Creative Knowledge

« Back to Result | List

Chair 4 Life… วีลแชร์ยุคใหม่สำหรับเด็กๆ

คุณรู้หรือไม่ว่าประเทศไทยมีจำนวนคนพิการประมาณ 1.9 ล้านคน (สถิติปี 2556) ในจำนวนนี้เป็น “เด็ก” ถึงร้อยละ 60 หรือประมาณ 800,000 คน ยังไม่รวมเด็กพิการในชนบทห่างไกลที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน นอกจากนี้ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติยังเผยอีกว่าบุคลากรที่ดูแลในด้านนี้ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนเด็กพิการที่เพิ่มขึ้นปีละกว่า 2,000 คน

ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงข้อมูลสถิติในบ้านเราเท่านั้น เชื่อได้ว่าหลายประเทศทั่วโลกต่างมีเด็กพิการเพิ่มขึ้นในแต่ละปีอีกจำนวนมาก วิศวกรและนักออกแบบจาก Renfrew Group ประเทศอังกฤษจึงได้ร่วมมือกันพัฒนา Chair 4 Life วีลแชร์ 4 ล้อที่ออกแบบขึ้นพิเศษสำหรับเด็กพิการที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลก Designs of The Year 2014 ด้วยที่นั่งระบบไฮดรอลิกที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ตามต้องการ ทำให้เด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น เช่น เมื่อต้องการเอื้อมหยิบของในที่สูง หรือพูดคุยกับผู้ใหญ่ได้ถนัดขึ้นโดยไม่ต้องแหงนหน้าให้เมื่อย รวมถึงสามารถปรับตำแหน่งสองล้อด้านหน้าและที่วางเท้าให้ยืดออก เพื่อให้เด็กๆ สามารถนั่งยืดขาสบายๆ เวลานั่งเล่นกับเพื่อนที่พื้นได้ เป็นต้น โดยบังคับด้วยรีโมทที่ติดตั้งอยู่บริเวณที่วางแขนซึ่งสามารถปรับระดับได้เช่นกัน ซึ่งรีโมทที่ว่านี้ยังเลือกได้ว่าจะติดตั้งไว้ที่ฝั่งซ้ายหรือขวาตามความถนัดของผู้ใช้ แถมยังออกแบบให้มีลักษณะคล้ายจอยสติ๊กของเครื่องเล่นเกมเพื่อให้ใช้งานง่ายสำหรับเด็กอีกด้วย

chair4life.jpg
 
Renfrew Group เล็งเห็นถึงความต้องการที่แตกต่างกันของเด็กพิการแต่ละคน เนื่องจากวีลแชร์แบบเก่าทำให้พวกเขาต้องนั่งในท่าเดิมตลอดเวลา กลายเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ที่เป็นเด็กปกติ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงการเจริญเติบโตของเด็กในอนาคต จึงคิดค้นและพัฒนาวีลแชร์ที่ทำให้เด็กพิการสามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถให้ได้มากที่สุด เพื่อให้พวกเขาสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้นตามช่วงอายุ เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อรถเข็นคันใหม่เมื่อเด็กโตขึ้น นอกจากนี้ตัวรถเข็นยังมีให้เลือกหลากสีสันและยังสามารถแปลงโฉมเติมแต่งลวดลายได้เช่นเดียวกับการแต่งรถ เพื่อให้เด็กๆ รู้สึกว่านี่คือเก้าอี้มหาสนุกมากกว่าจะเป็นแค่รถเข็น เพราะรอยยิ้มและความสุขเป็นยาที่ดีที่สุดที่ทำให้พวกเขามีสุขภาพแข็งแรง

wheelchair.jpg
 
Chair 4 Life จึงเป็นต้นแบบที่ดีของการออกแบบที่ยึดผู้ใช้เป็นศูนย์กลางมาพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสังคม ที่ไม่ใช่แค่ตอบสนองความต้องการของคนส่วนใหญ่ แต่ศึกษาวิจัยเชิงลึกไปถึงกลุ่มคนที่มีความต้องการพิเศษและละเอียดอ่อนกว่า เพื่อให้ทุกๆ คน ได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตเท่าเทียมกันข้อมูลและภาพจาก: renfrewgroup.com, tcijthai.com, thaigov.go.th

บทความนี้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ “คิด: สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ฉบับวันที่ 5 พฤษภาคม 2557 หน้า 21


« Back to Result

  • Published Date: 2014-06-18
  • Resource: www.tcdc.co.th