What 's on

« Back to Result

เวิร์กช็อปและงานเสวนาของ BUKRUK II URBAN ARTS FESTIVAL

  • เวลา: 29 - 31 มกราคม 2559
  • สถานที่: ห้องออดิทอเรียม TCDC / ไปรษณีย์กลาง บางรัก

เรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานแอนิเมชั่นและ Visual Media จากนักสร้างสรรค์ของไทยและนานาชาติในเทศกาลศิลปะ BUKRUK II Urban Arts Festival

BUKRUK II Urban Arts Festival เป็นเทศกาลงานศิลปะที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 31 มกราคม 2559 ซึ่งไม่ได้มีเพียงการระบายสีกำแพงในที่สาธารณะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนิทรรศการศิลปะ งานเสวนาศิลปิน คืนฉายแอนิเมชั่น เวทีแสดงดนตรีกลางแจ้ง 3 แห่ง ร้านงานพิมพ์เคลื่อนที่ การฉายภาพบนอาคาร และเวิร์กช็อป


วันศุกร์ 29 มกราคม 2559 / 14.00 – 18.00

กิจกรรมเวิร์กช็อป โดย BUKRUK II URBAN ARTS FESTIVAL & TCDC
เรียนรู้หลักการของการแอนิเมชั่นและกฏ 12 ประการที่จะทำให้ตัวละครของคุณเคลื่อนไหวได้น่ารักยิ่งขึ้นกับ ภาณพ คุณวัฒน์ เจ้าของ FUUM Studio ซึ่งเวิร์กช็อปในครั้งนี้ เราจะใช้ Adobe After Effect เพื่อทำแอนิเมชั่น ผู้เข้าร่วมควรมีประสบการณ์การใช้ซอฟต์แวร์นี้มาก่อน เมื่อสิ้นสุดเวิร์กช็อป ผู้เข้าร่วมจะได้รับวีดิโอแอนิเมชั่นของพวกเขากลับบ้าน

สถานที่: ห้องออดิทอเรียม TCDC ชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์ 622 สุขุมวิท 24 กรุงเทพฯ 10110

ราคาบัตร:
500 บาท (รับเฉพาะเงินสด)

ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ เคาน์เตอร์ Info Guru ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม เท่านั้น

เริ่มจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2558

** สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานการใช้โปรแกรม Adobe After Effects และ Illustrator กรุณานำแล็ปท็อปที่มี Adobe After Effects มาในวันเวิร์กช็อป
หากท่านไม่มีโปรแกรมดังกล่าว กรุณาแจ้งพนักงานเมื่อซื้อบัตร   TCDC จะมอบลิงค์สำหรับการดาวน์โหลดโปรแกรมเวอร์ชั่นทดลองแก่ท่าน
 


ประวัติวิทยากร

 
panopkoonwat.jpg
ภาณพ คุณวัฒน์ – ประเทศไทย

ภาณพ คุณวัฒน์ เป็นนักออกแบบและแอนิเมเตอร์ เขาเกิดที่กรุงเทพในปี 1984 เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาการออกแบบอุตสาหกรรม (BID) เอกโฆษณา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2008 และจบการศึกษาระดับปริญญาโทสาขา Master of Fine Arts (MFA) ซึ่งเน้นไปในด้านโมชั่นกราฟิคและแอนิเมชั่น จาก School of Visual Arts ในเมืองนิวยอร์กในปี 2014 เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ให้แก่บริษัท TBWA ประเทศไทย เอเจนซี่โฆษณาในช่วงปี 2009 – 2011 ซึ่งรับผิดชอบโฆษณาของ McDonald’s นิสสัน และอื่นๆ ต่อมาในปี 2011 เขาได้ก่อตั้ง FUUM Studio ในกรุงเทพ ที่ซึ่งเขาได้ออกแบบและกำกับโครงการโมชั่นกราฟิคให้กับ Heineken และธนาคารกรุงไทย เขามีผลงานเมื่อครั้งที่ฝึกงานที่สตูดิโอ Brand New School ในนิวยอร์ก เป็นผลงานการออกแบบและทำแอนิเมชั่นให้แก่โฆษณาโทรทัศน์ของ Subway, Optimum, JCPenney และ Fidelity การออกแบบการเคลื่อนไหวที่ดึงดูดของเขาได้ผสมผสานการเล่าเรื่องที่ขบขัน ภาพประกอบและกราฟิกสีสันฉูดฉาด เพื่อสื่อข้อความอันน่าจดจำ

nop.fuumstudio@gmail.com
www.panopkoonwat.com


วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559 / 14.00 – 19.30

ARTIST TALK โดย BUKRUK II URBAN ARTS FESTIVAL & TCDC  
กลุ่มศิลปินอันหลากหลายที่เข้าร่วมงาน BUKRUK II จะมาพูดถึงหลักการและสื่อประเภทต่างๆ เช่น ภาพประกอบ ภาพถ่าย Video Jockey Urban Art และงานวิจิตรศิลป์ เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้จากกลุ่มศิลปินและนักวาดภาพประกอบหัวใหม่ผู้ทรง อิทธิพลภายในงานเสวนาหนึ่งวัน ผู้บรรยายแต่ละท่านจะเปิดเผยความสำเร็จของพวกเขา และตอบุกคำถามของคุณในการเสวนา 60 นาที ณ ไปษณีย์กลาง ที่ตั้งในอนาคตของ TCDC  

สถานที่: ไปรษณีย์กลาง (บริเวณอาคารหางตัว T ชั้น 1) 1160 ถนนเจริญกรุง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

ราคาบัตร: 300 บาท

ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ เคาน์เตอร์ Info Guru ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ชั้น 5 ดิ เอ็มโพเรียม เท่านั้น


เริ่มจำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2558 


ประวัติผู้ร่วมเสวนา

Martha-Cooper.jpg
มาร์ธา คูเปอร์ - สหรัฐอเมริกา

มาร์ธา คูเปอร์ เป็นช่างภาพสารคดีที่มีประสบการณ์การถ่ายภาพกราฟฟิตี้และ Street Art มากกว่า 35 ปี เธอมีผลงานหนังสือมากมาย อาทิ Subway Art ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับ Henry Chalfant, R.I.P.: Memorial Wall Art, Hip Hop Files 1980­1984, We B*Girlz, Street Play, New York State of Mind, Tag Town, Going Postal และ Tokyo Tattoo 1970 เธอเป็นอาสาสมัครขององค์กรหน่วยสันติภาพสหรัฐอเมริกา (Peace Corps) ในประเทศไทย ตั้งแต่ช่วงปี 1963 – 1965 ปัจจุบันเธออาศัยอยู่แมนฮัตตัน แต่สามารถพบเธอได้ตามงาน Street Art ทั่วโลก

สามารถติดตามการเดินทางของเธอได้ผ่าน Instagram @marthacoopergram

 
Archivist.jpg
The Archivist (มินชญา ชโยสัมฤทธิ์) - ประเทศไทย

The Archivist เป็นสตูดิโอและร้านขายภาพพิมพ์ที่ดูแลโดยนักออกแบบกราฟิก มินชญา ชโยสัมฤทธิ์ และผู้กำกับศิลป์ คณาพร ผาสุข โดยสตูดิโอแห่งนี้ผลิตผลงานเองและขายภาพพิมพ์แนวศิลปะร่วมสมัย ที่เป็นผลงานที่ทำร่วมกับศิลปิน นักออกแบบ นักวาดภาพประกอบ จากประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งได้นำไปสู่การจัดนิทรรศการครั้งแรกของพวกเขาที่ชื่อว่า AN ORIGINAL BY THE ORIGINALS ในปี 2015 นอกจากนี้ The Archivist ยังจัดเวิร์กช็อปภาพพิมพ์ทุกเดือนสำหรับผู้ที่สนใจ ภายใต้ชื่อ STH. TO PRINT และทดลองเทคนิคภาพพิมพ์ต่างๆ

มินชญา ชโยสัมฤทธิ์ เป็นนักออกแบบกราฟิกและช่างพิมพ์ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และศึกษาต่อในสาขา Communication Design ที่ Central Saint Martins College of Art and Design ในลอนดอน ที่ซึ่งเธอได้พัฒนาความสนใจในด้านหัตถกรรมและกระบวนการพิมพ์ภาพ ในปี 2013 เธอร่วมก่อตั้งสตูดิโอเล็กๆ ที่ชื่อว่า The Archivist & STH. TO PRINT ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องภาพพิมพ์ด้วยมือ ขายงานศิลปะภาพพิมพ์ และทำงานร่วมกับนักออกแบบกราฟิกและนักวาดภาพประกอบ    

www.thearchivist.co

 
florence_lucas.jpg
ฟลอเรนซ์ ลูคัส - ฝรั่งเศส

ฟลอเรนซ์ ลูคัส เป็นศิลปินชาวฝรั่งเศสที่เกิดในกรุงโซล เกาหลีใต้ เธอมีความสามารถในศิลปะหลากหลายสาขา และยิ่งไปกว่านั้น เธอศึกษาศิลปะแขนงต่างๆ ด้วยตนเอง เธอมีผลงานเพลงกับ Tigersushi ค่ายเพลงอิเล็คทรอนิกส์ในปารีส ภายใต้ชื่อ K.I.M. และแสดงในงาน Sonar Festival 2004 เมืองบาร์เซโลนา และงาน MEG Festival 2004 ในเมืองมอนทรีออล เธอออกแบบซองแผ่นเสียงตั้งแต่ในปี 2003 ให้แก่โปรดิวเซอร์เพลงอาว็อง-การ์ดและอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Psychic TV และ Merzbow ผลงานออกแบบของเธอยังสามารถพบได้บนผ้าของแบรนด์อย่าง Agnes B. และ Lacoste และเธอยังทำงานด้านโฆษณามาตั้งแต่ปี 2004 ออกแบบโปสเตอร์และโฆษณาสิ่งพิมพ์ให้กับแบรนด์อย่าง Le Coq Sportif Cacharel และ Biotherm นอกจากผลงานภาพวาดของเธอจะได้ถูกจัดในงานนิทรรศการทั้งเดียวและกลุ่มหลาย ครั้ง เธอมีหนังสือศิลปิน 3 เล่ม ในช่วงปี 2011 – 2014 รวมถึง ปฎิทินที่ตีพิมพ์กับ Douglas Gordon and Jonathan Monk เธอเริ่มทำงานเกี่ยวกับภาพยนตร์ Stop Motion ในปี 2013 และกำลังพัฒนาโครงการภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องคลิปวิดีโอที่ถ่ายจากชีวิตจริง กับภาพการ์ตูนเคลื่อนไหว ปัจจุบันเธออาศัยอยู่และทำงานอยู่ระหว่างปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

http://flokim.blogspot.de
https://www.facebook.com/flokim.lucas
http://kimhardwork.blogspot.de/
http://flokimotheque.blogspot.de
http://flokimsketchbook.blogspot.de
http://flokimoddsandends.blogspot.de

 
motomichinaka-mura.jpg
โมโตมิชิ นากามูระ - ญี่ปุ่น

โมโตมิชิ นากามูระ เกิดและเติบโตในญี่ปุ่น เขาเรียน Communication Design and Illustration ที่ Parsons School of Design ในเมืองนิวยอร์ก

ผลงานของเขาเป็นที่รู้จักในการใช้สีดำ สีขาว สีแดง และองค์ประกอบกราฟิกง่ายๆ ในแอนิเมชั่นของเขา เขาสื่อความรู้สึกความโกรธ ความกลัว และความเศร้า ที่รุกล้ำเข้ามาในจิตใจของเราในระดับจิตใต้สำนึกระหว่างฝันร้าย ซึ่งถูกแสดงออกมาเป็นสัตว์ประหลาดตัวนุ่มหน้าตาน่ารัก ที่บางครั้งก็ปรากฏเป็นเพียงแค่ภาพเท่านั้น  

เขาทำงานกับสื่อหลาก ประเภท ตั้งแต่ภาพวาด งานแกะสลัก แอนิเมชั่น การฉายภาพบนอาคาร ซึ่งผลงานของเขาได้ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลอรีทั่วโลก ซึ่งรวมถึง the New Museum of Contemporary Art ในนิวยอร์ก Winzavod ศูนย์งานศิลปะร่วมสมัยของมอสโก พิพิธภัณฑ์ MARCO ในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโกและ Taubman Museum of Art ในรัฐเวอร์จิเนีย ผลงานภาพยนต์ของเขาถูกฉายใน Sundance Film Festival, Onedotzero Festival และ Edinburgh International Film Festival เขายังเคยทำโปรเจ็กต์โฆษณาให้แก่ลูกค้าอย่าง EA, MTV, USA Networks และ Sony และยังเคยสร้างมิวสิกวีดิโอให้กับ The Knife  วงดนตรีชาวสวีเดนอีกด้วย

ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ที่กีโต ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ‘เมืองแห่งท้องฟ้า’ ที่ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 2,800 เมตร

www.motomichi.com

ติดตามข้อมูลของงาน BUKRUK II URBAN ARTS FESTIVAL ได้ที่ http://bukruk.com/festival/ และ Facebook: Bukruk Urban Arts Festival

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC เวลา 10.30 – 21.00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 02 664 8448 ต่อ 213, 214


« Back to Result