นิทรรศการ "เล่าเรื่อง เมืองใหม่"

  • (นิทรรศการ)
  • เวลา: 2 เมษายน - 14 กรกฎาคม 2556 | 10:30-18:00
  • สถานที่: TCDC เชียงใหม่

ป่าใหญ่และทิวเขาสูงในม่านหมอกอันหนาวเย็น วัดวาอารามและวิถีชีวิตอันเนิบช้า ภาพเหล่านี้มักปรากฎขึ้นในใจเมื่อเรานึกถึงเมืองเชียงใหม่ ทว่านั่นยังไม่สามารถสะท้อน “ความเป็นเชียงใหม่” ได้ทั้งหมด

ขยายเวลาให้คุณเข้าชมได้ถึง 14 ก.ค. นี้!

ป่าใหญ่และทิวเขาสูงในม่านหมอกอันหนาวเย็น วัดวาอารามและวิถีชีวิตอันเนิบช้า ภาพเหล่านี้มักปรากฎขึ้นในใจเมื่อเรานึกถึงเมืองเชียงใหม่ ทว่านั่นยังไม่สามารถสะท้อน ความเป็นเชียงใหม่ ได้ทั้งหมด

เบื้องหลังต้นไม้ใหญ่ กำแพงอิฐอันเก่าแก่ และร้านรวงต่างๆ ยังมีชุมชนที่คึกคักและเต็มไปด้วยกิจกรรมแปลกใหม่คอยสร้างสีสันให้กับเมืองอย่างไม่หยุดนิ่ง เชียงใหม่จึงเป็นเมืองในฝันของหลายๆ คน แต่การยึดติดภาพแทนอันสวยงามโดยมองข้ามมิติอื่นๆ ของเมืองนั้นอาจนำไปสู่การพัฒนาที่ไม่สอดรับกับความเป็นจริง การเปลี่ยนมุมมองเพื่อให้เห็นเมืองอย่างที่เป็นอยู่จริงจึงจะนำไปสู่การเติบโตที่สร้างสรรค์

นิทรรศการ เล่าเรื่อง เมืองใหม่ เปิดอีกหนึ่งโลกทัศน์ของเชียงใหม่ในกรอบความคิดของเมืองที่ถูกขับเคลื่อนจากพื้นที่ภายใน โดยมีงานออกแบบและการจัดวางเป็นสื่อในการถ่ายทอดเพื่อนำเสนอผลการสำรวจ การเสาะหาโอกาส และอุปสรรคในการพัฒนาเมืองที่ซ่อนอยู่ในย่านสำคัญต่างๆ ทั่วเมือง

มาทำความรู้จักกับคนในพื้นที่ซึ่งมีมุมมองแปลกใหม่และเลือกที่จะประกอบกิจการหรือทำกิจกรรมที่แตกต่าง สร้างชีวิตชีวาให้กับเมือง ทัศนคติที่คนเหล่านี้มีร่วมกันคือ การมองเห็นศักยภาพของพื้นที่ที่ซ่อนอยู่ อันเป็นการช่วยยกระดับเชียงใหม่ให้เติบโตในหลากหลายมิตินอกเหนือจากภาพอันเป็นที่รู้จัก ได้แก่ สี่เหลี่ยมคูเมือง ในฐานะศูนย์กลางทางวัฒนธรรม, ถนนนิมมานเหมินท์ ในฐานะจุดนิยมนัดพบสำหรับกินดื่ม และซอยวัดอุโมงค์ ซึ่งถูกมองว่าเป็นแหล่งรวมที่พักพิงของนักศึกษา แต่ย่านที่ได้ชื่อว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหล่านี้ยังมีศักยภาพใหม่ๆ ที่รอให้เราเข้าไปค้นหา

ร่วมสำรวจเมืองเชียงใหม่ในฐานะบ้านหลังที่สองของ TCDC ผ่านการศึกษาพลวัตของเมืองอันซับซ้อนและกลุ่มคนอันหลากหลาย ในขณะที่คนท้องถิ่นเองนั้นจะได้ทำความรู้จักกับเมืองของตัวเองผ่านมุมมองใหม่ๆ และได้ทบทวนความเป็นเชียงใหม่จากที่เคยชิน อันจะนำไปสู่การเปิดรับศักยภาพใหม่ของพื้นที่ในที่สุด

ชมนิทรรศการ “เล่าเรื่อง เมืองใหม่" ในรูปแบบนิทรรศการออนไลน์ คลิก


วิดีโอประกอบนิทรรศการ


ลัดเลาะ และ เรียนรู้: สี่เหลี่ยมคูเมือง
ตั้งแต่ห้องเรียนเล็กๆ สำหรับเด็กในชุมชน ที่ปีนเขา ไปจนถึงร้านขนมจีนราคาถูกรสชาติอร่อย หากได้ลองเดินลัดเลาะตามตรอกเล็กตรอกน้อยที่ซ่อนอยู่หลังถนนใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าแม้แต่คนเชียงใหม่โดยกำเนิดเองก็ไม่เคยได้ลงเดิน จะรู้ว่าย่านสี่เหลี่ยมคูเมืองที่แท้จริงนั้นมีร้านรวงน่าสนใจแปลกๆ ใหม่ๆ มากกว่าที่คิด และมีคนรุ่นใหม่ทั้งในและต่างแดนใช้ชีวิตขนานกับวิถีชีวิตของคนเฒ่าคนแก่กลมกลืนกว่าที่เห็น การปะทะกันของโลกสองขั้วแสดงให้เห็นว่าย่านสี่เหลี่ยมคูเมืองนั้นไม่ได้นิ่งงันแตะต้องไม่ได้ แต่เป็นพื้นที่ที่ท้าทายให้ใครต่อใครเข้ามาร่วมสนุก ร่วมเปลี่ยนแปลง และร่วมสร้างสิ่งใหม่ เป็นพื้นที่อิสระทางความคิดที่ไม่ได้ถูกกำแพงสี่เหลี่ยมล้อมกรอบไว้แต่อย่างใดไร้เสียง แต่ไม่ไร้ตัวตน: ซอยวัดอุโมงค์
รถที่แล่นฉิวและมอเตอร์ไซค์ที่แล่นผ่านมักมองเห็นเพียงจุดหมายที่มุ่งไปและมองผ่านเพื่อนบ้านริมทางที่ไม่อยู่ในเส้นทาง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่อาศัยบนชั้นสูงเหนือลม แต่ยังมีหลายคนที่หน้าบ้านคือขอบถนนและห้องนั่งเล่นคือฟุตบาทข้างทาง ไม่ใช่ทุกคนที่แล่นเข้าออกซอยทั้งวัน แต่ทำมาหากินเฝ้าบ้านตั้งแต่เช้าจรดเย็น วันเวลาที่ผันเปลี่ยนอาจทำให้หลายคนลืมไปว่าท่ามกลางหอพักและร้านรวงสำหรับนักศึกษาขาจรที่แน่นขนัดยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่อาศัยมานานนม พื้นที่แห่งนี้จึงมีมากกว่าประตูอัตโนมัติที่เปิดรับทุกคนที่เดินผ่าน แต่มีประตูบ้านที่บางทีก็ปิดไว้ บางทีก็หันหนีถนนใหญ่ ต่างคนต่างรู้ถึงสถานะของอีกฝ่าย ทำสิ่งที่อยากทำในพื้นที่ของตัวเองแต่หันหลังชนกัน ชื่นชมในเสน่ห์ที่ยังเหลืออยู่ของซอย เคารพในอดีตของพื้นที่และอนาคตที่อาจสร้างร่วมกันสองขั้ว เคียงข้าง: ถนนนิมมานเหมินท์

จะมีสักกี่ย่านในเชียงใหม่ที่ห้องสมุดใหม่เอี่ยมติดร้านกาแฟแบรนด์ดังจะตั้งถัดจากห้องสมุดสำหรับชาวพม่าไปเพียงไม่กี่ซอย และร้านตัดผมจะหาได้ตั้งแต่ร้านใหญ่สาขาจากเมืองกรุงไปจนถึงร้านเล็กขนาดสามคูณสามเมตรที่มีช่างตัดผมคนเมืองช่างพูดช่างคุยเป็นเจ้าของ พื้นที่ธรรมดาๆ แต่น่ารักเหล่านี้แทรกตัวอยู่บนถนนนิมมานเหมินท์เสมอ เป็นเสน่ห์ที่รอให้ค้นหา และสะท้อนให้เห็นว่าถนนนิมมานเหมินท์เป็นได้มากกว่าพื้นที่ขายของ แต่เป็นพื้นที่สำหรับบทสนทนาระหว่างเพื่อนบ้าน เป็นที่พักพิงของเจ้าของออฟฟิศและเจ้าของบ้านซึ่งมีความห่วงใยต่อสิ่งที่เกิดขึ้นภายในย่าน หวังต้านทานความเปลี่ยนแปลงที่ไม่น่าพิศมัยและต้องการมีส่วนร่วมในการรักษาสุขภาพเมือง


วิดีโอที่อาศัยสายตาของคนท้องถิ่นช่วยมองและสองมือชาวเชียงใหม่ช่วยทำเหล่านี้ เป็นผลงานจาก dd/m/y studio สตูดิโอขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่ที่รับผลิตตั้งแต่วิดีโอ สารคดี อินโฟ-โมชั่นกราฟิก เพลง สิ่งพิมพ์ ไปจนถึงเว็บไซต์ โดยมีวิธีการทำงานที่เน้นการพัฒนาเนื้อหาร่วมกับเจ้าของงานเพื่อความเข้าใจที่สอดคล้องและเห็นภาพที่จะใช้สื่อสารร่วมกันwww.facebook.com/ddmy.studio www.ddmystudio.com


พร้อมดาวน์โหลดฟรี สิ่งพิมพ์ประกอบนิทรรศการถ่ายทอดเรื่องเล่าผ่าน 9 แผนที่ จาก 9 มุมมองของคนท้องถิ่น ตามความเชื่อ ความฝัน และความถนัดของชุมชน อาทิ Lanna Street Art View 2013, Chiang Mai Coffee Culture, NAP MAP แผนที่ Nimman Haemin Art and Design Promenade, แผนที่โครงการเดินรถสี่ล้อแดงคนเมืองเชียงใหม่ และความทรงจำของแผ่นดิน

ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชัน TCDC Digital Resource

หมายเหตุ : เนื้อหาแผนที่ทั้ง 9 ฉบับ จัดทำโดยตัวแทนที่เกี่ยวข้องในแต่ละกลุ่มเนื้อหา

TCDC เชียงใหม่ หลังกาดเมืองใหม่ เลขที่ 1/1 ถนนเมืองสมุทร ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ TCDC เชียงใหม่ โทร. 052-080-500 # 1


« Back to Result