What 's on

« Back to Result

การบรรยาย “ดูผีอินดี้ กับ Third Class Citizen”

  • (Lecture)
  • When: 26 November 2010 | 18:30-20:30
  • Where: Auditorium, TCDC

นอกจาก ‘ความกลัว’ จะทำหน้าที่เป็นบรรทัดฐานของสังคมมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นเยี่ยมที่อุดมด้วยจินตนาการสร้างสรรค์ สืบทอดมาจากความคิดอันแยบคายของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักหาทางออกให้กับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติหรือสิ่งที่อธิบายไม่ได้ทางวิทยาศาสตร์ กระทั่งตกผลึกเป็น ‘ผี’ ประเภทต่างๆ ที่มาพร้อมกับเรื่องราวชวนขวัญผวา จนกลายเป็นขุมทรัพย์ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่อุตสาหกรรมสื่อบันเทิงและวงการอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจาก ‘ความกลัว’ จะทำหน้าที่เป็นบรรทัดฐานของสังคมมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นเยี่ยมที่อุดมด้วยจินตนาการสร้างสรรค์ สืบทอดมาจากความคิดอันแยบคายของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักหาทางออกให้กับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติหรือสิ่งที่อธิบายไม่ได้ทางวิทยาศาสตร์ กระทั่งตกผลึกเป็น ‘ผี’ ประเภทต่างๆ ที่มาพร้อมกับเรื่องราวชวนขวัญผวา จนกลายเป็นขุมทรัพย์ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่อุตสาหกรรมสื่อบันเทิงและวงการอื่นๆ อีกมากมาย

TCDC ขอเชิญทุกท่านร่วมฟังเรื่องผีๆ ของวงการภาพยนตร์ผ่านเบื้องหลังของคนในกองถ่ายภาพยนตร์ กับการบรรยาย “ดูผีอินดี้ กับ Third Class Citizen” ซึ่งเป็นกิจกรรมประกอบนิทรรศการ “ผี: ความกลัวจัดการได้...ด้วยจินตนาการสร้างสรรค์” ครั้งที่สอง

กลุ่มคนทำกิจกรรมด้านหนังและวิดีโออิสระ Third Class Citizen จะมาชวนคุณไปสัมผัสกับประสบการณ์การใช้ชีวิตในกองถ่ายหนังผีและความเชื่อเรื่องผีของคนทำหนังผี ผ่านการพูดคุยอย่างเป็นกันเองของเหล่าผู้มีประสบการณ์ในกองถ่ายภาพยนตร์ ทั้งหลาย วิทยากรท่านแรกคือ คุณนิติพงศ์ ถิ่นทัพไทย ผู้ทำงานกับอภิชาติพงศ์ในการเข้าป่ามามากมายหลายเรื่อง ท่านที่สองคือ คุณไพรัช คุ้มวัน ผู้ช่วยผู้กำกับ 9 วัด หรืออีกฉายาหนึ่งคือ ป๋อง กพลแห่งวงการหนัง ที่ล่าสุดไปถ่ายหนังก็เจอผีกลางกอง! และคนสุดท้าย คือ คุณทราย เจริญปุระ นักแสดงผู้เคยรับบทบาททั้งการเป็นผีหลอกคน และ คนโดนผีหลอก

รับรองว่างานนี้ สนุกกว่าดู ‘แผ่นผี’ ที่บ้าน แน่นอน

การบรรยาย “ดูผีอินดี้ กับ Third Class Citizen” เป็นหนึ่งในสามกิจกรรมประกอบนิทรรศการ “ผี: ความกลัวจัดการได้...ด้วยจินตนาการสร้างสรรค์” ซึ่งจัดขึ้นตามกำหนดการดังนี้

วันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายนการบรรยาย “Mansion 7…เที่ยวกับผี ธุรกิจท่องเที่ยวยุคใหม่”
วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนการบรรยาย “ดูผีอินดี้ กับ Third Class Citizen”
วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคมการบรรยาย “ขายผีไทย ไปไกลกว่าผีเทศ”

รู้จัก Third Class Citizen

THIRD CLASS CITIZEN คือ กลุ่มคนทำกิจกรรมด้านหนังและวิดีโออิสระในประเทศไทยโดยไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ประกอบด้วยสมาชิก 2 คน คือ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ นักทำหนังสั้น/นักเขียนอิสระ และ คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง นักวิจารณ์ภาพยนตร์/บล็อกเกอร์ โดยจุดประสงค์หลักของกลุ่มคือการทำให้คนทำหนังอิสระรุ่นใหม่ในประเทศไทยเกิดเครือข่ายความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้น รวมถึงการทำให้คนไทยทั่วไปเข้าถึงการชมหนังและวิดีโออิสระให้มากขึ้นผ่านกิจกรรมและโปรเจคพิเศษต่างๆ ที่จัดทุกเดือนตลอดทั้งปี เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและเกิดผลอย่างแท้จริง ตัวอย่างกิจกรรมของกลุ่ม มีดังนี้

THIRD CLASS CINEMA
ด้านกิจกรรมในแต่ละเดือนนั้น โดยหลักแล้วทางกลุ่มจะฉายหนัง RETROSPECTIVE ของผู้กำกับหนังสั้นไทยรุ่นใหม่คนใดคนหนึ่งที่งานของพวกเขายังไม่มีโอกาสได้ฉายที่ไหนมากนัก ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงชิ้นงานล่าสุด จากผู้กำกับหลายสไตล์ มีทั้งแปลกประหลาดแต่เข้าถึงง่าย และมีทั้งที่เป็นแนวทดลองและวิดีโออาร์ต เพื่อให้คนดูได้เห็นความหลากหลายและได้เปลี่ยนรสชาติในแต่ละเดือน ในการฉายทุกครั้งก็จะมีการ Q&A ที่พยายามจะทำให้คนดูหนังกล้าที่จะยกมือตั้งคำถามกับผู้กำกับมากขึ้น เพื่อที่จะให้คนดูรู้สึกว่า งานวิดีโอที่แปลกๆหรือดูยากนั้นไม่ใช่ของสูงส่งขึ้นหิ้ง แต่เป็นงานที่พวกสามารถที่จะตั้งคำถามกับคนทำ และมีสิทธิ์ที่จะไม่เข้าใจ อย่างน้อยแต่ละคำถามก็น่าจะช่วยให้เกิดกระบวนการการทำความเข้าใจงานศิลปะแบบใหม่ๆได้มากขึ้น

THIRD CLASS PARTY
เป็นงานในรูปแบบมินิคอนเสิร์ตขนาดเล็กกะทัดรัด เน้นบรรยากาศที่เป็นกันเอง และเข้าถึงง่าย เป็นการแสดงระหว่างคนทำเพลงและคนทำหนัง 12 คู่ ที่มาปะทะสังสรรค์กัน โดยมีรูปแบบงานคือ ศิลปินเพลงจะแสดงสดในรูปแบบอคูสติก ในขณะเดียวกันก็จะมีภาพประกอบเพลง (Visual) จากคนทำหนังฉายขึ้นบนจอ สำหรับคนทำหนังที่เคยมาร่วมสนุกในงานนี้ เช่น จักรวาล นิลธำรงค์ และชาติชาย ไชยยนต์, ปราบต์ บุนปาน, มานุสส วรสิงห์, ทีฆะเดช วัชรธานินท์ ฯลฯ ส่วนฝั่งคนทำเพลง เช่น Stylish Nonsense, Bear Garden, Soundlanding, จีน มหาสมุทร, ภูมิจิต เป็นต้น

http://thirdclasscitizen.exteen.com

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214 (ปิดวันจันทร์)

หมายเหตุ
1. กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าทางโทรศัพท์
2. เริ่มเปิดลงทะเบียนหน้างานก่อนงานเริ่ม 1 ชั่วโมง ผู้ที่สำรองที่นั่งล่วงหน้า โปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที
3. บรรยายเป็นภาษาไทย

« Back to Result