หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Business & Gut Feeling : ธุรกิจระบบ “สัมผัส”
จะเริ่มต้นประกอบธุรกิจจากตรงไหน? จากสร้างแบรนด์ด้วยวิธีใด? จะทำการตลาดแบบ Red Ocean หรือ Blue Ocean? คำถามสำหรับทุกคนที่จะเริ่มต้นธุรกิจนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน คงด้วยเหตุนี้กระมังที่ทำให้สำนักพิมพ์ทั่วโลกสามารถคลอด “ตำราธุรกิจ” ออกมาขายกันได้เรื่อยๆ จะว่าไปแล้วตำราเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนกับประตูสู่องค์ความรู้ ที่สามารถมอบกฏเกณฑ์และแนวทางให้กับผู้ที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน อย่างไรก็ดี สัจธรรมของการทำธุรกิจให้เข้าขั้น “เจริญรุ่งเรือง” นั้น มันย่อมไม่ได้ขึ้นอยู่กับการครอบครององค์ความรู้ (ตามตำรา) แต่เพียงอย่างเดียว ที่สำคัญ คือ ผู้ประกอบการต้องสามารถนำองค์ความรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์ และ “ถูกที่ถูกเวลา” ด้วย

Article Highlights Directory

+ From Common Sense to Business : ปิดตำราแล้วเปิดใจ สร้างธุรกิจสไตล์สัญชาตญาณบอก
ทฤษฎีหนึ่งที่ TCDCCONNECT อยากหยิบยกมานำเสนอในวันนี้ ก็คือ “ทฤษฎีแกะดำทำธุรกิจ” ของคุณประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ กูรูผู้ให้ความสำคัญกับ “วิธีคิด” รวมไปถึงการใช้ “สัญชาตญาณ” (Common Sense) เป็นตัวตั้งต้นในทุกๆ ธุรกิจ เพราะเจ้าสัญชาตญาณตัวนี้แหละ จะช่วยให้คุณเห็น “โอกาส” ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน >>อ่านต่อ

+ สร้างธุรกิจร้อยล้านด้วยสัญชาตญาณบอก : ริชาร์ด แบรนสัน VS ภัทรา สหวัฒน์
เคล็ด(ไม่)ลับที่นักธุรกิจหลายต่อหลายคนยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ก็คือ หากอยากทำธุรกิจให้เข้าท่า ต้องรู้จักผสมผสาน 2 สิ่งที่เรียกว่า “By Heart” และ “By Book” วันนี้ เราขอเสนอเรื่องราวของสองนักธุรกิจติดอันดับมหาเศรษฐีที่ต่างออกมายืดอกยอมรับว่า “ดำเนินธุรกิจด้วยสัญชาตญาณ” นั่นก็คือ ริชาร์ด แบรนสัน แห่งแบรนด์ดัง “Virgin” และคุณก้อย ภัทรา สหวัฒน์ นักพัฒนาที่ดิน ผู้สร้างสรรค์โปรเจ็กท์ดังอย่าง “เพลินวาน” และ “Mansion 7” >>อ่านต่อ

+สัมผัสที่ 6 ของตัน ภาสกรนที สัญชาตญาณธุรกิจที่ไม่เคยตัน
ตัน ภาสกรนที คืออีกหนึ่งนักธุรกิจที่โดดเด่นมากในเรื่องการทำธุรกิจด้วย “สัมผัสพิเศษ” (หรือที่เขาเรียกมันว่า Six Sense) วันนี้ คุณตันเผยกับเราถึงวิธีการฝึกฝนและลับคมสัมผัสที่ 6 เพื่อใช้ในธุรกิจ เขาบอกว่า แม้จะมีคู่แข่งมากมายแต่สัมผัสที่คมกริบนี้ไม่เคยทำให้เขาผิดหวัง และมันเรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้เสมอ >>อ่านต่อ

+ เทคนิคการใช้ “สัญชาตญาณ” กับธุรกิจของคุณ : ผิดหรือถูกตัดสินอย่างไร
บริษัทที่ปรึกษาฯ ชื่อดังอย่าง McKinsey เคยบอกว่า สัญชาตญาณเป็นสิ่งที่สามารถเจาะเข้าถึงคลังข้อมูลในสมองของเราได้โดยอัตโนมัติ เวลาที่มันทำงานเราจึงเลือกตัดสินใจและกระทำการต่างๆ ได้โดยไม่ต้องอาศัยเหตุผลตรงหน้า อย่างไรก็ดี การเชื่อสัญชาตญาณในเวลาที่ผิด ก็อาจทำให้เราตัดสินใจผิดอย่างมหันต์ และพาธุรกิจของเราลงเหวได้เช่นกัน ดังนั้น การที่ผู้ประกอบการสามารถรู้ว่า “เมื่อไหร่ที่ควรจะเชื่อสัญชาตญาณ” จึงเป็นเสมือนอาวุธทางธุรกิจที่มีค่าเหนือสิ่งอื่นใด >>อ่านต่อ

Activity Highlights
+ เปิดตัวโฉมใหม่ TCDCCONENCT.COM
TCDCCONNECT.COM ขอเชิญสมาชิกเข้าใช้งาน "ไดเร็คทอรี่" โฉมใหม่ก่อนการเปิดตัวจริง จากนี้ไปคุณจะได้พบกับ feature ใหม่ๆ และสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นมากมาย อย่ารอช้า ร่วมลงทะเบียนและอัพโหลด profile ของคุณพร้อมกับสมาชิกอีกกว่า 30,000 คน นี่คือ ประตูสู่การสร้างเครือข่ายธุรกิจสร้างสรรค์กับเรา >>อ่านต่อ
+ TED 2011 Live @ TCDC
วันที่ 3 มีนาคม 2554 เวลา 9.00 – 19.00 น. ร่วมชมการถ่ายทอดสดงานสัมมนา TED 2011 ตอน “The Rediscovery of Wonder” ณ ร้านกาแฟ Kiosk (หน้าห้องสมุด TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม) งานนี้ TEDxBKK ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจากเมือง Long beach สหรัฐอเมริกา ส่งตรงมายังประเทศไทย >>อ่านต่อ
+ เสวนาเปิดตัวหนังสือ “ทิศทางใหม่ของวัสดุไทย”
วันที่ 10 มีนาคม 2554 เวลา 14:00 - 17:00 น. พบกับการเสวนาเชิงสร้างสรรค์ โดย คุณธิติ อมรพัชระ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลิตภัณฑ์ไม้มะม่วง Charcoal Line, คุณธนา ทิพย์เจริญ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ Za-baai Bamboo, คุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของสำนักพิมพ์เซรินเดีย ณ ห้องออดิทอเรียม TCDC >>อ่านต่อ
+ นิทรรศการ East Meets West
วันนี้ถึง 13 มีนาคม 2554 เวลา 10:30 - 21:00 น. บริเวณโถงทางเข้า TCDC มีนิทรรศการดีๆ โดยความร่วมมือระหว่าง TCDC และสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย นำเสนอผลงานของ Yang Liu นักออกแบบชาวจีนที่กวาดรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย (อาทิ Red Dot Award ปี 2005 และ 2010) พร้อมรับฟังการบรรยายพิเศษโดยนักออกแบบเจ้าของผลงานนี้ >>อ่านต่อ
 

 
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter