ใครที่หลงใหลเสน่ห์งานคราฟต์ หรือชื่นชอบงานออกแบบร่วมสมัย เคลียร์คิวไว้ให้พร้อม เพราะปีนี้กิจกรรมแน่นเว่อร์ แต่ถ้าใครมีเวลาจำกัด เราได้คัดสรรไฮไลต์เด็ดๆ มาให้ได้เช็คลิสต์ไว้ติดตามก่อนใคร แล้วพบกันวันที่ 6 – 10 ธันวาคม นี้ บริเวณย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และ TCDC เชียงใหม่

" /> 5 กิจกรรมน่าสนใจ พร้อมไฮไลต์ควรลิสต์ ในเทศกาล Chiang Mai Design Week 2017

5 กิจกรรมน่าสนใจ พร้อมไฮไลต์ควรลิสต์ ในเทศกาล Chiang Mai Design Week 2017

Posted by Creative Thailand | 27 พฤศจิกายน 2560 | บทความอื่นๆ
1137
Loading...

ใกล้เข้ามาทุกที สำหรับเทศกาล Chiang Mai Design Week 2017 งานเฉลิมฉลองวัฒนธรรมความสร้างสรรค์และศักยภาพงานออกแบบของผู้ประกอบการไทยซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยปีนี้มาในแนวคิด “สุนทรียภาพแห่งชีวิตร่วมสมัย” หรือ “Crafted Life” ที่จะชวนทุกคนมาเปิดมุมมองต่อวิถีชีวิตและความเป็นอยู่อันละเมียดละไมของผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งมีอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ใส่ใจในรายละเอียด ควบคู่กับการนำเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างลงตัว กลายเป็นผลงานสุดเจ๋ง พร้อมกิจกรรมสนุกสนานเพื่อสานต่อแรงบันดาลใจจากเหล่านักออกแบบสายเลือดใหม่ ช่างฝีมือ ศิลปิน ผู้ประกอบการธุรกิจในเมืองเชียงใหม่ รวมถึงนักสร้างสรรค์จากเมืองอื่นๆ อีกเพียบ 

ใครที่หลงใหลเสน่ห์งานคราฟต์ หรือชื่นชอบงานออกแบบร่วมสมัย เคลียร์คิวไว้ให้พร้อม เพราะปีนี้กิจกรรมแน่นเว่อร์ แต่ถ้าใครมีเวลาจำกัด เราได้คัดสรรไฮไลต์เด็ดๆ มาให้ได้เช็คลิสต์ไว้ติดตามก่อนใคร แล้วพบกันวันที่ 6 – 10 ธันวาคม นี้ บริเวณย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และ TCDC เชียงใหม่

Design Showcases.jpg

กิจกรรมที่ 1 : Design Showcase
พบการจัดแสดงผลงานออกแบบจากบรรดาธุรกิจชั้นนำและนักออกแบบในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่ยกขบวนโปรเจ็กต์ใหญ่และผลิตภัณฑ์คอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดมาให้ชมกันอย่างจุใจมากกว่า 60 คอลเล็กชั่น โดยผลงานทุกชิ้นผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในแวดวงงานออกแบบสร้างสรรค์ระดับประเทศ การันตีว่าเด็ดทุกชิ้นแน่นอน 

Korakot International.jpg

Highlight
คอลเล็กชั่น ถาดผลไม้ 01
โดย กรกต อารมย์ดี แห่ง Korakot International
“ถาดผลไม้ 01” ถาดผลไม้ที่ถักทอจากวัสดุอย่างไม้ไผ่ เชือก และผ้า ผสมผสานด้วยแรงบันดาลใจจากรูปทรงที่มีอยู่ในธรรมชาติ และตัดทอนรายละเอียดให้มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์ พร้อมถ่ายทอดภูมิปัญญาไทยอย่างสร้างสรรค์ เป็นหนึ่งในผลงานล่าสุดของ “กรกต อารมณ์ดี” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Korakot และนักออกแบบไทยฝีมือดีที่เพิ่งคว้ารางวัล ASEAN Selections 2017 มาหมาดๆ 
รายละเอียดเพิ่มเติม : www.chiangmaidesignweek.com/program/167

Pop Market.jpg

กิจกรรมที่ 2 : Pop Market
ข่าวดีของสายชิลล์ ชิม และช้อป ต้องไม่พลาดตลาดนัดงานดีไซน์ไอเดียเก๋ Pop Market ที่จัดกันถึง 5 วันเต็มๆ พร้อมเปิดให้มาเลือกซื้อสินค้าดีไซน์ดีจากนักออกแบบรุ่นใหม่กว่า 90 ร้านค้า แวะพบปะเพื่อนฝูง ค้นหาแรงบันดาลใจ หรือเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมศิลปะและสารพัดเมนูอร่อย พร้อมจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดเคล้าการแสดงดนตรีสดเพราะๆ ในบรรยากาศดีต่อใจ 

ก้อนดิน - อ้อนดิน.jpgCold Process Soap Making Workshop.jpgBloom Water Color Workshop.jpgHomemade pasta class.jpg

Highlight
พิเศษสุด! นอกจากได้เดินตลาดแล้ว ปีนี้ยังมีเวิร์กช็อปสนุกๆ ให้ทุกคนได้ทดลองไอเดีย และสัมผัสประสบการณ์ทำงานแฮนด์เมดกันถึง 4 เวิร์กช็อป ดังนี้
- ก้อนดิน – อ้อนดิน โดย Chatchaiwat Pottery Studio เรียนรู้การขึ้นรูปเซรามิกพื้นฐานจากก้อนดินด้วยมือ ฝึกทักษะ สมาธิ และความตั้งใจ เผาชิ้นงาน และรับกลับบ้านได้ด้วยตนเอง 
- Cold Process Soap Making Workshop โดย Mood : Mind : Body ทำสบู่สวยๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ และเรียนรู้กระบวนการทำสบู่โดยปราศจากความร้อนซึ่งเป็นวิธีที่นิยมอย่างมากในการทำสบู่ก้อน 
- Bloom Water Color Workshop โดย Budnow สอนเทคนิคเบื้องต้นในการใช้สีน้ำ เช่น Wet on wet, Dry on wet, การ match คู่สี การไล่เฉดและความหนักเบาของสีน้ำ พร้อมเรียนรู้การจัดองค์ประกอบศิลป์สุดสวย
- Homemade Pasta Class โดย barefoot cafe มาฝึกผสมและนวดแป้งพาสต้า กรรมวิธีการรีดและนำไปต้ม พร้อมเคล็ดลับการทำซอสแสนอร่อย ให้เก็บสูตรความอร่อยไปทำกินต่อที่บ้านได้สบายๆ  
รายละเอียดเพิ่มเติมwww.facebook.com/popmarketchiangmaidesignweek

International Projects.jpg

กิจกรรมที่ 3 : International Project
เปิดโลกกับงานออกแบบนานาชาติ ที่นำเสนอกระบวนการคิดและผลงานคุณภาพฝีมือนักออกแบบจากเมืองต่างๆ โดยเฉพาะประเทศอาเซียน เพื่อสนับสนุนให้เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียและมุมมองใหม่ๆ รวมถึงเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างนักออกแบบท้องถิ่นและต่างประเทศ ใครอยากรู้ว่างานออกแบบร่วมสมัยของนักออกแบบประเทศเพื่อนบ้านเราเจ๋งแค่ไหน มาชมกันได้ที่นี่ 

Good Design Award.jpg

Highlight
โปรเจ็กต์ Resolve "issues" with design by GOOD DESIGN AWARD 2017
โดย Japan Institute of Design Promotion
รวมผลงานออกแบบยอดเยี่ยมในโปรเจ็กต์ Resolve "issues" with design by GOOD DESIGN AWARD 2017 ที่ได้รับรางวัลการออกแบบดี Good Design Awards (G-Mark) ซึ่งมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต อุตสาหกรรม สังคม และพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า การออกแบบคือปัจจัยสำคัญในการแก้ไขปัญหา ภายใต้การจัดการโดยสมาคมส่งเสริมการออกแบบของอุตสาหกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น (JIDPO) 
รายละเอียดเพิ่มเติม : www.chiangmaidesignweek.com/program/282

Talks - Workshops.jpg

กิจกรรมที่ 4 : Talk/Workshop
เปิดเวทีเสวนาจากกูรูหลากสาขาทั้งในและต่างประเทศ ที่จะมาถ่ายทอดวิธีคิด กระบวนการทำงาน และเปิดโลกงานออกแบบสร้างสรรค์ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม พร้อมโอกาสสัมผัสประสบการณ์งานออกแบบจากการลงมือทำจริงรวมกว่า 20 หัวข้อ ครอบคลุมทั้งเรื่องของวิถีชีวิต ทักษะฝีมือช่าง งานออกแบบ และการทำธุรกิจในยุคสมัยใหม่

Food Manipulation.png

Highlight
เสวนาหัวข้อ Food manipulation in respect of natural shapes and colors 
โดย Alfonso Caputo, Michelin Star Chef
ร่วมเรียนรู้ความสำคัญของรูปร่าง สี และขนาดของภาชนะ เพื่อใช้ในการนำเสนอเมนูอาหาร และรู้จักความแตกต่างของวัตถุดิบ ตลอดจนกระบวนการเก็บรักษาที่ส่งผลต่อคุณภาพของอาหารกับเชฟระดับมิชลินสตาร์ พร้อมค้นหาคำตอบว่า การนำเสนออาหารที่ดีควรสร้างความแตกต่าง หรือควรย้อนกลับไปให้ความสำคัญกับสูตรอาหารดั้งเดิมมากกว่ากัน
รายละเอียดเพิ่มเติมwww.chiangmaidesignweek.com/program/750

Activities.jpg

กิจกรรมที่ 5 : Activities
สนุกไปกับกว่า 30 กิจกรรมหลากหลายรูปแบบ อาทิ นิทรรศการ การแข่งขัน ทัวร์ ศิลปะการแสดง และดนตรี ที่ไม่เพียงสร้างความตื่นตาตื่นใจและกระตุ้นแรงบันดาลใจ แต่ยังขยายขอบเขตความเข้าใจให้ได้เข้าถึงประโยชน์ของงานออกแบบที่มีต่อการดำรงชีวิตประจำวัน พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งแต้มสีสันและบรรยากาศความมีชีวิตชีวาของเมืองให้เติมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

Collective Craft.jpg

Highlight
นิทรรศการ Collective Craft
โดย พิบูลย์ อมรจิรพร จาก Plural Designs
ร่วมสํารวจพร้อมค้นหานิยามของงานฝีมือและหัตถกรรม ท่ามกลางยุคที่กระแสงานฝีมือหวนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ผ่านเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่ได้รับคัดเลือกจากนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ และศิลปินกว่า 30 คน พร้อมอัพเดทเรื่องราวความเคลื่อนไหวของงานหัตถศิลป์ร่วมสมัยที่กําลังได้รับความสนใจจากหลายภาคส่วน 
รายละเอียดเพิ่มเติมwww.chiangmaidesignweek.com/program/291

เรื่อง : คุณากร เมืองเดช


Creative Thailand

เกี่ยวกับ Creative Thailand

โครงการ "Creative Thailand สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์" จัดตั้งขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มีวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีนิตยสารและเว็บไซต์ Creative Thailand เป็นแกนหลักในการนำเสนอและเผยแพร่องค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง