Creative Knowledge

« Back to Result | List

Dormi: อุ่นใจ... ด้วยแอปฯ ใหม่บนเครื่องเก่า

ในยุคที่เทคโนโลยีใหม่ๆ ถูกคิดค้นและพัฒนาต่อยอดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างไม่หยุดยั้ง ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแต่ละค่ายต่างออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีฟังก์ชันการใช้งานสุดล้ำเพื่อตีตลาด จนทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่เราเพิ่งซื้อ เพียงไม่นานก็ตกรุ่นเสียแล้ว

Sleekbit กลุ่มนักพัฒนาแอปพลิเคชันจากกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ค เล็งเห็นถึงการใช้ประโยชน์จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ทเครื่องเก่าที่หลายคนวางทิ้งไว้ที่บ้านจนฝุ่นจับ ให้กลายมาเป็นอุปกรณ์ติดตามและเฝ้าระวังลูกน้อย หรือที่เรียกว่า Baby Monitor ไม่ว่าเครื่องของคุณจะยี่ห้ออะไร ขอแค่เพียงยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Dormi ผ่าน Google Play ในระบบแอนดรอยด์ได้ก็พอ

เมื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Dormi ลงเครื่องแล้ว คุณก็จะได้ Baby Monitor ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่คุณใช้อยู่ ผ่านการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, Edge, 3G หรือ 4G ในแอปฯ จะมีระบบจับเสียงอัจฉริยะ Smart Noise Detection ที่จะโทรศัพท์หาคุณทันที หากเกิดเสียงดังผิดปกติ แต่หากคุณไม่ได้รับสาย ระบบจะส่งเป็นข้อความแจ้งเตือนให้คุณทราบแทน นอกจากนี้ยังมีเครื่องบันทึกเสียงแบบเรียลไทม์ที่คุณสามารถกดปุ่มเพื่อฟังว่าลูกน้อยของคุณกำลังทำอะไร หรือร้องไห้โยเยอยู่หรือไม่ หรือจะเลือกกดปุ่มส่งเสียงเพื่อพูดคุยหรือปลอบโยนกับลูกน้อยผ่านไมโครโฟนที่บิวท์อินไว้ในแอปฯ ได้ แถมสมาร์ทโฟนของคุณยังสามารถเชื่อมต่อแอปฯ เครื่องติดตามนี้ได้มากกว่า 1 เครื่องอีกด้วยนอกเหนือจากการติดตามเด็กเล็กแล้ว แอปฯ นี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับติดตามผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยได้เช่นกัน ซึ่งในแง่คุณภาพและการใช้งานแล้ว นับว่าคุ้มค่าเนื่องจากโดยปกติเครื่อง Baby Monitor ทั่วไปอาจมีราคาสูงถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐ แต่แอปพลิเคชันนี้ให้คุณดาวน์โหลดได้ในราคาเพียง 7 เหรียญ หรือประมาณ 200 กว่าบาทเท่านั้น โดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตแค่ครั้งเดียวก็สามารถใช้แอปฯ นี้ได้ตลอดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นๆ แอปฯ Dormi จึงสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ด้วยการสร้างความอุ่นใจให้กับผู้บริโภคที่ต้องการดูแลคนในครอบครัวอย่างเต็มที่ตลอดเวลาแม้จะอยู่คนละสถานที่

การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่ยังคงคำนึงถึงการใช้งานของสิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้วอย่างโทรศัพท์หรือแท็บเล็ทเครื่องเก่าที่ตกรุ่น นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยสิ่งแวดล้อมด้วยการลดภาระในการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้น้อยลงอีกด้วย นับเป็นแนวคิดที่น่าสนใจในยุค “ของเก่าไปไว ของใหม่มาเร็ว” นี้

ข้อมูลและภาพจาก: dormi.sleekbit.com, fastcodesign.com, beginnerstech.co.uk


« Back to Result

  • Published Date: 2014-03-27
  • Resource: www.tcdc.co.th