Creative Knowledge

« Back to Result | List

BEACON INTERFACE เพราะการเงินเป็นเรื่องของทุกคน

beacon1.jpg
© techsauce.co

ส่วนหนึ่งของการออกแบบที่ดี ก็คือการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง และคงจะดีมากขึ้นไปอีก หากการคำนึงถึงผู้ใช้งานนั้น หมายถึงกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลายมากพอ จนพูดได้ว่าเหมาะสำหรับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือที่พิเศษและแตกต่างจากกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก หรือผู้พิการ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้งานผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกขึ้นด้วยตัวเอง      

beacon3.jpg
© techsauce.co
                                                                                                     
ล่าสุด บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ร่วมกับกลุ่มวิจัยและพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุ (ABLE Lab) ได้จัดทำแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “บีคอน อินเตอร์เฟซ” (BEACON INTERFACE) ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นทางการเงินสำหรับผู้ที่บกพร่องทางสายตาและการมองเห็น เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะการมองเห็นเลือนราง ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางสายตา หรือผู้ที่มองไม่เห็นเลย ให้สามารถใช้งานแอพฯ นี้ ได้เหมือนกับผู้ใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นบริการโอนเงิน ชำระบิล หรือเช็กยอดเงิน ซึ่งก่อนที่จะพัฒนามาเป็นแอพพลิเคชั่นนี้ได้ ทีมงานก็ต้องผ่านทั้งการสำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย การวิจัยจากประสบการณ์ของผู้ใช้เพื่อให้ได้แอพฯ ที่ตรงใจและตรงความต้องการใช้จริงให้มากที่สุด ไปจนถึงการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านระบบออนไลน์สำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็นโดยเฉพาะ

โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการจัดทำและพัฒนาฟีเจอร์ให้นำมาใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบและพร้อมเปิดให้ใช้งานในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 ทั้งนี้ รูปแบบการใช้งานโดยหลัก จะเป็นการช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจและใช้งานแอพฯ ได้ด้วยประสาทสัมผัสอื่นๆ นอกเหนือจากการมองเห็น ได้แก่ การฟัง หรือการสัมผัส พร้อมสร้างระบบการใช้งานให้ง่ายโดยลดทอนขั้นตอนที่อาจสร้างความสับสนลง รวมถึงพัฒนาให้มีระบบเสียงพูด และระบบการปิดหน้าจออัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยจากการลอบดูข้อมูลจากคนรอบข้าง โดยวิธีการใช้งานนั้น จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Non-location Based Interface ซึ่งผู้ใช้เพียงเลื่อนปัดขวาตรงหน้าจอจากตำแหน่งใดก็ได้เพื่อทำรายการโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการมองเห็น หรือหากต้องการพิมพ์ตัวอักษร ก็ทำได้โดยแตะหน้าจอทิ้งไว้แล้วหมุนเพื่อเลือกตัวอักษรคล้ายการหมุนแป้นโทรศัพท์ในสมัยก่อน หากแตะไปโดนตัวอักษรตัวใด ก็จะมีเสียงขานตัวอักษรนั้นออกมา เพื่อกำกับการใช้งานและทบทวนความถูกต้องให้ผู้ใช้งานอีกครั้ง ตัวอย่างการใช้งาน เช่น หากผู้ใช้ต้องการโอนเงิน ก็เพียงพิมพ์ชื่อบัญชีผู้รับด้วยการหมุนแป้นตัวอักษร ระบบจะออกเสียงตัวอักษรที่กดไปออกมา จากนั้นจะช่วยตรวจสอบรายชื่อที่พิมพ์ไปว่าถูกต้องหรือไม่ จากนั้นจึงระบุจำนวนเงินที่ต้องการโอน ก่อนที่ผู้ใช้จะเลื่อนปัดขวาเพื่อยืนยันการโอนเงิน ระบบจะขานตัวเลขของจำนวนเงินที่ต้องการโอน เพื่อให้ผู้ใช้รู้ยอดเงินที่ตัวเองระบุไปเป็นการยืนยันก่อนจะโอน เป็นต้น นอกจากนี้ แอพฯ ที่ว่ายังได้รับการออกแบบให้หน้าจอมีสีสันสดใส พร้อมด้วยตัวอักษรขนาดใหญ่ เพื่อตอบรับการใช้งานของผู้สูงอายุและผู้ที่มองเห็นได้เลือนรางให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วย

beacon2.jpg
© techsauce.co

บีคอน อินเตอร์เฟซ จึงนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ ของการออกแบบที่นอกจากจะคำนึงถึงการใช้งานของผู้ใช้หลากหลายกลุ่มให้สามารถใช้งานบริการต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไปแล้ว ก็ยังมีแนวคิดพื้นฐานเพื่อการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่มอย่างผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็น นับเป็นการใช้เทคโนโลยีและการออกแบบที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและตอบรับกับความต้องการได้อย่างลงตัว

เรื่อง: ปิยะพร สวัสดิ์สิงห์

ที่มา:
beaconinterface.com
บทความ “Beacon Interface แสงสว่างโลกการเงิน” จาก bangkokbiznews.com
บทความ “BEACON INTERFACE สตาร์ทอัพน้องใหม่ไทย สร้างชื่อเสียงในเวทีประกวดนวัตกรรมการเงินระดับโลก” จาก thaitechnewsfeed.com

« Back to Result

  • Published Date: 2017-08-01
  • Resource: www.creativethailand.org