What 's on

« Back to Result

เสวนา “การกลั่นกรองวัฒนธรรมแบบ Very Thai”

  • เวลา: 8 มีนาคม 2557 | 14.00 – 15.30
  • สถานที่: ห้องออดิทอเรียม TCDC

ใส่ “ความเป็นไทย” ในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณอย่างไรให้ขายดี พบคำตอบได้จาก Philip Cornwel-Smith ผู้เขียนหนังสือ ‘Very Thai: Everyday Popular Culture’ (เต็มแล้ว)

(เต็มแล้ว)

อะไรทำให้สินค้าที่ผลิตครั้งละมากๆ บางอย่างให้ความรู้สึก “ไทยๆ” และอะไรทำให้เครื่องใช้พลาสติกหรือวิธีเดินทางบางอย่างก็ให้ความรู้สึก “ไทยๆ” ได้เหมือนกัน Philip Cornwel-Smith เขียนหนังสือ Very Thai: Everyday Popular Culture ที่ขายดีจนติดอันดับ เพื่ออธิบายว่าสิ่งของธรรมดาสามัญเหล่านั้นสร้างสัมผัสของ “ความเป็นไทย” ได้อย่างไร และเขาจะมาบอกเล่าวิธีการสอดแทรกตัวตนแบบไทยๆ เข้าไปในสินค้าและบริการทั่วไปเพื่อสร้างความโดดเด่นในตลาด

วัฒนธรรมไทยเปิดกว้างต้อนรับอิทธิพลจากภายนอกมาโดยตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่ Philip แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังคงรักษาวัฒนธรรมของเราไว้ได้โดยการปรับวัฒนธรรมต่างชาติให้เข้ากับตนเองอย่างแยบยล ทั้งจากการประยุกต์ใช้ “ของนอก” กับวัสดุ เทคนิค และการตกแต่งแบบดั้งเดิม หรือการดึงมาเฉพาะรูปแบบ แต่แทนที่ปรัญชาของต่างชาติด้วยแนวคิดที่สอดคล้องกับคนไทย สิ่งที่คิดค้นขึ้นจากที่อื่นจึงถูกนำมาบิด ปรับ แปลง จนเกิด “ลูกผสม” ที่เปลี่ยนความหมายจากเดิม หรือพลิกโฉมหน้าจนกลายเป็น “icon” แทนสัญลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาชาวต่างชาติไปเลยด้วยซ้ำ

ตัวกลั่นกรองที่ทำให้คนไทยเลือกเสพวัฒนธรรมต่างชาติเพียงแค่เฉพาะบางสิ่งนั้นประกอบขึ้นจากค่านิยมตามสัญชาตญาน ในวันนี้ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับการแข่งขันมากขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดโลก สิ่งที่ท้าทายเราอยู่คือการสร้างตัวกรองวัฒนธรรมที่เลือกแง่มุมของ “ความเป็นไทย” ได้เหมาะกับผู้บริโภคต่างชาติ ในเสวนาครั้งนี้ Philip Cornwel-Smith จะดึงประสบการณ์ส่วนตัวมาชี้ให้เห็นว่า กุญแจสำคัญคือการตั้งคำถามกับธรรมเนียมบางอย่าง พร้อมให้ความสำคัญกับเบื้องหลังของแนวคิดและอุปนิสัย ไปจนถึงกระบวนการสร้างสรรค์ในแบบฉบับของคนไทย 

เสวนา “การกลั่นกรองวัฒนธรรมแบบ Very Thai” เป็นกิจกรรมการบรรยายประกอบนิทรรศการ “Hello World! เราจะออกแบบอนาคตกันอย่างไร”

กำหนดการ
13.00 – 13.45 ลงทะเบียน
14.00                เสวนา “การกลั่นกรองวัฒนธรรมแบบ Very Thai” โดย Philip Cornwel-Smith
15.30                Q & A 

รู้จัก Philip Cornwel-Smith
Philip ย้ายมาพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อ 20 ปีที่แล้วในฐานะบรรณาธิการผู้ก่อตั้ง Metro ซึ่งนิตยสารแนะนำข่าวสารการจัดงานบันเทิงและไลฟ์สไตล์ (listings magazine) ฉบับแรกของกรุงเทพฯ Philip ทำข่าวด้านวัฒนธรรมและท่องเที่ยวให้สื่อหลายแห่ง รวมถึง Time Out Bangkok ทั้งยังให้สัมภาษณ์รายการทีวีและสารคดีของต่างประเทศอีกมากมาย หนังสือ Very Thai: Everyday Popular Culture ของเขาติดอันดับขายดีและได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง ซึ่งปัจจุบัน Philip ได้อัพเดทและเพิ่มเติมเนื้อหาสำหรับฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 2 ทั้งยังต่อยอดไปเป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่ ZEN และเว็บไซต์ใหม่ verythai.com

สำรองที่นั่งผ่านระบบ Online Reservation หรือที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664-844802 664-8448 ต่อ 213, 214 เวลา 10:30 – 21:00 (ปิดวันจันทร์) 

(เต็มแล้ว) 

หมายเหตุ 
1. ดำเนินการสัมมนาเป็นภาษาอังกฤษโดยมีบริการแปลภาษาไทยผ่านหูฟัง
2. กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้า 
3. เริ่มเปิดลงทะเบียนหน้างานก่อนการบรรยายเริ่ม 1 ชั่วโมง ผู้ที่สำรองที่นั่งไว้แล้ว โปรดมาลงทะเบียนยืนยันการเข้าร่วมงานก่อนงานเริ่มอย่างน้อย 30 นาที 
4. ค่าที่จอดรถเป็นไปตามที่เอ็มโพเรียมกำหนด TCDC มีบัตรจอดรถให้ฟรี 2 ชั่วโมง

« Back to Result