Creative Knowledge

« Back to Result | List

The Copenhagen Wheel : รถจักรยาน Hybrid ตรวจจับสภาพแวดล้อมคุณภาพอากาศของเมือง

เรื่อง : สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์

เมื่อรถยนต์มี Hybrid ไฉนเลยรถจักยานของเราจะเป็น Hybrid ไม่ได้ วันนี้ขอนำคุณผู้อ่านไปพบกับ The Copenhagen Wheel นวัตกรรมการออกแบบล้อจักรยานในรูปแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนรถจักรยานของคุณให้เป็นรถจักรยานไฟฟ้าในพริบตา (Hybrid E-Bike) แต่จักรยานไฟฟ้าคันนี้ไม่เหมือนกับจักรยานไฟฟ้าแบบชาร์ทแบตเตอรี่ เสียบปลั๊กเหมือนที่คุณเคยสัมผัส เพราะระบบการทำงานได้ถูกออกแบบและติดตั้งไว้ที่ล้อส่วนกลางทางด้านหลังเพียงจุดเดียว โดยไม่ต้องต่อเชื่อมสายไฟ หรือติดตั้งแบตเตอร์รี่เพิ่มเติมให้วุ่นวายซับซ้อน

The Copenhagen Wheel นี้ได้รับการวิจัยและออกแบบจาก MIT’s Senseable City Lab ใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกับระบบ KERS (Kinetic Energy Recovery System) ชุดอุปกรณ์จะถูกติดตั้งไว้ภายในฝาครอบล้อส่วนกลางทางด้านหลัง ภายในประกอบไปด้วย ระบบเกียร์ที่สามารถปรับความเร็วได้ 3 ระดับ, แบตเตอร์รี่เก็บพลังงานจากทุกครั้งที่เราปั่นจักรยาน และทุกครั้งที่มีการเบรค, ระบบ GPRS, อุปกรณ์วัดระดับกาซคาร์บอนมอนอกไซด์, NOX, ระดับความดังของเสียง, ความชื้น และอุณหภูมิ โดยที่คุณสามารถควบคุมและถ่ายโอนข้อมูลจากมือถือจาก Application ด้วยระบบ Bluetooth ดังนั้น การล๊อคจักรยาน การเปลี่ยนเกียร์ หรือ การดูข้อมูลประกอบการเดินทาง ก็สามารถสั่งการได้เพียงนิ้วสัมผัส รายละเอียดต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเดินทางล่วงหน้า หรือเลือกเส้นทางที่ดีให้กับสุขภาพของคุณได้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบข้อมูลในแบบระบบ Real time กับผู้ใช้รายอื่นๆได้ด้วย


โครงงานออกแบบ The Copenhagen Wheel นี้เป็นโครงการที่ช่วยสนับสนุนนโยบายของภาครัฐโดย Ritt Bjerregaard, Lord Mayor of Copenhagen ที่ต้องการกระตุ้นให้คนในเมืองนี้หันมาใช้รถจักรยานกันมากขึ้น ไม่ว่าจะขี่ไปโรงเรียน หรือสถานที่ทำงาน โดยตั้งเป้าไปที่ตัวเลขที่สูงถึง 50% จากจำนวนประชากรทั้งเมือง ซึ่งนั่นจะช่วยให้เมืองมีมลพิษทางอากาศที่น้อยลง พร้อมๆ กับการออกกำลังกายทุกวันโดยการขี่จักรยานอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้สุขภาพทั้งกายและใจของพลเมืองดีขึ้น

ร่วมอ่านบทความงานออกแบบ ส่งคำแนะนำและติชมบทความมาได้ที่ www.facebook.com/suwitbrand
อ้างอิง : copenhagenwheel

บทความที่เกี่ยวข้อง Carlo Ratti สถาปนิกนักสร้างสรรค์ : งานชุมนุมทางความคิดประจำปี 2555 [Creativities Unfold, Bangkok 2012]

« Back to Result

  • Published Date: 2012-09-19
  • Resource: www.tcdcconnect.com