้าร่วมโครงการจับคู่ธุรกิจ และเลือกทำงานกับ วีรพล วิวัฒน์กมลวัฒน์ นักออกแบบแฟชั่นผู้มีประสบการณ์หลากหลาย ทั้งสองร่วมกันสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าแนว "คราฟท์-สตรีทแวร์" เพื่อพาบายศรี ครีเอชั่นบุกตลาดวัยรุ่น >>อ่านต่อ

Other Picks
+ "หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง" เทคนิคการสร้างตลาดใหม่จากความเข้าใจในผู้บริโภค
เมื่อถึงเวลาพักกลางวัน เชื่อว่า ทุกท่านคงเคยมีอาการ "นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี?" หรือพอนึกออกแต่เมื่อถูกถามว่า "จะรับน้ำอะไรดี?" ก็เริ่มนึกไม่ออกอีกครั้ง ท้ายที่สุดแล้วคำตอบก็มักจะหนีไม่พ้น "กะเพราไก่ไข่ดาว" กับ "น้ำอะไรก็ได้" ซึ่งเมนูทั้งสองนี้ได้ขึ้นทำเนียบว่าเป็น "เมนูขี้เกียจคิด" ไปแล้ว เพื่อจะจัดการกับปัญหาคลาสสิคเช่นนี้ ที่สิงคโปร์เขาใช้วิธี "หนามยอกเอาหนามบ่ง" ครับ เพราะเมื่อการคิดว่า จะดื่มน้ำอะไรดีมันยากเย็นนัก เขาก็เลยทำ "น้ำอะไรก็ได้" ออกมาขายซะเลย >>อ่านต่อ
+ Citysourced.com สื่อคนเมืองเพื่อสังคมเมืองอันแสนสุข
อย่าเพิ่งเบื่อกันเสียก่อนที่ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึงพลังของเว็บไซต์แนว "โซเชี่ยลเน็ทเวิร์ค" เพราะศักยภาพของเครือข่ายสังคมนี้ ยังมีทางไปต่ออีกมาก สิ่งนี้กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมการสื่อสารใหม่แห่งยุคที่หากใช้กันในทางสร้างสรรค์แล้ว ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อโครงสร้างการแก้ปัญหาสังคมที่มีอยู่แต่เดิม วันนี้เราจะพูดถึงวัฒนธรรม "การรายงานข่าวด้วยตนเอง" ของคนเมืองที่อาศัยความก้าวหน้าทาง เทคโนโลยีเชื่อมต่อกับเว็บในตระกูลเครือข่ายสังคมได้อย่างฉับไว >>อ่านต่อ
 

 
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter