หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Northern Creative สาระสร้างสรรค์จากเมืองเหนือ
พบกับหลากหลายรสชาติความสร้างสรรค์จาก "เมืองเชียงใหม่" ดินแดนแห่งวิถีชีวิตช้าๆ ที่หลายคนบอกว่า เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งอย่าง "รองจาก" กรุงเทพฯ บ้างก็ว่า มันเป็นเมืองแห่งวิถีชีวิตสีเขียว เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมสร้างสรรค์ เป็นเมืองแห่งการออกแบบสมัยใหม่ เป็นเมืองของศิลปวัฒนธรรมล้านนา และเป็น "บ้าน" อันสงบสุขของมนุษย์สร้างสรรค์จากทั่วโลก… ซึ่งถ้าคุณอ่านเรื่องราวของเชียงใหม่ในฉบับนี้แล้ว คุณอาจรู้สึกเหมือนกับเราว่า "แล้วเมืองๆ นี้มันเป็นรองจากกรุงเทพตรงไหนกัน"

Article Highlights Directory

+ ‘Niiki Pure Rice Spirit’ จิบเหล้าข้าวเหนียวไทยสไตล์ฝรั่ง
มีใครเคยรู้บ้างว่าในมุมเล็กๆ มุมหนึ่งทางเหนือของประเทศไทย ยังมีผู้ผลิตสุรากลั่นชุมชนรายย่อยที่รังสรรค์สุรากลั่นรสชาติสดใหม่ออกมาให้นักดื่มได้ลิ้มลอง พวกเขาเหล่านี้มองเห็นคุณค่าและโอกาสของสุราชุมชนที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานว่า สามารถเป็นทางเลือกให้นักดื่มที่มองหาความสุนทรีย์ในแบบฉบับเฉพาะตัวได้ เรากำลังพูดถึง "Niikki Pure Rice Spirit" สุราใสบรรจุขวดที่ภายนอกอาจดูคล้ายวอดก้า แต่อันที่จริงนี้แล้วมันคือ "เหล้าข้าวเหนียว" ที่หมักบ่มด้วยสูตรการทำสุราแบบไทยแท้ดั้งเดิมของเรานี่เอง >>อ่านต่อ

+ มัลติมีเดียดีไซน์…จากเชียงใหม่สู่สากล
จากห้องทำงานขนาดกะทัดรัดที่แฝงตัวอยู่ในซอกซอยของถนนนิมมานเหมินท์ กราฟฟิกดีไซเนอร์กลุ่มเล็กๆ กำลังสร้างสรรค์ผลงานออกแบบให้กับกลุ่มลูกค้าที่อยู่ไกลแสนไกลในอีกซีกโลก พวกเขาอาศัยเพียงเทคโนโลยีการสื่อสารสมัยใหม่ก็สามารถขาย 'มันสมอง' ให้กับตลาดโลกได้ในพริบตา เรากำลังพูดถึง "Digital Zoo" เอเจนซี่ขนาดเล็กด้านมัลติมีเดียดีไซน์ที่เพิ่งรวมตัวกันขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อ 3 ปีก่อน แต่ถึงวันนี้พวกเขาทำงานสร้างสรรค์จนได้รับรางวัลจากหลายสถาบันระดับโลก TCDCCONNECT จะพาคุณไปสำรวจหา "เคล็ดลับความสำเร็จ" ของทีม Digital Zoo >>อ่านต่อ

+ วัฒนธรรมสร้างสรรค์เมือง ฉบับ "ถ้ารักต้องบอก"
การเดินทางเพื่อไปให้ "ถึง" สถานที่บางแห่งนั้น แฝงไว้ด้วยนัยสำคัญแห่งการค้นหาบางสิ่งบางอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าในสถานที่นั้นๆ มีเจ้าบ้านที่ยินดีเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต… หลายปีติดต่อกันมานี้มีหนังสือเล่มเล็กๆ เล่มหนึ่งชื่อว่า "ไม่รักไม่บอก" ที่ทำให้ฉันเฝ้าคิดถึงเมืองเชียงใหม่ และใฝ่ฝันอยากให้ฤดูหนาวเดินทางมาถึงเร็วขึ้นกว่าเดิม ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ อยู่ที่เรื่องราวแวดล้อมของชุมชนที่คนทำหนังสือตั้งใจสอดแทรกไว้กับแผนที่ความอร่อยทั่วเมือง >>อ่านต่อ

+ คุยกับฤกษ์ฤทธ์ ตีระวนิช ว่าด้วย "ศิลปะ" และ "สุนทรียศาสตร์เกี่ยวเนื่อง" ของคนร่วมสมัย
ในความ "มี" ย่อมมีความ "ไม่มี" และในความเป็น "จริง" ก็มีความ "ไม่จริง" ซ่อนอยู่ อนาคตนั้นไม่ต่างอะไรกับภาพลางๆ ที่เหมือนจะมองเห็นได้ แต่ก็ไม่อาจแน่ใจว่ามีอยู่จริง… นี่คือ แนวคิดและนิยามของคำว่า "ศิลปะ" โดยฤกษ์ฤทธิ์ ตีระวนิช ศิลปินร่วมสมัยผู้ได้ชื่อว่า เป็นแกนนำคนสำคัญของศิลปะแขนงใหม่ที่เรียกว่า "สุนทรียศาสตร์เกี่ยวเนื่อง" (Relational Aesthetics) ถึงวันนี้คงไม่ผิดนักหากใครจะขนานนามเขาว่า "วีรบุรุษแห่งวงการศิลปะร่วมสมัยไทย" >>อ่านต่อ

+ ชีวิตและการทำงานของอุดมศักดิ์ กฤษณมิษ ศิลปินไทย (ดังไกล) ในต่างแดน
สำหรับสังคมไทยทั่วไปแล้ว อุดมศักดิ์ กฤษณมิษ ก็คือ ศิลปิน "Low Profile High Profit" คนหนึ่ง แต่สำหรับในเวทีสากล เขาคือ ศิลปินที่หนังสือพิมพ์ New York Times ยกย่องว่าเป็น แฟรงค์ สเตลล่า แห่งยุคปัจจุบัน ทุกวันนี้ อุดมศักดิ์ทำงานภายใต้สังกัดของ Gavin Brown Enterprise (แกลเลอรี่ชื่อดังในนิวยอร์ค) ผลงานของเขาคือ การผสมผสานระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก ศิลปะและงานฝีมือ ความเป็นจริงและนามธรรม โอกาสและการวางแผน ฯลฯ …คุณอาจมีคำถามว่า แล้วมันเป็นส่วนผสมที่พิเศษอย่างไร? วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบดังกล่าว >>อ่านต่อ

+ ชมภาพบรรยากาศจากงาน "นิมมานเหมินท์ อาร์ตแอนด์ดีไซน์ พรอมเมอนาด" (หรือ NAP) ครั้งที่ 11
ใครที่พลาดงาน NAP ครั้งที่ 11 ที่เชียงใหม่ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ TCDCCONNECT ได้ส่งตัวแทนไปเก็บภาพบรรยากาศแห่งความสร้างสรรค์มาให้คุณแล้ว ชมภาพเก็บตกของหลากหลายกิจกรรม แฟชั่น งานศิลปะ และสินค้าของตกแต่งไอเดียเด็ดได้ ที่นี่

Activity Highlights
+ โครงการ "จับคู่ธุรกิจสิ่งทอ" จังหวัดเชียงใหม่ โดย TCDCCONNECT
TCDCCONNECT ร่วมกับศูนย์วิชาการและเทคโนโลยีสิ่งทอพื้นบ้าน (ฝ้ายแกมไหม) ขอเชิญผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และนักออกแบบในจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมโครงการ "จับคู่ธุรกิจสิ่งทอ" (Business Matching) เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยงานนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. 2554 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ิ >>อ่านต่อ
+ นิทรรศการภาพถ่ายชุมชนโดยคนในชุมชน
กลุ่ม คน.ใจ.บ้าน (กลุ่มสถาปนิกชุมชนและคนรุ่นใหม่เพื่อการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมชุมชน) ร่วมกับ "ศิลปินน้อยริมคลอง" ขอเชิญร่วมชมและให้กำลังใจศิลปินท้องถิ่นเมืองเหนือ กับกิจกรรมภาพถ่ายฝีมือศิลปินน้อยจาก 5 ชุมชนริมคลองแม่ข่า จังหวัดเชียงใหม่ ในนิทรรศการ "ภาพถ่ายชุมชนโดยคนในชุมชน" ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2553 จนถึง 13 มกราคม 2554 นี้ ณ.คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ สี่แยกกลางเวียง เชียงใหม่ >>อ่านต่อ
 

 
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter