การบรรยาย
“โฉมหน้าแห่งอนาคตของรถยนต์วอลโว่”
เวลา   19 พฤษภาคม 2550 | เวลา 14.30 – 16.30 น.
สถานที่ ห้องออดิทอเรียม, TCDC

โดย สตีฟ แมทติน รองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบ วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น

พบกับสตีฟ แมทติน รองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบ วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น ผู้มีความหลงใหลในรถยนต์และการออกแบบ เขาเคยพูดว่า “รถยนต์คือประติมากรรมที่เคลื่อนที่ได้” อย่างไรก็ตาม สตีฟกล่าวถึงบทบาทของตัวเองอย่างถ่อมตนว่า การออกแบบรถยนต์เป็นงานที่ต้องทำร่วมกันเป็นทีม สำหรับสตีฟ เขาเป็นคนชอบความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นเขาจึงมีความกระตือรือร้นที่จะได้เห็นกระบวนการออกแบบในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ภาพสเก็ตช์ภาพแรก จนกระทั่งถึงการได้เห็นรถยนต์ผลิตออกมาจนแล้วเสร็จทั้งคัน

การบรรยายนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมนิทรรศการ “IMPROVING LIFE: The Design of Swedish Innovations” หรือ “ดีไซน์สวีเดน... ใส่ใจสารทุกข์สุกดิบ” ซึ่งจัดแสดงระหว่างวันที่ 10 พฤษภาคม – 17 มิถุนายน 2550

ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
บรรยายเป็นภาษาอังกฤษ มีบริการหูฟังแปลเป็นภาษาไทย
เหมาะสำหรับนักออกแบบยานยนต์ นักออกแบบผลิตภัณฑ์ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป 
นักเรียนออกแบบ และผู้สนใจทั่วไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 664 8448

สตีฟ แมทติน
รองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบ วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น

หลังจากร่วมงานกับเมอร์เซเดส เบนซ์มาเป็นเวลา 18 ปีเต็ม สตีฟ แมทตินนี่เอง ที่จะเป็นบุคคลที่ประทับสัญลักษณ์แห่งอนาคตให้กับรถยนต์วอลโว่ 

ก่อนเข้ารับตำแหน่งที่วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่น สตีฟได้รับการติดต่อเป็นการส่วนตัวจากฮานส์-โอลอฟ โอลสัน ซีอีโอและประธานบริษัท วอลโว่ คาร์ คอร์ปอเรชั่นคนก่อน และ เจ เมย์ส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์ของฟอร์ด มอเตอร์ คอมปานี ซึ่งสตีฟเปิดเผยว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเขาที่จะตัดสินใจเปลี่ยนงาน เพราะเขาทำงานกับเมอร์เซเดส เบนซ์มาตั้งแต่เพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยโคเวนทรีในปี 2530 จนเรียกได้ว่า แม้อังกฤษจะเป็นบ้านเกิด แต่เมืองสตุ๊ทการ์ท ได้กลายเป็น “บ้านหลังที่สอง” ของสตีฟไปแล้ว และเมื่อเขาตอบรับข้อเสนอของวอลโว่ สตีฟก็เริ่มต้นสังเกตและให้ความสนใจรถยนต์วอลโว่มากขึ้นเรื่อยๆ 

สตีฟ แมทตินได้รับรางวัล “ดีไซเนอร์แห่งปี” จากนิตยสาร “ออโต้คาร์” นิตยสารรถยนต์ของประเทศอังกฤษ ในฐานะนักออกแบบของเมอร์เซเดส เบนซ์ผู้รับผิดชอบการออกแบบภายนอกทั้งหมดของรถยนต์หลายรุ่น ทั้งเอ-คลาส, เอส-คลาส, ซี-คลาส สปอร์ตคูเป้ และ เอสแอล ทั้งนี้ สตีฟยังรับผิดชอบการออกแบบทุกส่วนของรถยนต์เอ็ม-คลาส รุ่นใหม่ รวมถึงรถยนต์ต้นแบบรุ่นอาร์-คลาส สำหรับแกรนด์สปอร์ตทัวเรอร์ และสำหรับการผลิตในสายการผลิตจริง

“รถยนต์เป็นวัตถุที่เคลื่อนที่ได้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก คุณก็จะได้พบเห็นรถยนต์คันที่บอกความเป็นคุณได้เสมอ” สตีฟกล่าว 

ไม่บ่อยนักที่อุตสาหกรรมรถยนต์จะเปลี่ยนแปลงเทรนด์ การเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญเท่านั้นที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นผู้เป็นดีไซเนอร์จึงต้องมีวิสัยทัศน์กว้างไกลพอที่จะมองเห็นว่า รถยนต์จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรในอีก 5 หรือ 10 ปีข้างหน้า “ผมพยายามจะไม่ตามเทรนด์ และผมคิดว่า น่าจะดีกว่าหากเราจะเป็นผู้กำหนดเทรนด์ด้วยตัวเอง” สตีฟกล่าว และย้ำว่า วอลโว่ควรจะรักษาความอิสระและความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้

สตีฟ แมทติน ตระหนักดีถึงความรับผิดชอบของดีไซเนอร์ผู้ออกแบบรถยนต์ ทั้งในเรื่องคุณประโยชน์ของยานยนต์ต่อผู้ขับขี่ ความปลอดภัย และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงความเชื่อที่ว่า ดีไซน์ที่ยอดเยี่ยมเป็นส่วนสำคัญที่เพิ่มคุณค่าให้กับแบรนด์ “ดีไซน์ที่ดีจะคงอยู่อย่างคงทน และดูสดใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ทั้งนี้ ดีไซน์กับคุณภาพย่อมต้องไปด้วยกันเสมอ มิใช่เพียงออกแบบได้สวยงามแล้วจบแค่นั้น แต่ต้องเป็นดีไซน์ที่มาพร้อมคุณภาพที่เรามองเห็นได้อย่างเด่นชัด”

สตีฟ แมทติน เติบโตมาในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อวูทตัน ในเบดฟอร์ดไชร์ ประเทศอังกฤษ และเพราะเขาชื่นชอบการวาดรูปมาตลอดตั้งแต่จำความได้ ในวัยเด็ก สตีฟจึงใฝ่ฝันอยากเป็นสถาปนิก ขณะเดียวกัน พ่อของเขาซึ่งทำงานเป็นวิศวกรไฟฟ้า เป็นผู้ที่หลงใหลในรถยนต์ เขาจึงมักจะพาสตีฟและน้องชายไปงานแสดงรถยนต์ใหญ่ๆ ในอังกฤษเสมอๆ ซึ่งสตีฟเล่าว่า “การได้ไปงานแสดงรถยนต์ถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่สุดในรอบปีสำหรับผม ตั้งแต่อายุ 8 ขวบเป็นต้นมา ผมจึงไม่เคยคิดถึงอะไรอย่างอื่นเลยนอกจากรถยนต์”

และเมื่อกล่าวถึงแรงบันดาลใจ ต้องบอกว่าทุกอย่างรอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคาร เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับสตีฟได้ทั้งนั้น เขาจึงต้องเปิดตาให้กว้าง เพราะแม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุดที่ผ่านสายตาเราและถูกเก็บไว้ในความทรงจำ ล้วนสามารถถูกหยิบมาใช้ในอนาคตได้เสมอ “การออกแบบเป็นสิ่งที่ผมหลงใหล เพราะฉะนั้น งานที่ผมทำจึงไม่ใช่งานแบบทำเช้าเลิกเย็น แต่มันคือสิ่งที่อยู่กับผมตลอดเวลา” สตีฟ แมทตินกล่าว

รางวัลที่เคยได้รับ:

2540	  รางวัล “ดีไซเนอร์แห่งปี” จากนิตยสารออโต้คาร์

2530	  ผู้ชนะในการแข่งขัน “Royal Society of Arts Design Bursary 
       Competition” (เซคชั่นรถยนต์)

2529	  เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขัน “PRI Plastics on the Road Competition”

2522	  ผู้ชนะในการแข่งขัน “BP Style It Competition”
English
Updates
 
Thailand Creative & Design Center (TCDC)
6th Floor The Emporium Shopping Complex
 
622 Sukhumvit 24, Bangkok 10110, Thailand
Opening hours Tuesday - Sunday (Closed on Monday) 10.30 a.m. - 9.00 p.m.
Tel.(66) 2 664 8448 Fax.(66) 2 664 845