Creative Knowledge

« Back to Result | List

TopBrewer by Scanomat ชงกาแฟสดด้วยสมาร์ทโฟน

เครื่องดื่มในชีวิตประจำวันอย่าง ‘กาแฟ’ นับเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ทำเงินได้เป็นอันดับสองของโลก รองจากน้ำมันเท่านั้น ในประเทศไทยเองธุรกิจกาแฟก็เติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2556 ภาพรวมตลาดกาแฟสดมีมูลค่าถึง 6,000 ล้านบาท เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่หันดื่มกาแฟกันมากขึ้น จึงมีผู้ประกอบการหลายรายเข้ามาลงทุนเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งในตลาด ตั้งแต่ธุรกิจระดับยักษ์ใหญ่ ไปจนถึงร้านกาแฟโฮมเมดเล็กๆ

ล่าสุดบริษัท Scanomat ประเทศเดนมาร์ก ผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติเครื่องแรกของโลกตั้งแต่ปี 1985 ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้การชงกาแฟสดเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว โดยผู้ใช้สามารถสั่งทำกาแฟสดผ่านแอปพลิเคชัน TopBrewer บนสมาร์ทโฟนที่ดาวน์โหลดได้ทั้งทาง App Store สำหรับไอโฟนหรือไอแพด และ Google Play สำหรับแอนดรอยด์ โดยแอปฯ จะเชื่อมต่อบลูทูธเข้ากับเครื่องทำกาแฟระบบดิจิทัล เหมาะสำหรับใช้งานในบ้าน สำนักงาน หรือกระทั่งเปิดร้านกาแฟ 

เมนูกาแฟภายในแอปพลิเคชันมีให้เลือกมากมายเทียบเท่ากับร้านกาแฟทั่วไป เช่น คาปูชิโน่ เอสเพรสโซ่ ลาเต้ เป็นต้น แต่สิ่งที่ทำให้เครื่องชงกาแฟไฮเทคนี้เหนือกว่า คือ ความเที่ยงตรงในการใส่ส่วนผสมในการทำกาแฟหนึ่งแก้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกส่วนผสมอย่างปริมาณกาแฟและนมได้อย่างละเอียดเป็นหลักกรัมและมิลลิลิตรเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเลือกขนาดและจำนวนแก้วได้ตามต้องการ และหลังจากได้สูตรกาแฟที่ลงตัวที่สุดสำหรับตนเองแล้ว ยังสามารถบันทึกไว้เป็นเมนูโปรด เพื่อประหยัดเวลาในการทำกาแฟครั้งต่อไปอีกด้วย 

TopBrewer สามารถผลิตกาแฟสดด้วยความเร็วสูง ด้วยหัวบดกาแฟถึงสองชิ้นภายในเครื่อง ทำให้สามารถทำกาแฟเอสเพรสโซ่ได้ในเวลาเพียง 25 วินาที และ 15 วินาทีสำหรับกาแฟดำหนึ่งแก้ว ส่วนการตั้งค่าและทำกาแฟในครั้งแรกใช้เวลาประมาณ 45 วินาทีเท่านั้น ซึ่งช่วยลดปัญหาการต้องเข้าคิวรอนานๆ เวลามีลูกค้าแน่นร้านได้ 

นอกเหนือจากกาแฟแล้ว TopBrewer ยังสามารถเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ อย่างน้ำผลไม้ นมสด หรือช็อคโกแลตทั้งร้อนและเย็นได้ เนื่องจากตัวเครื่องมีการออกแบบพื้นที่บรรจุภายในอย่างชาญฉลาด ทำให้สามารถจุนมได้ 6 ลิตร และมีช่อง Ice-Bank ที่สามารถทำน้ำผลไม้ได้ถึง 100 ลิตร

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกและย่นเวลาตามไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่เร่งรีบแล้ว ยังช่วยตอบสนองความต้องการอันซับซ้อนหลากหลายของผู้บริโภค และพร้อมให้คุณนำมาปรับเป็นกลยุทธ์การออกแบบบริการเพื่อสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ

ข้อมูลและภาพจาก: scanomat.comรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

« Back to Result

  • Published Date: 2013-12-13
  • Resource: www.tcdc.co.th