Creative Knowledge

« Back to Result | List

“นาโน” เพิ่มมูลค่าสิ่งทอร่วมสมัย ตอนที่ 2

นอกเหนือจากผลงานต้นแบบของผลิตภัณฑ์สิ่งทอฝีมือผู้ประกอบการท้องถิ่นจากเชียงใหม่ที่ชนะเลิศการประกวดในโครงการ “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน” โดยสวทช. ภาคเหนือและ TCDC ที่ได้นำเสนอไปในตอนที่แล้วนั้น ยังมีผลงานสร้างสรรค์อื่นๆ ที่ได้รับรางวัลอีกหลายผลงานด้วยกัน

อย่างผลงาน จ้องจากใจและรองเท้ารักษ์โลก โดยกาญจนา แฮนด์เมด ที่นำผ้าฝ้ายมัดย้อมและเศษผ้ายีนที่ไม่ใช้แล้วมาประดิษฐ์เป็นร่มสนามและรองเท้าหุ้มส้นทรงอินเทรนด์ที่สวมใส่สบาย แถมเนื้อผ้ายังมีลวดลายเฉพาะตัวที่เคลือบสารนาโน ทำให้มีคุณสมบัติกันน้ำ และป้องกันรังสียูวีอีกด้วย หรือผลงานซองใบไม้ร่วมเดินทาง โดย Ping-Art เชียงใหม่ ที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ ด้วยการนำผ้าเคลือบนาโนมาผลิตเป็นกระเป๋าใส่ของรูปทรงใบไม้ขนาดพกพา สำหรับแขวนไว้ที่คอนโซลหน้ารถ เพื่อให้คนขับสามารถหยิบของใช้ที่ต้องการได้อย่างสะดวก อีกทั้งเนื้อผ้ายังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย และลดกลิ่นอับ

nanotech.jpg

6.leafbag.jpg
 
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์แฟชั่นอย่าง เสื้อบาติกนาโน โดยร้านสมบูรณ์สิ่งทอ ที่ใช้ผ้าฝ้าย 100% มาเพนท์ลวดลายสีสันต่างๆ แต่ที่เหนือกว่าผ้าบาติกธรรมดาคือ การเคลือบเนื้อผ้าด้วยสารเคลือบนาโน ทำให้เสื้อมีคุณสมบัติกันน้ำ ต้านแบคทีเรียจึงช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ในเนื้อผ้า อีกทั้งยังสามารถป้องกันรังสี UV ทำให้ลวดลายและสีสันของผ้าคงความสดใส ไม่หมองง่าย หรือผลิตภัณฑ์กระเป๋าจากผ้าธรรมชาติจากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า Treasure By Vadi Design โดยบริษัท วันแอนด์โอนลี่ เชียงใหม่ จำกัด ที่ทำจากผ้าไหมแท้ มีรูปทรงทันสมัย ส่วนฝาปิดและหูหิ้วกระเป๋าทำจากหนังแท้เพื่อเพิ่มมูลค่าและความคงทนในการใช้งาน สามารถปรับความยาวของสายสะพายได้ตามต้องการ

nanotech2.jpg
 
หรืออย่างกระเป๋าผ้าฝ้ายก๋ำปอ โดยห้างหุ้นส่วนสามัญ ก๋ำปอ ที่ใช้สีสันจากพืชธรรมชาติในการย้อม และออกแบบให้มีรูปทรงเรียบง่าย สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในรูปแบบ Eco Style ไปจนถึง กระเป๋าผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ โดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด รวมเกษตรอุตสาหกรรม ที่ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบธรรมชาติตั้งแต่การทอไปจนถึงการย้อม ส่วนหูกระเป๋าทำจากหนังแท้เพื่อเพิ่มความเรียบหรู และยืดอายุการใช้งาน

nanatech3.jpg
 
ผลิตภัณฑ์สิ่งทอทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คงกลิ่นอายความเป็นท้องถิ่น แต่สามารถใช้งานจริงได้อย่างร่วมสมัย ซึ่งจัดแสดงให้เข้าชมฟรีในนิทรรศการ  “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน” ที่ TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ได้ถึง 28 กันยายนนี้
                                                                                                                             

« Back to Result

  • Published Date: 2014-08-27
  • Resource: www.tcdc.co.th