Creative Knowledge

« Back to Result | List

เฟอร์นิเจอร์ปลูกได้: ดีไซเนอร์รักษ์สิ่งแวดล้อมใช้แบบพิมพ์พิเศษเลี้ยงกิ่งไม้ให้เป็นเก้าอี้ โต๊ะ และโคมไฟสำเร็จรูป

- นักออกแบบชาวอังกฤษเล็มและต่อกิ่งต้นไม้เป็นรูปทรงต่างๆ
- ตอนนี้เขามีไร่ที่ปลูกโต๊ะ เก้าอี้ และโคมไฟ จำนวน 400 ชิ้น
- ต้นไม้ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นต้น Willow แต่ก็มี Sycamore, Ash, Hazel และ Crab Apple ด้วย
- สามารถตัดเฟอร์นิเจอร์ชุดแรกได้ในปี 2016 พร้อมขายเฟอร์นิเจอร์ในปี 2017

นักออกแบบอัจฉริยะชาวอังกฤษ คิดค้นวิธีผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยให้เป็นหน้าที่ของธรรมชาติ Gavin Munro ปลูกต้นอ่อนลงในแบบพิมพ์พลาสติกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ คอยเล็ม และเลี้ยงกิ่งไม้ให้เป็นรูปทรง ก่อนจะทาบกิ่งเพื่อสร้างข้อต่อที่แข็งแรงเป็นพิเศษ

Munro ใช้วิธีนี้สร้างชิ้นงานต้นแบบมาแล้วหลายชิ้น เขายังมีไร่ปลูกโต๊ะ เก้าอี้ และโคมไฟถึง 400 ชิ้นในเมือง Derbyshire ของอังกฤษ โดยหวังว่าจะตัดออกมาขายได้ในปี 2016

full grown.jpg
สดจากไร่: ไร่ในเมือง Derbyshire ที่ Gavin Munro นักออกแบบชาวอังกฤษปลูกเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามและไม่เหมือนใคร


crops.jpg
เก้าอี้รับประทานอาหารจากต้น Willow กำลังเจริญเติบโตเป็นรูปทรงที่ Munro หวังว่าจะพร้อมออกสู่ตลาดภายในปี 2017

finished articles.PNG
ชิ้นงานสำเร็จ: ต้นแบบโต๊ะและเก้าอี้ที่สร้างจากการปลูกต้นไม้ในแบบพิมพ์พลาสติก

Munro ในวัย 39 ปี เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตัวยง เขาเชื่อว่าเทคนิคที่เรียกว่าการผลิตเชิงพฤกษศาสตร์ (Botanical Manufacturing) นี้ จะสามารถใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่มีความคงทนแข็งแรงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ในปริมาณมากขึ้นในอนาคต

เขาอธิบายว่า “ต้องเริ่มจากการหมั่นเลี้ยงและตกแต่งกิ่งไม้ในขณะที่ยังอ่อนอยู่ แล้วกิ่งไม้จะเจริญเติบโตบนแบบพิมพ์ที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษ”  

“เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เราจะนำกิ่งไม้มาทาบกันเพื่อให้กิ่งโตเป็นกิ่งที่มั่นคงกิ่งเดียว  Munro สนใจในกระบวนการที่เหมือนกับการพิมพ์ 3 มิติโดยธรรมชาติวิธีนี้ โดยจะใช้อากาศ ดิน และแสงอาทิตย์เป็นวัตถุดิบหลังจากที่ต้นไม้โตเป็นรูปร่างที่ต้องการแล้ว เราก็คอยดูแลรักษาให้ต้นไม้เติบใหญ่และเติบโตอย่างเต็มที่ ก่อนจะตัดมันออกมาในฤดูหนาว แล้วปล่อยให้มันแห้ง หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของการวางแผนและตกแต่งขั้นสุดท้าย เพื่อแสดงให้เห็นลายเนื้อไม้”

สามารถชมวิดีโอการปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามไม่เหมือนใครได้ที่
http://www.dailymail.co.uk/news/article-3033546/How-grow-furniture-Eco-friendly-designer-uses-special-moulds-guide-branches-ready-chairs-tables-lampshades.html#v-4164902337001

furniture farmer.jpg
ชาวไร่ปลูกเฟอร์นิเจอร์: Gavin Munro กับโคมไฟต้นแบบ ซึ่งผลิตจากไม้ที่โตเป็นรูปร่าง โดยใช้เทคนิคฉลาดล้ำของเขา

botanical manufacturing.jpglightshade.jpg        
การผลิตเชิงพฤกษศาสตร์: ต้นไม้ที่ถูกปลูกให้เป็นโคมไฟ (ซ้าย) และโคมไฟที่เป็นชิ้นงานสำเร็จ (ขวา)

Munro ทำงานร่วมกับ Alice ภรรยาของเขา เขานิยมใช้ต้น Willow ซึ่งมีความแข็งแรงและเติบโตเร็วเป็นชิ้นงานออกแบบ แต่ก็กำลังทดลองใช้ต้น Ash, Sycamore, Hazel, Crab Apple, Sessile Oak และ Red Oak ด้วย ไอเดียตั้งต้นของเขาเกิดขึ้นตอนที่เขาทำหน้าที่ผู้ดูแลสวนในรัฐซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาใช้เวลาว่างสร้างเฟอร์นิเจอร์จากเศษไม้

Munro จำได้ว่าต้นบอนไซแก่ๆ ที่โตเกินขนาดในสวนของแม่ของเขา เมื่อยังเด็ก มีหน้าตาคล้ายกับบัลลังก์ที่นั่ง เขาจึงคิดว่าการปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์นั้น ใช้เวลาน้อยกว่าการตัดไม้ที่โตเต็มที่เป็นชิ้นๆ เพื่อทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังสามารถหลีกเลี่ยงการใช้ตะปู อุปกรณ์ยึดติด และเครื่องมือชนิดอื่นๆ  ชิ้นงานของเขาจึงน่าจะคงทนกว่าเก้าอี้ที่ผลิตด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะไม่มีส่วนที่เปราะหรือหักง่ายอยู่รอบๆ ข้อต่อ

Alice ภรรยาของ Munro วัย 40 ปี อธิบายว่า “เหมือนกับเวลาที่กระดูกหัก หลังจากที่สมานกันดีแล้ว กระดูกจะแข็งแรงมากกว่าเดิม จุดที่เราทาบกิ่งก็จะแข็งแรงมากเช่นกัน หมายความว่าเก้าอี้ชนิดนี้จะไม่มีข้อต่อที่อาจจะหลวมได้ เหมือนกับเก้าอี้ที่สร้างด้วยวิธีดั้งเดิม ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ของเราน่าจะคงทนกว่ามาก”

Derbyshire field.jpg
ไร่ในเมือง Derbyshire สถานที่ปลูกต้นไม้ที่ไม่เหมือนใคร Munro หวังว่าจะพร้อมตัดผลผลิตออกมาในปี 2016

prototype.jpgprototype2.jpg
รูปลักษณ์และการใช้งาน: เทคนิคนี้สามารถสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้มีแต่ความสวยงาม หากยังมีความคงทนแข็งแรงมากอีกด้วย ต้นแบบเฟอร์นิเจอร์ชุดแรกปลูกในสวนที่แม่ของ Alice เป็นเจ้าของ ก่อนที่ Alice จะโน้มน้าว Munro ให้เลิกอาชีพดูแลสวนและออกแบบเว็บไซต์ แล้วมาทำโปรเจ็กต์นี้เต็มเวลา

Munro ตั้งชื่อบริษัทว่า “Full Grown” โดยได้ปลูกต้นไม้เป็นโต๊ะ เก้าอี้ และโคมไฟมาแล้ว และในตอนนี้บริษัทของเขากำลังทดลองออกแบบงานที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งรวมถึงชั้นวางหนังสือและตู้ลิ้นชัก แต่วิธีนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การติดตั้งแบบพิมพ์แล้วปล่อยให้ต้นไม้โตเป็นรูปเป็นร่างเอง จนได้ชิ้นงาน แต่ยังมีเรื่องของการเล็มกิ่ง ตัดกิ่งเพื่อให้โตเร็ว และทาบกิ่งอีกหลายต่อหลายครั้ง

close up lightshade.jpg
โคมไฟในระยะใกล้ที่ Munro คาดว่าน่าจะขายได้ในปี 2017 โดยตั้งราคาไว้ที่ 1,000 ปอนด์ และ 1,500 ปอนด์ ตามขนาด

แต่ในช่วงแรกๆ ก็มีโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นกับไร่ของ Munro เมื่อมีฝูงวัววิ่งหลุดเข้ามาทำลายต้นอ่อนไปเป็นจำนวนมาก
 แต่ครอบครัวของ Munro ก็สามารถกู้สถานการณ์กลับคืนมาได้ และด้วยสภาพอากาศที่เป็นใจ พวกเขาหวังว่าจะตัดเฟอร์นิเจอร์ต้นไม้ที่ผลิตชุดแรกได้ในปี 2016 และพร้อมขายในปี 2017

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ของ Munro ได้รับการสั่งจองล่วงหน้าไว้แล้ว  ด้วยราคา 2,500 ปอนด์ต่อเก้าอี้ 1ตัว ส่วนโคมไฟมีราคา 1,000-1,500 ปอนด์

Munro กล่าวเสริมว่า “กระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลายปีหลายฤดูกาล ตัวอย่างเช่น จะปลูกเก้าอี้ 1 ตัว ต้องใช้เวลาประมาณ 4-8 ปี แต่ถ้าพิจารณาถึงระยะเวลาและแรงกายที่เราทุ่มเท จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลย มาจนถึงการได้เฟอร์นิเจอร์ไม้ออกมา คุณจะรู้ว่างานฝีมืออันละเอียดอ่อนที่เรากำลังพัฒนาทำอยู่นี้ ไม่ได้เป็นเพียงการร่วมมือกับธรรมชาติ หากยังมีประสิทธิภาพที่น่าทึ่งในตัวของมันเองด้วย

“ผมผลิตเฟอร์นิเจอร์ได้เพียงแค่ปีละ 50 ชิ้น อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นเล็กน้อย แต่ต้นไม้ทุกๆ 100 ต้นที่ปลูก มีกิ่งไม้มากถึง 1,000 กิ่งให้ดูแล และยังมีต้นอ่อน 1,000 ต้นที่ต้องคอยเล็มในช่วงเวลาที่เหมาะสม วิธีนี้จึงเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะในตัวของมันเองในทุกกระบวนการ  

aerial view of field.jpg
ภาพถ่ายทางอากาศของไร่ในเมือง Derbyshire ที่ Munro ปลูกต้นไม้ที่ไม่เหมือนใคร

อ้างอิง:  บทความ “How to grow your own furniture: Eco-friendly designer uses special moulds to guide branches into ready-made chairs, tables and lampshades” จากเว็บไซต์ http://www.dailymail.co.uk    

« Back to Result

  • Published Date: 2017-06-26
  • Resource: www.tcdc.co.th