Creative Knowledge

« Back to Result | List

พลังงานจากแบตเตอรี่ที่จะปฏิวัติวงการพลังงานทดแทนโลก

เรื่องของพลังงานดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่คนในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของพลังงานทดแทนซึ่งได้มาจากพลังงานลมและแสงอาทิตย์ หลายๆ คนเชื่อว่าพลังงานทดแทนนี้จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดทางหนึ่งให้กับปัญหาพลังงานในปัจจุบัน เพราะมีราคาถูกเมื่อเทียบกับพลังงานจากแหล่งอื่นๆ และยังเป็นพลังงานที่สะอาดและปลอดภัย แต่ทว่าล่าสุดปัญหาจากพลังงานทดแทนเหล่านี้ก็เริ่มปรากฏขึ้น โดยเฉพาะการไม่สามารถนำมาผลิตไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอในขณะที่ผู้คนต้องการใช้พลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ

นี่เองที่เริ่มจุดประกายให้กับบริษัทเทสลา (Tesla) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้หันมาสนใจพลังงานจากแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่เราใช้กันในโทรศัพท์มือถือ โดยนายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานกรรมการบริหารของบริษัทได้ทุ่มงบประมาณถึง 4-5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อลงทุนสร้างโรงงานขนาดยักษ์ในการเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนเป็นสองเท่าเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีเป้าหมายจะลดราคาของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนให้ได้ร้อยละ 30 ใน 2-3 ปีนี้ และให้ได้ถึงร้อยละ 50 ภายในปี 2020

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้นเรื่องของนาโนเทคโนโลยี ที่ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเล็กลงไปถนัดตา เพราะเมื่อนำนาโนเทคโนโลยีมารวมเข้ากับแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน แบตเตอรี่นี้มีจะมีความจุเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีแบบนาโนจะช่วยเพิ่มพื้นผิวของแบตเตอรี่ในขณะที่แบตเตอรี่ยังมีขนาดเท่าเดิม และยังทำให้สามารถบรรจุประจุไฟฟ้าได้รวดเร็วขึ้นด้วย

แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนี้ยังสามารถนำมาใช้ร่วมกับพลังงานทดแทนจากแหล่งอื่นๆ เช่นพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ได้ เพราะสามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ได้ทุกเมื่อ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้พลังงานเพิ่มสูงขึ้น เช่น ในช่วงเช้า และในช่วงที่พลังงานทดแทนแบบอื่นๆ ไม่สามารถให้พลังงานได้เพียงพอ พลังงานจากแบตเตอรี่ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระพลังงานทดแทนจากแหล่งพลังงานอื่นๆ พลังงานจากแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนจึงนับเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การใช้และการแจกจ่ายพลังงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือ หากมีการนำแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนที่มีนาโนเทคโนโลยีมาใช้เป็นแหล่งพลังงานอย่างแพร่หลายในรถยนต์และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ แล้ว นอกจากจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากแหล่งพลังงานอื่นๆ แล้ว ก็ยังจะช่วยทำให้หนทางสู่การสร้างแหล่งพลังงานแบบปลอดคาร์บอนสดใสขึ้นอีกด้วย

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกล้วนเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา พลังงานก็เช่นกัน และหากในอนาคตแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนมีราคาที่ถูกพอที่จะนำมาใช้เป็นแหล่งพลังงานอย่างแพร่หลายได้ เราคงมีโลกที่สดใส ปลอดภัย และมีอนาคตที่มั่นคงยิ่งกว่าปัจจุบันนี้แน่นอน

ที่มา:
บทความ “Cheap batteries will revolutionise the renewable energy market” (9 มีนาคม 2014)โดย Chris Huhne จาก theguardian.com

« Back to Result

  • Resource: www.creativethailand.org