วัสดุสุดล้ำ...ไทยทำ เทศทึ่ง

  • (นิทรรศการหมุนเวียน)
  • เวลา: 17 สิงหาคม - 3 ตุลาคม 2553 | 10:30-21:00
  • สถานที่: โถงทางเข้า TCDC

ด้วยศักยภาพของวัสดุไทยที่มีความโดดเด่นในเรื่องของวัสดุธรรมชาติจากแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ผนวกกับฝีมืออันปราณีตของแรงงานในท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย ทำให้ในวันนี้ “วัสดุคุณภาพระดับสากล” ไม่ได้หมายถึงวัสดุจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

นิทรรศการโดย Material ConneXion® Bangkok

ด้วยศักยภาพของวัสดุไทยที่มีความโดดเด่นในเรื่องของวัสดุธรรมชาติจากแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ผนวกกับฝีมืออันปราณีตของแรงงานในท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย ทำให้ในวันนี้ “วัสดุคุณภาพระดับสากล” ไม่ได้หมายถึงวัสดุจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป การพัฒนาวัสดุธรรมชาติของไทยอย่างสร้างสรรค์จนสามารถเพิ่มคุณประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย ในขณะที่ยังคงความงามของตัววัสดุไว้ เป็นจุดแข็งสำคัญของวัสดุไทยที่ทำให้หลายประเทศหันมาเลือกใช้กันมากยิ่งขึ้น

การคัดสรรเพื่อส่งเสริมและยกระดับวัสดุไทยให้เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ เป็นหนึ่งในหน้าที่หลักของห้องสมุดวัสดุเพื่อการออกแบบ (Material ConneXion® Bangkok ) และ TCDC ที่จะช่วยผลักดันให้วัสดุไทยได้ก้าวไปสู่เวทีโลก โดยใช้เกณฑ์มาตรฐานเดียวกับการคัดเลือกวัสดุจากทั่วโลกของ Material ConneXion® นิวยอร์ก โคโลญ มิลาน และแดกู จึงถือได้ว่าวัสดุไทยที่ผ่านการคัดเลือกแล้วนั้นมีคุณภาพทัดเทียมกับวัสดุจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นผลจากความสามารถและความอุตสาหะของคนไทยที่แปรทรัพยากรให้เกิดคุณค่าได้อย่างคุ้มค่า

นิทรรศการ “วัสดุสุดล้ำ...ไทยทำ เทศทึ่ง“ จะพาคุณไปร่วมสัมผัสและภาคภูมิใจกับส่วนหนึ่งของ “วัสดุไทย” ที่จัดแสดงอยู่ใน Material ConneXion® 5 สาขาทั่วโลก เพื่อเน้นย้ำความสำเร็จของวัสดุไทยที่สามารถก้าวเข้าไปแสดงศักยภาพและแข่งขันในตลาดโลกได้ เช่น หมึกพิมพ์จากน้ำมันถั่วเหลือง แผ่นหนังปลานิล เป็นต้น อันจะเสริมสร้างบรรยากาศและกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการคิดค้นวัสดุจากต้นทุนทั้งหมดที่คนไทยมีอยู่

เข้าชมฟรี
TCDC, ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น 6
10.30 – 21.00 (ปิดวันจันทร์)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448

« Back to Result