Creative Knowledge

« Back to Result | List

แบตเตอรี่ที่พับงอได้เหมือนกระดาษจากประเทศเกาหลีใต้

Jenax_battery.jpg

ปี 2558 อาจจะเป็นปีแพะที่คนในแถบเอเชียมองว่าเป็นปีที่ไม่ดี แต่ในแวดวงเทคโนโลยีแล้ว ถือได้ว่าเป็นปีทองแห่งเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ (Wearable) อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแถบรัดแขนสำหรับสวมใส่ขณะออกกำลังกาย แว่นตา หรือนาฬิกา แต่ผลิตภัณฑ์ Apple Watch ที่ออกมาอวดโฉมให้ทุกคนเห็นในช่วง “ต้นปี 2558” นั้นได้ผลักดันให้กระแส Wearable มาแรงอย่างฉุดไม่อยู่
 
ไม่ว่าคุณจะสนใจเทคโนโลยีสวมใส่หรือไม่ แต่กระแสนี้ก็ทำให้เกิดนวัตกรรมขึ้นหลายด้าน ทั้งชิ้นส่วนประกอบที่มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ หน้าจอที่ยืดหยุ่น และแบตเตอรี่ที่แตกต่างจากปกติ ในงาน Wearable Expo ครั้งแรกที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว บริษัท Jenax จากเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่ปฏิวัติแบตเตอรี่ในรูปแบบเดิมๆ เพราะสามารถโค้ง งอ ขยำ หรือแม้แต่พับได้เหมือนกับกระดาษออริกามิของญี่ปุ่น บริษัท Jenax กล่าวว่า แบตเตอรี่ “J.Flex” นี้ ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานอุปกรณ์ที่สวมใส่ได้และอุปกรณ์สื่อสารในอนาคต โดยมีองค์ประกอบรูปร่างที่แตกต่างจากแบตเตอรี่แบบดั้งเดิม

EJ Shin ผู้จัดการทีมวางแผนงานของบริษัท Jenax ได้พูดคุยกับเว็บไซต์ Tech in Asia ว่า “หน้าจอสามารถโค้งงอได้ บางบริษัทก็กำลังพัฒนาแผงวงจรที่มีความยืดหยุ่น และในตอนนี้เราก็มีแบตเตอรี่ที่โค้งงอตามอุปกรณ์อื่นๆ ได้ สมาร์ทโฟนรุ่นต่อๆ ไปจะสามารถเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงได้ด้วย J.Flex เนื่องจากรูปร่างหน้าตาของสมาร์ทโฟนจะเป็นไปตามความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบได้ เราจึงนึกภาพสมาร์ทโฟนในอนาคตที่สามารถม้วนเก็บได้เหมือนกับกระดาษ”

บริษัท Jenax กล่าวว่าแบตเตอรี่ J.Flex ที่สามารถนำกลับมาชาร์จได้นี้ มีความจุไฟฟ้าต่อหน่วยพื้นที่มากกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ ที่มีรูปร่างคล้ายกัน Shin กล่าวว่าการอธิบายถึงความจุของแบตเตอรี่ในสถานการณ์สมมตินั้น เป็นเรื่องยาก อย่างในนาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch) เองก็เช่นเดียวกัน เราสามารถออกแบบแบตเตอรี่ 1 ก้อนให้มีความจุได้หลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับการใช้งาน เธออธิบายต่อว่าแบตเตอรี่ J.Flex ในรูปแบบสายนาฬิกาจะมีศักยภาพในการให้พลังงานได้มากเท่ากับสมาร์ทโฟนทั่วไป หรือเท่ากับ 6 เท่าของความจุของ Smart Watch ตามท้องตลาดในปัจจุบัน
 
Jenax2.jpg

แบตเตอรี่ J.Flex ได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยด้านไฟฟ้า สิ่งแวดล้อม และเครื่องกล ตามมาตรฐานของประเทศเกาหลีใต้  Shin เล่าให้ฟังว่าในระหว่างการทดสอบความเค้น (Stress Testing) ทางบริษัทได้ลองพับงอแบตเตอรี่ตัวนี้กว่า 200,000 ครั้ง โดยที่ไม่เกิดผลกระทบเชิงลบใดๆ ต่อประสิทธิภาพการทำงาน ทั้งยังสามารถล้างทำความสะอาดได้ ในกรณีที่สายไฟมีคุณสมบัติกันน้ำ แบตเตอรี่ชนิดนี้จึงมีศักยภาพที่จะนำไปใช้กับเนื้อผ้าอัจฉริยะ (Smart Fabric) และเครื่องนุ่งห่ม บริษัท Jenax เล็งเห็นประโยชน์การใช้งานซึ่งไม่ได้จำกัดให้อยู่แค่ในเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ แต่ยังนำไปใช้ได้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ เทคโนโลยี GPS หุ่นยนต์ คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน และวิทยาศาสตร์การบิน

บริษัท Jenax ก่อตั้งขึ้นในปี 2534 ในฐานะผู้ผลิตโลหะ และได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ KOSDAQ ของเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2545 บริษัทยังออกแบบวัสดุนำไฟฟ้าหลายประเภทสำหรับใช้กับอุตสาหกรรม สิ่งทอ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ Shin ได้เน้นย้ำถึงความจริงที่ว่า Jenax เป็นบริษัทที่ดำเนินงานตามแนวทางของศาสนาคริสต์ ซึ่งทีมงานทั้งหมดล้วนยึดมั่นในความรับผิดชอบด้านจรรยาบรรณและสิ่งแวดล้อม

Shin เสริมว่า “CEO ของบริษัทเชื่อว่าการทำธุรกิจไม่ควรคำนึงถึงผลกำไรเพียงอย่างเดียว เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นก็จะมีอิทธิพลต่อผู้คนมากยิ่งขึ้น และเราก็ต้องการใช้สิ่งๆ นี้ช่วยเหลือผู้อื่น เราได้สนับสนุนผู้เผยแพร่ศาสนาให้สร้างโรงเรียนในแถบละตินอเมริกา ซึ่งเราให้ทั้งการศึกษาและระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เช่น การช่วยเหลือให้ชุมชนได้เข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด เราแนะนำตนเองว่าเป็นบริษัทที่ดำเนินงานตามแนวทางของศาสนาคริสต์ โดยหวังว่าบริษัทอื่นๆ ที่มีแนวทางปฏิบัติเหมือนกัน จะร่วมภารกิจไปกับเรา”

ชมวิดีโอ “การพับแบตเตอรี่ให้เป็นรูปหัวใจเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานให้กับตุ๊กตาหลอดไฟ” ได้ที่นี่

อ้างอิง:  บทความ “Twist and shout – this foldable battery from Korea can be turned into origami” จากเว็บไซต์ https://www.techinasia.com


« Back to Result

  • Published Date: 2017-08-09
  • Resource: www.tcdc.co.th