What 's on

« Back to Result

หนังสือ “Made in Chiang Mai”

TCDC คัดสรร 6 โมเดลธุรกิจ คิด ทำ กิน อินเชียงใหม่ ที่หยิบยกตัวตนของเมืองมาผสมผสานกับทักษะในการทำธุรกิจได้อย่างสร้างสรรค์

เชียงใหม่ นับเป็นพื้นที่ที่อุดมด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งยังเป็นเมืองที่ได้สั่งสมเรื่องราวจากวิถีชีวิตที่หลากหลายของผู้คนมาอย่างยาวนาน และเต็มไปด้วยทักษะฝีมือที่ล้ำค่า จนก่อเกิดเป็นแรงผลักดันและขับเคลื่อนเมืองให้มีรูปลักษณ์ที่พิเศษและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้กลายมาเป็นต้นทุนอันสำคัญของเมืองที่เหมาะแก่การบ่มเพาะและการเจริญเติบโตของธุรกิจหลายประเภท ความน่าทึ่งของธุรกิจที่ลงหลักปักฐานในเชียงใหม่นี้ กำลังสะท้อนเรื่องราวความเป็นไปได้ทางธุรกิจของเมืองที่เต็มไปด้วยโอกาสและต้นทุนที่หลากหลาย ซึ่งรอแต่เพียงการหยิบส่วนผสมที่ถูกต้องเพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ของเมืองเท่านั้น 

หนังสือ “Made in Chiang Mai” หยิบยก 6 ธุรกิจสร้างสรรค์ เพื่อสะท้อนภาพของธุรกิจที่กำลังเติบโตในเชียงใหม่ ทั้งยังช่วยบอกเล่าสภาพความเป็นไป การพัฒนา และการผลิบานของธุรกิจที่หลากหลายของเมือง 
          • ริมปิง ซูเปอร์มาร์เก็ต นักคัดสรร ที่ผสมผสานความอุดมสมบูรณ์ของผลผลิตในเชียงใหม่เข้ากับวัตถุดิบจากทั่วโลก ก่อนลำเลียงสู่มือนักช้อปพื้นถิ่นตลอดจนผู้มาเยือนจากทุกสารทิศ 
          • บริษัท มงกุฎล้านนา จำกัด เมื่อ นักสังเกตการณ์ จากนอกพื้นที่ลงมือสร้างธุรกิจเบียดเจ้าตลาด โครงการบ้านจัดสรรสำหรับชาวญี่ปุ่นวัยเกษียณในเชียงใหม่จึงเกิดขึ้น 
          • PUN SPACE นักทดลอง ผู้ริเริ่มธุรกิจที่ตอบโจทย์เมืองแห่งฟรีแลนซ์ และพื้นที่แห่งการแบ่งปันที่หล่อหลอมไลฟ์สไตล์ใหม่ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตเดิม 
          • SABU-SABU นักธรรมชาตินิยม ที่ให้คุณค่าแก่วัตถุดิบธรรมชาติ สร้างเป็นแบรนด์สินค้าออร์แกนิคแบบ ‘เมด อิน เชียงใหม่’ ส่งไปขายไกลถึงเมืองนอกเมืองนา
          • เปรมประชา คอลเลคชั่น ผู้ผลิต ที่ผ่านการลองผิดลองถูกและควานหาส่วนผสมที่ลงตัว เพื่อสร้างสรรค์ผลลัพธ์เหนือความคาดหมาย จนกลายเป็นความสำเร็จระดับตำนาน
          • โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เรื่องพื้นที่และวัฒนธรรมหล่อหลอมเป็น ‘คัลเจอรัล บูติก โฮเต็ล’ ต้นแบบของธุรกิจท่องเที่ยวที่ยั่งยืนจากแก่นแท้มูลค่าแห่งท้องถิ่น 

และเพราะแรงบันดาลใจอาจเป็นต้นทุนเพียงชนิดเดียวในโลกที่ไม่มีวันหมดไป จึงเชื่อได้ว่า ยังคงมีอีกหลากหลายเส้นทางที่ไม่ได้ขีดตายอยู่บนแผนที่ของเชียงใหม่ เมืองที่เคยถูกขนานนามว่าเป็น “เมืองปราบเซียนแห่งชาติ” ขณะเดียวกันก็ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งความอ่อนโยนและเป็นมิตร” แต่คือเส้นประบางๆ ที่รอให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่อีกหลายต่อหลายรายก้าวเข้ามาต่อเติมและเดินทาง เพื่อสร้างเส้นทางสายใหม่ที่เชื่อมตัวตนเข้ากับมิติต่างๆ ของเมือง ก่อนจะบ่มเพาะสู่ความเป็นไปได้ทางธุรกิจ พร้อมส่งต่อมวลประโยชน์เหล่านั้นกลับคืนสู่เมืองต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

วิธีการสั่งซื้อหนังสือ
1. ซื้อได้ที่ The Shop@ TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม หรือที่ห้องสมุด ชั้น 2 TCDC เชียงใหม่
2. ร้านหนังสือในกรุงเทพฯ ได้แก่ ร้าน Candide Books โครงการ The Jam Factory ติดกับคลองสานพลาซ่า, ร้าน Bookmoby ชั้น 4 หอศิลป์ กรุงเทพฯ และร้าน Happening Shop  ชั้น 3 หอศิลป์ กรุงเทพฯ
3. ร้านหนังสือในเชียงใหม่: ร้าน Booksmith, ร้านเล่า และร้าน Rabbithood Shop ถ. นิมมานเหมินทร์, ร้านสุริวงศ์ บุ๊ก เซ็นเตอร์ ใกล้ไนท์บาซาร์ และร้าน Book Re:public ริมคลองชลประทาน
4. โทรศัพท์สั่งซื้อโดยตรงได้ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) โทร. 02 664 7667 ต่อ 122 (จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.30 – 17.30 น.)
5. แจ้งความประสงค์ผ่านอินบ็อกซ์ของหน้าแฟนเพจ Creative Thailand และรอการแจ้งยืนยันกลับจากเจ้าหน้าที่

หรือสั่งซื้อ eBook ผ่านแอปพลิเคชัน TCDC Digital Resource สำหรับ iPad / iPhone และ Android ได้ในราคาเพียง 130 บาท 

AppStoreG_play

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214

« Back to Result