Creative Knowledge

« Back to Result | List

จับตากระแสเทคโนโลยีสร้างสรรค์บนโทรศัพท์มือถือ

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

1Mobile

เทคโนโลยีผลักดันให้ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เคลื่อนตัวเข้าไปเสพข้อมูลใน “โลกมือถือ” กันมากขึ้นทุกวัน เฉพาะในปีค.ศ.2009 -2010 มีคนใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกแล้วกว่าพันล้านคน เชื่อแน่ว่า ในอนาคตอันใกล้โทรศัพท์มือถือจะกลายเป็นช่องทางที่เข้าถึงผู้คนได้ง่ายเสียยิ่งกว่าคอมพิวเตอร์ และในยุคดิจิตอลเช่นทุกวันนี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ บนแพลทฟอร์มมือถือก็ได้กลายเป็นสื่อสำคัญสำหรับงานสร้างสรรค์หลากประเภท ธุรกิจด้าน Mobile Content Provider จึงกลายเป็นสนามแข่งขันที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

2MobileApp

Mobile Application โหลดแรงดีไม่มีตก
ยิ่งผู้คนก้มหน้าก้มตาอยู่กับมือถือมากเท่าไหร่ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ยิ่งถูกคิดค้นขึ้นเพื่อมาสนอง “Need” ของผู้ใช้มากขึ้นเท่านั้น จะเห็นว่า ยอดขายของแอพพลิเคชั่นบนมือถือมีแต่จะพุ่งขึ้นๆ ทุกวัน โดยประเภทที่ได้รับความสนใจมาก ก็หนีไม่พ้นกลุ่มเกม เอนเตอร์เทนเมนท์ และข้อมูลข่าวสาร ยิ่งเมื่อมีการพัฒนาโทรศัพท์ “สมาร์ทโฟน” ที่มีความสามารถสูง (เช่น HTC, iPhone, Blackberry, Android, และ Nokia N series) บวกกับกระแสความแรงของ Social network ก็ยิ่งทำให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้ถูกต่อยอดออกไปเรื่อยๆ

นอกจากแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์อย่างการเชื่อมต่อกับเว็บ Social network, พจนานุกรม, คู่มือนำทาง-ท่องเที่ยว, การตกแต่งภาพ, และสาระบันเทิงทั่วไปแล้ว ยังมีผู้คนที่คิดแอพพลิเคชั่นฮาๆ ขึ้นได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ อาทิเช่น สแกนกลิ่นในตัวคน, จุดเทียนในมือถือ, หรือแม้กระทั่งเรดาร์ตรวจจับผี (!) ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นส่วนมากยังถูกออกแบบขึ้นเพื่อการดาวน์โหลดไปใช้ในวงกว้าง (เพื่อยอดขายที่มากที่สุด) แต่ในอนาคตนั้น เชื่อแน่ว่า จะมีการออกแบบแอพพลิเคชั่นสำหรับการใช้งานที่เฉพาะกลุ่ม (Niche) มากขึ้นเรื่อยๆ

3qrcode

QR Code และ Augmented Reality - โลกดิจิตอลที่ตอบสนองไวในโลกจริง
คิดว่าตอนนี้หลายๆ คนคงคุ้นตากับเจ้า Quick Response Barcode (หรือ QR Code) กันพอสมควรแล้ว เพราะสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่มักจะทำ QR Code นี้ไว้เพื่อเป็นช่องทางการตลาดสำหรับกลุ่มเป้าหมาย “คนเมือง” เทคโนโลยี QR Code ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัท Mobile Content Provider ในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเชื่อมต่อข้อมูลบนเว็บผ่านโทรศัพท์มือถือ การทำงานของ QR Code นั้นง่ายดายมาก เพียงแค่คุณถ่ายรูปมันด้วยโทรศัพท์มือถือที่มีซอฟแวร์ “สแกน QR Code” คุณก็สามารถเชื่อมต่อกับ url ของสินค้าหรือบริการนั้นๆ ได้ทันที (โดยอัตโนมัติ) บนมือถือเครื่องเดิม เทคโนโลยี QR Code ก้าวขึ้นสู่ความนิยมอย่างรวดเร็วในประเทศญี่ปุ่น และแพร่หลายไปสู่ประเทศอื่นๆ ในเวลาต่อมาในฐานะสื่อสากล สำหรับในประเทศไทย สื่อและสินค้าหลายแบรนด์ก็กระโดดเข้ามาพัฒนา online content ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือกันแล้ว ไม่เว้นแม้แต่สื่อโทรทัศน์อย่างบริษัท เจ เอส แอล (JSL) ที่ก็หันมาพึ่งเทคโนโลยี QR Code เพื่อส่งรายการตรงเข้าสู่มือถือผู้ชม

4augmented-reality

ในขณะที่ QR Code ยังเป็นของใหม่สำหรับเมืองไทย ในบางประเทศกลับมีเทคโนโลยีใหม่ที่ล้ำหน้ายิ่งกว่าไปเสียแล้ว นั่นคือ Augmented Reality (AR) ซึ่งสามารถถอดโค้ดออกมาเป็นกราฟฟิคเสมือนจริง สามารถแสดงลูกเล่นได้น่าตื่นตาตื่นใจ เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) นี้ คือเทคโนโลยีที่ผสาน “ภาพจริง” เข้ากับ “ระบบข้อมูล” แล้วนำเสนอผ่านโทรศัพท์มือถือ (หรือเว็บแคมและแว่นตาเฉพาะ) เป็นภาพที่ซ้อนขึ้นมาแบบที่เรามักจะเห็นกันในหนัง Sci-Fi

รูปแบบการนำเสนอของ AR มีหลายรูปแบบ ทั้งข้อมูล ระบบนำทาง เกม เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ตลอดจนสื่อโฆษณาต่างๆ เช่น เปายิงฉุบกับเสื้อยืด, นามบัตร AR , ระบบนำทางและให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว หรือแฟชั่นเซ็ตพิเศษในแมกกาซีน (เช่น Esquire ฉบับเดือน พ.ย. 2009) เป็นต้น นอกจากนั้น ในวงการศิลปะก็มีการนำเทคโนโลยี AR มาใช้เป็นสื่อศิลปะแขนงใหม่ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น โปรเจคท์ N building ในโตเกียว ที่ Qosmo ทำร่วมกับ Teradadesign เป็นต้น เป็นที่คาดการณ์ว่าในอีก 1- 3 ปีข้างหน้า เราคงจะได้เห็น (และได้ใช้) เทคโนโลยี AR นี้กันอย่างกว้างขวางเป็นแน่

5ringtone

“ริงโทน” ที่เป็นมากกว่าเสียงเรียกเข้า
หลายๆ ครั้งที่ “ริงโทน” ของผู้อื่นกลับกลายเป็นเสียงที่รบกวนโสตประสาทของคุณ ด้วยเหตุนี้ในที่สาธารณะหลายแห่งจึงมีการออกกฏให้คุณปิดเสียงโทรศัพท์ และด้วยเหตุนี้เช่นเดียวกัน จึงมีนักทดลองหัวใสเริ่มคิดค้น “ริงโทนบำบัด” (Therapeutic Ringtones) ขึ้นมา เจ้าริงโทนบำบัดนี้ คือ เสียงเรียกเข้าที่ไม่รบกวน แต่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟัง” เป็นทฤษฎีที่พัฒนาขึ้นจาก “ดนตรีบำบัด” ที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจสงบ คุณซูซูกิ หัวหน้า Japan Ringing Tone Laboratory ได้คิดค้นริงโทนบำบัดขึ้นมา 27 เสียง ซึ่งมีสรรพคุณต่างๆ กันไป เช่น คลายเครียดจากวันหนักๆ บรรเทาอาการเมาค้าง แก้โรคนอนไม่หลับ ฟังแล้วสดชื่นกระฉับกระเฉง ไปจนกระทั่งถึง ขจัดความหวาดกลัวได้ ฯลฯ จริงๆ เราก็ไม่รู้ว่ามันจะบำบัดได้ดีแค่ไหน แต่ Japanese mobile content provider Index ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายริงโทนบำบัดดังกล่าว ก็ยืนยันว่าเสียงเหล่านี้ได้ผ่านการทดลองที่ได้ผลจริง ที่สำคัญเมื่อเริ่มวางจำหน่ายก็มียอดดาวน์โหลดจากผู้บริโภคเข้ามาท่วมท้น (เป็นการยืนยันผลการบำบัดได้อีกทางหนึ่ง)

สื่อเดิมๆ นั้นแม้จะคงความคลาสสิคไม่เสื่อมคลาย แต่เทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวไกลก็เอื้อต่อการทำความฝันและจินตนาการให้เป็นจริงขึ้นมาได้ การที่มนุษย์เรารู้จักผสาน “ศิลปะ” เข้ากับ “เทคโนโลยี” นั้น จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบสนองต่อ “ความต้องการที่ไม่สิ้นสุด” ของมนุษย์นักบริโภคบนโลกใบนี้

อ้างอิง:
http://store.ovi.com/applications#/applications/?&page=2
http://keng.com/2008/09/06/what-is-qr-code/
http://www.layar.com
http://techon.nikkeibp.co.jp/english/NEWS_EN/20090725/173416/
http://il.youtube.com/watch?v=tIof7yEsOn8&feature=related
http://il.youtube.com/watch?v=5qoucBw60jM&feature=related
http://gizmodo.com/5446228/augmented-reality-facade-shows-buildings-real+time-deets-and-tweets
http://www.weirdasianews.com/2010/03/29/japans-therapeutic-ringtones-soothe-soul/

เครดิตภาพ:
http://androidguru.pl/2010/01/kilka-podstawowych-aplikacji-ktore-trzeba-miec/
http://hobbytoypark.com/pic_news/pic_gall/1267530844.jpg
http://www.samongbuom.com/wp-content/gallery/qrcode/japanese-supermarket-qr-code.jpg
http://technabob.com/blog/wp-content/uploads/2008/12/mini_augmented_reality.jpg
http://www.ngonlinenews.com/media/media-news/news-thumb/091216/augmented-reality.jpg
http://www.erwinvanlun.com/images/uploads/AliceAugmentedReality.jpg
http://25.media.tumblr.com/LLANcDEZKp9nfirgsr0QEDLTo1_500.jpg
http://assets.pestaola.gr/img3/iphone-augmented-reality-app.jpg
http://www.deepwell-software.com/Images/home_image_v2.jpg
http://farm4.static.flickr.com/3361/3176353070_14e41a95d4.jpg
http://www2.pictures.zimbio.com/gi/Electrical+Problem+Causes+Major+Train+Travel+TlbX61QjsAZl.jpg
http://www.psfk.com/2010/03/therapeutic-ringtones-for-mobile-phones.html
http://a.fsdn.com/sd/firehose/010/510/680-1.png


« Back to Result

  • Published Date: 2010-08-27
  • Resource: www.tcdcconnect.com