Creative Knowledge

« Back to Result | List

คลี่ผืนผ้า มองหานวัตกรรม

กรองอากาศ ทำความสะอาดตัวเองได้ สะท้อนแสง กันกระสุน กันเชื้อโรค ล้วนเป็นความสามารถพิเศษของสิ่งทอยุคนี้ บางคุณสมบัติยังล้ำอนาคตจนสามารถใช้สิ่งทอแบนราบฟัง MP3 ปูทางเท้าหรือแม้แต่วัดชีพจรของผู้สวมใส่ได้ด้วย

ทุกวันนี้ สิ่งทอได้ก้าวล้ำไปไกลเกินวัตถุประสงค์เพียงเพื่อ "นุ่งห่ม" หรือเพื่อ "ความสวยงาม" แต่สิ่งทอวันนี้ได้ปรับโฉม เปลี่ยนรูปแบบไปสู่ความน่าอัศจรรย์ใจด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องทึ่ง

นอกเหนือจากความใส่ใจในความงามที่ผสานเข้ากับความพลิ้วไหวในผืนผ้ า สิ่งทออัจฉริยะยังมุ่งหน้าสู่การรักษาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน และการเพิ่มขีดความสามารถในด้านประโยชน์ใช้สอย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ทะยานไปสู่จุดสูงสุด

นิทรรศการ "คลี่ผืนผ้า มองหานวัตกรรม" จะนำคุณไปสัมผัสกับโลกแห่งผืนผ้าและความน่าอัศจรรย์ของ เทคโนโลยีที่แสดงถึงศักยภาพแห่งการสร้างสรรค์อันไม่มีขีดจำกัดของมนุษย์ 

ผ้าฟอกอากาศ...ทางเลือกฉลาดของสิ่งทอสมัยใหม่

drapilux-air.jpg

ทุกวันนี้ เราใช้ชีวิตอยู่กับมลภาวะในอากาศตลอดเวลาแม้ในอาคารที่ปิดมิดชิด สารนิโคตินจากบุหรี่ สารระเหยจากไม้ กาว พรม ล้วนเป็นตัวการทำให้เกิดโรคภูมิแพ้หรือโรคระบบทางเดินหายใจ ผ้าทอจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์หน่วงไฟนี้ สามารถสลายมลภาวะภายในอาคารได้ โดยสารเคมีในผ้าจะทำปฏิกิริยากับสารพิษต่างๆ และสลายตัวกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำ ผลคือ อากาศที่บริสุทธิ์ขึ้นและสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้อยู่อาศัยผ้านี้มีสีสันลวดลายหลากสี ที่สำคัญคุณสมบัติการสลายมลภาวะยังไม่ลดลง แม้ผ่านการซักทำความสะอาดกี่ครั้งก็ตาม จึงเป็นผ้าตกแต่งที่ทำหน้าที่เสมือนตาข่ายดักจับมลภาวะภายในอาคารได้อย่างถาวร

จากผงแป้ง...สู่ผืนผ้า

corn.jpg

ผ้าใยสังเคราะห์จากแป้งของพืชเป็นพัฒนาการสำคัญอีกก้าวหนึ่งของนวัตกรรมสิ่งทอที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เส้นใยโพลีแลคไตด์ (PLA) นี้ ผลิตจากแป้งข้าวโพดหรือแป้งจากพืชอื่นๆ โดยเป็นเส้นใยสังเคราะห์ชนิดแรกที่ผลิตจากวัตถุดิบซึ่งปลูกขึ้นใหม่ได้ทุกปี เส้นใยนี้ให้สัมผัสนุ่มประดุจขนแกะ มีคุณสมบัติต่างๆเทียบเท่าเส้นใยโพลีเอสเตอร์และสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตได้มากกว่าการผลิตเส้นใยจากปิโตรเคมีถึง ๒๐-๕๐% ผ้าที่ได้มีคุณภาพสูง และสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่านตกแต่ง เครื่องเขียนบรรจุภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ประกอบเครื่องแต่งกาย

สลับเลื่อมพรายบนผืนผ้า

morphotex.jpg

ความสวยงามตามธรรมชาตินำมาสู่การสร้างแรงบันดาลใจไม่สิ้นสุด ปีกสีเหลือบแสงสวยงามของผีเสื้อ Morpho ที่เกิดจากการหักเหของแสง นำไปสู่การประดิษฐ์ผ้าทอจากเส้นใยไนลอน และโพลีเอสเตอร์ที่มีการจัดเรียงตัวเหลื่อมกันในระดับนาโน ทำให้เกิดการดูดซับคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน กลายเป็นสีสันเหลือบแสงบนผืนผ้าที่สวยงามทั้งแดง เขียว น้ำเงิน และเหลืองโดยไม่ต้องย้อมสี ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำไปผลิตเป็นเสื้อผ้า ชุดกีฬา ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้ในงานจัดแสดงสินค้าได้

ผ้าซ่อนโลหะ...วับวามยามพลิ้วไหว

masa.jpg

เทคโนโลยีระดับนาโน ช่วยนำคุณสมบัติของโลหะมาฝังไว้ในผืนผ้าได้โดยไม่สูญเสียความพลิ้วไหวอันเป็นเอกลักษณ์ของสิ่งทอและทำให้สามารถเคลือบผ้าด้วยโลหะชนิดต่างๆ ได้ตั้งแต่ เหล็กกล้าไร้สนิม ไททาเนียมซิลิคอน เงิน และอื่นๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผ้ามีสีมันวาวเป็นพิเศษแล้ว ยังเพิ่มคุณสมบัติที่ดีให้กับเนื้อผ้าตามชนิดของโลหะที่เคลือบ ทั้งการป้องกันรังสียูวี การเก็บกักความร้อน ล ดไฟฟ้าสถิต เพิ่มความคงทนเพิ่มการดูดซับน้ำ และป้องกันแบคทีเรีย ด้วยคุณสมบัติพิเศษมากมาย จึงกลายเป็นความหลากหลายในการใช้งาน เช่น ชุดกีฬา แผ่นรองในรองเท้า แผ่นกรองเครื่องปรับอากาศ ฉนวนความร้อนในผ้าม่าน ผ้าใบกันแดด แผ่นป้องกันความชื้น หรือฉากกันแมลง เป็นต้น

ผ้าทอสามมิติ...พลังผ้าน่าอัศจรรย์

3d.jpg

หากเบื่อหน่ายกับความราบเรียบของสิ่งทอ เทคโนโลยีถักผ้าสามมิติจะเสกความอัศจรรย์ให้ผืนผ้าแบนเรียบมี "รูปทรง" และความโค้งเว้าที่หนาได้ถึง ๒.๔ นิ้ว ทั้งยังกำหนดความหนาแน่นและโครงสร้างภายในได้ตามต้องการ ผ้านี้ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นและคืนตัว สามารถซักทำความสะอาดได้โดยไม่เป็นที่อาศัยของจุลินทรีย์และรีไซเคิลได้ จึงมักนำไปใช้ทำเบาะในรถยนต์ เครื่องบิน อุปกรณ์กีฬา แผ่นกรองและชิ้นส่วนขึ้นรูปสำหรับการบรรจุของแข็ง หรือใช้ในงานทางการแพทย์และสุขาภิบาล ตลอดจนใช้เสริมแรงในวัสดุต่างๆ ที่ให้ความแข็งแกร่งกว่าการเสริมแรงด้วยเส้นใยทั่วไป

"น้ำกลิ้งบนใบบัว...ไม่กลัวเปื้อน"

lotus.jpg

การซักผ้าจะกลายเป็นอดีต เมื่อผ้าสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ คุณสมบัติพิเศษนี้เรียกว่า "น้ำกลิ้งบนใบบัว"มาจากผิวสัมผัสที่ขรุขระของใบบัว ซึ่งไม่ดูดซับหยดน้ำแต่จะกลิ้งไปรอบๆ และพัดพาเอาสิ่งสกปรกออกไปด้วยอันเป็นต้นแบบของผ้าที่มีผิวหยาบในระดับนาโนที่ไม่จับฝุ่น ไม่ซับน้ำ แต่หยดน้ำที่กระทบผืนผ้าจะช่วยชะล้างฝุ่นละอองออกไป ทำให้ผ้าสะอาดและแห้งได้ดังเดิม ผ้านี้ไม่เปรอะเปื้อนแม้สัมผัสกับคราบอาหารต่างๆ เช่น น้ำผึ้ง กาแฟ ไวน์แดง หรือน้ำส้มสายชู การเคลือบผิวนี้ใช้ได้กับผ้าทุกชนิด และคงคุณสมบัติการทำความสะอาดตัวเองได้นานถึงการซักครั้งที่ ๕๐ สวมใส่สบาย ทนทานต่อแรงกดและการเสียดสี ปลอดภัยต่อสุขภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับใช้ผลิตเครื่องแต่งกายที่ไม่ต้องการซักบ่อย เช่น เนคไท ผ้าไหม หรือผ้าที่บอบบางอื่นๆ
รวมทั้งชุดกีฬา งานตกแต่งอาคาร หรืองานทางการแพทย์

ผ้าเกราะ...แกร่งกว่าผ้า หนาเพียงมิลฯ

act_protect.jpg

นี่คือเกราะแห่งอนาคตที่จะเปลี่ยนโฉมวัสดุรับแรงกระแทกที่หนาหนักและเทอะทะไปอย่างสิ้นเชิง เพียงผ้าผืนบางเคลือบซิลิโคนสูตรพิเศษที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระจะปกป้องร่างกายได้คล้ายชุดเกราะ โดยจะแปรสภาพเป็นของแข็งทันทีเมื่อได้รับแรงกระแทกและกลับสู่สภาพเดิมได้อีกครั้งเมื่อปราศจากแรงกระทำ ผ้านี้มีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี หนาเพียง ๔.๘ มิลลิเมตร สามารถซ้อนชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย นำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการผลิตเครื่องแต่งกาย ชุดกีฬา งานทางการแพทย์ งานสถาปัตยกรรม งานด้านการเกษตรและงานโยธา รวมถึงใช้ทำเกราะกันกระสุน

กระแสไฟไหลผ่านผ้า

textro.jpg

หากนำประโยชน์ของไฟฟ้ามารวมกับคุณสมบัติของผ้า สิ่งทอก็จะทำหน้าที่ได้เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ โดยยังคงลักษณะผิวเรียบ อ่อนตัว และสวมใส่สบาย ทั้งยังสามารถนำไปเย็บต่อกันหรือซักทำความสะอาดได้ ผ้านี้ยืดตัวได้ถึง ๒๐๐% เป็นผ้าไม่ทอที่มีการฝังสายโลหะหรือเส้นด้ายเคลือบโลหะไว้ในผืนผ้า ส่งผ่านได้ทั้งกระแสไฟฟ้า สัญญาณเสียงและข้อมูลต่างๆ เหมาะสำหรับใช้ผลิตเสื้อผ้าที่ให้ความร้อนหรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์ตรวจจับการทำงานของร่างกาย (เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ) ให้แสงสว่าง นำกระแสไฟฟ้า นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ตกแต่งภายใน หรือธุรกิจการสื่อสาร โทรคมนาคม

ผ้าพลิ้วไหวจากเหล็กกล้า

montana.jpg

ปัจจุบันมีวัสดุอาคารที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกสู่ตลาดตลอดเวลา ด้วยจุดประสงค์ในการสร้างความงามทางสายตาพร้อมตอบสนองด้านประโยชน์ใช้สอย แผ่นตาข่ายโลหะนี้มีความแข็งแกร่งเหมือนโลหะทั่วไป แต่ดูพลิ้วไหวเหมือนผืนผ้า สามารถสร้างความโดดเด่นให้กับอาคารด้วยลักษณะลวงตาเมื่อมองจากมุมต่างกัน ขณะเดียวกันก็ยังให้คุณสมบัติด้านการดูดซับและสะท้อนเสียงที่ดีด้วย ตาข่ายนี้สามารถย้อมสีได้ เหมาะสำหรับงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอาคาร เช่น ใช้เป็นแผงกันแดดป้ายสื่อความหมาย ผนังอะคูสติกและงานตกแต่งร้าน

เชื่อหรือไม่ จุลินทรีย์ทอผ้าได้

thai_nano.jpg

เซลลูโลสเป็นส่วนประกอบของเซลล์พืชที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์อย่างมากทั้งการผลิต กระดาษ เสื้อผ้า อาหารหรือเครื่องสำอาง ตลอดจนนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สมานแผล และบำรุงผิวได้ เส้นใยเซลลูโลสชีวภาพนี้ได้ จากการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียในน้ำสับปะรด เพื่อให้จุลินทรีย์ผลิตและถักทอเส้นใยที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมถึง ๑,๐๐๐ เท่า แต่มีความเหนียวใกล้เคียงอะลูมิเนียม ทนกรด ด่าง และความร้อน เส้นใยเหล่านี้สานถักเป็นร่างแหที่มีรูพรุนขนาดเล็กกว่า ๒๐๐ นาโนเมตร จึงอุ้มน้ำได้ดีมาก สามารถปกป้องผิวหนังให้มีความชุ่มชื้นคล้ายเป็นผิวเทียม สามารถนำไปผลิตเป็นวัสดุปิดบาดแผลช่วยให้แผลหายเร็ว หรือใช้ทำผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่นแผ่นมาสก์หน้าและรอบดวงตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ และยังเป็นวัสดุไทยที่ได้รับการคัดเลือกเมื่อเดือนมีนาคม 2551 และจัดแสดงใน Material ConneXion Bangkok สำหรับเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วย

Air filtration, self-cleaning, light-reflecting, ballistic proof, anti-bacteria: These are just some characteristics of textiles nowadays. Some textiles are so futuristic that they can be used as MP3 player, pavement liner, and pulse measuring instrument. Today, textiles have gone beyond just being outerwear for beauty, but they have transformed to amaze the world with state-of-the-art innovations. Apart from
combining aesthetics with the flowing texture of textiles, these genius textiles aim to create sustainable environmental conservation and to increase their efficiency in terms of functions in order to raise the quality of life to the highest level. The exhibition "Smart & Innovative Textiles" will take you on a journey to experience the world of textiles and the miracles of technology which showcase an unlimited
creativity of the human mind.

Drapilux Air: Smart choice for modern lifestyle
Nowadays we always live with pollution, even inside buildings. Nicotine from cigarettes, volatile substances from wood, glue, and carpet are causes of allergies and respiratory symptoms. This fire-retardant woven fabric can disintegrate indoor pollutants by reacting with toxins and transforming them into carbon dioxide and water vapour, thus creating clean air and better health. This fabric can be produced in different colours and designs. More importantly, its pollution transformation quality is permanent no matter how many times it is washed. Therefore, this decorative fabric can function permanently as indoor pollution filter.

From corn starch to fabric
Synthetic fiber from plants is an important step of eco-friendly textiles. Polylactic Acid fiber (PLA) deriving from corn starch and resin from other plants is the world's first synthetic fiber made from renewable resources. This fiber gives the wool touch and has similar qualities as polyester. It is biodegradable and can be composted in a few weeks time. It is also 20-50% cheaper than other petroleum-based fibers. This fabric is of high quality and its applications include residential upholstery, drapery, stationery, packaging, and accessories.

Morphotex: Imprinting butterfly wings on fabric
Natural beauty is a source of infinite inspiration. Colourful lustrous wings of the Morpho butterfly have led to the invention of woven nylon and polyester fiber whose structure arranged at nano level showing variations of the four primary colors red, green, blue, and yellow, dependent on the angle and intensity of light ray. Since it is not dyed, it is environmentally friendly and can be used for apparel, sportswear, upholstery, or in exhibition design.

MasaTM: Flowing reflection
Nanotechnology helps embed the characteristics of metal into textile without losing the textile\'s inherent feel. With this technology, it is possible to coat fabric with different kinds of alloys such as stainless steel, titanium, silicon, silver, etc. Apart from increasing luster, each metal film will also transfer its positive characteristics to the coated fabric. As a result, the fabric can be UV resistant, anti-bacterial, absorbent, durable, less static, and heat-retaining. The fabric can be used for sportswear, insole of shoe, air-conditioning filter, heat-insulating sheet, moisture barrier sheet, and insect screen.

3-D textile: Combining strength with texture
Bored of the flatness of textiles? This 3-D knitting technology miraculously creates shapes and forms out of flat textiles with up to 2.4 inches thickness. It also allows the design of density and inner structure. This 3-D fabric is breathable, light weighted, flexible, and shape-retaining. Applications include car and airplane seats, sports equipment, filtration components and shaped parts filled with solids, medical fabrics, and geotextiles.

Lotus leaf effect: Fear no stain
Washing will become a far away past when clothes can clean themselves. This fabric mimics the rough surface of lotus leaf which does not absorb water. On the contrary, the water rolls around and removes dirt from the surface. As a result, this fabric is always dry and clean even when coming into contact with different kinds of food such as honey, coffee, red wine, or vinegar. T he "lotus leaf effect" coating can also be applied on all kinds of fabrics and can last up to 50 washes. This fabric is comfortable, durable, non-toxic, and eco-friendly. It is good for apparel and accessories which do not require frequent washing such as necktie, silk, sportswear, interior decoration, and medical fabrics.

Active Protection System - Armor fabric: Half a centimeter protection
This is the armor of the future which will completely change the face of impact absorbing materials. This thin silicone-coated fabric allows freedom of movement while having the same protective quality as armor. When the fabric is impacted, it will harden i nstantly, and can revert to the normal state again when the impact stops. The fabric is flexible, breathable, and only 4.8 mm thick. It can be layered up for a better protection. Applications are for apparel, sportswear, medical fabrics, architectural fabrics, geotextiles, agrotextiles, and ballistic protection.

Textro-InterconnectsTM: Electrical conductive fabric
When the benefits of electricity are combined with textile, the result is a fabric which can perform electronic functions while retaining its smooth, flexible, and wearable qualities. This materia l is comprised of metal wires or metal-plated yarns in a nonwoven sheathing. This washable, sew-able nonwoven electronic textile exhibits a recoverable stretch of 200%. It can transmit electric current, audio signals, and other data. Applications include garments and soft goods that warm, illuminate, conduct, and sense. It can also be used for interior decoration as well as automotive and telecommunication industries.

Montana, Textura - Flowing stainless steel fabric
At present, there are always new hi-tech building materials in the market which aim to create beauty and to support different functions. This 100% stainless steel mesh is as strong as normal metal, but it is also as flexible as textile with an optical illusion quality when viewed from different angles. This material is suitable for acoustic systems and can be dyed. Applications are for interior and exterior designs, acoustic walls, and commercial spaces.

ThaiNanocellulose - Believe it or not? Microorganisms can weave
Cellulose is the structural component of the primary cell wall of green plants, which is very beneficial to human. It can be used for producing paper, clothes, food, cosmetics, as well as wound dressers and moisturizing agents. These bioactive cellulose fibers are produced and woven by microorganisms in fermented pineapple juice. Each fiber is 1,000 times smaller than a hair strand, but is as strong as aluminum and resistant to acid/base and heat. These fibers are woven into a mesh with a pore size less than 200 nanometers. The fiber mesh can retain water and protect skin's moisture as if it is another skin layer. It can be used for wound dressing to accelerate the recovery process, as well as for cosmetics in form of facial and eye masks to increase the efficiency of other cosmetic products.

link to http://www.materialconnexion.com

Tags: textile

« Back to Result

  • Published Date: 2008-07-04
  • Resource: www.tcdcconnect.com