เทศกาลปล่อยแสง 2 คิด/ทำ/กิน

  • เวลา: 13 - 15 มีนาคม 2552 | 15:00-21:00
  • สถานที่: ห้องนิทรรศการ 2, TCDC

ในจักรวาลที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียในสมองร้อยแปดพันเก้า จะมีสักกี่คนที่สามารถนำเอาความคิดเหล่านั้นมาสร้างสรรค์ปั้นแต่งให้เป็นรูปเป็นร่าง กระทั่งก่อเกิดเป็นรายได้อย่างแท้จริง เตรียมพบกับเทศกาลปล่อยแสง 2 คิด/ทำ/กิน ตอน จักรวาลแห่งความคิด (The Creative Universe) กิจกรรมเด่นภายใต้โครงการ “Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ที่จะช่วยให้คุณค้นพบหนทางสู่การเป็นดาวจรัสแสง เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้จากมันสมองและสองมือ

ตอน จักรวาลแห่งความคิด

ในจักรวาลที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียในสมองร้อยแปดพันเก้า จะมีสักกี่คนที่สามารถนำเอาความคิดเหล่านั้นมาสร้างสรรค์ปั้นแต่งให้เป็นรูปเป็นร่าง กระทั่งก่อเกิดเป็นรายได้อย่างแท้จริง เตรียมพบกับเทศกาลปล่อยแสง 2 คิด/ทำ/กิน ตอน จักรวาลแห่งความคิด (The Creative Universe) กิจกรรมเด่นภายใต้โครงการ “Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ที่จะช่วยให้คุณค้นพบหนทางสู่การเป็นดาวจรัสแสง เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้จากมันสมองและสองมือ

ไอเดียตั้งต้นเทศกาลปล่อยแสง
เทศกาลปล่อยแสงเป็นพื้นที่อิสระที่เปิดสำหรับทุกคนที่มีไอเดียทำมาหากินได้ (Practical Idea) ให้สามารถเข้ามานำเสนอผลงานของตนเองตามแนวคิดหลัก 3 หัวข้อ
1. การคิด (Inspiration) – why
2. การทำ (Practical process) – how
3. จุดขาย (Attraction) – wow

โดยเป้าหมายหลักของการนำเสนองานก็คือ การนำเสนอผลงานตั้งแต่สาเหตุในการคิดไอเดียตอบโจทย์ พร้อมด้วยกรรมวิธีหรือกระบวนการผลิตที่ทำได้จริง ก่อนงอกเงยเป็นผลงานสุดว้าว!

กิจกรรมสุดสร้างสรรค์ในเทศกาลปล่อยแสง 2
1. เวทีปล่อยแสง 2: จักรวาลแห่งการจุดประกายความคิดทำกินได้
วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2552
เวลา 18.30 – 21.00 น.
ห้องแกลลอรี่ 2 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

อีกครั้งกับปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในการรวมตัวกันของนักคิดสร้างสรรค์จากทั่วฟ้าเมืองไทย ผู้แปลงไอเดียให้เป็นทุนจนก่อให้เกิดผลงานที่สามารถสร้างรายได้ได้จริง ร่วมเรียนรู้วิธีคิด/ทำ/กิน ของเหล่านักคิดเจ้าของไอเดียบรรเจิดในบรรยากาศของจักรวาลที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ อาทิ
* รุ่งโรจน์ อุปถัมภ์โพธิวัฒน์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลงอินดี้ที่ฮอตที่สุดในแดนสยาม “สมอลล์รูม”
* นิ้วกลม ครีเอทีฟโฆษณาและนักเขียนแห่งยุคผู้บุกเบิกพ็อกเก็ตบุ๊คเชิงท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ขโมยใจนักอ่านไปเต็มๆ เช่น ‘โตเกียวไม่มีขา’ ‘กัมพูชาพริบตาเดียว’ และ ‘นั่งรถไฟไปตู้เย็น’ และ
* เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ผู้ก่อตั้งบริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ผู้ผลิตรายการทีวีน้ำดีมากมาย อาทิ ‘คนค้นฅน’ ‘กบนอกกะลา’ และ ‘จุดเปลี่ยน’

รายละเอียดวิทยากรเวทีปล่อยแสง


รางวัลพิเศษสำหรับเพนกวินผู้กล้า (The First Penguin Award)
พบกับการประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกในเมืองไทยเพื่อเชิดชูคนกล้าที่เปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ขับเคลื่อนไปในทิศทางต่างๆ TCDC ขอแสดงความคารวะต่อผู้กล้าที่สร้างแรงบันดาลใจ และพร้อมอุทิศประสบการณ์ส่วนตนเป็นบทเรียนราคาแพงให้กับคนรุ่นหลังด้วยการมอบรางวัล The First Penguin Award สำหรับผู้ที่กล้าเสี่ยงในการบุกเบิกสิ่งใหม่ “เพราะคุณค่าของชีวิต ไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จ หากแต่คือประสบการณ์จากความกล้าที่ได้ลงมือทำ”

ที่มาของรางวัล The First Penguin Award

ความหิวผลักดันให้เพนกวินตัวแรกนำกลุ่มกระโจนลงน้ำเพื่อหาอาหาร แม้จะรู้ว่าจะต้องเสี่ยงกับนักล่าตัวฉกาจอย่างปลาวาฬออก้าและสิงโตทะเล Randy Pausch ผู้โด่งดังจากหนังสือ The Last Lecture จึงเลือกที่จะเชิดชูการกระทำของเพนกวินตัวแรกให้เป็นตัวอย่างความกล้าเสี่ยงที่จะลงมือทำสิ่งใหม่ๆ โดยไม่กังวลถึงความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น

สนใจมาร่วมฟัง (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)
สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป โทร. 02-664-8448 ต่อ 213, 214 (ปิดวันจันทร์)

ตลาดปล่อยแสง 2: เวิ้งอวกาศแห่งการซื้อขายอย่างสร้างสรรค์
วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม และวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2552
เวลา 15.00 – 21.00 น.
ห้องแกลลอรี่ 2 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

เทศกาลปล่อยแสง 2 เปิดมุมมองให้เห็นผลงานแปลกใหม่ ที่คัดและคั้นมาจากมันสมองสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการแต่ละสาขาอาชีพในบรรยากาศของเวิ้งอวกาศแห่งการซื้อขายอย่างสร้างสรรค์

สำหรับผู้สนใจจองพื้นที่ขายสินค้า
ร่วมจับจองพื้นที่ขายของดีที่สร้างสรรค์เองกับมือ

TCDC เปิดตลาดให้คุณจับจองพื้นที่สำหรับขายสินค้ามีไอเดียโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แบบใครมาก่อน มีสิทธิ์ก่อน มาสนุกกับการขายของที่ไม่จำกัดรูปแบบการขาย พร้อมพบปะลูกค้าใจดี และเพื่อนร่วมตลาดกว่า 100 เจ้าที่มีของดีๆ ไม่แพ้กัน เพื่อแบ่งปันไอเดียในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเพิ่มโอกาสขยายเครือข่ายทางธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นผ่านช่องทางการสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์ที่หลากหลายของ TCDC อาทิ เว็บไซต์ www.tcdc.or.th , www.tcdcconnect.com และอีนิวส์ เป็นต้น ที่ซึ่งคุณจะได้กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

รายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์การออกร้านค้าในงานตลาดปล่อยแสง2


มากกว่าแค่ขายของ กับโครงการ “ต่อยอดสินค้าทำมือ สู่ตลาดทำกิน”

TCDC จะคัดเลือกเจ้าของสินค้าที่มีความน่าสนใจและมีศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดสู่ตลาดธุรกิจจริงได้จำนวน 20 ราย เพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Workshop “ต่อยอดสินค้าทำมือ สู่ตลาดทำกิน” กับผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และการสร้างแบรนด์ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่เข้าตากรรมการและโดนใจสาธารณชนมากที่สุดยังอาจได้รับเลือกให้นำไปวางจำหน่ายที่ The Shop @ TCDC ประตูบานเล็กที่จะนำคุณสู่โลกแห่งการออกแบบอย่างแท้จริง

สำหรับผู้มาร่วมงานตลาดปล่อยแสง 2
ร่วมชมร่วมช้อปฯ สินค้าดีมีไอเดีย ณ ตลาดปล่อยแสง 2

หากคุณปลื้มสินค้าทำมือ คลั่งไคล้สินค้าดีมีไอเดีย และอยากสนับสนุนนักคิดที่กล้าสานฝันของตัวเองให้เกิดเป็นรูปธรรมจนนำมาซึ่งรายได้ TCDC ขอเชิญคุณมาร่วมชมร่วมช้อปฯ สินค้าถูกใจหลากไอเดียจากกว่า 100 ร้านค้า ในบรรยากาศสุดครื้นเครงกับศิลปินชื่อดัง อาทิ โมเดิร์นด็อก และอีกหลายวงดนตรีจากค่ายสมอลล์รูม ร่วมชมผลงานมิวสิกวิดีโอและหนังสั้นจากนิสิตนักศึกษาและผู้กำกับหน้าใหม่ พร้อมลุ้นรับรางวัลกับกิจกรรมมากมายตลอดงาน พบกันเสาร์ที่ 14 – อาทิตย์ที่ 15 มีนาคมนี้ ตั้งแต่บ่ายสามถึงสามทุ่ม ณ ห้องนิทรรศการ 2, TCDC

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-664-7667 ต่อ 133
หรือ 02-664-8448 ต่อ 213, 214
คลิกดูรายละเอียดที่ www.tcdc.or.th

« Back to Result