What 's on

« Back to Result

นิทรรศการ “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน”

  • เวลา: 10 กรกฎาคม - 28 กันยายน 2557 | 10.30 – 21.00
  • สถานที่: Material ConneXion® Bangkok, TCDC

พบกับผลงานต้นแบบสร้างสรรค์ที่ชนะเลิศการประกวดในโครงการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ภาคเหนือ ฝีมือผู้ประกอบการสิ่งทอจังหวัดเชียงใหม่

TCDC ร่วมกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ จัดโครงการ “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน” เพื่อส่งเสริมและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับนาโนเทคโนโลยีให้กับผู้ประกอบการสิ่ง ทอในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในเชิงพาณิชย์และภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วยการใช้เทคโนโลยี “นาโน” และนวัตกรรมใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้ในการผลิตเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยกระดับสินค้าอุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์ในชุมชน ผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อปและการประกวดผลงานต้นแบบ จนได้เป็นผลงานสร้างสรรค์ที่ผ่านการคัดเลือก

ภายในนิทรรศการจัดแสดงผลงานจำนวน 8 ผลงาน ได้แก่

1.ร่มผ้าไหม2.jpg
รางวัลที่ 1
ร่มผ้าไหม (เทียม) กันฝนแบบล้านนา
มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ กันUV” เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถแสดงอัตลักษณ์ของเชียงใหม่ได้ชัดเจน สะท้อนถึงต้นกำเนิดและประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ภายใต้การออกแบบที่ไม่ซับซ้อนและใช้ได้ง่ายในชีวิตประจำวัน เน้นความเรียบง่าย ทันสมัย แต่มีความสวยงามสะดุดตา

2.เครื่องประดับผ้าไหมเทคโนโลยี2.jpg
รางวัลที่ 2
เครื่องประดับผ้าไหมเทคโนโลยี

มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ กันUV” แสดงถึงอัตลักษณ์ของผ้าไหมที่เงางามออกมาได้ชัดเจน ในรูปแบบเรียบง่าย เป็นการสื่อสารความคิดสร้างสรรค์ผ่านการออกแบบที่เรียบหรู


3.1จ้องจากใจ2.jpg
รางวัลที่ 3
จ้องจากใจ และ รองเท้ารักษ์โลก

มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ กันUV”  เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าฝ้ายมัดย้อมและเศษผ้ายีนที่ไม่ใช้แล้ว นอกจากนั้นยังเป็นการฉีกกรอบความคิดโดยนำผ้าฝ้ายมาทำเป็นร่มและผ้ายีนมาทำ เป็นรองเท้าหุ้มส้นใส่สบาย

4.กระเป๋า Treasure By Vadi Design2.jpg
ผลงานที่ส่งเข้าประกวด จำนวน 5 ผลงาน
กระเป๋า Treasure By Vadi Design

มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ ต้านแบคทีเรีย” เครื่องประดับถูกออกแบบโดยช่างฝีมือด้านแกะสลัก โครงสร้างทำจากทองเหลืองและเคลือบทองคำแท้ เพื่อความคงทน มันวาวและสวยงาม

5.เสื้อบาติค.jpg
เสื้อบาติก
มีคุณสมบัตินาโน “ต้านแบคทีเรีย กันUV กันน้ำ” ทำจากผ้าฝ้าย 100% นำไปทำเป็นงานบาติก ที่มีเอกลักษณ์และลวดลายเฉพาะตัว

6.ซองใบไม้เพื่อนร่วมทาง.jpg
ซองใบไม้เพื่อนร่วมทาง

มีคุณสมบัตินาโน “ต้านแบคทีเรีย กลิ่นหอม” จากแนวคิดการการใช้งานระหว่างขับรถ เพื่อความสะดวกในการใช้สอย อยู่ในตำแหน่งที่หันหน้าหาคนขับเพื่อให้สามารถหยิบใช้ของได้สะดวก

7.กระเป๋าผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติก๋ำปอ2.jpg
กระเป๋าผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติก๋ำปอ (Kumpor Eco Bag)

มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ กันUV” หลีกเลี่ยงการใช้วัตถุดิบจากสัตว์ โดยใช้วัสดุจากพืชแทน คือ ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติทนทาน ใช้งานได้นานขึ้น และไม่เปรอะเปื้อนง่าย

8.กระเป๋าฝ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ2.jpg
กระเป๋าผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ

มีคุณสมบัตินาโน “กันน้ำ” ใช้วัสดุจากธรรมชาติ คือ ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ สายกระเป๋าทำจากหนังวัวแท้ ใช้ประโยชน์ได้เอนกประสงค์แบบ Eco Style

เข้าชมฟรี
ณ ห้อง Material ConneXion® Bangkok, TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม เวลา 10.30 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

สอบถามข้อมูลได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214 (ปิดวันจันทร์)

หมายเหตุ:
ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการที่ไม่ได้เป็นสมาชิก TCDC โปรดติดต่อเคาน์เตอร์ Info Guru ด้านหน้าห้องสมุด เพื่อรับสติ๊กเกอร์เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย


« Back to Result