What 's on

« Back to Result

The Music@TCDC

  • (กิจกรรมศิลปะภาพและเสียง)
  • เวลา: 1 - 28 กุมภาพันธ์ 2554 | 10:30-21:00
  • สถานที่: ร้าน Kiosk และบริเวณ Living Wallpaper, TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม

รื่นรมย์ไปกับศิลปินนักดนตรีทั้งรุ่นใหม่และมืออาชีพ ที่จะมาร่วมถ่ายทอดบทเพลงหลากสไตล์หลายรูปแบบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และเพลิดเพลินกับศิลปะภาพเคลื่อนไหวที่ถูกคัดสรรมานำเสนอ สลับหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน ณ บริเวณ Living Wallpaper และ Creative Space (หน้าห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ) เพื่อมอบความบันเทิงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ ท่านที่มาใช้บริการของ TCDC

รื่นรมย์ไปกับศิลปินนักดนตรีทั้งรุ่นใหม่และมืออาชีพ ที่จะมาร่วมถ่ายทอดบทเพลงหลากสไตล์หลายรูปแบบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และเพลิดเพลินกับศิลปะภาพเคลื่อนไหวที่ถูกคัดสรรมานำเสนอ สลับหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน ณ บริเวณ Living Wallpaper และ Creative Space (หน้าห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ) เพื่อมอบความบันเทิงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกๆ ท่านที่มาใช้บริการของ TCDC

กิจกรรมศิลปะภาพ
เวลา: ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ (ปิดวันจันทร์)
สถานที่ : Living wallpaper และCreative space

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ความรัก...สิ่งมหัศจรรย์ที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกช่วงของชีวิตเข้าด้วยกันอย่างไม่มีขอบเขต ร่วมค้นพบนิยามของ “ความรัก” ที่ถูกถ่ายทอดในมุมมองต่างๆ ผ่านภาพยนตร์รักหลากสัญชาติที่เราคัดสรรมาในเดือนแห่งความรักโดยเฉพาะ อิ่มเอมไปกับข้อคิดและมุมมองแง่บวกที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่อง และเปิดใจให้เลือกมองมุมที่ดีของความรัก แล้วคุณจะค้นพบว่า ความรักคือความสุข ไม่ว่าจะสมหวังหรือไม่ก็ตาม

ทุกเรื่องมีให้บริการในห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ สนใจกรุณาติดต่อเคาน์เตอร์ Mini Info Guru

WALL-E (วอลล์-อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย)

ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปีที่ออกฉาย : พ.ศ. 2551
ผู้กำกับ : Andrew Stanton

Love is all around: ความรัก ไม่เข้าใครออกใคร และไม่เว้นแม้แต่หุ่นยนต์ตัวเล็กๆ ที่ถูกมนุษย์มองว่าไม่มี “หัวใจ”
วอลล์-อี (เบน เบิร์ต) คือหุ่นยนต์ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนโลกที่ถูกทิ้งร้าง เพื่อทำในสิ่งที่เขาถูกสร้างขึ้นมาให้ทำเป็นเวลาหลายร้อยปี นั่นคือ การกำจัดขยะ จนกระทั่งวันหนึ่ง วอลล์-อี ได้ค้นพบเป้าหมายใหม่ในชีวิต นอกเหนือไปจากการเก็บสะสมของเล็กๆ น้อยๆ เมื่อเขาพบรักกับหุ่นยนต์จากนอกโลกที่ชื่อ อีฟ (เอลิซซา ไนต์) วอลล์-อี จึงรู้ว่าตนไม่ได้อาศัยอยู่ในจักรวาลแห่งนี้เพียงลำพัง ในขณะที่อีฟรู้ว่า วอลล์-อี บังเอิญพบกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่อนาคตของดาวดวงนี้ และหน้าที่ของเธอก็คือการกลับไปยังยานอวกาศ แอกเซียม เพื่อรายงานถึงการค้นพบของเธอให้มนุษย์โลกได้ทราบทั่วกัน ขณะเดียวกัน วอลล์-อี ก็ติดตามอีฟไปทั่วจักรวาล ก่อให้เกิดการผจญภัยสุดหฤหรรษ์ ในบรรยากาศของโลกอนาคตอีก 800 ปีข้างหน้าที่มีภูเขากองขยะมหึมาเป็นฉากหลังแทนตึกสูงระฟ้า

เลขหมวดหมู่ TCDC: w 187 2008 movie

New York, I love you (นิวยอร์ค นครแห่งรัก)

ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปีที่ออกฉาย : พ.ศ. 2552
ผู้กำกับ : Fatih Akin (segment "Fatih Akin")
Yvan Attal (segment "Yvan Attal")
Randall Balsmeyer (director of the transitions) (as Randy Balsmeyer)
Allen Hughes (segment "Allen Hughes")
Shunji Iwai (segment "Shunji Iwai")
Wen Jiang (segment "Wen Jiang")
Shekhar Kapur (segment "Shekhar Kapur")
Joshua Marston (segment "Joshua Marston")
Mira Nair (segment "Mira Nair) Natalie Portman (segment "Natalie Portman")
Brett Ratner (segment "Brett Ratner")

นิวยอร์ก คือเมืองในฝันของโลกเซลลูลอยด์ที่แวดล้อมไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา ตึกสูงเสียดฟ้าเกินคณานับ วัฒนธรรมที่หลากหลาย และเรื่องราวความรักสารพัน รวมเป็นฉากหลังอันสมบูรณ์แบบสำหรับภาพยนตร์แอ็คชั่น ตลก ดราม่า และประเภทอื่นๆ เมืองชั้นนำระดับโลกแห่งนี้ปรากฏโฉมบนจอภาพยนตร์มาแล้วนับไม่ถ้วน เรื่อยมาจนถึงภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง New York, I Love You ที่นำเสนอเรื่องราวทั้งสดใหม่และแตกต่าง โดยถ่ายทอดภาพของมหานครนิวยอร์คที่งดงาม ผ่านดวงตาแห่งความรักในหลากหลายแง่มุม ตั้งแต่รักแรกพบ รักอันรวดร้าว รักชั่วแล่น หรือกระทั่งรักแท้ที่คงอยู่ชั่วนิรันดร์

เลขหมวดหมู่ TCDC: N 532 2009 MOVIE

Mamma Mia! (มัมมา มีอา! วิวาห์วุ่น ลุ้นหาพ่อ)

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2551
ผู้กำกับ: Phyllida Lloyd

ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากละครเพลงในชื่อเดียวกัน ซึ่งจัดแสดงในย่านเวสต์เอนด์ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อ พ.ศ. 2542 โดยเวอร์ชั่นนี้ Phyllida Lloyd หยิบเอาเพลงยอดนิยมระดับโลกของวง ABBA ที่โด่งดังสุดๆ ในช่วงทศวรรษ 1970 มาสร้างสีสันให้กับเรื่อง โดยเฉพาะเพลง Mamma Mia ซึ่งเป็นเพลงฮิตติดอันดับหนึ่งไปทั่วโลก ตั้งแต่สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เยอรมันตะวันตก ไอร์แลนด์ จนถึงสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากบทเพลงไพเราะแล้ว คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกของประเทศกรีซและการเตรียมงานวิวาห์สุดอลหม่าน ที่เริ่มต้นจากโซฟี สาวน้อยวัย 20 ต้องการตามหาพ่อของตัวเองให้พบก่อนถึงวันแต่งงาน จึงส่งการ์ดเชิญไปให้ผู้ชายสามคนที่เธอรู้จักชื่อจากการอ่านบันทึกของคุณแม่ และเชื่อมั่นว่าหนึ่งในบุรุษรูปงามทั้งสามคนนี้ อาจเป็นคุณพ่อบังเกิดเกล้าของเธอก็เป็นได้

เลขหมวดหมู่ TCDC: M 265 2008 MOVIE

Paris, Je T’aime (ปารีส เฌอแตม : มหานครแห่ง “รัก”)

ประเทศ: ฝรั่งเศส
ปีที่ออกฉาย: พ.ศ. 2550
ผู้กำกับ: บรูโน่ โพดาลีเดส (กำกับ Montmartre)
กูรินเดอร์ แชดด้า (กำกับ Quais de Seine)
กัส แวน แซงท์ (กำกับ Le Marais)
อีธาน โคเอน (กำกับ Tuileries)
โจเอล โคเอน (กำกับ Tuileries)
แดเนียล่า โธมัส (กำกับ Loin du 16eme)
วอลเตอร์ ซัลเลส (กำกับ Loin du 16eme)
คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (กำกับ Porte de Choisy)
อิสซาเบล คัวเซต์ (กำกับ Bastille)
โนบูชิโร่ ซูว่า (กำกับ Place des Victoires)
ซิลเวียน โคเม็ท (กำกับ Tour Eiffel)
อัลฟองโซ คัวรอน (กำกับ Parc Monceau)
โอลิเวียร์ แอซสาแยส (กำกับ Quartier des Enfants Rouges)
โอลิเวอร์ ชมิทซ์ (กำกับ Place des Fetes)
ริชาร์ด เลอกราเวเนส (กำกับ Pigalle)
วินเซ็นโซ่ นาตาลี (กำกับ Quartier de la Madeleine)เวส คราเว็น (กำกับ Pere-Lachaise)
ทอม ไทเควอร์ (กำกับ Faubourg Saint-Denis)
เจอราร์ด เดอปาดิเอ (กำกับ Quartier Latin)
เฟร็ดเดอริค อูเบอร์แต็ง (กำกับ Quartier Latin)
อเล็กซานเดอร์ เพนย์ (กำกับ 14eme Arrondissement)

กรุงปารีส เมืองสุดโรแมนติกที่มีกลิ่นอายของความรักฟุ้งกระจายไปทั่วทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นตามบาร์หรือร้านกาแฟ ภายใต้โครงเหล็กสูงตระหง่านของหอไอเฟลหรือบนรถไฟใต้ดินที่กำลังลัดเลาะไปตามรางเหล็กใต้ท้องถนน เที่ยวชมเมืองหลวงแห่งดินแดนน้ำหอมในรูปแบบที่คุณอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน ผ่านภาพยนตร์ความยาว 120 นาที 18 เรื่อง ที่เรียงร้อยคอยคั่นด้วยเสียงเพลงประกอบและภาพบรรยากาศของกรุงปารีส ทุกมุมตรอก ของย่านเล็กใหญ่ ในช่วงเวลาต่างกันของมหานครแห่งนี้

เลขหมวดหมู่ TCDC: P 232 2006 MOVIE

April Story (เพียงเพื่อรอพบหัวใจเรา)

ประเทศ: ญี่ปุ่น
ปีที่ออกฉาย: 1998
ผู้กำกับ: ชุนจิ อิวาอิ (Shunji Iwai)

ภาพยนตร์ที่อวลไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นเรื่องนี้ สะท้อนถึงความรักบริสุทธิ์ของหญิงสาวญี่ปุ่นได้อย่างตรงไปตรงมา ตัวหนังได้รับการปรุงแต่งอย่างครบเครื่องเรื่องรัก ด้วยทุกๆ องค์ประกอบที่สอดแทรกอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นสายฝนในเดือนเมษายน (ตามเวลาในเรื่อง) เทคนิคการถ่ายภาพ มุมกล้อง และเรื่องราวความประทับใจในกระดุมเม็ดที่สองของชายผู้เป็นรักแรก ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ดูโดดเด่นและมีเสน่ห์น่าติดตาม ประกอบกับการดำเนินเนื้อเรื่องที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่กลับทำให้ผู้ชมอมยิ้มไปกับความรักของนางเอกได้ทั้งเรื่อง

ภาพทุกเฟรมของหนังเรื่องนี้ดูสวยงามสะดุดตาด้วยฝีมือของโนโบรุ ชิโนดะ ผู้กำกับภาพมือดี มีเอกลักษณ์ที่เคยฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์เรื่องก่อนของอิวาอิมาแล้ว เทคนิคประจำตัวของเขาก็คือการจัดแสงให้ฟุ้งกระจายเต็มภาพ เพื่อสื่อถึงอารมณ์รักในความฝันของนางเอก และเสริมให้ภาพมีบทบาทสำคัญต่อเนื้อเรื่องตามความต้องการของผู้กำกับ จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครๆ ก็ต่างพากันยกย่องให้ชุนจิ อิวาอิ เป็นนักสร้างบรรยากาศและอารมณ์ร่วมแห่งวงการภาพยนตร์ระดับตำนาน

เลขหมวดหมู่ TCDC: A 654 1998 MOVIE

Manhattan (แมนฮัตตัน)

ประเทศ: USA
ปีที่ออกฉาย: 2522
ผู้กำกับ: วู้ดดี้ อัลเลน (Woody Allen)

ผลงานเรื่องนี้เป็นหนังรักอารมณ์ดี สุดคลาสสิคของ ของวู้ดดี้ อัลเลน ผู้กำกับสุดเก๋าวัย 75 ปี ที่นอกจากจะกำกับเองแล้ว ยังลงมือแสดงเองด้วย เช่นเดียวกับหนังอีกหลายๆ เรื่องของเขา ทุกองค์ประกอบของเรื่องนี้ ส่งผลให้ Manhattan ขึ้นหิ้งภาพยนตร์คลาสสิกที่กินใจผู้คนทุกยุคสมัย ตั้งแต่ทัศนียภาพที่น่าประทับใจในเมืองแมนฮัตตัน มุมกล้องที่สวยงามภายใต้โทนสีขาวดำคมชัด ไปจนถึงจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของหนังอัลเลนที่เห็นได้ชัดเจน คือ บทสนทนาของตัวละครที่มักแฝงข้อคิด ผสมอารมณ์ตลกร้าย อีกทั้งยังสะท้อนความคิดและความจริงของผู้คนที่มีในทุกยุคทุกสมัยได้อย่างเจ็บแสบ โดยเฉพาะความยุ่งเหยิงของความสัมพันธ์ที่เรียกว่าความรัก ทั้งในวัยหนุ่มสาว และวัยกลางคน ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่มีครอบครัวแล้ว

เลขหมวดหมู่ TCDC: M 277 1979 MOVIE

ตารางการฉาย บริเวณ Living Wallpaper: เวลา 10.30 – 21.00 น.

วันสัปดาห์ที่ 1สัปดาห์ที่ 2สัปดาห์ที่ 3สัปดาห์ที่ 4
อังคารWALL-EManhattanApril StoryParis, Je T’aime
พุธNew York, I love you WALL-EManhattanApril Story
พฤหัสบดีMamma Mia!New York, I love youWALL-EManhattan
ศุกร์Paris, Je T’aimeMamma Mia!New York, I love youWALL-E
เสาร์April StoryParis, Je T’aimeMamma Mia!New York, I love you
อาทิตย์ManhattanApril StoryParis, Je T’aimeMamma Mia!

ตารางการฉาย บริเวณ Creative Space: เวลา 14.00 – 20.00 น.

วันสัปดาห์ที่ 1สัปดาห์ที่ 2สัปดาห์ที่ 3สัปดาห์ที่ 4
อังคารParis, Je T’aimeApril StoryManhattanWALL-E
พุธApril StoryManhattanWALL-ENew York, I love you
พฤหัสบดีManhattanWALL-ENew York, I love youMamma Mia!
ศุกร์WALL-ENew York, I love youMamma Mia!Paris, Je T’aime
เสาร์New York, I love youMamma Mia!Paris, Je T’aimeApril Story
อาทิตย์Mamma Mia!Paris, Je T’aimeApril StoryManhattan

กิจกรรมศิลปะเสียง (The Music@TCDC by Kiosk)
เวลา: 19.00 – 20.00 น. I วันเสาร์ของเดือนกุมภาพันธ์
สถานที่: ร้าน KIOSK (Creative space), TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม

ไม่เสียค่าใช้จ่าย

พบกิจกรรมที่เปิดโอกาสสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ที่ต้องการเวทีเพื่อการฝึกฝน สลับกับมืออาชีพที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ในการแสดงดนตรี ที่จะจุดประกายความคิดและสร้างความเพลิดเพลินให้กับสมาชิกและผู้ใช้บริการของTCDC ในวันสุดสัปดาห์

ร่วมรับฟังเรื่องราวของความรักผ่านตัวโน๊ต ดนตรี และทำนองเพลงแนวอคูสติกที่ฟังง่ายสบายอารมณ์ไปกับ วงละม้าย, 9handy และฉ่ำ ฉ่ำ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้

วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554

วงละม้าย

สมาชิกทั้ง 3 คนของวง รวมตัวกันจากการเล่นดนตรีด้วยกันในร้านแถวมหาวิทยาลัย และไปออดิชั่นตามงานต่างๆ หลังจากเล่นกันจนคุ้นเคยและเข้ากันมาประมาณ 4 เดือน พวกเขาจึงตัดสินใจตั้งวงดนตรีของตนเองขึ้นมา โดยให้ชื่อว่า “ละม้าย”

วงละม้าย เล่นเพลงฟังง่ายสบายๆ และทั้งเพลงที่คนทั่วไปรู้จักและชื่นชอบ และเพลงที่น้อยคนนักจะเคยได้ยิน ผลงานที่ผ่านมานอกจากเล่นตามงานอีเว้นท์ต่างๆ เช่น งานบ้านและสวน ละม้ายยังเล่นดนตรีประจำอยู่ที่ร้าน The Gift พุทธมณฑลสายสอง และ ร้าน G Society ตลิ่งชัน ด้วย

แม้ว่าตอนนี้สมาชิกทั้งหมดของวงจะมีอาชีพเป็นเพียงนักศึกษาดนตรีชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยมหิดล แต่ในอนาคตอันใกล้ ละม้ายมีโครงการในการทำความฝันให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เช่น การแต่งเพลงของวง และนำไปเผยแพร่ในโลกอินเตอร์เน็ต และหาสมาชิกของวงเพิ่มเติม เพื่อร่วมกันสร้างเสียงเพลงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

สมาชิกของวง
ร้องนำ – ไม้ ปีสาม แขนงธุรกิจดนตรี ดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล
กีต้าร์,ร้อง – เมษ ปีสาม แขนงเทคโนโลยีดนตรี ดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล
เพอร์คัชชั่น – นิว ปีสาม แขนงดนตรีสมัยนิยม ดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล

วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554

วงฉ่ำ ฉ่ำ

เกิดจากการรวมตัวของเพื่อนเหล่านักศึกษากฏหมายร่วมสถาบันซึ่งมีใจรักในเสียงดนตรี โดยแรกเริ่มนั้นมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ตระเวนเล่นดนตรีตามงานต่างๆ ในมหาวิทยาลัย จนกระทั่งในปี 2005 ฉ่ำ ฉ่ำ ได้มีโอกาสทำอัลบั้มในสังกัด Indy Café หลังจากนั้นสมาชิกก็แยกย้ายกันไปศึกษาต่อ และกลับมาทำงานตามสายงานที่ตนได้ร่ำเรียนมา การรวมตัวกันต่อมาจึงมีแบบครบวงบ้าง ไม่ครบวงบ้าง จนกระทั่งปัจจุบัน ฉ่ำ ฉ่ำ มีสมาชิกหลักอยู่สามคน ประกอบด้วย “ยศ” คงยศ คุณจักร์ (กีต้าร์ ร้องนำ) “ดร” นิรันดร ทองสวัสดิ์วงศ์ (เบส ร้องตาม) “โต้ง” อภิวัตต์ คงสุวรรณ (กลอง) ซึ่งยังคงรวมตัวกันเพื่อความหวังที่จะทำเพลงและเล่นดนตรีต่อไป

แนวเพลงของฉ่ำ ฉ่ำ เดิมนั้นเป็นแนวป๊อบ ซึ่งมีกลิ่นอายของดนตรีโซล โดยมีเครื่องเป่ามาแต่งเติมสีสันของดนตรี แต่ปัจจุบัน เนื่องด้วยจำนวนสมาชิกที่เปลี่ยนไป แนวดนตรีจึงมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังคงพื้นฐานของเพลงอยู่บนความป๊อบซึ่งเป็นแนวทางที่วงชื่นชอบอยู่เป็นทุนเดิมตั้งแต่เริ่มวง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214

« Back to Result