Creative Knowledge

« Back to Result | List

“นาโน” เพิ่มมูลค่าสิ่งทอร่วมสมัย ตอนที่ 1

ผลงานศิลปหัตกรรมจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยนั้นเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างภาคเหนือที่โด่งดังเรื่องหัตถกรรมสิ่งทอ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป สินค้ายุคใหม่ได้เข้ามาตีตลาด ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นจึงต้องปรับตัวโดยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ภาคเหนือ และ TCDC จึงได้จัดโครงการ “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน” เพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ด้วยการใช้ ‘นาโนเทคโนโลยี’ มาประยุกต์ใช้ในการผลิตสินค้าสิ่งทอ โดยได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปและการประกวดเพื่อเฟ้นหาผลงานสร้างสรรค์จนได้ผู้ชนะ 3 อันดับจากผู้ประกอบการสิ่งทอจำนวน 8 ราย ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นเป็นการนำผ้าชนิดต่างๆ มาเคลือบด้วยสารเคลือบผิวระดับนาโนทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ตั้งแต่กันน้ำ กันรังสี UV ไปจนถึงป้องกันแบคทีเรีย

ผลงานที่ชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ร่มผ้าไหม (เทียม) กันฝนแบบล้านนา โดย บริษัท ศูนย์ทำร่ม (1978) จำกัด จ.เชียงใหม่ ที่ฉีกรูปแบบของร่มบ่อสร้างแบบเดิม ที่แม้จะเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ แต่ไม่สามารถกันฝนได้ มาสู่ร่มทรงล้านนาที่มีความสวยงามโดดเด่นและสะท้อนประวัติศาสตร์อันยาวนานของเชียงใหม่ แต่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ด้วยการเคลือบด้วยสารเคลือบนาโน จึงสามารถป้องกัน UV และต้านการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรียในกรณีที่ร่มชื้นจากฝนตกได้อีกด้วย

lanna_unbrella.jpg
 
ตามมาด้วยผลงานชนะเลิศอันดับ 2 ที่เป็นการฉีกกรอบความคิดเดิมๆ ด้วยการนำผ้าไหมไทยมาประยุกต์และแปรรูปเป็น เครื่องประดับผ้าไหมเทคโนโลยี โดย บริษัท โฟล์ว จิวเวลรี่ จำกัด จ.นนทบุรี โดยใช้ผ้าไหมซึ่งมีคุณสมบัติมันเงางามมาและสะท้อนความเรียบหรู มาเป็นองค์ประกอบหลักในเครื่องประดับแทนการใช้หินหรืออัญมณี นำมาออกแบบเป็นรูปทรงแปลกตา ก่อนนำมาร้อยเรียงในรูปแบบร่วมสมัย นับเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการเครื่องประดับ นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำและรังสี UV ทำให้เครื่องประดับคงสภาพ ไม่ดูหมอง

CAM00697.jpg 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของ 8 ผลงานสร้างสรรค์ที่ผสมผสานภูมิปัญญาและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว และได้รับคัดเลือกให้นำมาจัดแสดงให้เข้าชมฟรีในนิทรรศการ “สร้างสรรค์และเพิ่มมูลค่าสิ่งทอด้วยนาโน ที่ TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ตั้งแต่วันนี้ – 28 กันยายนนี้ หรือติดตามรายละเอียดของผลงานชนะเลิศอันดับที่ 3 และผลงานอื่นๆ ได้ในตอนหน้า
                                                                                                                     

Tags: textile

« Back to Result

  • Published Date: 2014-08-27
  • Resource: www.tcdc.co.th