What 's on

« Back to Result

การบรรยาย “เปิดตำนานหัตถศิลป์ไม้ไผ่จากเมืองเบปปุ”

  • (Talk)
  • Where: ห้องออดิทอเรียม ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)

เมืองเบปปุได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งน้ำพุร้อนของประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นเจ้าของตำนานศิลปหัตถกรรมไม้ไผ่ที่สืบทอดมายาวนานหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยเอโดะ (พ.ศ. 2146 – 2410) และได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจนเป็นยอมรับของทั่วโลกในปัจจุบัน

เมืองเบปปุได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งน้ำพุร้อนของประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นเจ้าของตำนานศิลปหัตถกรรมไม้ไผ่ที่สืบทอดมายาวนานหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยเอโดะ (พ.ศ. 2146 – 2410) และได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจนเป็นยอมรับของทั่วโลกในปัจจุบัน

ปีพ.ศ. 2551 เบปปุทำยอดขายงานหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของท้องถิ่นไปทั้งสิ้น 600 ล้านเยน หรือราว 234 ล้านบาท¹ ช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา งานไม้ไผ่เชิงหัตถศิลป์ของญี่ปุ่นได้รับความสนใจจากต่างประเทศเป็นอย่างมาก มีนักสะสมจำนวนไม่น้อยที่ยอมทุ่มเงินถึง 16,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 530,000 บาท² เพื่อซื้อผลงานของช่างผู้มีชื่อเสียง ตั้งแต่งานจักสานแบบดั้งเดิมไปจนถึงงานเชิงประติมากรรมสมัยใหม่ แสดงถึงความสำเร็จอันเป็นรูปธรรมของช่างเมืองเบปปุ ผู้สามารถแสดงคุณสมบัติความเบาแต่ทนทาน แข็งแรงและยืดหยุ่นของไม้ไผ่ออกมาได้อย่างงดงาม

ช่างไม้ไผ่จากเมืองเบปปุสืบสานงานหัตถศิลป์แขนงนี้ให้คงอยู่ได้อย่างไร? พบคำตอบได้ในการบรรยาย “เปิดตำนานหัตถศิลป์ไม้ไผ่จากเมืองเบปปุ” โดยอาเบะ เททสึยะ ภัณฑารักษ์งานนิทรรศการ “มหัศจรรย์ไม้ไผ่” จากศูนย์หัตถศิลป์ไม้ไผ่แบบดั้งเดิมเบปปุ ซึ่งจะมาถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของงานหัตถศิลป์ไม้ไผ่อันเลี่องชื่อ ต่อจากนั้นมาร่วมรับฟังเรื่องราวชีวิตและวิถีการทำงานของโชโนะ โชอุนไซ ศิลปินแห่งชาติ สาขางานหัตถศิลป์ไม้ไผ่คนแรกของประเทศญี่ปุ่น ในการบรรยายประกอบการฉายวีดิทัศน์โดย โชโนะ โทคุโซ ผู้เป็นทายาท และเป็นเจ้าของรางวัลจากการสร้างสรรรค์ผลงานหัตถศิลป์ไม้ไผ่มากมาย

รู้จักวิทยากร
อาเบะ เททสึยะ

ประวัติอาเบะ เททซึยะ

อาเบะ เททสึยะ เป็นช่างฝีมืองานหัตถกรรมจากไม้ที่ศูนย์หัตถศิลป์ไม้ไผ่แบบดั้งเดิมเบปปุ (ชื่อเดิม ศูนย์วิจัยงานหัตถอุตสาหกรรมเบปปุ) ผู้สร้างสรรค์รูปแบบการสานตะกร้าดอกไม้จากวัสดุที่ทำจากไม้เพียงเจ้าเดียวในประเทศญี่ปุ่น เคยต้อนรับสมเด็จพระจักรพรรดิ สมเด็จพระจักรพรรดินี และราชวงศ์ญี่ปุ่นในพระราชวโรกาสเสด็จฯ เยี่ยมชมศูนย์ ปี พ.ศ.2551 ได้รับเชิญให้เป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพไม้ไผ่ที่ประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ ในปี พ.ศ.2552 ยังเป็นวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับโครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งผลิตภัณฑ์ ในหัวข้อ “Unexpectedness of Bamboo” ให้กับตัวแทนจากประเทศติมอร์ตะวันออก
โชโนะ โทคุโซ
ประวัติโชโนะ โทคุโซ

โชโนะ โทคุโซ ถือกำเนิดที่จังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีพ.ศ. 2485 โทคุโซนับเป็นช่างศิลป์ไม้ไผ่ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของวงการ เพราะนอกจากที่เขาจะได้เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการสานงานหัตถศิลป์ไม้ไผ่ที่มีความประณีตสวยงามระดับโลกจาก โชโนะ โชอุนไซ บิดาของเขา ผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขางานหัตถศิลป์ไม้ไผ่คนแรกของประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2510 มาตั้งแต่เด็กแล้ว โทคุโซยังได้เรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ไม้ไผ่ในรูปแบบที่มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้นด้วยการประยุกต์นำความรู้ด้านศิลปะจากการเข้าศึกษาที่แผนกประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปะมุซาชิโนะ เมืองโตเกียว มาสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่ายิ่งนี้อีกด้วย


แม้ว่า โชโนะ โทคุโซ จะไม่ได้คาดหวังว่าตนเองจะเติบโตมาเพื่อสานต่อการเป็นช่างหัตถศิลป์ไม้ไผ่เช่นเดียวกับบิดาของเขามาตั้งแต่ต้น หากแต่การตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการหัตถศิลป์ไม้ไผ่ของเขาที่เริ่มต้นขึ้นหลังการเสียชีวิตของบิดาในปีพ.ศ. 2517 ก็สามารถพิสูจน์ให้คนทั่วโลกเห็นถึงความ สามารถด้านการสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ไม้ไผ่ของเขาได้อย่างเด่นชัด เมื่อเขาสามารถคว้ารางวัลจากการสร้างสรรรค์ผลงานหัตถศิลป์ไม้ไผ่ได้อย่างต่อเนื่องจากหลากหลายเวทีการประกวด จนกระทั่งมาถึงก้าวแห่งความสำเร็จที่สำคัญในชีวิต เมื่อโทคุโซสามารถคว้ารางวัลกรัง ปรีซ์ ของนิทรรศการนิทเทน และได้เลื่อนขั้นเป็นสมาชิกแบบถาวรในปีพ.ศ. 2542 ซึ่งนับเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญอย่างสูงต่อศิลปินสาขางานหัตถศิลป์ต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบัน โชโนะ โทคุโซ ยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์งานหัตถศิลป์ไม้ไผ่อันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของตัวเขาเองอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงความเป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นไปจากโชโนะ โชอุนไซ บิดาของเขาได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ โทคุโซยังคงได้รับเชิญให้ไปจัดแสดงผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขาทั้งในและต่างประเทศอยู่เสมอ

ไม่เสียค่าใช้จ่าย
สำรองที่นั่งได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214

หมายเหตุ
1.กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าทางโทรศัพท์
2.เริ่มเปิดลงทะเบียนหน้างานก่อนงานเริ่ม 1 ชั่วโมง ผู้ที่สำรองที่นั่งล่วงหน้า โปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที
3.บรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นโดยมีล่ามแปลเป็นภาษาไทย—————————————————————————————————————————-

¹ ข้อมูลจากฝ่ายพาณิชย์และอุตสาหกรรม เมืองเบปปุ
² ข้อมูลจากไทแกลลอรี่ / เท็กซ์ไทล์อาร์ท ซานตาเฟ่ นิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐฯ

« Back to Result