ดีไซน์สวีเดน...ใส่ใจสารทุกข์สุกดิบ

  • (นิทรรศการหมุนเวียน)
  • เวลา: 10 พฤษภาคม - 17 มิถุนายน 2550 | 10:30-21:00
  • สถานที่: โถงทางเข้า (Open Gallery) TCDC

ชาวสวีเดนขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์แรงงานที่มีเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และคลั่งความปลอดภัยที่สุดในโลก ด้วยประชากรเพียงเก้าล้านกว่าคนทั้งประเทศทำให้เหล่าอดีตไวกิ้งต้องพึ่งพาแรงงานของตนในการดำรงชีวิต ตั้งแต่การตัดหญ้าไปจนถึงการเชื่อมเหล็ก วิถีชีวิตแบบ ‘ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน’ ผลักดันให้ชาวสวีเดนพยายามคิดค้นสารพัดอุปกรณ์ที่ทำให้ชีวิตการทำงานบ้านและงานช่างให้ง่าย สบาย ทันใจ และปลอดภัยสูงสุด

ชาวสวีเดนขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์แรงงานที่มีเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และคลั่งความปลอดภัยที่สุดในโลก ด้วยประชากรเพียงเก้าล้านกว่าคนทั้งประเทศทำให้เหล่าอดีตไวกิ้งต้องพึ่งพา แรงงานของตนในการดำรงชีวิต ตั้งแต่การตัดหญ้าไปจนถึงการเชื่อมเหล็ก วิถีชีวิตแบบ ‘ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน’ ผลักดันให้ชาวสวีเดนพยายามคิดค้นสารพัดอุปกรณ์ที่ทำให้ชีวิตการทำงานบ้านและ งานช่างให้ง่าย สบาย ทันใจ และปลอดภัยสูงสุด

นิทรรศการ “IMPROVING LIFE: The Design of Swedish Innovations” หรือ “ดีไซน์สวีเดน ใส่ใจสารทุกข์สุกดิบ” เสนอเทคโนโลยีมีกึ๋นจากสวีเดนกว่า 60 ชิ้น อาทิ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะที่ทำงานเองด้วยระบบเซ็นเซอร์แถมยังหาทางกลับไป ชาร์จไฟได้เองอีกด้วย หมวกที่ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งไม่ต้องสูญเสียเส้นผมจากการเข้ารับเคมีบำบัด เครื่องมือช่างล้ำยุคที่ทำให้ชีวิตลูกผู้ชายง่ายขึ้นเยอะ จานและช้อนคุณหนูที่ออกแบบเพื่อพัฒนาในการกินของเด็ก กระโถนที่ออกแบบมาให้ผู้หญิงยืนปัสสาวะได้ โดยวัตถุที่นำมาจัดแสดงล้วนคำนึงถึงเทคโนโลยีขั้นสูง รองรับกับสรีระและจิตใจของมนุษย์

นิทรรศการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และสมาคมเพื่อการออกแบบและหัตถกรรมแห่งสวีเดน (Svensk Form) และสถาบันสวีเดน

ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

« Back to Result