Creative Knowledge

« Back to Result | List

วาดวิมานในอากาศด้วยปากกา LIX

การพิมพ์แบบสามมิตินับเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้ผู้บริโภคสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อีกต่อไป แต่ในขณะที่เรากำลังทำความคุ้นเคยกับเทคโนโลยี 3D Printing นี้ ก็มีปริ้นเตอร์รูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่พิมพ์ผลงาน แต่วาดผลิตภัณฑ์ขึ้นมาได้กับมือ กำลังเข้ามาตีตลาดซะแล้ว

LIX เป็นปากกาสำหรับวาดผลิตภัณฑ์สามมิติที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยทีมดีไซเนอร์จากสตูดิโอออกแบบ AKKRO MEDIA โดยได้แรงบันดาลใจมาจากกระบวนการทำงานของเครื่องพิมพ์สามมิติ แต่ด้วยขนาดของเครื่องพิมพ์ที่เทอะทะ และต้องตั้งอยู่กับที่ ทางทีมจึงได้พยายามคิดค้นอุปกรณ์ที่สามารถพกพาได้ และใช้งานง่ายที่สุด จึงได้ออกแบบเครื่องพิมพ์มาในรูปแบบปากกา เพื่อให้ผู้ใช้จับได้ถนัดมือ และสามารถวาดผลิตภัณฑ์ที่ต้องการออกมาได้ราวกับเวทมนตร์

lixpen.JPG
© kickstarter.com

การทำงานของ LIX นั้นไม่ยุ่งยากเลย เพียงเสียบสาย USB เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆ ก็ได้ รอเพียง 60 วินาที พลังงานความร้อนจะละลายไส้ปากกาที่บรรจุพลาสติกชนิดหลอมเหลวได้ไว้ให้ผลิตเส้นพลาสติกออกมาจากปลายปากกา ซึ่งพลาสติกชนิดพิเศษนี้จะแข็งตัวเมื่อโดนอากาศ คุณจึงสามารถวาดเส้นตรงที่ตั้งขึ้นในอากาศ หรือรูปทรงอิสระได้ราวกับภาพยนตร์แนวแฟนตาซี สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเครื่องประดับ ตกแต่งลายผ้า หรือจะวาดเป็นของตกแต่งบ้านอย่างรูปปั้นหรือแจกันตกแต่ง ไปจนถึงของใช้อย่างรองเท้าแตะ จานใส่ผลไม้ หรือแม้กระทั่งเคสสำหรับใส่สมาร์ทโฟน
 
LIX 3D vase.jpg
LIX 3D jewelry.jpg
© kickstarter.com

ดูเผินๆ แล้ว LIX อาจเหมือนปากกาทั่วไป โดยด้ามปากกาทำจากอะลูมิเนียม มีน้ำหนักเบาเพียง 40 กรัม จึงได้ตำแหน่งเครื่องพิมพ์สามมิติที่เล็กที่สุดในโลกไปครองแล้วเรียบร้อย ถึงแม้ว่า LIX ยังอยู่ในขั้นตอนการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Kickstarter.com แต่ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามไปแล้วถึง 400, 000 เหรียญทะลุเป้าหมายที่วางไว้ 30,000 เหรียญ และจะเริ่มส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ที่ร่วมลงเงินทุนตั้งแต่กันยายนนี้ ใครสนใจสามารถเข้าไปร่วมสนับสนุนได้จนถึงปลายเดือนพฤษภาคม ด้วยสนนราคา 70 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณสองพันกว่าบาท ต่อปากกาสามมิติ 1 แท่ง พร้อมไส้ปากกา นับว่าเป็นโอกาสทดลองใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติรูปแบบใหม่ล่าสุดมาปลดปล่อยจินตนาการสร้างสรรค์ของคุณ

lix aw.jpg

LIX.png

ข้อมูลและภาพจาก: kickstarter.com, lixpen.com

บทความนี้ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ คอลัมน์ “คิด: สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” ฉบับวันที่ 12 พฤษภาคม 2557 หน้า 21


                                                                          

« Back to Result

  • Published Date: 2014-05-21
  • Resource: www.tcdc.co.th