Creative Knowledge

« Back to Result | List

Shoe Intelligence

Digitsole1.jpg

ผู้ประกอบการจากทั่วโลกพยายามนำเสนอความคิดเพื่อระดมทุนผลิตรองเท้าคู่ใหม่ให้กับผู้บริโภคที่มีความต้องการเฉพาะทางและสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุด หนึ่งในนั้นคือรองเท้าหนัง Digitsole Smartshoe รองเท้าที่ดูเหมือนมาจากอนาคตนี้  มีเป้าหมายการระดมทุนบน Kickstarter อยู่ที่ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ได้รับความสนใจอย่างท่วมท้นจนมีคนร่วมลงทุนมากกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ รองเท้าอัจฉริยะเป็นนวัตกรรมล่าสุดของบริษัทฝรั่งเศสที่ชื่อ Digitsole ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านรองเท้าที่ทำงานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ระบบ iOS และ Android ผ่านทางบลูทูธเพื่อวัดระยะทาง การเดินและการนับแคลอรี แต่ Digitsole สร้างความประทับใจมากขึ้นไปอีก เนื่องจากสามารถปรับอุณหภูมิพื้นด้านในรองเท้าได้เอง ทำให้ร้อนขึ้นได้ในฤดูหนาว โดยใช้ดิจิทัลเทอร์โมสแตทบนมือถือ  และยังปรับรัดรองเท้าให้พอดีกับเท้าได้ด้วย  โดยใช้ระบบไฮดรอลิก 2-3 ครั้ง ดึงลิ้นรองเท้าให้เข้าที่ ทำให้ใส่รองเท้าได้กระชับพอดีโดยไม่ต้องก้มผูกเชือกรองเท้าบ่อยๆ  ทั้งยังช่วยบอกได้ว่าท่าเดินถูกต้องหรือไม่ เป็นประเภทเดินแบบเอียงเข้า หรือเดินแบบเอียงออก นอกจากนั้นยังช่วยบอกและแก้ปัญหาการบาดเจ็บของเท้าจากท่าเดินที่ไม่ถูกต้องได้ด้วย สามารถชาร์จไฟได้โดยใช้สาย micro USB รองเท้านี้มีทั้งของผู้ชายและผู้หญิง  ถ้าซื้อในช่วงระดมทุนมีราคาคู่ละ 229 ดอลลาร์สหรัฐ และตั้งราคาขายคู่ละ 599 ดอลลาร์ในร้านทั่วไป โดยจะจัดส่งรองเท้าให้ในเดือนธันวาคมปีนี้  

Digitsole3.jpg

อีกหนึ่งทีมนักออกแบบชาวอิตาลีสร้างแบรนด์รองเท้าที่มีเอกลักษณ์ บริษัทกำลังระดมทุนโดยชูจุดเด่นของรองเท้าที่ใช้แผ่นรองเท้าที่มีกาว เพื่อแทนที่รองเท้าแตะ ได้สร้าง Nakefit  แผ่นรองเท้าที่มีกาวที่เมื่อใส่แล้วจะดูเหมือนเท้าเปล่า  แต่ช่วยป้องกันเท้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะสวมใส่แผ่นกาวที่อยู่ด้านบนของแผ่นรองเท้าจะติดแน่นกับเท้า นักออกแบบไม่เปิดเผยว่าใช้วัสดุอะไรในการทำ Nakefit เพราะเป็นความลับและอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตร แต่บอกว่ากาวที่ใช้ทำจากวัสดุที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้  แผ่นรองเท้านี้เป็นมิตรกับชาวมังสวิรัติ ไม่มีสิ่งเกี่ยวข้องกับสัตว์ Nakefit มีอายุการใช้งาน 24 ชั่วโมง แต่อาจขาดเร็วขึ้นเมื่อใช้เดินในน้ำ ขณะนี้ได้เงินจากการระดมทุนผ่าน Kickstarter เป็นจำนวนเกือบ 300,000 ยูโร ถ้าสั่งซื้อใน Kickstarter ราคาจะอยู่ที่ 30 ยูโร สำหรับ 10 คู่ มีทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย

Digitsole2.jpg

ยิ่งง่ายและตอบรับกับความต้องการในทุกโอกาส รองเท้า Mime et moi เปลี่ยนจากรองเท้าแบนเป็นส้นสูงภายในไม่กี่วินาที คุณอาจเคยต้องเลือกระหว่างรองเท้าส้นเข็ม รองเท้าส้นตัน หรือรองเท้าส้นแบนเพื่อแพ็คลงกระเป๋าตอนจะไปพักร้อน หรือเคยมีประสบการณ์ที่เจ็บเท้าตอนใส่รองเท้าส้นสูงแล้วอยากได้รองเท้าส้นแบนมาเปลี่ยนเดี๋ยวนั้นเลย  รองเท้าแบรนด์  Mime et moi ได้นำเสนอนวัตกรรมการเปลี่ยนส้นรองเท้า โดยมีส้นรองเท้าให้เลือกถึง 7 แบบ คอลเลกชั่นแรกเรียกว่า #myheroes มีรองเท้า 5 แบบ ส้นรองเท้านี้ใส่เข้าและถอดออกได้ง่าย ตัวรองเท้าทำจากหนังแพะคุณภาพสูงที่บุด้านในด้วยวัสดุที่ทำจากไมโครไฟเบอร์  โดยเน้นการสวมใส่ให้สบายเท้ามากที่สุด ตัวพื้นรองเท้าใช้เทคโนโลยีที่มีสิทธิบัตรในการผลิต นวัตกรรมส้นรองเท้านี้ขายใน kickstarter เพื่อระดมทุนและได้เงินเข้ามาเกินจำนวนที่ตั้งเป้าไว้  

เรื่อง: ชมพูนุท วีรกิตติ และ ปิยวรรณ กลิ่นศรีสุข

ที่มา:
digitsole.com
nakefit.com
mimemoi.com

« Back to Result

  • Published Date: 2017-08-01
  • Resource: www.creativethailand.org