Creative Knowledge

« Back to Result | List

แผ่นปรับเสริมเท้าจากเครื่องพิมพ์ 3D

บทความนี้อยู่ในหมวด “วัสดุล้ำยุค” โดย Material ConneXion® Bangkok

แผ่นปรับเสริมเท้า (Orthotic) เพื่อให้เท้าเคลื่อนไหวอย่างถูกสุขลักษณะรูปเท้าของลูกค้าแต่ละคน ที่ผลิตโดยบริษัท SOLS System ได้วางขายแล้วทั่วอเมริกา ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติจะช่วยให้เท้าที่เหนื่อยล้าได้รับการดูแลจากแผ่นปรับเสริมเท้าซึ่งตัดขึ้นมาเฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ละคน ภายใต้เครือข่ายนักบาทานามัย หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์เท้าของ SOLS

3D-scanning-feet-3D-printed-custom-insoles-from-sols.png
 
ผู้ใช้สามารถเข้าเว็บไซต์ SOLS.com เพื่อหาตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน แล้วไปพบนักบาทานามัยมืออาชีพที่ร้าน เพื่อสแกนเท้าโดยใช้เวลาเพียง 10 นาที หลังจากนั้นเครื่องพิมพ์สามมิติจะผลิตแผ่นปรับเสริมเท้าตามลักษณะเท้าของผู้ใช้โดยเฉพาะ แผ่นปรับเสริมเท้าที่ว่านี้ทำมาจากไนลอนเกรดเดียวกับที่ NASA ใช้ นอกจากนี้ ผู้ใส่ยังสามารถเลือกลวดลายของแผ่นหนังที่อยู่ด้านบนตามรสนิยมตัวเองได้ โดยใช้แพล็ตฟอร์มสามมิติของ SOLS

sols-3D-printed-custom-insoles.png
 
ผู้ที่สนใจสามารถค้นหาคุณหมอในสาขาบาทาเวชศาสตร์ที่ได้รับการรับรองจาก SOLS ได้อย่างง่ายดายจากเว็บไซต์ของบริษัท คุณหมอเหล่านี้สามารถเข้าถึงระบบบริหารจัดการคนไข้ที่เต็มรูปแบบได้ ซึ่งมีทั้งเคล็ดลับในการดูแลคนไข้และสื่อการอบรม เครือข่ายของตัวแทนจำหน่าย SOLS ประมาณ 70 รายทั่วประเทศและยังคงขยายต่อไปเรื่อยๆ นักบาทานามัยที่สนใจเข้าร่วมเครือข่ายสามารถลงทะเบียนได้ ที่นี่

ดร. ลอยด์ บาวเซอร์ (Lloyd Bowser) ซึ่งอยู่ในบัลติมอร์ กล่าวว่า “นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น SOLS จะเป็นผู้นำสำคัญในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ชีวิตของเราดีขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคตต่อไป” ดร. เอมิลี สปลิชาล (Emily Splichal) ผู้เชี่ยวชาญด้านการเคลื่อนไหวของมนุษย์ เจ้าของดีกรีบาทาเวชศาสตร์ เสริมว่า “SOLS ได้เปลี่ยนภาพลักษณ์กระบวนการทำแผ่นปรับเสริมเท้าแบบเดิมที่น่าเบื่อหน่ายให้กลายเป็นเรื่องล้ำสมัย ฉันมีคนไข้หลายคนที่กลับมาซื้อแผ่นปรับเสริมเท้าของ SOLS อีก หลังจากที่ใส่แล้วรู้สึกสบายและพอดีกับรูปเท้าของพวกเขา”

3D-scanning-feet-for-3D-printed-custom-insoles-from-sols-300x243.png
 
คนที่ไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์สามมิติอาจจะคิดว่าแผ่นปรับเสริมที่ว่านี้ ไม่เห็นจะเป็นเรื่องสำคัญอะไร แต่เมื่อพิจารณาในเบื้องลึกแล้ว แผ่นปรับเสริมเท้าที่ทำมาเฉพาะสำหรับแต่ละคนบ่งบอกถึงข้อดีของการพิมพ์สามมิติที่มีต่อผู้บริโภค ในทางหนึ่ง การพิมพ์แผ่นปรับเสริมเท้าด้วยเทคโนโลยีสามมิตินั้นทำได้ค่อนข้างง่าย และมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้สวมใส่รองเท้าที่ผลิตจากโรงงานทั่วไปได้สบายมากยิ่งขึ้น ในอีกทางหนึ่ง เราได้เห็นถึงความสามารถของการพิมพ์สามมิติในการผลิตสินค้าที่ปรับเปลี่ยนตามลักษณะปัจเจกของลูกค้าแต่ละคนได้ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเท้าไปจนถึงผู้สูงอายุ

SOLS เป็นตัวอย่างของการผลิตในปริมาณมาก (Mass Manufacturing) ที่สามารถดัดแปลงให้เป็นเอกลักษณ์สำหรับลูกค้า เช่นเดียวกับการจัดฟันแบบ Invisalign และเครื่องช่วยฟังที่ผลิตด้วยการพิมพ์สามมิติ ทั้งหมดล้วนแสดงให้เห็นว่าบริษัทสามารถใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการผลิตสินค้าในปริมาณมาก โดยดัดแปลงให้สินค้านั้นมีรูปแบบเฉพาะสำหรับลูกค้าแต่ละคน  

อ้างอิง: แปลจากบทความ “SOLS Announces Launch of 3D Printed Orthotics Across the US” จากเว็บไซต์ 3dprintingindustry.com

« Back to Result

  • Published Date: 2015-01-20
  • Resource: www.tcdc.co.th