หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 

Hearty Business. Better Society. ธุรกิจรูปหัวใจ ไปด้วยกัน ไปได้ไกล
ในยุคที่โลกใบกลมของเรากำลังหมุนเร็วจี๋ หากมองดูเผินๆ แล้ว “เงิน” เหมือนจะเป็นคำตอบสุดท้ายของทุกอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม หากพวกเราสามารถใช้ตาวิเศษมองทะลุเจ้ากระดาษแผ่นบางๆ นี้ไปได้ เราก็จะพบว่า สิ่งที่เราเคยคิดเคยเชื่อบนระบบทุนนิยมแบบเก่านั้น …มันอาจเป็นแค่ภาพลวงตา (และอาจนำพาสังคมไปสู่หายนะด้วย) ทุกวันนี้ธุรกิจในหลายภาคส่วนเริ่มเข้าใจแล้วว่า การจะพัฒนาหรือสร้างสรรค์สิ่งใดให้ยั่งยืนนั้น มันต้องใช้ “ใจ” เป็นหลัก ยุคนี้คือยุคทองของ “ใจ” เช่น ทำงานด้วยใจ ซื้อใจด้วยใจ ร่วมมือกันด้วยความจริงใจ ซึ่งในกรณีหลังนี้ ยิ่ง “หลายใจ” เท่าไหร่ยิ่งดี

Article Highlights Directory

+“ไฟฟ้า” จาก TMB แสงสว่างแห่งการเรียนรู้
ทุกวันนี้แวดวงการเงินการธนาคารไทยกำลังเร่งพัฒนา “วิชั่นใหม่” ให้กับธุรกิจของตน หนึ่งในนั้นคือการยกระดับความรับผิดชอบต่อสังคม หรือนโยบายด้าน CSR ให้เข้าสู่มิติใหม่ที่ยั่งยืนขึ้น วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับโครงการ “ไฟฟ้า” ของธนาคารทหารไทย (TMB) และไอเดียการสร้าง “สังคมดีดี” ให้กับคนไทย >>อ่านต่อ

+ แกะรอย “ดอยช้าง” อาณาจักรกาแฟพันล้าน
TCDCCONNECT ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ “อาณาจักรกาแฟพันล้าน” ที่บริหารงานด้วยทฤษฎีลองทำๆ ไป เดี๋ยวก็รู้ กับหลักสูตร MBA ไร้ตำราที่พัฒนาขึ้นจากสองมือและหยาดเหงื่อของชาวดอย นี่อาจเป็นองค์กรที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก เพราะว่าไม่ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ใดๆ ทั้งสิ้น เราคุยกับคุณวิชา พรหมยงค์ ผู้บุกเบิกและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “กาแฟดอยช้าง” แบรนด์ไทยระดับโลกที่คนไทยควรภาคภูมิใจ >>อ่านต่อ

+ Fiverr เว็บนี้ทุกอย่าง 5 เหรียญ
www.fiverr.com (อ่านว่า ไฟว์ - เวอร์ หมายถึงเงินห้าดอลลาร์หรือห้าปอนด์) คำจำกัดความของเว็บนี้ก็คือ "The place for people to share things they're willing to do for $5' ซึ่งหมายความว่าในเว็บนี้มีคนยินดีทำสิ่งต่างๆ ตามที่เขาได้ลงประกาศไว้หากคุณจ่ายเงินให้เขา 5 เหรียญ จะว่าไปแล้วรูปแบบมันก็คล้ายๆ กับร้านของของที่ทุกอย่าง “60 บาท” นั่นแหละ เพียงแต่ที่เว็บนี้เขาขาย “ทักษะความสามารถ” ล้วนๆ… น่าคิดนะครับว่า คุณจะยอมทำอะไรเพื่อเงินเท่านี้บ้าง? >>อ่านต่อ

+ “โทรทัศน์ครู” รายการสร้างสรรค์ที่ฝันจะเปลี่ยน “คนอาชีพครู” ให้เป็น “ครูมืออาชีพ”
05.45 น. อาจเป็นเวลาที่หลายคนยังไม่อยากลุกจากเตียง แต่สำหรับคนอาชีพ “ครู” แล้ว นี่คือช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับวิชาชีพของตน กับ “รายการครูมืออาชีพ” สารคดีสั้น 15 นาที ที่เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนเทคนิคการสอนในรูปแบบ “Best practice” จากทุกมุมโลก >>อ่านต่อ

+ “วัฒนธรรม” : ความรัก และ หน้าที่
ตั้งแต่เด็กเราถูกปลูกฝังกันมาว่า “หน้าที่ที่สำคัญอย่างหนึ่งของเรา คือ การอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย” เป็นคนไทยต้องรัก-เชิดชูความเป็นไทย ถ้าไม่ทำก็จะถูกด่าว่าเป็นคนไม่ดี เป็นพวกหัวนอก บ้าฝรั่ง คลั่งเกาหลี เป็นคนไทยรึเปล่า...? จนบางครั้งเราไม่แน่ใจว่าเราอนุรักษ์ความเป็นไทยเพราะเห็นคุณค่าของมัน หรือเพราะกลัวโดนด่ากันแน่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งหนึ่งที่เราแน่ใจได้ก็คือ ถ้าหากเราทำอะไรสักอย่างด้วยความรักและคลั่งไคล้แล้วล่ะก็ มันจะได้ผลเลิศกว่าการ “ทำเพราะเป็นหน้าที่” เสมอ >>อ่านต่อ

Other Pick

+ จาก Self-Centered สู่ User-Centered : ปรัชญาการออกแบบเพื่อคุณภาพชีวิตของคนไทย “ทุกคน”
คุณเห็นด้วยหรือไม่ว่า ปัญหาส่วนใหญ่ในโลกมักเกิดจากการ “ยึดตัวเองเป็นที่ตั้ง” กับเรื่อง “ดีไซน์” ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราเชื่อว่าเป้าหมายสูงสุดของการออกแบบคือ “การแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวัน” คุณสมบัติที่จำเป็นที่สุดอย่างแรกในตัวนักออกแบบก็คือ การถอดถอนความ “ตัวฉัน” ออกไปให้หมด แนวคิดพื้นฐานดังกล่าวจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการออกแบบ “พื้นที่สาธารณะ” อันเป็นพื้นที่ที่ประกอบไปด้วยผู้คนที่มีความต้องการหลากหลาย แต่คนกลุ่มหนึ่งที่นักออกแบบมักไม่ทันนึกถึง ก็คือ “คนพิการ”ิ >>อ่านต่อ

 

 
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail: info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter