Creative Knowledge

« Back to Result | List

แชร์งาน แชร์ไฟล์ สไตล์ social

Slack-03.jpg

ออฟฟิศหรือทีมงานยุคเก่ามักจะต้องทำเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไว้เป็น server แล้วทำไดรฟ์ E ไดรฟ์ F แล้วแบ่งโฟลเดอร์กันดูวุ่นวาย ไม่สะดวก และสิ้นเปลือง ...ยุคต่อมาจึงมีบริการรับฝากไฟล์ไว้แชร์ทางอินเตอร์เน็ต ช่วยประหยัดไม่ต้องมีเครื่องเซิฟเวอร์และทำระบบ LAN ในสำนักงาน โดยเฉพาะออฟฟิศเล็กๆทั้งหลาย โดยแค่มีอินเตอร์เน็ตก็ใช้บริการพวกนี้เช่น Dropbox, Google Drive ฟรีๆได้ พร้อมหน้าตาที่ทำให้ใช้สะดวกกว่าเป็นไดรฟ์แบบเดิมๆ เรียกว่าย้ายที่เก็บไปอยู่บน “Cloud” หรือเปรียบได้กับก้อนเมฆนั่นเอง

Slack-04.jpg

และล่าสุดยุคนี้ แอพแบ่งปันเอกสารหรือไฟล์เพื่อการทำงานนั้น ถูกปรับโฉมให้มีหน้าตาคล้าย social network ที่เราเล่นๆกันจนคุ้นเคย  ตัวอย่างแอพแนวนี้ที่โดดเด่นก็เช่นแอพและเว็บที่ชื่อ “Slack” ซึ่งบริษัทเจ้าของแอพและเว็บนี้ได้รางวัล Most Innovative  Companies จากนิตยสารชื่อดัง Fast Company ก็เพราะผลงานชิ้นนี้นั่นเอง

Slack-01.jpg

Slack-02.jpg

Slack ออกแบบให้ทุกการแชร์ไฟล์เอกสาร ภาพ เสียง หรือคลิป จะอยู่ในรูปแบบของโพสต์ ไล่ดูได้ทั้งตามลำดับก่อนหลัง  ดูตามบุคคลที่โพสต์ หรือเงื่อนไขอื่นๆ โดยผู้โพสต์สามารถใส่คำอธิบายได้ ไม่ใช่แค่ตั้งชื่อไฟล์เหมือนสมัยโบราณ ส่วนผู้อ่านคือเพื่อนๆในทีมก็สามารถคอมเมนต์สอบถามให้เห็นกันทั่วทีมได้เลย  จะติดเครื่องหมาย @ แล้วใส่ชื่อสมาชิกบางคนเพื่อเรียกมาดูเป็นพิเศษก็ได้ หรือจะไปแชทสอบถามเป็นความลับกันสองสามคนหลังไมค์ก็ยังได้

อีกจุดเด่นคือสามารถแบ่งการสนทนาได้เป็นช่องๆ (channel) โดยใช้วิธีติดเครื่องหมาย #  ( hashtag  ) คล้ายบนโลกโซเชียล เพื่อช่วยแบ่งกระแสการสนทนาให้เป็นหมวดหมู่ตามประเภทงานได้  ช่วยให้ดูง่ายขึ้น และค้นย้อนหลังก็ง่ายขึ้นด้วย โดยอาจจะใช้ชื่อทีม ชื่อแผนก ชื่อโปรเจ็ค ชื่อสินค้า หรือชื่องานอีเวนต์ที่กำลังจะไปออก มาทำ # ก็ได้ทั้งนั้นเพื่อแบ่งหัวเรื่องในการคุยกัน

Slack-05.jpg

Slack ยังทำตัวเป็นระบบเปิด คือสามารถเชื่อมต่อซิงค์ไฟล์กับ Google Drive และ Dropbox เพื่อให้ไฟล์เดิมๆของเราบนนั้นถูกนำมาทำงานต่อบนนี้ได้ และยังรองรับการใช้งานเพิ่มเติมเช่นประชุมวิดิโอสดแบบเห็นหน้า โดยเชื่อมกับ Google Hangout ก็ได้อีก ...ทั้งหมดนี้ใช้ฟรี แต่จะไม่มีรายงานสถิติให้ดู และเก็บข้อความได้แค่ 10,000 ข้อความย้อนหลัง หากจะมากกว่านั้นก็ต้องจ่ายเดือนละ 6.67$ แต่สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยหรือบริษัทขนาดเล็กทั่วไปนั้นใช้ฟรีก็เพียงพอ

แม้จะดูเหมาะใช้ทำงานกันภายในทีมเดียวกัน บริษัทเดียวกัน แต่ที่จริงก็สามารถดึงผู้เกี่ยวข้องภายนอก เช่น ฟรีแลนซ์ , ซัพพลายเออร์, ลูกค้า, คนบริษัทอื่นที่ต้องดีลงานกัน เข้ามาด้วยก็ได้ เพราะเป็นการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต ด้วยมือถือ แทบเล็ต หรือคอมฯที่ไม่ใช่เครือข่ายแลนแบบเดิมๆ  …  ฉะนั้นสำนักงานไหนที่นำไปใช้งาน ก็สามารถบล็อก Facebook ไม่ให้เล่นเวลางานได้เลย เพราะพนักงานไม่สามารถอ้างได้แล้วว่าใช้ติดต่องาน  เพราะบริษัทได้จัดให้ใช้แอพหรือเว็บ Slack แทนแล้ว

Slack-06.jpg

เครดิตภาพ
Slack.com
fastcompany.com
unhacked.co


« Back to Result

  • Published Date: 2015-10-16
  • Resource: www.tcdcconnect.com