หากท่านไม่สามารถอ่านอีเมลนี้ได้ กรุณา คลิ๊กที่นี่

 


Social Entrepreneur : ผู้ประกอบการสังคม ตัวแปรแห่งทุนนิยมใหม่

หากมีการสืบเสาะถึงต้นตอของสารพัดปัญหาที่กำลังรุมเร้าโลกเราอยู่ตอนนี้ นับตั้งแต่ปัญหาความรุนแรงในบ้านเมือง ไปจนกระทั่งถึงการทำสงครามระหว่างเชื้อชาติ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ยาเสพติด ฯลฯ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "ระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม" ตกเป็นจำเลยหมายเลขหนึ่งในแทบทุกคดี แต่ถ้าถามว่า "หรือจะให้ใช้ระบบคอมมิวนิสต์ที่รัฐเป็นเจ้าของปัจจัยการผลิตทั้งหมด?" เชื่อว่าแทบทุกคนก็คงจะส่ายหน้าไม่เอาด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว "การทำธุรกิจโดยมีสำนึกรับผิดชอบต่อผู้อื่น" จึงกลายเป็นทางออกที่หลายหน่วยงานในภาคเอกชนเริ่มหันมายึดถือเป็นแนวปฏิบัติ TCDCCONNECT ช่วงเดือนมิถุนายนนี้จะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับนัยสำคัญของ "ธุรกิจเพื่อสังคม" และเส้นทางสู่ความเป็น "ผู้ประกอบการสังคม" ที่แท้จริง เพราะนี่อาจเป็นตัวแปรใหม่ที่จะพาโลกทั้งใบไปสู่ระบบทุนนิยม "ที่มีหัวใจ" มากขึ้นในอนาคต

Article Highlights Directory Highlight

+ โอกาสทองในการ "โชว์ฝีมือ" ของนักออกแบบเครื่องหนังและสิ่งทอ
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้จัดโครงการ "จับคู่ทางธุรกิจ" (Business Matching) ให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องหนังและสิ่งทอ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ ผู้ผลิต หรือนักออกแบบ ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจตลาด ตอบโจทย์การผลิต และ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ TCDC จึงอยากเชิญชวนนักออกแบบเครื่องหนังและสิ่งทอ "ที่ยังมีไฟ" ทุกท่านเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ โดยส่งประวัติและภาพผลงานอย่างน้อย 3 ชิ้น มาที่อีเมล :tcdcconnect.matching@gmail.com >>อ่านต่อ

+ "ธุรกิจ-ผู้ประกอบการเพื่อสังคม" เศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่ สร้างสังคมในอุดมคติ
เชื่อว่าทุกท่านคงเคยได้เห็นได้ยินหรือมีส่วนร่วมกับกิจกรรมเพื่อสังคมภายใต้แผนงาน "Corporate Social Responsibility" (CSR) อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแต่ละปัญหาในสังคมล้วนมีมิติหลากหลาย บางปัญหาต้องการการแก้ไขอย่างเป็นระบบและรูปธรรม ด้วยเหตุนี้เองแนวคิดการทำ "ธุรกิจเพื่อสังคม" (Social Enterprise) และการเป็น "ผู้ประกอบการเพื่อสังคม" (Social Entrepreneur) จึงได้ถือกำเนิดขึ้น >>อ่านต่อ

+ "ANOKHI" ผ้าพิมพ์แห่งความสุข
"อินเดีย" ประเทศที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลาย ทั้งทางสถานะ ชนชั้น และความเชื่อของคนในสังคม เรามักจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับความกดดันในชีวิตของหญิงชาวอินเดียกันมาต่างๆ นานา แต่แล้วเมื่อไม่นานมานี้ ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งที่สุดเรื่องหนึ่งก็ได้บังเกิดขึ้น เมื่อ "อะโนคี" (Anokhi) ผู้ประกอบการธุรกิจผ้าในเมืองจัยปูร์ ตัดสินใจต่อยอดธุรกิจบนรากฐานคุณค่าใหม่ จนกลายเป็นหนึ่งใน "ผู้ประกอบการสังคม" ที่น่าจับตามองที่สุดของอินเดียปัจจุบัน >>อ่านต่อ

+ "โอเพ่นดรีม" : สร้างเทคโนโลยี สร้างฝัน สร้างความเปลี่ยนแปลง
ขณะนี้โลกทุนนิยมสุดขั้วได้แสดงความล้มเหลวออกมาอย่างชัดเจนจนกระเทือนไปทั่วโลก การทำธุรกิจที่ "คิดถึงส่วนรวมเป็นหลัก" จึงก้าวเข้ามามีบทบาทและเป็นแนวโน้มใหม่ที่ทุกประเทศเริ่มให้ความสำคัญ รวมถึงประเทศไทยเราที่ก็มีผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เข้ามาลงสนามนี้กันแล้วไม่น้อย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ "คู่หูวิศวกรคอมพิวเตอร์" จากบริษัทโอเพ่นดรีม (Opendream) ที่เลือกก้าวออกจากเส้นทางความสำเร็จในองค์กรใหญ่ เพื่อเดินตามฝันในเวทีของตนเอง >>อ่านต่อ

+ กลุ่มสมุนไพรไทยดอยน้ำซับ - ก่อร่างธุรกิจด้วยทุนทางสังคม
จากสมุนไพรนับสิบชนิดที่ปลูกขึ้นแบบปลอดสารพิษ (Organic) โดยชาวบ้านในอำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย ถูกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถึงพร้อมด้วยคุณค่าในหลากหลายมิติ ภายใต้การขับเคลื่อนของศูนย์พัฒนาสมุนไพร "โครงการดอยน้ำซับ" ซึ่งเน้นหลักการ "พอเพียง ปกติสุข และ ไม่เบียดเบียน" ธุรกิจเพื่อสังคมรายนี้กำลังตอกย้ำความสำเร็จบนเวทีระดับสากล >>อ่านต่อ

+ "ตลาดนัดฝ่าวิกฤต" ฟื้นฟูเศรษฐกิจและจิตใจ
สมกับที่เป็น "คนไทยไม่ทิ้งกัน" ในวันที่ต้องต่อสู้กับวิกฤตชีวิต แม้รู้ว่าทุกคนก็ต้องดิ้นรนด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่สังคมเราก็ไม่เคยเพิกเฉย หลังเหตุการณ์ความวุ่นวายเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีหลายฝ่ายผุดโครงการขึ้นเพื่อร่วมฟื้นฟูธุรกิจไทย ทาง TCDCCONNECT ซึ่งยืนอยู่ข้างผู้ประกอบการเสมอมา จึงขอเป็นสื่อหนึ่งในการเผยแพร่ "ช่องทางค้าขาย" ตลาดแห่งความปรารถนาดี ให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติสังคมครั้งสำคัญนี้ >>อ่านต่อ

Other Picks

+ สัมผัสชีวิต "Work & Play" ของแซค ลีเบอร์แมน "แฮ็คเกอร์ตัวพ่อ" แห่งสังคมครีเอทีฟ
แซค ลีเบอร์แมน (Zach Lieberman) ศิลปินและโปรแกรมเมอร์ชาวอเมริกัน คือ หนึ่งในผู้พัฒนาระบบ openFrameworks เครื่องมือสร้างสรรค์ทรงพลังที่ช่วยให้ศิลปินดิจิตอลทั่วโลกสามารถผลิตงานมันส์ๆ กันได้แบบเสรี เมื่อเร็วๆ นี้ TCDCCONNECT ได้คุยกับเขาถึง "การผูกชีวิตเล่น…ให้เป็นชีวิตงาน" >>อ่านต่อ

+ ฟื้นฟูย่านเมืองเก่าสงขลา - ค้นอดีตเพื่อหาอนาคต
ใครที่ได้ย่ำเดินไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ บน ถนนนครนอก ถนนนครใน และ
ถนนนางงาม ของเมืองสงขลา ถนนสามสายแห่งวัฒนธรรมนี้เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องอายุมากกว่าศตวรรษ ถือเป็นย่านเมืองเก่าที่ดูโดนเด่นและมีเสน่ห์มากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย วันนี้ชุมชนชาวสงขลาที่เห็นคุณค่าของ "มรดกทางประวัติศาสตร์" ได้รวมกลุ่มกันในนาม ‘ภาคีคนรักเมืองสงขลา’ จัดทำโครงการและกิจกรรมการฟื้นฟูย่านเมืองเก่าให้กลับมีสีสันขึ้นอีกครั้ง >>อ่านต่อ


วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์
นักเขียนสารคดี
 

บริษัทเดอะครีเอจี้ จำกัด
บริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงาน
และสิ่งแวดล้อม
 
 
ติดต่อเรา
ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ
ชั้น 6 ดิเอ็มโพเรียมช็อปปิ้ง
คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24
กรุงเทพฯ 10110
โทร    (66)26647667
แฟ็กซ์ (66)26647670
e-mail:info@tcdcconnect.com
www.tcdcconnect.com
 
Business of Design Community Website "The Meeting Point of Creative Mind"
ยกเลิกการรับ TCDCCONNECT Newsletter