ชวนขยายอาณาจักรงานออกแบบในอีกแง่มุม ที่ไม่ได้มาพร้อมกับความหวือหวาและไม่ได้มีปัญหาเป็นโจทย์ให้แก้ไข ทว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่มีคุณค่าจากการต่อยอดสิ่งเดิมให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อสอดรับกับไลฟ์สไตล์ใหม่ที่เปลี่ยนไป อันเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้งานออกแบบในชีวิตประจำวันต้องปรับตัว

" /> จากไลฟ์สไตล์ของผู้คน สู่อิทธิพลในงานออกแบบ

จากไลฟ์สไตล์ของผู้คน สู่อิทธิพลในงานออกแบบ

20 พฤศจิกายน 2560 | บทความอื่นๆ
3966
Loading...

“การออกแบบ คือเครื่องมือในการแก้ไขปัญหา” นี่อาจเป็นนิยามที่ช่วยให้เราเข้าใจคำว่า “การออกแบบ” อย่างง่ายและรวดเร็วที่สุด ฟังผิวเผินอาจทำให้หลายคนมีภาพในหัวต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น ภาพนวัตกรรมสุดล้ำหรือข้าวของเครื่องใช้รูปทรงแปลกตาชวนสงสัย ซึ่งหากใครยังคิดเช่นนี้ เราอยากจะชวนมาขยายอาณาจักรงานออกแบบในอีกแง่มุม ที่ไม่ได้มาพร้อมกับความหวือหวาและไม่ได้มีปัญหาเป็นโจทย์ให้แก้ไข ทว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่มีคุณค่าจากการต่อยอดสิ่งเดิมให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อสอดรับกับไลฟ์สไตล์ใหม่ที่เปลี่ยนไป อันเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้งานออกแบบในชีวิตประจำวันต้องปรับตัว

Soba.jpgSoba6.jpg

Soba
ออกแบบโดย Stefan Diez

หากเอ่ยถึงงานออกแบบหัตถกรรมจากไม้ไผ่ ผลงานม้านั่งและขาหยั่งตั้งโต๊ะ “Soba” ฝีมือนักออกแบบชาวเยอรมัน Stefan Diez ที่พัฒนาร่วมกับช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นนี้จึงเป็นอะไรที่สะดุดตาสุดๆ  เพราะเป็นชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ต่อยอดวัสดุท้องถิ่นอย่างไม้ไผ่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ถ่ายทอดความเรียบง่ายและงดงามผ่านสีสันและรูปทรงที่ตรงไปตรงมา แถมยังซุกซ่อนฟังก์ชั่นชาญฉลาดที่ช่วยให้ผู้ใช้สะดวกสบายในการขนส่ง เคลื่อนย้าย รวมถึงจัดเก็บ ด้วยการใช้เพียงเชือกเคฟล่าร์และไม้ชิ้นเล็กเป็นอุปกรณ์สำหรับขึ้นรูปประกอบร่างชิ้นงาน 
ที่มา: www.dezeen.com

Jhoule.jpg

Jhoule
ออกแบบโดย Yogita Agrawal 

สร้อยประดับส่าหรีแวววาวที่สตรีชาวอินเดียสวมใส่ติดตัวตลอดเวลา คือแรงบันดาลใจที่มาผลงาน “Jhoule” ของ Yogita Agrawal นักออกแบบชาวอินเดีย ที่หยิบจับรูปฟอร์มดั้งเดิมมาต่อยอดให้ดูร่วมสมัยและเข้าถึงง่ายสำหรับหญิงสาวชาวอินเดียยุคใหม่ พร้อมเสริมฟังก์ชั่นให้เครื่องประดับสามารถสร้างแสงสว่างผ่านหลอดประหยัดไฟ โดยอาศัยการกักเก็บพลังงานจากแรงสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ เพื่อช่วยเพิ่มความอุ่นใจและอำนวยความสะดวกในยามวิกาลให้แก่ชาวชนบทที่ขาดแคลนไฟฟ้าใช้ที่มีมากกว่า 4,000 หมู่บ้าน
ที่มา: www.dezeen.com 

katamaku-1.jpg

Katamaku
ออกแบบโดย K2m

จากการละเล่นพื้นบ้านกลายเป็นผลงานออกแบบสุดปัง เมื่อบริษัทออกแบบแดนปลาดิบ K2m หัวใส หยิบจับการพับกระดาษโอริกามิมาสร้างสรรค์เป็นซองใส่บัตรเครดิต ซองเก็บดินสอ และแฟ้มใส่เอกสาร ชุด “Katamaku” ที่นอกจากจะโดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบหรูดูแพง พร้อมสอดแทรกกลิ่นอายวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นแล้ว ทุกชิ้นยังทำมาจากเศษวัสดุหุ้มหลังคาสเตเดียมเหลือใช้ ที่มีจุดเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทานและป้องกันน้ำได้อยู่หมัด นับเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่นำวัฒนธรรมมาประยุกต์ได้อย่างเหนือชั้น ทั้งเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ และใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ได้อย่างคุ้มค่า
ที่มา: www.spoon-tamago.com

kniterate5.jpg

Kniterate
ออกแบบโดย Kniterate Team (Gerard Rubio, Triambak Saxena, Tom Catling, Jinhee Park, Héctor Anadón Héctor, Daniel Carmona) 

จะถักผ้าพันคอ เสื้อสเวตเตอร์ หรือหมวกบีนนี่ดีไซน์เก๋ไว้สวมใส่เองก็ไม่ใช่เรื่องยากด้วย “Kniterate” นวัตกรรมเครื่องถักดิจิทัล ที่ย่อส่วนเครื่องจักรระดับโรงงานให้เหมาะเจาะพอดีสำหรับธุรกิจแฟชั่นขนาดเล็กหรือสตูดิโอออกแบบ ตอบโจทย์ความนิยมงาน DIY ที่กำลังมาแรง พร้อมช่วยให้เหล่าดีไซเนอร์ทดลองครีเอทแพทเทิร์นต้นแบบใหม่กันได้ง่ายๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องง้อสายการผลิตที่ต้องสั่งทำในปริมาณมาก จึงช่วยคุมต้นทุน ประหยัดเวลา และแน่นอนว่าด้วยปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้เราได้เห็นผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ ผลิดอกออกผลมาอีกเพียบ
ที่มา: www.kniterate.com

Shading of Scent.jpg

Shading of Scent
ออกแบบโดย COTH-ing

พลิกโฉมน้ำมันหอมระเหยที่คุ้นตาซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์ครบเซ็ต ทั้งน้ำมันหอมระเหย เทียนไข และเตาอโรม่าเธอราปี ด้วยผลงานคอลเล็กชั่นเตาน้ำมันหอมระเหยไฟฟ้า “Shading of Scent” ของ COTH-ing ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ดีไซน์น่ารัก และทำงานได้ครบจบในชิ้นเดียว โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ผิวเคลือบซึ่งจะเปลี่ยนสีไปตามอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปแบบเทอร์โมโครมิก แถมทุกชิ้นส่วนยังรังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันจากแผ่นทองเหลืองและทองแดงที่ผ่านการขึ้นรูปด้วยมือตามกรรมวิธีดั้งเดิม  

โดยผลงานชิ้นนี้จะจัดแสดงให้ได้ชมกันในเทศกาล “Chiang Mai Design Week 2017” ร่วมกับคอลเล็กชั่นใหม่ล่าสุดจากฝีมือนักออกแบบสร้างสรรค์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากกว่า 60 คอลเล็กชั่น ภายใต้แนวคิดสุนทรียภาพแห่งชีวิตร่วมสมัย หรือ Crafted Life ซึ่งนำเสนอมุมมองต่อวิถีชีวิตและความเป็นอยู่อันละเมียดละไมของผู้คนในท้องถิ่น ซึ่งมีอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ใส่ใจในรายละเอียด และการนำเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม เตรียมพบกับงานออกแบบร่วมสมัยที่น่าสนใจและใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน พร้อมให้ได้สัมผัสและเก็บเกี่ยวไอเดียดีๆ กันได้ระหว่างวันที่ 6 – 10 ธันวาคม นี้ ณ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์และ TCDC เชียงใหม่ #CMDW17  
ที่มา: www.chiangmaidesignweek.com

เรื่อง : คุณากร เมืองเดช