Creative Knowledge

« Back to Result | List

Scribble นวัตกรรมปากกา 16 ล้านสีในแท่งเดียว

ทุกวันนี้เราอาจได้เห็นสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมสุดล้ำมากมาย แต่ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งเทคโนโลยีเหล่านั้นจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน ของเรามากขึ้น แม้กระทั่งปากกาที่เราใช้ขีดเขียนอยู่ในทุกๆ วัน จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมอุตสาหกรรมเครื่องเขียนเลยก็ว่าได้

Mark Barker และ Robert Hoffman ได้คิดค้นและประดิษฐ์ Scribble หรือปากกาที่ดูเผินๆ ก็ไม่ต่างจากปากกาทั่วไป แต่มีฟังก์ชันการใช้งานสุดล้ำราวกับว่าหลุดมาจากนวนิยายแนววิทยาศาสตร์ ด้วยความสามารถในดูดสีต่างๆ จากสิ่งรอบตัวของเราและเขียนสีนั้นๆ ออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับ โดยมีหน่วยความจำที่สามารถเก็บข้อมูลสีได้มากกว่า 100,000 สีและสร้างโทนสีใหม่ได้มากกว่า 16 ล้านสี เรียกได้ว่าแทบจะครบทุกสีสันที่มีบนโลกนี้เลยทีเดียว

scribble drawing.png
 
หลายคนอาจสงสัยว่าเจ้าปากกามหัศจรรย์แท่งนี้ทำงานอย่างไร ที่ก้นของปากกาจะมีสแกนเนอร์ขนาดจิ๋วซ่อนอยู่ เพียงนำก้นปากกาไปทาบกับสีที่ต้องการ แล้วกดปุ่มเพื่อทำการสแกน กลไกด้านในก็จะทำการผสมสีดังกล่าวออกมาผ่านหมึกที่บรรจุไว้ ทำให้ปากกาแท่งนี้กลายเป็นปากกา ‘สีอะไรก็ได้’ ไปโดยปริยาย เหมาะกับเด็กๆ นักออกแบบ ไปจนถึงผู้ที่มีปัญหาตาบอดสี อีกทั้งยังใช้เป็นปากกา Stylus ที่เก็บและส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์เสริมผ่านทางบลูทูธทำให้ผู้ใช้สามารถเลือก สีในการวาดรูปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบ iOS หรือ Android

scribble-color-matching-pen.jpg
 
Scribble มีขนาดกะทัดรัดพกพาง่าย ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมน้ำหนักเบาที่ใช้งานได้นานครั้งละ 15 ชั่วโมง หน่วยความจำ 1 GB และตลับหมึกที่ใช้เขียนได้ยาวถึง 30 ไมล์ ในราคา 79 เหรียญสหรัฐสำหรับปากกา Stylus และ 149 เหรียญฯ สำหรับชนิดหมึก ซึ่งคุณอาจแทบไม่ต้องซื้อปากกาด้ามใหม่อีกเลย นั่นหมายถึงการลดปริมาณขยะเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วย ปากกา Scribble เปิดระดมทุนผ่านเว็บไซต์ถึงต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งปัจจุบันระดมทุนได้กว่า 2 แสนเหรียญฯ แล้วข้อมูลและภาพจาก: getscribblepen.com

บทความนี้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2557

« Back to Result

  • Published Date: 2014-09-22
  • Resource: www.tcdc.co.th