What 's on

« Back to Result

เสวนา “เมื่อคนต้นคิด พบ ผู้ผลิตแรงบันดาลใจ”

  • (Talk)
  • Where: ห้องนิทรรศการ 2 TCDC

เมื่อหัวหอกแห่งแวดวงสร้างสรรค์ โคจรมาพบกับ เจ้าของไอเดียและผลิตภัณฑ์สุดโดน โปรดระวัง! คลื่นแห่งแรงบันดาลใจระลอกใหญ่ กำลังจะถาโถมเข้าใส่คุณ

เมื่อหัวหอกแห่งแวดวงสร้างสรรค์ โคจรมาพบกับ เจ้าของไอเดียและผลิตภัณฑ์สุดโดน
โปรดระวัง! คลื่นแห่งแรงบันดาลใจระลอกใหญ่ กำลังจะถาโถมเข้าใส่คุณ

TCDC ชวนคุณมาปลุกกระแสความคิด ต่อเติมชีวิตด้วยแรงบันดาลใจ กับงานเสวนาครั้งใหม่ที่ชวนเหล่าคนคิดแห่งอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย อาทิ มกร เชาวน์วาณิชย์ นายกสมาคมนักออกแบบอุตสาหกรรม ไพโรจน์ ธีระประภา นักออกแบบตัวอักษรชื่อดังที่รู้จักกันนาม “โรจ สยามรวย” และโหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งนิตยสารสุดแนวนาม a day มาร่วมกันปลดปล่อยไอเดียสร้างสรรค์กับผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น “ที่สุดของแรงบันดาลใจ” ไม่ว่าจะเป็น กษมา ถาวร เจ้าของเฮลิคอปเตอร์บังคับสุดล้ำ หรือกลุ่มนักปั่นจักรยานสุดกรีนอย่าง BikeXenger พร้อมเปิดเผยที่มาของผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์และเจาะลึกทุกเบื้องหลังความสำเร็จ ตั้งแต่กระบวนการคิดคั้นไอเดียแปลกใหม่ เคล็ดลับการรับมืออุปสรรคและปัญหา จนกระทั่งตกผลึกเป็นผลงานที่โดดเด่นในปัจจุบัน

กำหนดการ
13.00 – 14.00ลงทะเบียน
14.00 – 14.30"พลิกเบื้องหลังฟอนต์ไทย" โดย ไพโรจน์ ธีระประภา ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจากปฏิทินแหวกแนวแห่งปีที่ชื่อ "Thinking Calendar"
14.30 – 14.45ถามและตอบ
14.45 – 15.15วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ กับแรงบันดาลใจที่ได้จาก BikeXenger ในหัวข้อ "BikeXenger: จัดส่งสิ่งดีๆ ให้กับสังคม"
15.15 – 15.30ถามและตอบ
15.30 – 16.00มกร เชาวน์วาณิชย์ กับแรงบันดาลใจที่ได้จาก กษมา ถาวร ผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์บังคับ ในหัวข้อ "ใครคิดว่าความฝันบินไม่ได้"
16.00 – 16.15ถามและตอบ
16.15 – 16.30สรุปการเสวนา

หมายเหตุ
รับจำนวนจำกัดเพียง 100 ท่านเท่านั้น
กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้าทางโทรศัพท์ และโปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที
ดำเนินการบรรยายเป็นภาษาไทยเท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214 (ปิดวันจันทร์)
www.tcdc.or.th

รู้จักวิทยากร
มกร เชาวน์วาณิชย์

มกร เชาวน์วาณิชย์ ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในฐานะนักออกแบบไทยคนแรกที่ได้ทำงานที่บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกอย่าง Philips Design เท่านั้น แต่ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ทางธุรกิจกว้างไกลอีกด้วย หลังจากจบการศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยรังสิต

มกรเริ่มทำงานในฐานะดีไซเนอร์ประจำ Philips Design ก่อนจะกลับมาจัดตั้งบริษัทออกแบบ Cerebrum Design ที่ประเทศไทย

เพื่อเบิกทางให้กับธุรกิจเซอร์วิสดีไซน์ซึ่งยังไม่เป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย และเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้แสดงผลงานของตัวเอง โดยดำรงตำแหน่ง CEO ด้วยอายุเพียง 29 ปี นอกจากนี้เขายังได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมนักออกแบบอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยพัฒนาและผลักดันให้ผลงานของคนไทยก้าวไปสู่ระดับโลก

กษมา ถาวร

เจ้าของบริษัท กษมา เฮลิคอปเตอร์ จำกัด ผู้เปลี่ยนความไม่รู้ให้เป็นแรงผลักในการสร้างความสำเร็จ เดิมนั้นกษมาทำธุรกิจผลิตอะไหล่และวัสดุใช้งานสำหรับเครื่องบิน จึงใช้เป็นต้นทุนในการสานความฝันให้เป็นจริง แม้ว่าเขาจะไม่มีความรู้ด้านการบินแม้แต่น้อย แต่ก็ยังไม่เคยละทิ้งความพยายาม ในทางตรงกันข้าม อุปสรรคต่างๆ กลับทำให้เขากล้าคิด กล้าทำในสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไป จนสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีระบบซับซ้อนแต่มากประสิทธิภาพได้สำเร็จ ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์บังคับของเขาได้รับการยอมรับและแพร่หลายไปสู่วงกว้าง โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษและเยอรมนี

http://www.kasama.com/

ไพโรจน์ ธีระประภา

นักออกแบบตัวอักษรภายใต้ชื่อ "โรจ สยามรวย" ผู้คร่ำหวอดในวงการกราฟิกไทยและคุมเบื้องหลังของฟอนต์ไทย ตระกูล SRที่โลดแล่นไปบนใบปิดภาพยนตร์ชื่อดังต่างๆ เช่น ฟ้าทะลายโจร หมานคร เปนชู้กับผี ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ อินทรีย์แดง

ปัจจุบัน ไพโรจน์ ธีระประภา มีธุรกิจเล็กๆ ของตัวเองในนาม สยามรวยดีไซน์ และเปิดร้าน เดอะชนบท ที่ถนนพระอาทิตย์

วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

หนึ่งในผู้ก่อบริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด และนิตยสารทางเลือกชื่อดังอย่าง a day ที่แตกแขนงออกเป็นนิตยสารประเภทอื่นๆ อีกจำนวนมาก อาทิ Hamburger นิตยสารบันเทิงเชิงสาระ Knock Knock! นิตยสารวัยทีน และ a day BULLETIN นิตยสารแจกฟรีรายสัปดาห์ที่กรั่นกรองเนื้อหาดีๆ มาไว้เพียบ รวมไปถึงสำนักพิมพ์ a book ที่ทยอยส่งตัวหนังสืออ่านสนุก อารมณ์ดี มีสาระ ออกมาให้คนไทยได้อ่านกันอยู่เสมอ

BikeXenger

เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มหนุ่มสาวนักปั่นจักรยาน ที่เห็นพ้องต้องกันว่าต้องการจะช่วยสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคม โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หน้าที่หลักของพวกเขาก็คือการให้บริการBike Messenger หรือพนักงานรับพัสดุและส่งเอกสารที่ใช้จักรยานเป็นยานพาหนะหลัก ซึ่งมีเครือข่ายรับผิดชอบประจำพื้นที่และเน้นการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง การจัดส่งพัสดุและเอกสารจะดำเนินเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปดำเนินโครงการที่มีประโยชน์ต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม เช่น ซื้อจักรยานใหม่ และซ่อมแซมจักรยานเก่าเพื่อนำไปมอบให้นักเรียนที่ขาดแคลนในชนบท การบริจาคเงินสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายและพื้นที่ให้บริการ
พื้นที่ให้บริการจะครอบคลุมเฉพาะเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล คิดค่าบริการตามระยะทาง กิโลเมตรละ 15 บาท โดยมีอัตราขั้นต่ำ 50 บาทต่อเที่ยวสำหรับ 3 กิโลเมตรแรก และอาจมีค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับพัสดุที่มีน้ำหนักหรือรูปร่างพิเศษ นอกจากนี้ยังจัดบริการพิเศษสำหรับเทศกาล วันสำคัญ และโอกาสพิเศษ เช่น ส่งดอกไม้ หรือของขวัญในวันวาเลนไทน์ วันพ่อ วันแม่เป็นต้น

ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมสร้างสรรค์ของพวกเขาได้ที่ www.facebook.com/BikeXenger


« Back to Result